Dương lịch, còn gọi là lịch Thái Dương, Công lịch là lịch phổ biến nhất của nhiều quốc gia ngày nay. Năm của Dương lịch là năm hồi quy, có độ dài bằng vòng quay của quả đất quanh mặt trời, tức 365, ¼ ngày. Vì vậy dương lịch phản ánh đúng tiết khí trong năm.

Âm lịch hay còn gọi là lịch Thái Âm là lịch đơn thuần chỉ tính tháng theo tuần trăng không phải bắt đầu từ Trung Quốc như nhiều người lầm tưởng mà từ nền văn minh Sumerian cách đây hơn 6000 năm. Một vòng quay của mặt trăng quanh quả đất mất 29,5 ngày vì vậy phải lấy mỗi tháng 29 hoặc 30 ngày. Mỗi năm có 12 tháng, như vậy năm Âm lịch chỉ có 354 ngày, so với vòng thời tiết thiếu mất 11,25 ngày. Đó là âm lịch thuần túy.

Còn âm lịch áp dụng ở Việt Nam, Trung Quốc là lịch âm dương (lịch vạn niên): đây là loại lịch phối hợp cả Dương lịch và Âm lịch, vừa lấy tháng theo tuần trăng, vừa lấy năm hồi quy theo vòng thời tiết. Vì vậy Âm Dương Lịch là loại lịch nhuận tháng, năm thường có 12 tháng, năm nhuận có 13 tháng. Xem thêm bài viết “Nguồn gốc, lịch sử hình thành, cách tính âm lịch và lịch vạn niên

Lịch vạn niên có rất nhiều ứng dụng trong thực tế như: Xem ngày giờ tốt xấu cho các việc cưới xin, ăn hỏi, khai trương, ký kết hợp đồng, nhậm chức, động thổ, khởi công, nhập trạch, chuyển nhà, xuất hành, an táng, mai táng…Xem lá số tử vi, lá số tứ trụ. Tuy nhiên không phải phần mềm lịch vạn niên nào cũng đúng bởi nhiều chủ website chỉ bỏ tiền thuê và phó mặc cho bên lập trình web tự lập ra một phần mềm tra cứu. Mà các bên lập trình web này thì cũng chả hơi đâu mà đi lập trình cho mệt, họ lên mạng Google copy code có sẵn rồi chèn vào là xong chứ cũng quan tâm là đúng, thế nào là sai. Chính vì vậy Hiện nay có hàng trăm website, ứng dụng (app) lịch vạn niên, xem ngày tốt xấu, mỗi website, app lại cho kết quả trái ngược nhau, phán lung tung cả. Vậy đâu mới là website xem ngày uy tín nhất, cho kết quả chính xác nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết “Bình chọn phần mềm lịch vạn niên xem ngày giờ tốt xấu chính xác nhất hiện nay”, tôi đã lập bảng so sánh kết quả của 15 phần mềm, app lịch vạn niên nổi tiếng nhất hiện nay để độc giả xem và đánh giá.

Lịch vạn niên của xemvm.com không những giao diện đẹp, dễ sử dụng mà còn luận giải chi tiết từng mục để độc giả hiểu và áp dụng vào thực tế. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm lịch vạn niên khác.

Lịch Vạn Niên ngày 26 tháng 9 năm 2023 - Xemvm.com
Dương lịch Âm lịch
Tháng 9 năm 2023
26
Thứ ba
Tháng 8 năm 2023
12
Ngày Đinh Hợi
Lịch vạn niên  năm
Thứ hai Thứ ba Thứ tư Thứ năm Thứ sáu Thứ bảy Chủ nhật
1
17/7
Nhâm Tuất
2
18
Quý Hợi
3
19
Giáp Tý
4
20
Ất Sửu
5
21
Bính Dần
6
22
Đinh Mão
7
23
Mậu Thìn
8
24
Kỷ Tỵ
9
25
Canh Ngọ
10
26
Tân Mùi
11
27
Nhâm Thân
12
28
Quý Dậu
13
29
Giáp Tuất
14
30
Ất Hợi
15
1/8
Bính Tý
16
2
Đinh Sửu
17
3
Mậu Dần
18
4
Kỷ Mão
19
5
Canh Thìn
20
6
Tân Tỵ
21
7
Nhâm Ngọ
22
8
Quý Mùi
23
9
Giáp Thân
24
10
Ất Dậu
25
11
Bính Tuất
26
12
Đinh Hợi
27
13
Mậu Tý
28
14
Kỷ Sửu
29
15
Canh Dần
30
16
Tân Mão
THÔNG TIN CHUNG NGÀY 26/9/2023
Dương lịch - Âm lịch
Dương lịch: Thứ ba ngày 26-9-2023; Âm lịch: ngày 12-8-2023
Lịch Can Chi
Ngày Đinh Hợi, Tháng Tân Dậu, Năm Quý Mão. Ngày Đinh Hợi là ngày Địa Chi khắc Thiên Can (Âm Thủy khắc Âm Hỏa) nên gọi là Ngày Chế Nhật (Tiểu hung). Trong ngày Chế Nhật công việc hay gặp rắc rối, tốn công sức nhưng không được việc, do đó không nên triển khai những việc lớn, quan trọng như cưới hỏi, ký kết hợp đồng, khai trương, động thổ, khởi công, nhập trạch, nhậm chức... Ngày Đinh Hợi có ngũ hành nạp âm là Ốc Thượng Thổ rất xấu (đại kỵ) với tuổi Tân Tỵ, là ngày xấu vừa (tiểu hung) với tuổi Đinh Hợi, là ngày xấu (hung) với các tuổi Đinh Tỵ, Tân Hợi, Quý Tỵ.
Lịch tiết khí
Tiết Thu Phân (秋分) là tiết khí thứ 16 trong 24 tiết khí, giữa mùa thu. Lúc này nhiệt độ tiếp tục giảm xuống so với các tiết khí trước, lá cây bắt đầu rụng.
Ngày Hoàng đạo - Hắc đạo
Ngày Nguyên Vũ Hắc đạo: có sao xấu Thiên Ngục là hung thần chủ tai nạn, chỉ lợi cho vua quan (việc công) còn hung đối với dân thường, đặc biệt kỵ kiện tụng, cờ bạc
Giờ Hoàng đạo - Hắc đạo
Tý (23h-1h): Bạch Hổ, Sửu (1h-3h): Ngọc Đường, Dần (3h-5h): Thiên Lao, Mão (5h-7h): Nguyên Vũ, Thìn (7h-9h): Tư Mệnh, Tỵ (9h-11h): Câu Trần, Ngọ (11h-13h): Thanh Long, Mùi (13h-15h): Minh Đường, Thân (15h-17h): Thiên Hình, Dậu (17h-19h): Chu Tước, Tuất (19h-21h): Kim Quỹ, Hợi (21h-23h): Kim Đường
Xem ngày theo Kinh Kim Phù (Cửu Tinh)
Ngày Giác Kỷ: Nếu nhậm chức, cưới gả, chuyển nhà, khai trương mở cửa hàng, nhập trạch, an táng phạm vào ngày này thì nội trong vòng ba năm gia chủ có thể bị bệnh ở bụng, gặp cảnh lao tù, xiềng xích, mất cắp, sự nghiệp suy bại.
Xem ngày tốt xấu theo nhị thập bát tú (28 sao)
Vĩ tinh tạo dựng lắm vui mừng
Mở cửa, khai ngòi con cháu hưng
Chôn cất, hôn nhân nhằm ngày ấy
Đời đời nối bậc giữ công hầu
Sao Vĩ (Vĩ Hỏa Hổ) là một trong 7 chòm sao thuộc Thanh Long ở phương Đông, thuộc cung Dần, cầm tượng (tướng tinh) con Hổ (Con cọp), có ngũ hành Hỏa thuộc Hỏa Tinh, chủ trị ngày thứ ba, là sao tốt (cát). Sao Vĩ chủ về giá thú, xuất ngoại, kinh doanh tốt, thăng quan tiến chức, sự nghiệp hưng vượng, xây cất nhà cửa.

Việc nên làm: mọi việc đều tốt, tốt nhất là chôn cất, cưới gả, xây cất, trổ cửa, đào ao giếng, khai mương rạch, khai trương, chặt cỏ phá đất.
Việc kiêng kỵ: đóng giường, đi thuyền.
Ngoại lệ: tại Hợi, Mão, Mùi kỵ chôn cất. Tại Mùi là vị trí Hãm Địa của Sao Vỹ. Tại Kỷ Mão rất Hung, còn các ngày Mão khác có thể tạm dùng được.
Xem ngày tốt xấu theo Đổng công tuyển nhật (12 trực)
“Trực” là chỉ các sao, “Mãn” là “tràn đầy”, là cái mới đã phát triển ở giai đoạn sung mãn, đủ đầy như trăng ngày rằm hàng tháng vậy. Ngày Trực Mãn nên khai trương, ký hợp đồng, mở yến tiệc. Xem luận giải chi tiết tốt xấu từng việc ứng với từng tháng ở bên dưới.
Xem ngày xuất hành theo Lục Diệu (Tiểu lục nhâm)
Đại An gặp được quý nhân
Có cơm có rượu có tiền tiễn đưa
Chẳng thời cũng được Đại An
Bình an vô sự tấm thân thanh nhàn
Ngày đại an còn gọi là Đại an cát nhật là cát thần (ngày tốt nhất) trong Lục Diệu. Trong ngày Đại An thì mọi việc đều an toàn, dễ đạt được mục đích nên có thể tiến hành mọi công việc lớn nhỏ, đặc biệt các việc quan trọng như cưới hỏi, ký kết hợp đồng, khai trương, động thổ, khởi công, nhập trạch, nhậm chức...
Xem ngày xuất hành theo Khổng Minh (Gia Cát Lượng)
Ngày Thiên Tài: là ngày tốt, nên xuất hành, cầu tài thắng lợi. Được người tốt giúp đỡ. Mọi việc đều thuận.
Xem ngày tốt xấu theo Bành Tổ Kỵ Nhật (Bách Kỵ Ca)
丁不剃头, 头主生疮
Ngày Đinh không nên cắt tóc, cạo đầu vì dễ bị mọc mụn nhọt ở đầu
亥不嫁娶, 必主分张
Ngày Hợi không nên cưới hỏi đề phòng gia đình lục đục, ly hôn
Xem ngày tốt xấu theo Ngọc Hạp Thông Thư
Ngày Tương Nhật: Tốt mọi việc, nhất là nhận chức
Ngày Ngũ Hư: (Hoang Vu) Xấu mọi việc, đặc biệt kỵ khai trương, giao dịch, ký hợp đồng
Ngày Yếu Yên: (Yếu an) Tốt mọi việc, nhất là hôn nhân
Ngày Dịch Mã: (Thiên hậu) Tốt mọi việc, nhất là xuất hành, nhậm chức, nhập trạch
Ngày Lộc Khố: (Thiên phủ) Tốt cho việc cầu tài lộc, khai trương, giao dịch
Ngày Nguyệt Giải: Tốt mọi việc
Ngày Sát Chủ Âm: Kỵ an táng, cải táng, đặt bàn thờ
Ngày Thổ Ôn: (Thiên Cẩu, Quả Tú) Kỵ xây dựng, đào ao, đào giếng, tế tự, xấu với hôn nhân
Xem hướng xuất hành
Hỷ thần (hướng tốt đem lại điều tốt đẹp, may mắn): Hướng Chính Nam, Tài Thần (hướng tốt đem lại tài lộc, giàu có): Hướng Chính Đông, Hạc Thần (hướng xấu đem đến tai ương, hung họa): Hướng Tây Bắc
Chọn giờ tốt xuất hành theo Lý Thuần Phong tiên sinh
Tý (23h-1h): Đại An, Sửu (1h-3h): Tốc Hỷ, Dần (3h-5h): Lưu Liên, Mão (5h-7h): Xích Khẩu, Thìn (7h-9h): Tiểu Cát, Tỵ (9h-11h): Tuyệt Lộ, Ngọ (11h-13h): Đại An, Mùi (13h-15h): Tốc Hỷ, Thân (15h-17h): Lưu Liên, Dậu (17h-19h): Xích Khẩu, Tuất (19h-21h): Tiểu Cát, Hợi (21h-23h): Tuyệt Lộ
Chọn giờ tốt xuất hành theo Quỷ Cốc Tử
Tý (23h-1h): Đằng Xà, Sửu (1h-3h): Chu Tước, Dần (3h-5h): Bạch Hổ, Mão (5h-7h): THÁI THƯỜNG, Thìn (7h-9h): THÁI ÂM, Tỵ (9h-11h): Thiên Không, Ngọ (11h-13h): Huyền Vũ, Mùi (13h-15h): THIÊN HẬU, Thân (15h-17h): QUÝ NHÂN, Dậu (17h-19h): THANH LONG, Tuất (19h-21h): LỤC HỢP, Hợi (21h-23h): Câu Trần
Chọn giờ tốt xấu theo dân gian
Giờ Sát Chủ: Tỵ (9h-11h); Giờ Thọ Tử: Ngọ (11h-13h); Giờ Không Vong: Dần (3h-5h), Mão (5h-7h); Giờ Đại Sát: Mùi (13h-15h); Giờ Thiên Lôi: Tuất (19h-21h); Giờ Phúc Tinh: Dậu (17h-19h); Giờ Bát Lộc: Ngọ (11h-13h); Giờ Thiên Quan: Hợi (21h-23h); Giờ Hỷ Thần: Ngọ (11h-13h)

Luận giải chi tiết tốt xấu ngày 26/9/2023 - Xemvm.com

Ngày hôm nay là: Thứ hai, ngày 26-9-2023 Dương lịch tức Ngày 12-8-2023 Âm lịch có can chi là Đinh Hợi thuộc Tiết Thu phân.

Thiên Can Địa Chi hoặc Thập Thiên Can – Thập Nhị Địa Chi là một phần trong văn hóa cổ truyền, gọi tắt là “Can Chi”. Can Chi vốn là những đơn vị rất quen thuộc thường được sử dụng trong hệ thống lịch pháp cũng như trong phong thủy tử vi, tứ trụ, bát tự… Qui ước số thứ tự lẻ là Dương còn Chẵn là âm. Cổ nhân ghép 10 Can vào 12 Chi, cứ Can Dương (lẻ) ghép với Chi Dương (lẻ) và Can Âm (chẵn) với Chi Âm (chẵn) thành một hệ thống 60 cặp cố định còn gọi là Lục Thập Hoa Giáp. Như vậy Lục Thập Hoa Giáp chính là vòng tuần hoàn liên tục của các con giáp bắt đầu từ Giáp Tý và kết thúc ở Quý Hợi, rồi lại tiếp tục quay trở lại Giáp Tý bắt đầu một chu kỳ tuần hoàn mới dùng để ghi giờ, ngày, tháng, năm tạo nên hệ lịch can chi rất độc đáo.

Đa số mọi người cho rằng Can Chi chỉ là công cụ dùng để làm lịch và tính toán thời gian. Tuy nhiên trên thực tế, Thiên Can Địa Chi còn được cổ nhân sử dụng để dự đoán tương lai bởi Can Chi ẩn chứa tin tức bí mật của vũ trụ, ẩn chứa bí mật về trình tự thay đổi của khí hậu. Chức năng thực sự của Can Chi chính là để ghi lại tình trạng vận động và biến hóa thịnh suy của 5 loại khí trong ngũ hành bao gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vậy, tại sao cần ghi lại quy luật hoạt động của ngũ hành trời đất? Nguyên nhân vì khí ngũ hành của trời đất không những ảnh hưởng đáng kể tới sự thay đổi của khí hậu và môi trường, mà còn ảnh hưởng lớn tới sự tồn tại và phát triển của tất cả các thể sinh mệnh trên trái đất.

Tại sao cùng ngày Hoàng Đạo, nhiều sao tốt, giờ tốt nhưng mà có người đi được việc, có kẻ đi lại hỏng việc đó là do ngũ hành sinh khắc cả. Do đó khi chọn ngày đẹp, giờ tốt cần phải chú ý tới việc ngày giờ được chọn có bị xung khắc với tuổi của mình hay không.

Với Thiên can là 10 cặp xung khắc theo cơ chế đồng cực và ngũ hành tương khắc nhưng chỉ xét các cặp mà Thiên Can ngày khắc được Thiên Can tuổi ví dụ Thiên Can ngày là Giáp (Dương Mộc) xung khắc với Thiên Can tuổi là Mậu (Dương Thổ) (lực mạnh nhất). Độc giả tìm hiểu kỹ hơn về xung khắc Thiên Can ở bài viết “Luận giải thứ tự, ngũ hành và ý nghĩa của 10 can và thiên can ngũ hợp xung khắc

Với Địa Chi ta chỉ nên xét lục xung vì lực ảnh hưởng của nó mạnh nhất, còn lục hại và tương hình thì lực của nó yếu hơn không ảnh hưởng nhiều và nếu xét thì một năm chắc chỉ có vài chục ngày đáp ứng khó mà chọn được ngày tốt. Độc giả tìm hiểu kỹ hơn về xung khắc Địa Chi ở bài viết “Luận giải thứ tự, ngũ hành và ý nghĩa của 12 chi và Địa chi ngũ hợp xung khắc

Với ngũ hành nạp âm ta chỉ xét ngày có ngũ hành nạp âm khắc với ngũ hành niên mệnh nhưng phải có Địa Chi lục xung với Địa Chi niên mệnh. Ví dụ ngày Mậu Ngọ và Kỷ Mùi đều có ngũ hành nạp âm là Thiên thượng Hỏa (Lửa trên trời) khắc mạnh với tuổi Giáp Tý là Hải trung Kim (Kim trong biển) nhưng ta chỉ cần tránh ngày Mậu Ngọ (Tý xung Ngọ) vì lực ảnh hưởng mạnh nhất chứ không cần tránh ngày Kỷ Mùi.

Độc giả tìm hiểu sâu hơn các vấn đề trên ở bài viết “Hướng dẫn cách tính tuổi xung khắc với ngày – Xem giờ tốt theo tuổi

Đinh Hợi (丁亥) là kết hợp thứ 24 trong hệ thống đánh số Can Chi của người Á Đông. Nó được kết hợp từ Thiên can Đinh (Số thứ tự 4 - Âm Hỏa) và Địa chi Hợi (Số thứ tự 12 - Âm Thủy). Trong chu kỳ bảng lục thập hoa giáp nó xuất hiện trước Mậu Tý và sau Bính Tuất. Đinh Hợi có ngũ hành niên mệnh (hay ngũ hành nạp âm) là Ốc thượng Thổ (Đất mái nhà). “Ốc” là nhà, “Thượng” là mái, là nóc nên “Ốc Thượng” là mái nhà, nóc nhà, còn “Thổ” là đất, do đó Ốc thượng Thổ là đất mái nhà ám chỉ ngói lợp nhà (ngày xưa các cụ hay dùng ngói để lợp nhà chứ không dùng bê tông như ngày nay).

Ngày Đinh Hợi là ngày Địa Chi khắc Thiên Can (Âm Thủy khắc Âm Hỏa) nên gọi là Ngày Chế Nhật (Tiểu hung). Trong ngày Chế Nhật công việc hay gặp rắc rối, tốn công sức nhưng không được việc, do đó không nên triển khai những việc lớn, quan trọng như cưới hỏi, ký kết hợp đồng, khai trương, động thổ, khởi công, nhập trạch, nhậm chức...

Mặt khác khi chọn ngày Đinh Hợi để khởi sự công việc thì cần lưu ý sự xung khắc với các tuổi sau:

 • Ngày Đinh Hợi rất xấu (đại kỵ) với tuổi Tân Tỵ vì đây là ngày có Thiên Can xung và khắc với Thiên Can của năm sinh còn Địa Chi xung với Địa Chi của năm sinh, đồng thời ngũ hành niên mệnh khắc với ngũ hành của ngày.→ Tuyệt đối không nên khởi sự việc quan trọng
 • Ngày Đinh Hợi là ngày xấu vừa (tiểu hung) với Tuổi Đinh Hợi vì là ngày có Can Chi trùng với Can Chi của năm sinh sẽ xảy ra hiện tượng đồng cực, đồng hành.
 • Ngày Đinh Hợi là ngày xấu (hung) với tuổi Đinh Tỵ vì là ngày có Thiên Can trùng với Thiên Can của năm sinh còn Địa Chi xung với Địa Chi của năm sinh.
 • Ngày Đinh Hợi là ngày xấu (hung) với tuổi Tân Hợi vì là ngày có Thiên Can xung và khắc với Thiên Can của năm sinh còn Địa Chi trùng với Địa Chi của năm sinh (đồng cực)
 • Ngày Đinh Hợi là ngày xấu (hung) với tuổi Quý Tỵ vì là ngày có ngũ hành Ốc thượng Thổ (Đất mái nhà) khắc với ngũ hành Trường lưu Thủy (Nước sông dài) và có địa chi xung với Địa Chi của năm sinh.

Xem ngày giờ tốt xấu theo Hoàng đạo - Hắc đạo – Xemvm.com

Đường Hoàng Đạo là tên quỹ đạo vận hành của quả đất quanh mặt trời một vòng (bằng một năm thời tiết là 365,25 ngày đêm) mà cổ nhân đã quan sát được. Để định vị các vì sao chủ yếu trên bầu trời, cổ nhân theo hướng từ Tây sang Đông, chia đường hoàng đạo ra 12 cung đều nhau, mục đích ban đầu chỉ là để xác định vị trí các sao tương ứng với các mốc thời tiết trong năm, tiện cho việc làm lịch. Các thuật sĩ cổ xưa đã chia cung Hoàng đạo ra làm 02 phần đối xứng, gọi là Hoàng đạo và Hắc đạo. Họ lại gán cho mỗi CUNG bằng tên của một vị thần, tiêu biểu cho tính chất CÁT - HUNG của 12 CUNG.

6 thần Hoàng Đạo còn gọi là Hoàng đạo lục thần gồm: THANH LONG, MINH ĐƯỜNG, KIM QUỸ, KIM ĐƯỜNG  (còn gọi là Thiên Đức hay Bảo Quang), NGỌC ĐƯỜNG, TƯ MỆNH

6 thần Hắc Đạo còn gọi là Hắc đạo lục thần) gồm: Thiên Hình, Chu Tước, Bạch Hổ, Thiên Lao, Nguyên Vũ và Câu Trần.

Hoàng đạo vốn chỉ là quỹ đạo vận hành của mặt trời mà người xưa quan sát được, không có hàm nghĩa cát hung. Nhưng người xưa hết sức kính trời, coi trời là Càn, là Vua, là cha cho rằng trời “chúa ngự quần linh quản sự sống chết của muôn vật”, có uy lực tối cao vô thượng, cho nên gọi trời là “Tư mệnh” (điều khiển số mệnh). Vì ông trời nắm sự phát triển thịnh suy của muôn vật, cho nên gọi là “Thiên phù” về sau đổi lại "Thiên phủ". Mà mặt trời với hình dáng cụ thể sáng chói, đem lại ánh sáng và hơi ấm cho vạn vật, nuôi sống vạn vật, làm cho vạn vật phát triển. Đem lại nguồn cơm áo vô tận nuôi sống, phát triển loài người. Mặt trời là hữu hình, còn trời lại vô hình. Không biết từ khi nào, quỹ đạo vận hành của mặt trời đã tưởng tượng là con đường ra vào của hoàng thiên thượng đế và được tôn sùng gọi là “Thiên hoàng đạo”. Người sau giải thích rằng: trời là chúa tể muôn vật “hoàng” (màu vàng) là màu sắc trung tâm còn “đạo” là con đường Ngọc hoàng tuần hành trong thiên cung, cho nên được gọi là “Thiên hoàng đạo”. Hơn nữa khi Thiên Hoàng đi tuần hành trên đường hoàng đạo, thì hàng năm, hàng tháng, hàng ngày đều có các thần thay phiên nhau trực. Trong số các vị thần này có thần thiện gọi là “Hoàng đạo” và thần ác gọi là “Hắc đạo”

Các thần Hoàng đạo, Hắc đạo, dựa vào thế lực của Thiên hoàng thượng đế mà có thần uy lớn vô hạn. Thiện thì không gì thiện hơn, mà đã ác thì cũng không gì ác bằng như Hình và Lao, vốn là những công cụ trấn áp nhân dân của giai cấp thống trị, hình và lao hạ thế đã đáng sợ rồi, bây giờ là hình và lao của trời thì sẽ càng đáng sợ biết nhường nào.

Vì vậy, những ngày mà các thần Hoàng đạo chủ trực thì mọi hung thần ác sát, thậm chí cả những cái mà nhân gian sợ nhất như Đại tướng quân, Nguyệt hình, tất tất đều phải lánh xa, cho nên làm gì cũng được đảm bảo đại cát đại lợi. Trái lại, ngày nào mà các thần Hắc đạo chủ trị, thì các thiện thần bình thường khó mà ngăn được cái ác thần, muôn việc không việc gì nên nhất là các việc lớn như động thổ, khởi công, xây cất nhà cửa, xuất hành đi xa, hôn nhân, khai trương... đều phải tìm cách tránh xa. Vì vậy Hoàng đạo, Hắc đạo đã trở thành điều cần chú ý nhất trong việc chọn ngày của người đời. Cổ nhân còn áp dụng 12 thần Hoàng Đạo và Hắc Đạo trên cho 12 giờ trong ngày để xem giờ tốt xấu. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở Bài viết “Giải mã phép xem ngày giờ tốt dựa trên ngày hoàng đạo và hắc đạo”.

Ngày đang xem là ngày Nguyên Vũ Hắc đạo. Trong tiếng hán thì “Nguyên” chỉ thuồng luồng - một loài quái vật hung dữ sinh sống ở dưới nước có khả năng gây ra nhiều tai họa, rủi ro cho dân chúng. Còn từ “Vũ” chỉ năng lượng thần bí, siêu nhiên. Do đó Ngày Nguyên Vũ Hắc Đạo là ngày có nguồn năng lượng xấu, làm việc gì cũng không thành, giống như có thuồng luồng phá hoại, reo rắc tai họa.

Ý nghĩa tốt xấu ngày Nguyên Vũ theo sách Trạch cát thần bí Trạch cát dân gian toàn thư: có sao Thiên Ngục chỉ lợi cho vua quan (việc công) còn hung đối với dân thường, đặc biệt kỵ kiện tụng, cờ bạc

Ý nghĩa tốt xấu ngày Nguyên Vũ theo sách xem ngày tốt xấu theo can chi của GS Hoàng Tuấn: sao xấu, hung thần, chủ tai nạn, thời cơ xấu

Do đó ngày Nguyên Vũ Hắc Đạo chỉ lợi cho vua quan (việc công) đặc biệt tổ chức truy quét, xét xử và thi hành án đối với phạm nhân, còn hung đối với dân thường, đặc biệt kỵ kiện tụng, cờ bạc. Trong ngày này có thể tiến hành phá dỡ và tiêu hủy những đồ đạc cũ, treo vật phẩm Phong Thủy giúp hóa giải sát khí và kết dứt điều hung hại.

Xem luận giải chi tiết hơn về ý nghĩa và cách tính ngày giờ Nguyên Vũ, độc giả vui lòng xem thêm bài viết “Giải mã lý do tại sao phải kiêng kỵ ngày Nguyên Vũ Hắc Đạo”.

Xem ngày theo Kinh Kim Phù (Cửu Tinh) – Xemvm.com

Trong thư viện quốc gia Trung Quốc có lưu giữ một bản của cuốn “Cửu Thiên Thượng Thánh Mật Truyền Kim Phù Kinh”, dựa theo sự sắp xếp của Cửu Tinh gồm: Yểu Tinh, Hoặc Tinh, Hòa Đao, Sát Cống, Trực Tinh, Quẻ Mộc, Giác Kỷ, Nhân Chuyên, Lập Tảo để chiêm đoán cát hung. Trong Cửu Tinh thì có sao Sát Cống, Nhân Chuyên, Trực Tinh là sao tốt còn lại là sao xấu. Để tìm hiểu kỹ hơn về phép xem ngày theo Cửu tinh độc giả xem thêm bài viết “Giải mã phép xem ngày tốt xấu theo Kinh Kim Phù (Cửu Tinh)

Ngày đang xem là ngày Giác Kỷ: Nếu nhậm chức, cưới gả, chuyển nhà, khai trương mở cửa hàng, nhập trạch, an táng phạm vào ngày này thì nội trong vòng ba năm gia chủ có thể bị bệnh ở bụng, gặp cảnh lao tù, xiềng xích, mất cắp, sự nghiệp suy bại.

Xem ngày giờ tốt xấu theo Nhị Thập Bát Tú (28 sao) – Xemvm.com

Các nhà làm lịch xưa đã quan sát 28 chòm sao sáng nhất trên bầu trời để nghiên cứu sự dịch chuyển của chúng theo các tháng, các mùa trong năm gọi là “nhị thập bát tú”. 28 ngôi sao đó ở kề đường Hoàng Đạo Xích Đạo, đó là những ngôi sao chính, mỗi ngôi sao kéo theo một chùm sao khác theo quỹ đạo của nó. Khoa thiên văn cổ đại cho đó là những định tinh đứng nguyên một chỗ, nên có thể dùng làm mốc để tính vị trí chuyển dịch của Mặt Trời, Mặt Trăng và năm sao Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ thuộc hệ mặt trời. 

Để phù hợp với lý thuyết dịch học cổ theo bảng số Hà Đồ đã quy ước có 5 số sinh (1 – 2 – 3 – 4 – 5) làm thành hệ tọa độ không gian của người xưa, mỗi số ở một phương chung quanh số 5, mang một màu cơ bản của vũ trụ:

 • Phương Bắc số 1, màu đen (thuộc Thủy)
 • Phương Nam số 2, màu đỏ (thuộc Hỏa)
 • Phương Đông số 3, màu xanh (thuộc Mộc)
 • Phương Tây số 4, màu trắng (thuộc Kim)
 • Gốc tọa độ trung tâm số 5, màu vàng (thuộc Thổ)

Cổ nhân đã ghép 28 chòm sao quan sát được trên bầu trời thành 4 chòm sao lớn (mỗi chòm gồm 7 chòm nhỏ) đại diện cho 4 phương theo hình thù và trí tưởng tượng của người xưa gọi là tứ tượng hay tứ thánh thú, tứ linh. Mỗi thánh thú cai quản một phương và tượng trưng cho một nguyên tố và một mùa, đó là:

Phương Đông: chòm sao Thanh Long có ý nghĩa là con rồng xanh vì phương Đông ứng với màu xanh theo ngũ hành, gồm 7 chòm: Giốc – Cang – Đê – Phòng – Tâm – Vĩ – Cơ. Trong đó sao Giác là hai sừng của rồng, sao Cang là cổ của rồng, sao Đê là móng chân trước của rồng, sao Phòng là bụng của rồng, sao Tâm là tim của rồng, sao Vĩ là đuôi của rồng, sao Cơ là móng chân sau của rồng. Bảy chòm sao này xuất hiện giữa trời tương ứng với mùa xuân.

Phương Tây: chòm sao Bạch Hổ có ý nghĩa là con Hổ trắng vì phương Tây ứng với màu trắng theo ngũ hành, gồm 7 chòm: Khuê – Lâu – Vị – Mão – Tất – Chủy – Sâm.

Phương Bắc: chòm sao Huyền Vũ có ý nghĩa là con rùa đen vì phương Bắc ứng với màu đen theo ngũ hành, gồm 7 chòm: Đẩu – Ngưu – Nữ - Hư – Nguy – Thất – Bích. Huyền Vũ tượng trưng cho mùa đông.

Phương Nam: chòm sao Chu Tước có ý nghĩa là con chim phượng hoàng (chim sẻ đỏ) vì phương Nam ứng với màu đỏ theo ngũ hành, gồm 7 chòm: Tỉnh – Quỷ – Liễu – Tinh – Trương – Dực – Chẩn. Chu tước tượng trưng cho mùa hạ

Như vậy nhị thập bát tú không phải là 28 sao mà là 28 chòm sao là tập hợp nhiều sao: có chòm gồm nhiều sao nhìn thấy bằng mắt thường, trải dài trên một góc rộng đến 30 độ trên bầu trời (sao Tỉnh), ngược lại có chòm chỉ nhìn thấy ngôi sao sáng nhất ở một góc hẹp (sao Giốc)

Theo “Hiệp kỷ biện phương thư” thì việc gắn mỗi sao của nhị thập bát tú cho một loại cầm thú đến thời Nguyên Minh về sau này mới có và chủ yếu dựa vào 12 “tinh tượng” của 12 địa chi để suy diễn ra mà thôi. Phép này lấy Tý, Ngọ, Mão, Dậu làm 4 cung chính (4 trọng cung), mỗi cung quản 3 chòm sao. Tinh tượng của các chòm sao này dựa vào cầm tinh của 4 trọng cung đó. Còn cầm tinh có sẵn của 12 địa chi thì sách trên viết: Thuyết mười hai con thú cầm tinh (của 12 địa chi) vốn có từ thời cổ đại, nguồn gốc là của một dân tộc thiểu số từ biên giới nhà Chu vốn dùng để ghi chép thời gian, sau được truyền nhập vào Trung Nguyên. Như vậy là tinh tượng của 28 sao mà ta vẫn đang dùng để dự báo cát hung ngày nay là do người đời sau dựa vào 12 cầm tinh của 12 địa chi suy diễn thêm ra và sự chính xác về dự báo cát hung mang nhiều tính gán ghép, không có cơ sở khoa học, không đáng tin cậy.. Chính học giả Mai Cốc Thành (nhà thiên văn học nổi tiếng thời vua Càn Long) người soạn thảo cuốn sách “Hiệp kỷ biện phương thư” nổi tiếng về thuật trạch cát cũng đã viết: “Sinh tiêu của 28 tú toàn là vô nghĩa lý, không đáng tin…chỉ tăng thêm trò cười đáng chê. Bản thân việc luận giải ý nghĩa của các sao mỗi sách cũng trái ngược nhau. Do đó việc lựa chọn các cầm tượng (tướng tinh) để xem xét “cát – hung”, “tốt – xấu” của nhị thập bát tú trong việc xem ngày tốt, ngày đẹp mang nhiều tính gán ghép, không có cơ sở khoa học. Tuy nhiên nó đã ăn sâu vào tiềm thức bao đời nay của dân chúng nên tôi vẫn giới thiệu để độc giả biết.

Sao Vĩ (chỉ 9 sao mang tên Vĩ, không phải cả chòm) nằm dưới Xích đạo trời khoảng từ 30 đến 45 độ, giữa góc giờ 17h và 18h. Đây là phần đuôi chòm Thiên Hạt.

Ý nghĩa tốt xấu của Sao Vĩ (Vĩ Hỏa Hổ) theo sách Ngọc hạp chánh tông

Vĩ tinh tạo tác đắc thiên ân,

Phú quý, vinh hoa, phúc thọ ninh,

Chiêu tài tiến bảo, tiến điền địa,

Hòa hợp hôn nhân, quý tử tôn.

Mai táng nhược năng y thử nhật,

Nam thanh, nữ chính, tử tôn hưng.

Khai môn, phóng thủy, chiêu điền địa,

Đại đại công hầu, viễn bá danh.

Sao Vĩ (Vĩ Hỏa Hổ) là một trong 7 chòm sao thuộc Thanh Long ở phương Đông, thuộc cung Dần, cầm tượng (tướng tinh) con Hổ (Con cọp), có ngũ hành Hỏa thuộc Hỏa Tinh, chủ trị ngày thứ ba, là sao tốt (cát). Sao Vĩ chủ về giá thú, xuất ngoại, kinh doanh tốt, thăng quan tiến chức, sự nghiệp hưng vượng, xây cất nhà cửa.

Việc nên làm: mọi việc đều tốt, tốt nhất là chôn cất, cưới gả, xây cất, trổ cửa, đào ao giếng, khai mương rạch, khai trương, chặt cỏ phá đất.

Việc kiêng kỵ: đóng giường, đi thuyền.

Ngoại lệ: tại Hợi, Mão, Mùi kỵ chôn cất. Tại Mùi là vị trí Hãm Địa của Sao Vỹ. Tại Kỷ Mão rất Hung, còn các ngày Mão khác có thể tạm dùng được.

Ý nghĩa tốt xấu của Sao Vĩ (Vĩ Hỏa Hổ) theo sách Thông thư

Vĩ tinh chiếu sáng tốt vô cùng

Làm nhà cưới gả được hanh thông

Xuất ngoại kinh doanh nhiều thuận lợi

Tiến chức thăng quan sự nghiệp hưng

Ý nghĩa tốt xấu của Sao Vĩ (Vĩ Hỏa Hổ) theo Lịch vạn niên

尾星造作慶財丁

開門放水子孫興

埋葬婚姻依此日

代代公候逹帝京

Dịch nghĩa 1:

Sao Vĩ dựng xây tốt khác thường

Giàu sang như tháo nước khai trương

Mai táng hôn nhân như chọn đến

Đời đời khanh tướng chốn quan trường.

Dịch nghĩa 2:

Vỹ tinh tạo dựng lắm vui mừng

Mở cửa, khai ngòi con cháu hưng

Chôn cất, hôn nhân nhằm ngày ấy

Đời đời nối bậc giữ công hầu

Bạn nào muốn tìm hiểu thêm về vị trí và các sao thuộc nhóm Sao Vĩ - 尾火虎 (Vĩ Hỏa Hổ) vui lòng xem thêm bài viết “Luận giải Sao Vĩ là tốt hay xấu? Tính chất và ý nghĩa của sao Vĩ Hỏa Hổ”.

Xem ngày tốt xấu theo Đổng công tuyển nhật (12 trực) – Xemvm.com

Thập nhị trực là gì? “Thập nhị” là 12, “trực” là chỉ các sao, “Kiến” là khởi đầu, “Trừ” là loại bỏ. Thập nhị trực còn gọi là Kiến trừ Thập nhị Khách là 12 trực lần lượt có tên là: Trực Kiến; Trực Trừ; Trực Mãn; Trực Bình; Trực Định; Trực Chấp; Trực Phá; Trực Nguy; Trực Thành; Trực Thu; Trực Khai; Trực Bế. Thời kỳ đầu 12 trực tượng trưng cho 12 canh giờ dùng để xét đoán hung cát trong tháng, về sau chuyển hoá dùng để xét cát hung ngày. Cách sắp xếp thập nhị trực có quan hệ đến sao Phá Quân (còn gọi là Dao quang tinh) tức là sao đứng đầu trong hình cán gáo thuộc chùm sao Đại Hùng Tinh (chuôi sao Bắc Đẩu) theo cách gọi của thiên văn học hiện đại.

Đổng Trọng Thư ( 董仲舒 179 TCN - 104 TCN) là nhà triết học duy tâm, chính trị gia và nhà văn thời Tây Hán. Ông tinh thông âm dương ngũ hành, tri thức uyên bác bậc nhất đương thời. Đổng Trọng Thư dành toàn bộ cuộc đời của mình vào việc dạy học và nghiên cứu. Cuốn sách Đổng công tuyển nhật là một tài liệu chọn ngày sớm nhất từ trước tới giờ. Cuốn sách này dựa trên thập nhị trực (12 ngày trực) đối với các ngày trong tháng. Một năm có 12 tháng, ứng với 12 địa chi (con giáp), một ngày có 12 canh giờ.

Rất nhiều website xem ngày hiện nay đưa thông tin cát hung của 12 trực theo kiểu mặc định trực này là cát, trực kia là hung là rất không chính xác như sau:

- Trực Trừ, Trực Định, Trực Nguy, Trực Khai là bốn trực đem lại cát lợi hay còn gọi là Tứ Hộ Thần.

- Hai trực là: Trực Chấp, Trực Kiến là bán cát bán hung tức là có cả tốt, cả xấu.

- Sáu trực còn lại là: Trực Bế, Trực Mãn, Trực Bình, Trực Phá, Trực Thành, Trực Thu là thần hung mang nhiều điềm xấu.

Còn theo cuốn “Tăng Hổ tuyển trạch thông thư quảng Ngọc hạp ký” trong mục Xuất hành cát hung nhật có câu ca:

Kiến, Mãn, Bình, Thu, Hắc.

Trừ, Nguy, Định, Chấp, Hoàng.

Thành, Khai, giai khả dụng.

Phá, Bế, bất tương đương

Tôi tạm dịch là: các Trực Kiến, Mãn, Bình, Thu là Hắc đạo (xấu).

Trừ, Nguy, Định, Chấp thuộc Hoàng đạo (tốt)

Trực Thành và Khai là tốt có thể dùng, Trực Phá, Bế đều xấu.

Tuy nhiên cả 2 cách lý giải trên đều không chính xác, không thuyết phục vì thực tế việc xét cát hung của ngày trực phải xem xét đến trực đó rơi vào tháng nào, ngày nào…rồi việc cần khởi sự là việc gì chứ không thể phán bừa như trên. Sau đây là phần luận giải chi tiết cát hung của từng trực theo từng tháng, từng ngày của ứng dụng lịch vạn niên trên xemvm.com

Ngày đang xem là ngày Trực Mãn. Trực Mãn là gì? “Trực” là chỉ các sao, “Mãn” là “tràn đầy”, là cái mới đã phát triển ở giai đoạn sung mãn, đủ đầy như trăng ngày rằm hàng tháng vậy.

Luận cát hung, việc nên làm/kiêng kỵ ngày Trực Mãn theo Đổng Công tuyển trạch nhật

Tháng giêng (Dần) gồm 2 tiết khí là lập xuân Vũ Thủy. Trước lập xuân 1 ngày là tứ tuyệt, sau lập xuân tam sát tại Hướng Chính Bắc nên 3 hướng Hợi, Tý, Sửu kỵ tu tạo và động thổ. Trực Mãn vào ngày Thìn gặp sao Thiên phú, Thiên tặc làm Thiên la, lại nói rằng: ngày Giáp Thìn tuy có khí lực nhưng giống với ngày Mậu Thìn, cung mà sát nhập trung cung là đại hung nên trăm việc đều kị, phạm phải cái đó thì chủ về việc khởi đầu đã chết người, hao tiền tốn của bị. Các ngày Thìn còn lại như ngày Bính Thìn, ngày Canh Thìn, ngày Nhâm Thìn cũng không tốt.

Tháng 2 (Mão) gồm 2 tiết khí là Kinh Trập Xuân Phân. Trước Xuân phân 1 ngày là Tứ Ly, sau Kinh trập tam sát tại Hướng Chính Tây nên 3 hướng Thân, Dậu, Tuất kỵ tu tạo, động thổ. Trực Mãn vào ngày Tỵ là ngày Vãng vong, Thiên không, không nên động thổ, nhưng nếu tu tạo (sửa chữa) thì trăm việc đều tốt. Nếu tại hai cung Càn, Tốn khởi đều tốt, xuất hành, khai trương, hôn nhân, nhập trạch, trong có sao Hoàng la, Tử đàn, Điền đường, Khố trữ là các sao tốt chiếu thì trong năm đó nhà sinh quý tử, ruộng vườn hưng vượng, suốt đời tốt lành.

Tháng 3 (Thìn) gồm 2 tiết khí là Thanh minh Cốc Vũ. Sau Thanh Minh tam sát tại Hướng Chính Nam nên 3 hướng Tỵ, Ngọ, Mùi kỵ tu tạo, động thổ. Trực Mãn vào ngày Ngọ được Thiên phú. Ngày Giáp Ngọ bị Thổ quỷ. Ngày Bính Ngọ là ngày bình thường. Ngày Mậu Ngọ lại bị Sương quỷ (Quỷ dữ), bại vong nên nếu dùng bị phạm trùng tang nên tuyệt đối không an táng vào ngày này. Ngày Canh Ngọ ngày thập ác đại bại nên cũng không thể dùng. Ngày Nhâm Ngọ được Thiên đức, Nguyệt đức nên là tốt vừa (thứ cát) có thể dùng.

Tháng 4 (Tỵ) gồm 2 tiết khí là Lập hạ Tiểu Mãn. Trước lập hạ 1 ngày là tứ tuyệt, sau lập hạ tam sát tại Hướng Chính Đông nên 3 hướng Dần, Mão, Thìn kỵ tu tạo và động thổ. Trực Mãn vào ngày Mùi có Thiên phú, Thiên tặc. Ngày Tân Mùi có Thiên đức, Nguyệt đức, còn Ngày Kỷ Mùi có Hỏa tinh, đều là tốt vừa nên dựng cột, an táng, nhưng hai việc hôn nhân, khởi tạo là không nên. Lại theo tu tạo lịch nói là ngày Bạch hổ nhập trung cung, dùng ngày này không phải là không có lợi nhưng cần tra lại năm, tháng, ngày, nếu như có cát tinh, và mệnh cung cùng hợp phương thì được còn nếu có dính với Nguyệt yếm, Thiên tặc, phạm những cái đó chủ về xấu, suy thoái.

Tháng 5 (Ngọ) gồm 2 tiết khí là Mang chủng Hạ Chí. Trước Hạ Chí 1 ngày là tứ ly, sau Mang Chủng tam sát tại Hướng Chính Bắc nên 3 hướng Hợi, Tý, Sửu kỵ tu tạo, động thổ. Trực Mãn tại ngày Thân được Thiên phú, Thiên hỉ. Ngày Giáp Thân, Ngày Bính Thân, ngày Mậu Thân, nên an táng, khởi tạo, hôn nhân, nhập trạch, khai trương xuất hành thì được tốt vừa, nhưng không nên động thổ. Ngày Canh Thân chỉ nên an táng, không nên tu tạo, nhập trạch. Ngày Nhâm Thân là ngày tây trầm, ngũ hành không có khí (vô khí) nên không thể dùng, tuy là ngày có thể an táng, nhưng do tháng (nguyệt lệnh) bất lợi nên tốt nhất không nên dùng.

Tháng 6 (Mùi) gồm 2 tiết khí là Tiểu thử Đại Thử. Sau Tiểu Thử tam sát ở Hướng Chính Tây nên 3 hướng Thân, Dậu, Tuất kỵ tu tạo, động thổ. Trực Mãn vào ngày Dậu được Thiên hỉ, Thiên phú. Ngày Ất Dậu, ngày Tân Dậu, nên khởi tạo là được tốt vừa. Ngày Kỷ Dậu bị cửu thổ quỷ không nên dùng. Còn ngày Quý Dậu là ngày tiểu táng (chôn tạm) nhưng lại phạm Hắc sát nên chỉ có thể dùng lúc gấp rút. Ngày Đinh Dậu gặp trực Mãn cũng bất lợi, đó là ngày hại, sợ rằng trong tốt có xấu, cuối cùng là không đẹp do đó dùng thì nên cẩn thận.

Tháng 7 (Thân) gồm 2 tiết khí là Lập thu Xử Thử. Trước lập Thu một ngày là Tứ Tuyệt, Sau lập Thu tam sát ở tại Hướng Chính Nam nên 3 hướng Tỵ, Ngọ, Mùi kỵ tu tạo, động thổ. Trực Mãn vào ngày Tuất được Thiên phú, Thiên tặc. Ngày Bính Tuất, Ngày Nhâm Tuất có Chu tước, Câu giảo, Bạch hổ nhập trung cung, dùng ngày đó chủ về bị gọi vì việc quan, thị phi, nhà cửa suy bại, hao tổn nhân khẩu, tật bệnh triền miên, khỏe rồi lại bị đau không rời giường chiếu, là đại hung rất xấu.

Tháng 8 (Dậu) gồm 2 tiết khí là Bạch Lộ Thu Phân. Trước thu phân 1 ngày là Tứ Ly, sau Bạch Lộ là tam sát tại Hướng Chính Đông nên 3 hướng Dần, Mão, Thìn kỵ tu tạo và động thổ. Trực Mãn vào ngày Hợi được Thiên phú. Ngày Ất Hợi có Văn Xương quý hiển tinh. Ngày Đinh Hợi, Ngày Kỷ Hợi có các sao tốt như Hoàng la, Tử đàn, Thiên hoàng, Địa hoàng, Hoa thái, Thao trì, Lộc mã cùng chiếu nên lợi cho khởi tạo, hưng công, động thổ, nhập trạch, hôn nhân, khai trương, xuất hành, làm việc lớn thì phát lớn, làm nhỏ thì phát nhỏ, trong vòng 60 ngày, 120 ngày, chậm là đủ năm sẽ thấy có tiền, nên gia nghiệp, sinh quý tử, nhiều bất động sản. Ngày Tân Hợi là ngày âm phủ quyết khiển nên không phải là ngày cho dương gian có thể dùng. Còn ngày Quý Hợi là ngày tận cùng của lục giáp, ngũ hành không có khí (vô khí) nên không thể dùng.

Tháng 9 (Tuất) gồm 2 tiết khí là Hàn Lộ Sương Giáng. Sau Hàn Lộ tam sát tại Hướng Chính Bắc nên 3 hướng Hợi, Tý, Sửu kỵ tu tạo và động thổ. Trực Mãn vào ngày Tý được Hoàng sa, Thiên phú. Ngày Bính Tý được giờ nước trong sạch, lại có các sao tốt cùng chiếu như Thiên đức, Nguyệt đức, Hoàng la, Tử đàng, Thiên hoàng, Địa hoàng, Tằng tiêu, Liên châu, Lộc mã, nên hôn nhân, khai trương, xuất hành, nhập trạch, khởi công, động thổ, đặt móng, an táng, thì sẽ thêm nhà cửa, lợi con cháu, tăng bất động sản trong vòng 60 ngày đến 120 ngày sẽ thấy ứng nghiệm. Ngày Giáp Tý có Hoàng la, Tử đàn là sao tốt chiếu nên có thể dùng. Ngày Nhâm Tý là “Mộc đả bảo bình” cây cỏ héo úa là đại hung, rất xấu. Các  ngày Tý còn lại như ngày Mậu Tý, ngày Canh Tý thì không nên dùng.

Tháng 10 (Hợi) gồm 2 tiết khí là Lập Đông Tiểu Tuyết. Trước lập đông một ngày là Tứ tuyệt, sau lập đông tam sát tại Hướng Chính Tây nên 3 hướng Thân, Dậu, Tuất kỵ tu tạo, động thổ. Trực Mãn vào ngày Sửu được Thiên phú, Thiên thành, Thiên tặc. Ngày Đinh Sửu, Ngày Quý Sửu là Sát nhập trung cung nên không lợi cho khởi tạo, hôn nhân, yến tiệc…nếu không sẽ làm kinh động thần Sát dẫn đến hao tổn nhân khẩu, hại lục súc. Những ngày Sửu còn lại như ngày Ất Sửu, ngày Kỷ Sửu, ngày Tân Sửu cũng không nên dùng, chỉ có thể  dùng an táng, nhập mộ. Phàm Kim nhập cung Sửu là ngũ hành không có khí (vô khí), lại phạm Nguyệt sát, Thiên tặc nên rất xấu.

Tháng 11 (Tý) gồm 2 tiết khí là Đại Tuyết Đông Chí. Trước Đông chí 1 ngày là Tứ ly, Sau Đại Tuyết tam sát tại Hướng Chính Nam nên 3 hướng Tỵ, Ngọ, Mùi kỵ tu tạo, động thổ. Trực Mãn vào ngày Sửu: Thiên ôn, Ngày Ất Sửu là quê hương của Kim mộ do đó nên tụ họp với cha mẹ, khởi tạo, xuất hành, khai trương, động thổ, khai sơn vì có nhiều sao tốt chiếu, chủ quý nhân tiếp dẫn. Những ngày Sửu còn lại ngày Đinh Sửu, ngày Kỷ Sửu, ngày Tân Sửu, ngày Quý Sửu là tốt vừa.

Tháng 12 (Sửu) gồm 2 tiết khí là Tiểu Hàn Đại Hàn. Sau Tiểu hàn tam sát tại Hướng Chính Đông nên 3 hướng Dần, Mão, Thìn kỵ tu tạo và động thổ. Trực Mãn vào ngày Mão có Hoàng sa, Thiên phú, là thổ ôn, nhưng không nên động thổ. Nhưng có các sao tốt như Phúc tinh, Hoàng la, Tử đàng, Thiên hoàng, Địa hoàng cùng chiếu thì nên hôn nhân, nhập trạch, khởi tạo, an táng, xuất hành, khai trương, trăm sự thuận lợi. Ngày Nhâm Dần, Ngày Mậu Dần tốt nhất (thượng kiết), còn ngày Bính Dần, ngày Canh Dần, ngày Giáp Dần là tốt vừa (thứ kiết).

Luận việc nên làm, việc kiêng kỵ ngày Trực Mãn theo Hiệp kỷ biện phương thư

Cuốn sách “Hiệp kỷ biện phương thư” của tác giả Mai Cốc Thành là bộ sách kinh điển về xem ngày tốt xấu (trạch nhật), một kho tàng cực kỳ quý giá của văn hóa cổ Trung Hoa. Theo Hiệp kỷ biện phương thư thì Trực Mãn là sinh khí của Nguyệt kiến, có tượng quỷ thần giáng phúc vì thế còn gọi là Phúc Đức. Lại nhân ngày này có thể thông với u minh, có qua lại thấu đạt với quỷ thần nên còn gọi là Thiên Vu chứ không phải là thực có thần Thiên Vu giáng lâm vào ngày này.

Ngày Trực Mãn nên tăng thêm nhân khẩu, may đo, sửa kho tàng, đan dệt, khai trương, lập khế ước, hợp đồng giao dịch, nạp tiền của, mở kho tàng, xuất tiền của hàng hóa, trát vá tường, lấp hầm hố. Do là ngày Thiên Vu nên cúng tế, cầu phúc. Lại là Phúc đức nên dâng sớ, dâng biểu chương, chúc mừng ban thưởng, mở yến tiệc, sửa cung thất, tu bổ thành quách.

Việc nên làm và việc kiêng kỵ trong ngày Trực Mãn theo Bành Tổ Kỵ Nhật

Bành Tổ (彭祖)có nơi gọi là Bành Khanh, hoặc có nơi viết ông họ Tiên tên Khanh (篯铿), tên của ông được lưu truyền trong dân gian với câu nói “Cao nhất là cột chống trời, thọ nhất trên đời là ông Bành Tổ”. Việc nên làm và việc kiêng kỵ ngày Trực Mãn theo Bành Tổ Kỵ Nhật:

满可肆市, 药遭殃

MÃN khả tứ thị, phục dược tao ương

Ngày Trực MÃN dạo phố phường, uống thuốc thì khổ

 

Xem ngày xuất hành theo Lục Diệu (Tiểu lục nhâm) – Xemvm.com

Phép xem ngày tốt xấu theo lục diệu qua 6 đốt ngón tay là một phương pháp xem ngày tốt xấu nhanh do các thuật sĩ cổ xưa tạo ra. “Lục” là 6 còn “diệu” là tinh diệu thì ý chỉ các tinh quang, tinh tú (chòm sao) trong quỹ đạo của trời đất. Phương pháp này dựa trên số 6 là số đầu của dãy số thành (6 – 7 – 8 – 9 – 10) trong Hà Đồ. Số 6 cũng là số của 6 con Giáp trong vòng giáp tý 60 năm (Giáp Tý – Giáp Tuất – Giáp Thân – Giáp Ngọ – Giáp Thìn – Giáp Dần) thường được dùng trong phép tính “Độn lục giáp”, “Độn lục nhâm” hay lục hư, lục nhâm tiểu độn…Phép xem ngày đẹp theo lục diệu còn được gọi là “Tiểu lục nhâm” là một phương pháp tính nhanh các ngày tốt xấu dựa theo quan niệm như sau: Mỗi năm có 12 tháng: 6 tháng lẻ thuộc Dương và 6 tháng chẵn thuộc Âm. Một vài nhà thuật số cho rằng “Dương” là đại diện cho những gì là tích cực, là thuận lợi, là may mắn; còn “Âm” là đại diện cho phần tiêu cực, khó khăn, điều không may.

Theo phép xem ngày lục diệu thì ngày đầu các tháng là đại diện cho tháng đó. Vì vậy ngày đầu các tháng “Dương” đều là ngày tốt còn ngày đầu các tháng “Âm” là ngày xấu. Mức độ tốt xấu được chia làm 3 mức: tốt nhất (Đại An), rất tốt (Tiểu Cát), khá tốt (Tốc Hỷ) và xấu nhất (Lưu Liên nhiều website gọi nhầm thành Lưu Niên), rất xấu (Không Vong), khá xấu (Xích Khẩu).

Ý nghĩa của ngày Đại An theo sách Thông thư

Đại An gặp được quý nhân

Có cơm có rượu có tiền tiễn đưa

Chẳng thời cũng được Đại An

Bình an vô sự tấm thân thanh nhàn

Ý nghĩa của ngày Đại An theo sách Trạch cát thần bí

Đại an đại cái tường. Cầu tài tại Khôn phương.

Vật mất không xa lắm, gia trạch vững an khang.

Người đi thân chưa dộng, người ổm chủ không phòng.

Tướng quân về đồng ruộng, cẩn thận suy cho tường.

Ý nghĩa của ngày Đại An theo sách Trạch cát dân gian toàn thư

Đại an sự sự xướng, cầu tài tại khôn phương

Thất vật khứ bất viễn, trạch xã bảo an khang

Xuất hành Thân vi động, bệnh giả chủ vô phòng

Tướng quân hồi điền dã, tử hy vu thôi tường.

Ý nghĩa tốt xấu của ngày Đại An theo Lịch vạn niên

Đại an sự việc cát xương.

Cầu tài hãy đến khôn phương mấy là (tây nam)

Mất của đem đi chưa xa.

Nếu xem gia sự cả nhà bình an

Hành nhân còn vẫn ở nguyên

Bệnh hoạn sẽ được giảm thuyên an toàn

Tướng quân cởi giáp quy điền.

Ngẫm trong ý quẻ ta liền luận suy.

Kết luận về ngày Đại An: từ các phân tích trên ta thấy Ngày Đại An còn gọi là Đại an cát nhật là cát thần (ngày tốt nhất) trong Lục Diệu. Trong ngày Đại An thì mọi việc đều an toàn, dễ đạt được mục đích nên có thể tiến hành mọi công việc lớn nhỏ, đặc biệt các việc quan trọng như cưới hỏi, ký kết hợp đồng, khai trương, động thổ, khởi công, nhập trạch, nhậm chức...

Xem ngày xuất hành theo Khổng Minh (Gia Cát Lượng) – Xemvm.com

Gia Cát Lượng (181 -234), tự là Khổng Minh, hiệu Ngọa Long tiên sinh, là Thừa tướng, công thần khai quốc gây dựng nên nhà Thục Hán, hình thành thế chân vạc Tam quốc (Ngô, Thục, Ngụy). Ông cũng là người chỉ huy quân sự tài ba nổi tiếng nhất thời Tam Quốc.

Trong tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa, một trong Tứ đại kỳ thư của văn học Trung Hoa thì La Quán Trung Trong đã xây dựng hình tượng của 3 tuyệt: Tuyệt nhân là Lưu Bị, tuyệt gian là Tào Tháo, tuyệt trí là Khổng Minh. Trong đó Gia Cát Lượng là biểu tượng của lòng trung nghĩa và trí tuệ anh minh, được mô tả là một vị thừa tướng tài đức song toàn với tài năng "xuất quỷ nhập thần", đoán mưu lập kế như thần. Gia Cát Lượng không những tinh thông binh pháp mà còn có năng lực dự đoán siêu thường, có thể nói là “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”. Ông tinh thông thuật xem tướng, thuật số Dịch lý, từ quan sát thiên tượng mà phán đoán được tương lai. Một dự ngôn nổi tiếng là chuẩn xác được người đời biết đến của Gia Cát Lượng là “Mã Tiền Khóa”. Xem ngày xuất hành theo Khổng Minh – Ngọa Long Tiên sinh là phép xem ngày tốt xấu nhanh.

Ngày Thiên Tài: là ngày tốt, nên xuất hành, cầu tài thắng lợi. Được người tốt giúp đỡ. Mọi việc đều thuận.

Xem ngày tốt xấu theo Bành Tổ Kỵ Nhật (Bách Kỵ Ca) – Xemvm.com

“Nhan Hồi chết sớm vì đâu

Để ông Bành Tổ sống lâu ngót nghìn

Cam La sớm đã uy quyền

Tử Nha đầu bạc mới nên tướng tài...”

Bành Tổ (彭祖) có nơi gọi là Bành Khanh, hoặc có nơi viết ông họ Tiên tên Khanh (篯铿), tên của ông được lưu truyền trong dân gian với câu nói “Cao nhất là cột chống trời, thọ nhất trên đời là ông Bành Tổ”. Việc Ông Bành Tổ có thực sự đưa ra một số ngày kiêng kỵ đối với những công việc khác nhau hay là do các thuật sỹ đời sau sáng tạo ra đến nay vẫn còn tranh cãi về tính xác thực vì thời Bành Tổ sống chưa có lịch can chi? Chỉ biết các sách trạch cát, xem ngày tốt xấu vẫn gọi là “Bách kị ca” (百忌謌) hoặc Bành Tổ Kỵ Nhật hay Bành Tổ Bách Kỵ. Tôi vẫn xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo hệ thống những việc kiêng kỵ theo ngày Bành Tổ Bách Kỵ, tin hay không là tùy độc giả. Ngoài ra có rất nhiều việc kiêng kỵ không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại bây giờ.

丁不剃, 头主生疮

Đinh bất thế đầu, đầu chủ sinh sang

Ngày Đinh không nên cắt tóc, cạo đầu vì dễ bị mọc mụn nhọt ở đầu


亥不嫁娶, 必主分

Hợi bất giá thú, tất chủ phân trương

Ngày Hợi không nên cưới hỏi đề phòng gia đình lục đục, ly hôn

Xem ngày tốt xấu theo Ngọc Hạp Thông Thư – Xemvm.com

“Ngọc hạp” có nghĩa là cái hộp, cái tráp bằng ngọc quý giá. “Thông thư” nghĩa là cuốn sách khi đọc, học tập có thể làm cho trí tuệ thông thái, mẫn tiệp, sáng suốt. Do đó Ngọc hạp thông thư là cuốn sách giúp cho tư tưởng, trí tuệ con người được thông tuệ, sáng suốt được cất trong một chiếc hộp ngọc quý.

Hứa Chân Quân đời nhà Tấn được vua Tống sắc phong là Thần Công Diệu Tế Chân Quân. Cuốn sách "Ngọc Hạp Thông Thư" của Hứa Chân Quân do Dương Kim Quốc, Lưu Bảo Đồng hiệu đính là một cuốn sách tổng hợp về thuật trạch cát kỳ môn độn giáp, tử vi, mệnh lý tứ trụ. Do phần mềm lịch vạn sự của xemvm.com đã tách riêng mục xem ngày theo Hoàng Đạo, Hắc Đạo, xem ngày theo Cửu Tinh nên các sao Hoàng Đạo, Hắc Đạo, sao Cửu Tinh chúng tôi không đưa vào mục Ngọc Hạp Thông Thư này nữa để tránh trùng lặp vì vậy sẽ có sự khác biệt với ứng dụng lịch vạn sự ở các website khác.

Mặt khác thuật toán lịch vạn niên của chúng tôi được lập trình theo sách cổ như Tổng yếu lịch, Lịch lệ, Thiên bảo lịch, Quảng Thánh Lịch, Khảo Nguyên, Tào chấn khuê, Hiệp kỷ biện phương thư là bộ sách kinh điển về trạch nhật, một kho tàng cực kỳ quý giá của văn hóa cổ Trung Hoa. Chính vì vậy nên có một số sao như Ngũ Hợp, Thổ Phủ (Thổ Phù), Thiên Tặc, Địa Tặc, Tứ Thời Đại Mộ (Ngũ Mộ), Hỏa Tinh… có cách tính khác với các phần mềm lịch vạn niên ở các website khác do họ dùng cuốn lịch vạn niên bị nhầm lẫn sai xót trong quá trình dịch thuật từ sách Trung Quốc. Ngoài ra có rất nhiều sao và ngày có trong sách cổ như Thượng Sóc, Tứ Tương, Mẫu Thương, Phúc Hậu, Thủ Nhật, Dân Nhật, Thời Đức, Đại Hao, Kiếp sát…nhưng lại không thấy liệt kê trong Ngọc hạp thông thư cũng là một thiếu sót lớn của các ứng dụng lịch vạn niên hiện nay đã được chúng tôi bổ sung vào phần mềm lịch vạn sự trên xemvm.com

Mặt khác hiện nay có hàng trăm website, ứng dụng (app) lịch vạn niên, xem ngày tốt xấu cho kết quả trái ngược nhau ở mục xem ngày theo ngọc hạp thông thư khiến độc giả không biết đâu mà lần. Các sai sót, khác biệt giữa các phần mềm lịch vạn sự đã được tôi giải thích rất rõ và kỹ  ở bài viết “Các sai sót trong mục xem ngày theo ngọc hạp thông thư của phần mềm lịch vạn niên”.
Thực tế phàm mỗi năm, mỗi tháng, mỗi ngày, mỗi giờ đều có cát thần và hung sát lẫn lộn (có nhiều  sao tốt và sao xấu cùng chiếu đến), do đó phải căn cứ tương quan lực lượng giữa cát thần và hung thần mà quyết định việc nên làm và việc kiêng kỵ trong ngày được chọn chứ không phải thấy sao xấu là sợ là không dùng thế thì một năm có được bao ngày tốt đâu? Trong trường hợp vẫn phải tiến hành các công việc vào ngày xấu thì phải chọn giờ tốt để khởi sự và chọn hướng tốt để đi. Ngoài ra thì nên mời các vị cao tăng, đại đức đến nhà làm lễ siêu độ, hóa giải điều hung họa, cầu phúc đức mang lại bình an, hạnh phúc cho gia đình.

Còn một cách nữa là gia chủ cần nhờ thầy có trình độ hướng dẫn cách hóa giải ngày xấu bằng cách chế sát hoặc hóa sát.

Chế sát là căn cứ vào ngũ hành của hung sát mà lấy cái tương khắc với nó chế đi, ví dụ sát thuộc Kim (Canh, Dậu, Tân) thì lấy Hỏa (ngày Bính) chế đi nếu được cả năm, tháng, ngày, giờ đều là Bính thì càng đẹp vì khi đó Kim sát sẽ bị Hỏa thần khắc chế. Như vậy việc chế sát giống như lấy sức khuất phục người, chẳng may lực không thể thắng được thì càng thổi bùng ngọn lửa hung ác đó ra → cái hại sẽ càng lớn

Còn hóa sát là căn cứ vào ngũ hành của hung sát mà lấy chỗ tương sinh, tương thân với nó hóa đi, ví dụ: sát thuộc Mộc khắc Thổ thì dùng Hỏa cục khiến cho Mộc sinh Hỏa, Hỏa lại sinh Thổ thì tham sinh mà quên khắc → hung sát hóa thành cát diệu là do người am hiểu tính chất của nó → giống như lấy Đức mà cảm phục người, biến đổi cái tâm ý hung ác thành lương thiện.

Sau đây là phần luận giải chi tiết nguồn gốc, cách tính, ý nghĩa, việc nên làm, việc kiêng kỵ ngày đang xem theo các sao trong ngọc hạp thông thư.

Ngày Tương Nhật là ngày gì? Cùng tìm hiểu ngày Tương Nhật theo sách xem ngày (trạch nhật).

Đàn linh” nói rằng: Tương nhật là coi xét việc trong tháng, trực ở ngày nào nên ra lệnh cho tướng đăng đàn, nhận phong nối tước vị, lên quan nhậm chức, lâm chính sự thân dân.

Lịch lệ” nói rằng: Tương Nhật mùa Xuân ngày Tỵ, mùa Hạ ngày Thân, Mùa Thu ngày Hợi, Mùa Đông ngày Dần.

Tào chấn khuê” nói rằng: Tương nhật là 4 mùa chỗ ngày quan sinh thời của tương khí, tượng tể tướng.

Độc giả có thể xem luận giải chi tiết hơn về ngày Tương Nhật ở bài viết “Luận giải về ngày Thủ Nhật, Tương nhật - ngày tốt cho nhận chức, chuyển công tác

Kết luận: Ngày Tương Nhật là ngày tốt nhận chức, nhận việc mới, chuyển công tác. Do Thủ Nhật là ngày tốt nên không kỵ việc gì.

Ngày Ngũ Hư là ngày gì? Cùng tìm hiểu ngày Ngũ Hư theo sách xem ngày (trạch nhật). Ngày Ngũ Hư còn có tên gọi khác là ngày Hoang Vu.

“Khu yếu lịch” nói rằng: Ngũ Hư là thời tuyệt của bốn mùa, ngày đó kỵ mở kho hàng, kinh doanh, xuất tiền của châu báu, cho vay nợ

“Lịch lệ” nói rằng: Ngũ hư mùa Xuân: Tỵ, Dậu, Sửu; mùa Hạ: Thân Tý Thìn; mùa thu: Hợi Mão Mùi; mùa Đông: Dần Ngọ Tuất.

Tào Chấn Khuê nói rằng: Ngũ hư là thời 4 mùa đều gặp tuyệt. Vật tuyệt thì tổn hại mục nát, mục nát thì hư, cho nên gọi là Ngũ hư. Như mùa Xuân mộc vượng thì Tỵ Dậu Sửu là Kim tuyệt vậy. Mùa Hạ Hỏa Vượng thì Thủy Thân Tý Thìn tuyệt. Mùa Thu Kim Vượng thì Mộc Hợi Mão Mùi tuyệt. Mùa Đông Thủy Vượng thì Hỏa Dần Ngọ Tuất tuyệt vậy.

"Hiệp kỷ biện phương thư" nói rằng: Xét Ngũ Hư chính là ngày tam hợp của bốn mùa ngũ hành tuyệt khí, tuyệt khí của tam hợp thì hung, còn tam hợp của tuyệt khí chưa hẳn đã hung nên chỉ kỵ sửa kho tàng, mở kho tàng xuất tiền của, hàng hóa. Gộp cùng với Thiên Đức, Nguyệt Đức, Thiên Đức Hợp, Nguyệt Đức Hợp, Lục Hợp thì không kỵ vì là hợp với vượng khí mà không thể gộp vào lấy tam hợp tuyệt khí để luận vậy, vì vậy không kỵ.

Thông thư vạn sự ngọc hạp chánh tông đều cho rằng ngày Ngũ Hư là ngày xấu, đặc biệt kỵ hôn nhân, khởi tạo, an táng mà không đưa ra giải thích thuyết phục và thỏa đáng thì khó mà tin theo được

Độc giả có thể xem luận giải chi tiết hơn về ngày Ngũ Hư ở bài viết “Ngày có sao Ngũ Hư chiếu đại kỵ khai trương, giao dịch, ký hợp đồng

Kết luận: Do sao Ngũ Hư là sao xấu nên ngày Ngũ Hư là ngày xấu do đó không nên làm các việc lớn và quan trọng sau đây:

- Khai trương: cửa hàng, công ty, chi nhánh, ra mắt sản phẩm mới, lễ khánh thành, lễ nghiệm thu và bàn giao, lễ hợp long, lễ hạ thủy tàu, lễ khai quang

- Giao dịch: ký hợp đồng, giao dịch mua bán, mở tài khoản ngân hàng

Còn các công việc khác vẫn tiến hành bình thường.


Ngày Yếu Yên là ngày gì? Cùng tìm hiểu ngày Yếu Yên theo sách xem ngày (trạch nhật).

Yếu yên, nhiều sách gọi là Yếu an hoặc thiên quý.

Tổng yếu lịch” nói rằng: Yếu yên là thần phú thịnh. Ngày này nên khởi công, khởi tạo, khai trương để cầu buôn bán

Lịch lệ” nói rằng: Tháng giêng khởi ở Hợi thuận hành tứ mạnh

Tào chấn khuê” nói rằng: Yếu yên là thần dư thịnh trong tháng. Yếu yên là lục hợp của Trường sinh tam hợp. Dần Ngọ Tuất là Hỏa, lấy Mộc là phụ mẫu, mộc Trường sinh ở Hợi. Hợi Mão Mùi mộc lấy thủy làm phụ mẫu, Thủy trường sinh ở Thân. Thân Tý Thìn thủy, lấy Kim làm phụ mẫu, Kim trường sinh ở Tỵ. Tỵ Dậu Sửu kim, lấy Thổ làm phụ mẫu, Thổ trường sinh ở Thân. Thần sinh ra ta đã được Trường sinh, thì cát khánh chẳng gì lớn bằng ở đó, vì vậy lấy tên là Yếu yên.

Theo Hiệp kỷ biện phương thư luận rằng: Yếu yên là thần phú thịnh trong tháng, nó cùng với Nguyệt kiến tam hợp hoặc là tương sinh, hoặc là tương ích, tương hợp, hoặc là trường sinh, thần sinh ra ta cho nên gọi là Yếu yên, gọi là dư thịnh mười phần cát tường, ngày này rất nên động thổ, tu tạo, kinh thương, cầu tài

Độc giả có thể xem luận giải chi tiết hơn về ngày Yếu Yên ở bài viết “Tìm hiểu về ngày Yếu yên (Yếu an) ngày tốt cho hôn nhân

Kết luận: Ngày có sao Yếu yên là ngày đẹp nên làm các việc sau đây:

- Khởi tạo: khởi công, động thổ, đổ móng, lợp mái, đổ mái, đào giếng

- Khai trương: cửa hàng, công ty, chi nhánh, ra mắt sản phẩm mới, lễ khánh thành, lễ nghiệm thu và bàn giao, lễ hợp long, lễ hạ thủy tàu, lễ khai quang

- Giao dịch: ký hợp đồng, giao dịch mua bán, mở tài khoản ngân hàng

- Nạp tiền vào tài khoản ngân hàng, chứng khoán…

Do Yếu yên là ngày đại cát nên không kỵ việc gì.

Ngày Dịch Mã là ngày gì? Cùng tìm hiểu ngày Dịch Mã theo sách xem ngày (trạch nhật).

Thần khu kinh” nói rằng: Dịch mã là cưỡi ngựa trạm đưa tin. Ngày này nên phong quan tước, đi xa, nhậm chức, di chuyển, dời chỗ ở, ban mệnh lệnh cho công hầu

Lý đỉnh tộ” nói rằng: Dịch mã tháng giêng khởi ở Thân nghịch hành tứ mạnh

Tổng yếu lịch” nói rằng: Thiên hậu là phúc thần trong tháng, ngày đó nên cầu thầy chữa bệnh, cầu phúc, lễ thần

Lịch lệ” nói rằng: Thiên hậu với Dịch mã cùng 1 chỗ

Hiệp kỷ biện phương thư luận rằng: Dịch mã và Thiên hậu là cùng một vị trí, tháng giêng khởi ở Thân, nghịch hành tứ mạnh. Tại giữa tháng chạp, Dần là công tào, Thân là Truyền Tống, Hợi là Thiên môn, Tỵ là Địa hộ, đều là tượng đường xá. 3 tháng Dần Ngọ Tuất dùng Thân, 3 tháng Tỵ Dậu Sửu dùng Hợi, 3 tháng Hợi Mão Mùi dùng Tỵ, 3 tháng Thân Tý Thìn dùng Dần đều là tượng của Dịch Mã, số của Dần Ngọ Tuất sắp tận mà gặp Thân. Đó là ý nghĩa tuyệt xứ mà phùng sinh. Ngoài ra các tháng khác đều giống thế, cho nên dịch mã là thiên hậu. Theo đó ngày này nên làm các việc phong tặng, ban mệnh lệnh, đi xa, di chuyển

Độc giả có thể xem luận giải chi tiết hơn về ngày Dịch Mã ở bài viết “Tìm hiểu về ngày Dịch mã – Thiên hậu ngày tốt cho xuất hành, nhập trạch, nhậm chức

Kết luận: Do ngày Dịch mã là ngày đẹp cho xuất hành, nhậm chức, nhập trạch nên làm các việc sau đây:

- Nhậm chức: nhậm chức, nhận việc mới, chuyển công tác

- Xuất hành: đi xa, đi công tác, đi du học, đi du lịch

- Nhập trạch: nhập trạch, chuyển nhà, chuyển văn phòng

- Khám chữa bệnh: khám bệnh, chữa bệnh, phẫu thuật, tiêm chủng…

Do Dịch mã là ngày đại cát nên không kỵ việc gì.

Ngày Lộc Khố là ngày gì? Cùng tìm hiểu ngày Lộc Khố theo sách xem ngày (trạch nhật). Ngày Lộc Khố còn có tên gọi khác là Thiên Phủ, Phúc Đức, Thiên Vu và trùng với trực Mãn.

Tổng yếu lịch” nói rằng: Phúc vãng qua đó là thần phúc đức trong tháng. Ngày này nên tế trời đất, cầu phúc nguyện, sửa sang cung thất,

Lịch lệ” nói rằng: Phúc đức thường đóng trước Nguyệt kiến 2 thời

Tào chấn khuê” nói rằng: Trước kiến 2 thời là chỗ Nguyệt sinh con, khí của nó xấp xỉ ngang nhau, tại đằng trước là dẫn dắt ta có thể là thần phúc, thần đức. Vì thế dịch quái lấy hào tử tôn là phúc đức, nghĩa đó giống nhau. Như Dần là thời lệnh của tháng giêng, lấy hỏa sinh Thìn thổ làm con, thổ này có thể chế thủy quỷ vậy. Tháng 2 Mão mộc sinh Tỵ hỏa làm con có thể chế Kim quỷ.

Hiệp kỷ biện phương thư luận rằng: Trực Mãn là sinh khí của Nguyệt kiến, có tượng quỷ thần giáng phúc vì thế còn gọi là Phúc Đức. Lại nhân ngày này có thể thông với u minh, có qua lại thấu đạt với quỷ thần nên còn gọi là Thiên Vu chứ không phải là thực có thần Thiên Vu giáng lâm vào ngày này. Ngày Trực Mãn nên tăng thêm nhân khẩu, may đo, sửa kho tàng, đan dệt, khai trương, lập khế ước, hợp đồng giao dịch, nạp tiền của, mở kho tàng, xuất tiền của hàng hóa, trát vá tường, lấp hầm hố. Do là ngày Thiên Vu nên cúng tế, cầu phúc. Lại là Phúc đức nên dâng sớ, dâng biểu chương, chúc mừng ban thưởng, mở yến tiệc, sửa cung thất, tu bổ thành quách.

Thông thư” nói rằng ngày Lộc Khố nên thu cất thóc lúa, tài vật vào kho chứa đựng

Ngọc hạp chánh tông nói rằng Thiên Phú tức Mãn nhật hợp ma chay, xây nhà kho, tốt cho cầu tài lộc, khai trương, giao dịch

Độc giả có thể xem luận giải chi tiết hơn về ngày Lộc Khố ở bài viết “Khám phá ngày Lộc Khố (Thiên Phủ) - ngày tốt cho cưới hỏi, ký hợp đồng

Kết luận: Ngày Lộc Khố (Thiên Phủ) là ngày tốt ký hợp đồng, giao dịch mua bán; ngày tốt khai trương cửa hàng, công ty, chi nhánh, ra mắt sản phẩm mới, lễ khánh thành, lễ nghiệm thu và bàn giao, lễ hợp long, lễ hạ thủy tàu, lễ khai quang. Ngày Lộc Khố là ngày tốt nên không kỵ việc gì.

Ngày Nguyệt Giải: Tốt mọi việc

Ngày Sát Chủ Âm là ngày gì? Sát chủ là từ Hán việt được ghép bởi 2 từ SátChủ, trong đó:

Sát có nghĩa là sát phạt, chém giết, gây thương tích, tổn hại, hình khắc, ảnh hưởng xấu về sức khỏe. Ví dụ: sát hại = Giết chết, sát nhân = Giết người, sát sinh = Giết hại động vật... Do đó Sát là có hại, là không tốt.

Chủ có nghĩa là chủ của hành động, sự việc hoặc tài sản ví dụ như chủ nhân, ông chủ, gia chủ, chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện…

Như vậy Sát Chủ là có hại tới người chủ (sự). Vì vậy ngày Sát chủ mang ý nghĩa là ngày gây hại cho đối tượng (chủ thể) sử dụng ngày đó, khiến cho họ gặp nhiều bất lợi, ảnh hưởng về sức khỏe, có thể bị hao tài tốn của, đau yếu, bệnh tật, tai nạn, rủi ro...

Giêng Rắn, Hai Chuột, Ba Dê nằm

Bốn Mèo, Sáu Chó, Khỉ tháng năm

Tám Trâu, Chín Ngựa, Bảy Heo

Mười Gà, Một Cọp, đuổi theo Chạp

Tháng nào cũng có ngày dông

Ấy là sát chủ, cầu mong Phật trừ

Độc giả có thể xem luận giải chi tiết hơn về ngày Sát Chủ Âm ở bài viết “Ngày Sát chủ âm kiêng kỵ nhất việc gì và cách hóa giải ngày sát chủ

Kết luận: Ngày sát chủ âm kỵ nhất các công việc liên quan đến âm giới, tâm linh như an táng, đào huyệt, xây mộ, cải táng, nhập quan, khâm liệm, đưa tang, đặt bàn thờ, thờ cúng tổ tiên, thần linh...

Ngày Thổ Ôn: (Thiên Cẩu, Quả Tú) Kỵ xây dựng, đào ao, đào giếng, tế tự, xấu với hôn nhân

Xem hướng xuất hành – Xemvm.com

Xuất hành là ra đi khỏi nhà mình đang ở, đi đến một nơi khác để thực hiện các việc quan trọng như xuất hành đi du lịch, xuất hành đi du học, xuất hành đi nhậm chức, xuất hành đi đón dâu…chứ không chỉ đơn thuần là xuất hành đầu năm nhằm mong muốn đem lại may mắn cả năm như nhiều website viết.

Hướng xuất hành được hiểu là phương hướng tính từ nơi bạn xuất phát tới địa điểm đích mà bạn muốn tới. Có hai hướng tốt là Hướng Tài Thần (đem lại tài lộc, giàu có) và Hướng Hỷ Thần (đem lại điều tốt đẹp, may mắn). Cần tránh hướng xấu là Hướng Hạc Thần đem đến tai ương, hung họa.

Hướng xuất hành khá là quan trọng, nhất là trong trường hợp không chọn được ngày tốt thì chọn hướng tốt xuất hành sẽ làm giảm phần nào ảnh hưởng của ngày xấu. Hướng xuất hành sẽ được xác định như sau: Bạn đứng ở giữa nhà. Hướng la bàn về phía cửa chính. Sau đó xác định hướng tốt đã chọn trên la bàn. Và cuối cùng là đi đến một địa điểm nằm ở hướng tốt đó. Để xem qui luật tính hướng Hỷ thần, Tài thần và Hạc thần theo ngày can chi mời độc giả xem thêm ở bài viết Hướng dẫn chọn hướng xuất hành đúng đem lại may mắn, tài lộc - Quy Luật tính Hạc Thần, Hỷ Thần, Tài Thần

Chi tiết hướng xuất hành trong ngày 26/9/2023 như sau: Hỷ thần (hướng tốt đem lại điều tốt đẹp, may mắn): Hướng Chính Nam, Tài Thần (hướng tốt đem lại tài lộc, giàu có): Hướng Chính Đông, Hạc Thần (hướng xấu đem đến tai ương, hung họa): Hướng Tây Bắc

Xem giờ xuất hành theo Lý Thuần Phong tiên sinh – Xemvm.com

Lý Thuần Phong là Quan Tư Thiên Giám (Thái sử lệnh) của triều đại nhà Đường. Ông rất nổi tiếng khi để lại “Thôi Bối Đồ” được coi là đệ nhất kỳ thư của Trung Quốc khi dự đoán được sự thay đổi của các triều đại một cách chính xác không kém “Mã Tiền Khóa” của Gia Cát Lượng.

Theo Lý Thuần Phong, giờ để xuất hành được chia thành 6 khung giờ tốt xấu như sau:

Giờ Đại An là giờ tốt: Mọi việc đều tốt lành, cầu tài đi hướng Tây Nam. Nhà cửa yên lành. Người xuất hành đều bình yên.

Giờ Tốc Hỷ là giờ tốt: Tin vui sắp tới, cầu tài đi hướng Nam. Đi việc gặp gỡ các quan gặp nhiều may mắn, chăn nuôi đều thuận, người đi có tin về. Thầy Uri bình giải thêm: Ngày nay Quan (lại) chính là các cơ quan nhà nước. Ngày xưa liên lạc khó khăn nên người đi xa (làm ăn, thi cử, kiện cáo…) mà có tin báo về (bình yên) là rất vui mừng → tốt

Giờ Lưu Liên là giờ xấu: Nghiệp khó thành, cầu tài mờ mịt. Kiện cáo nên hoãn lại. Người đi nên phòng ngừa cãi cọ. Thầy Uri bình giải thêm: Nếu có việc bắt buộc phải đi thì dù gặp chuyện gì cũng nên bình tĩnh, nên giữ miệng, tránh nóng giận mà rước phiền phức, cãi cọ vào thân.

Giờ Xích Khẩu là giờ xấu: Hay cãi cọ gây chuyện, đói kém phải phòng. Phòng ngừa người nguyền rủa, tránh lây bệnh. Thầy Uri bình giải thêm: Thời xưa kinh tế chưa phát triển nên rất đói, đi xa dọc đường không nhiều quán ăn như bây giờ nhất là đi xa. Nếu phải đi thi dù gặp chuyện gì cũng nên bình tĩnh, nên giữ miệng, tránh nóng giận mà rước phiền phức, cãi cọ vào thân.

Giờ Tiểu Các là giờ tốt: Rất tốt lành. Xuất hành gặp may mắn, buôn bán có lợi, phụ nữ có tin mừng, người đi sắp về nhà. Mọi việc đều hòa hợp, có bệnh cầu sẽ khỏi, người nhà đều mạnh khoẻ.

Giờ Tuyệt Lộ là giờ xấu: Cầu tài không có lợi hay bị trái ý, ra đi hay gặp nạn, việc quan phải nịnh, gặp ma quỷ phải cúng lễ mới qua. Thầy Uri bình giải thêm: Việc quan phải nịnh tức là hối lộ (mất tiền) nên xấu. Nếu đi đường gặp những chỗ hiểm trở hoặc dễ xảy ra tai nạn (leo núi, đi phà, đi đò...) thì phải làm lễ cúng (thần linh, hà mã…) trước khi qua để xin bình an nếu không dễ xảy ra tai nạn.

Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Hướng dẫn tính giờ tốt xuất hành theo Lý Thuần Phong chuẩn nhất

Chi tiết giờ xuất hành theo Lý Thuần Phong trong ngày 26/9/2023 như sau: Tý (23h-1h): Đại An, Sửu (1h-3h): Tốc Hỷ, Dần (3h-5h): Lưu Liên, Mão (5h-7h): Xích Khẩu, Thìn (7h-9h): Tiểu Cát, Tỵ (9h-11h): Tuyệt Lộ, Ngọ (11h-13h): Đại An, Mùi (13h-15h): Tốc Hỷ, Thân (15h-17h): Lưu Liên, Dậu (17h-19h): Xích Khẩu, Tuất (19h-21h): Tiểu Cát, Hợi (21h-23h): Tuyệt Lộ

Chọn giờ tốt xuất hành theo Quỷ Cốc Tử – Xemvm.com

Quỷ Cốc Tử (鬼谷子) tên thật là Vương Hủ, còn gọi là Vương Thiền, Vương Lợi , Vương Thông, đạo hiệu Huyền Vi Tử. Do ông ẩn cư tại Quỷ Cốc nên người đời thường gọi ông là Quỷ Cốc tiên sinh, Vương Thiền lão tổ. Ông là nhân vật lịch sử Trung Hoa cổ đại, sinh vào khoảng cuối thời Xuân Thu, đầu đời Chiến Quốc. Dân gian có truyền thuyết Quỷ Cốc Tử là ông tổ của các thuật tướng số, phong thủy, bói toán, tinh đẩu. Trong đạo giáo tôn hiệu của Quỷ Cốc Tử là Huyền Đô tiên trưởng. Ông sáng lập ra các phái Âm Dương gia, Tung Hoành gia, Chính Trị gia, Du Thuyết gia.

Ông thu nạp rất nhiều đệ tử, trong đó có 4 học trò nổi tiếng nhất là: Tôn Tẫn (người nước Tề); Bàng Quyên, Trương Nghi (người nước Ngụy); và Tô Tần (người Lạc Dương). Tôn Tẫn và Bàng Quyên kết làm anh em cùng học binh pháp; Trương Nghi và Tô Tần kết làm anh em cùng học du thuyết. Tất cả đều là những nhân vật có ảnh hưởng to lớn tới lịch sử Trung Hoa thời Xuân Thu Chiến Quốc.

12 Quẻ tương truyền do Quỷ Cốc Tử định ra có ngũ hành và ý nghĩa như sau:

Quẻ số 1: Quẻ Câu Trần có ngũ hành Thổ là quẻ xấu vì nếu giờ xuất hành gặp quẻ này thì:

Gặp kẻ gian tà trộm cắp

Cầu việc không thành

Hôn nhân trục trặc

Tìm người không thấy

Bệnh đau thêm nặng

Quẻ số 2: Quẻ Đằng Xà có ngũ hành Thổ là quẻ xấu vì nếu giờ xuất hành gặp quẻ này thì:

Ra đi gặp việc không hay

Cầu danh không thành

Cầu lợi không được

Hôn nhân không hợp

Tìm người không thấy

Bệnh đau thêm nặng

Quẻ số 3: Quẻ Chu Tước có ngũ hành Hỏa là quẻ xấu vì nếu giờ xuất hành gặp quẻ này thì:

Ra đi vô cùng gian lao vất vả

Dù có gặp may mắn, sau cũng uổng công phí sức

Cầu tài không được

Hôn nhân bất thành

Tìm người không thấy

Bệnh càng nặng hơn

Quẻ số 4: Quẻ Bạch Hổ có ngũ hành Kim là quẻ xấu vì nếu giờ xuất hành gặp quẻ này thì:

Ra đi không gặp may

Cầu danh, cầu tài không được

Hôn nhân không hợp

Tìm người không thấy

Bệnh đau thêm nặng

Quẻ số 5: Quẻ Thái Thường có ngũ hành Thổ là quẻ tốt vì nếu giờ xuất hành gặp quẻ này thì:

Ra đi gặp việc vui vẻ

Việc công danh dễ thành

Cầu tài được lộc

Hôn nhân hòa hợp

Nhà cửa bình an

Tìm người, thấy ngay

Người ốm đỡ bệnh

Quẻ số 6: Quẻ Thái Âm có ngũ hành Kim là quẻ tốt vì nếu giờ xuất hành gặp quẻ này thì:

Ra đi được lợi, gặp xấu thành tốt

Việc công danh thuận lợi

Hôn nhân tốt lành, làm ăn có lợi

Có bệnh không lo

Tìm người, người về

Nhà cửa bình yên

Quẻ số 7: Quẻ Thiên Không có ngũ hành Hỏa là quẻ xấu vì nếu giờ xuất hành gặp quẻ này thì:

Ra đi đại hung,

Việc công danh không xong

Cầu tài không được

Hôn nhân không thành

Tìm người không thấy

Bệnh càng đau nặng

Quẻ số 8: quẻ Huyền Vũ có ngũ hành Thủy là quẻ xấu vì nếu giờ xuất hành gặp quẻ này thì:

Ra đi rất xấu

Muôn việc không thành

Cầu tài không được

Hôn nhân không xong

Tìm người không thấy

Bệnh nặng không khỏi

Quẻ số 9: Quẻ Thiên Hậu có ngũ hành Thủy là quẻ tốt vì nếu giờ xuất hành gặp quẻ này thì:

Ra đi được ăn uống

Gặp quý nhân giúp đỡ, Mọi việc đều thành

Cầu tài được lộc

Hôn nhân hòa hợp

Tìm người, người về

Bệnh đỡ từ từ

Quẻ số 10: Quẻ Quý Nhân có ngũ hành Thổ là quẻ tốt vì nếu giờ xuất hành gặp quẻ này thì:

Ra đi được ăn uống

Gặp quý nhân giúp đỡ,

Cầu tài được lộc

Hôn nhân tốt đẹp

Tìm người, người về

Người ốm đỡ bệnh

Quẻ số 11: Quẻ Thanh Long có ngũ hành Mộc là quẻ tốt vì nếu giờ xuất hành gặp quẻ này thì:

Ra đi được ăn uống

Mọi việc thành công

Cầu tài có lộc

Cầu danh được lên chức

Tìm người, người về

Người ốm đỡ bệnh

Quẻ số 12: Quẻ Lục Hợp có ngũ hành Mộc là quẻ tốt vì nếu giờ xuất hành gặp quẻ này thì:

Ra đi có lợi, mọi việc thuận lợi

Hôn nhân đắc ý

Cầu tài có lộc

Cầu danh lên chức

Duy chỉ có việc ốm đau, kiện cáo là xấu

 

Chi tiết giờ xuất hành theo Quỷ Cốc Tử trong ngày 26/9/2023 như sau: Tý (23h-1h): Đằng Xà, Sửu (1h-3h): Chu Tước, Dần (3h-5h): Bạch Hổ, Mão (5h-7h): THÁI THƯỜNG, Thìn (7h-9h): THÁI ÂM, Tỵ (9h-11h): Thiên Không, Ngọ (11h-13h): Huyền Vũ, Mùi (13h-15h): THIÊN HẬU, Thân (15h-17h): QUÝ NHÂN, Dậu (17h-19h): THANH LONG, Tuất (19h-21h): LỤC HỢP, Hợi (21h-23h): Câu Trần
Sau khi đã chọn được ngày đẹp và giờ tốt cho việc cưới hỏi, khởi công, động thổ, khai trương cửa hàng, nhập trạch nhà cửa, an táng, giao dịch ký kết hợp đồng, nhậm chức, xuất hành, cúng tế, tổ chức sự kiện…thì độc giả cần kiểm tra lại ngày giờ định khởi sự một lần nữa bằng phần mềm xem ngày giờ tốt xấu theo mai hoa dịch số ở bên dưới.
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Luận giải ý nghĩa và ứng dụng lịch tiết khí – Xemvm.com

Trong các nền văn minh phương đông cổ đại xa xưa người ta quan sát thiên văn và thời tiết từ đó lập ra lịch dựa trên 24 tiết khí dùng để xác định mùa, hỗ trợ cho việc trồng trọt. Nếu như ta chia mặt phẳng không gian thành 360 độ, thì 24 điểm đặc biệt trên quỹ đạo của Trái Đất xung quanh Mặt Trời, mỗi điểm cách nhau 15° được gọi là tiết khí. Đó là các điểm kinh độ: 15 độ (Tiết Thanh Minh), 30 độ (Tiết Cốc Vũ), 45 độ (Tiết Lập Hạ), 60 độ (Tiết Tiểu Mãn), 75 độ (Tiết Mang Chủng), 90 độ (Tiết Hạ Chí), 105 độ (Tiết Tiểu Thử), 120 độ (Tiết Đại Thử), 135 độ (Tiết Lập Thu), 150 độ (Tiết Xử Thử), 165 độ (Tiết Bạch Lộ), 180 độ (Tiết Thu Phân), 195 độ (Tiết Hàn Lộ), 210 độ (Tiết Sương Giáng), 225 độ (Tiết Lập Đông), 240 độ (Tiết Tiểu Tuyết), 255 độ (Tiết Đại Tuyết), 270 độ (Tiết Đông Chí), 285 độ (Tiết Tiểu Hàn), 300 độ (Tiết Đại Hàn), 315 độ (Tiết Lập Xuân), 330 độ (Tiết Vũ Thủy), 345 độ (Tiết Kinh Trập), 360 độ (0 độ - Tiết Xuân Phân).

Lịch tiết khí vừa gắn tháng với tuần trăng, vừa gắn năm với thời tiết nên nó phản ánh đúng trạng thái thời tiết, khí hậu nên được ứng dụng rất rộng rãi trong phong thủy và đời sống. Cụ thể:

Lịch tiết khí dự đoán về diễn biến của thời tiết nên có ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp, nó là cơ sở cho việc chỉ đạo sản xuất, canh tác theo thời tiết mỗi mùa của người nông dân như vụ xuân thường được gieo trồng vào tiết vũ thủy, tiết kinh trập cần lưu ý phòng trừ sâu bệnh, tiết mang chủng cần phải thu hoạch mùa màng.

Lịch tiết khí cũng giúp ích cho ngành chăn nuôi giúp việc phòng tránh dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản…

Và đặc biệt lịch tiết khí cực kỳ quan trọng trong việc xác định lá số tứ trụ, độ vượng suy ngũ hành trong các bộ môn phong thủy và dự đoán học như: tứ trụ, bát tự, hà lạc, Hà Đồ Lạc Thư, Quỷ Cốc toàn mệnh, lục hào… hoặc vượng suy quẻ dịch (quẻ thể, quẻ dụng) theo học thuyết quái khí trong chiêm bói dịch, Mai hoa dịch số…. Xem thêm bài viết “Xác định vượng suy ngũ hành và lá số tứ trụ theo lịch tiết khí

Theo thời tiết và tập quán của dân tộc Việt Nam thì một năm có 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mỗi mùa có 3 tháng. Cụ thể:

 • Mùa Xuân gồm 3 tháng: Dần (tháng 1) – Mão (tháng 2) – Thìn (tháng 3).
 • Mùa Hạ gồm 3 tháng: Tỵ (tháng 4) – Ngọ (tháng 5) – Mùi (tháng 6).
 • Mùa Thu gồm 3 tháng: Thân (tháng 7) – Dậu (tháng 8) – Tuất (tháng 9).
 • Mùa Đông gồm 3 tháng: Hợi (tháng 10) – Tý (tháng 11) – Sửu (tháng 12).

Tuy nhiên theo Học Thuyết quái khí dùng “Quái” của “Chu dịch” phối ghép đối với khí hậu của bốn mùa để xác định mùa vượng của bát quái và ngũ hành theo 4 mùa lại hơi khác một chút như sau:

 • Quẻ Tốn kết hợp với mùa xuân hình thành thế mộc vượng thịnh
 • Quẻ Ly kết hợp với mùa hạ hình thành thế hỏa vượng thịnh
 • Quẻ Càn, Quẻ Đoài kết hợp với mùa thu hình thành thế kim vượng thịnh
 • Quẻ Khảm kết hợp với mùa xuân hình thành thế thủy vượng thịnh
 • Quẻ Khôn, Quẻ Cấn cùng với các tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi hay còn gọi là 4 tháng tứ quý (3, 9, 12, 6) tổ hợp lại tạo nên thế Thổ vượng thịnh
Học Thuyết Quái Khí - Bảng vượng suy ngũ hành theo 4 mùa
Mùa Tháng Vượng Tướng Hưu Tử
Xuân 1, 2 Mộc Hỏa Thủy Kim Thổ
Hạ 4, 5 Hỏa Thổ Mộc Thủy Kim
Thu 7, 8 Kim Thủy Thổ Hỏa Mộc
Đông 10, 11 Thủy Mộc Kim Thổ Hỏa
Tứ Quý 3, 6, 9, 12 Thổ Kim Hỏa Mộc Thủy

Tiết Thu Phân (秋分) là tiết khí thứ 16 trong 24 tiết khí. Vào ngày Thu Phân thì mặt trời nằm ở vị trí tọa độ xích kinh 180 độ (kinh độ Mặt Trời bằng 180°). "Thu" là mùa thu còn "Phân" là phân chia 2 điểm bằng nhau. Do đó Thu Phân là giữa mùa Thu. Đây là thời điểm mặt trời tạo với đường xích đạo một góc 90 độ nên  lượng nhiệt, độ ẩm ở 2 bán cầu là như nhau. Nhiệt độ tiếp tục giảm và lá cây bắt đầu rụng. Mỗi năm tiết Thu Phân thường bắt đầu từ ngày 23 hoặc 24 tháng 09 và kết thúc vào ngày 07 hoặc 08 tháng 10 Dương lịch.

1. Đặc điểm thời tiết trong tiết Thu Phân

Tiết Thu Phân là một trong 8 tiết khí biểu thị sự nóng lạnh thay đổi cho nhau gồm Lập xuân, Xuân Phân; Lập Hạ, Hạ chí; Lập thu, Thu Phân; Lập Đông, Đông Chí. Thời điểm tiết Thu phân do sự dịch chuyển về phía Nam của Mặt trời nên nửa cầu Bắc vẫn tiếp tục giảm nhiệt độ, ánh sáng, hơi nước và lượng nhiệt độ của Trái đất đã tích lũy có xu thế tản ra để nhằm cân bằng với môi trường. Thời kỳ này do giảm mạnh các yếu tố tự nhiên nên các loài thực vật quang hợp kém, sự sống của muôn loài chuyển sang trạng thái tiềm ẩn, chờ đợi cơ hội mới. Nhiều loài thực vật rụng hết những lá cũ, hạn chế sự thoát hơi nước. Nhiều loài thực vật như xương rồng biến đổi lá thành gai, hạn chế sự thoát hơi nước, các loài khác tích lũy chất dinh dưỡng nhiều ở thân, rễ như dạng củ, chúng sẽ sử dụng một phần chất dinh dưỡng đó để duy trì sự sinh tồn trong quãng thời gian bất lợi về sau. Nhiều loài thực vật khác trong dịp này phát tán quả, hạt, bào tử sinh sản, để duy trì nòi giống.

Giới động vật buộc phải đi di cư, tránh rét vào tiết Thu Phân nếu không thì không kịp. Các loài chim, hươu nai, di chuyển xuống phía Nam khu vực gần xích đạo để kiếm nguồn nước, thức ăn dồi dào hơn. Những loài động vật như ếch, rắn, chuột, chúng không di chuyển mà tìm những chiếc hang kín gió, ấm áp để trú ẩn, sau tiết Thanh minh chúng sẽ lại xuất hiện. Từ tiết Thu phân trở đi các loài cá sẽ hạn chế việc kiếm thức ăn. Lượng mỡ chúng tích lũy được đã đủ, việc cần thiết bây giờ là tìm nơi trú ẩn, hạn chế hoạt động để tiết kiệm năng lượng.

Thời điểm từ tiết Thu Phân người nông dân tích cực làm đất để tranh thủ canh tác hoa màu, rau vụ đông. Người chăn nuôi tiến hành công tác vệ sinh phòng dịch cho gia súc, gia cầm, vì trong giai đoạn này dịch bệnh rất dễ phát sinh và lây lan.

Trong tiết Thu Phân vào những đêm trời trong, thời tiết đẹp, ánh trăng sáng vằng vạc, lung linh, có thể quan sát thấy Mặt trăng đẹp nhất, sáng nhất nên trẻ nhỏ rước đen, vui chơi. Đó chính là ngày tết trung thu, tết thiếu nhi

2. Luận về Vượng – Tướng – Hưu – Tù – Tử của ngũ hành trong tiết Thu Phân

Tiết Thu Phân là tiết khí thuộc tháng 8 (Dậu) là tiết khí của mùa thu là mùa Kim vượng, Kim tượng trưng cho nguồn lợi ích vô biên của tạo hóa; mùa Thu cũng là bắt đầu có Bát quái và Quẻ Càn. Càn là Kim mà Kim tức là vàng bạc kim khí. Bởi cớ đấy đức hành Kim là Lợi, vì đó mà con người muốn kìm hãm vào lòng ích kỷ dục lợi cầu danh thì phải biến trong chữ Nghĩa. Kim vượng thì khắc Mộc, mộc bị kim khắc cho nên mộc bị suy đến mức  Vô Khí (Tử), còn Kim sinh Thủy nên Thủy Tướng, Thổ sinh Kim nên Thổ Hư, còn Hỏa khắc Kim nên Hỏa Tù. Vì vậy quẻ “Chấn”, quẻ “Tốn” Mộc suy bại vào mùa thu.

3. Ảnh hưởng của tiết Thu Phân đối với sức khỏe con người

Trong tiết Thu Phân để giữ gìn sức khỏe nên mặc ấm, hạn chế tắm nước lạnh về buổi tối và đêm, tăng thêm thực phẩm có tính ôn, tính nhiệt, cay nóng để tránh bị phong hàn, nhiễm sương gió, khí lạnh, sử dụng nước muối xúc miệng, uống nước ấm…

Vào tiết Thu Phân thì ngũ hành Kim vượng. Đây là khoảng thời gian vượng khí với những người có dụng thần là Kim cần có Kim bổ trợ để cân bằng ngũ hành trong tứ trụ. Những người này cơ thể khỏe mạnh dẫn đến tư duy sáng suốt, làm việc hiệu quả, sáng tạo → sẽ nhận được nhiều tài lộc và vượng khí giúp tài vận hanh thông, sự nghiệp thuận lợi trong những ngày tiết Thu Phân. Tuy nhiên với những người có kỵ thần là Kim (hoặc dụng thần Mộc) thì họ thường cảm giác uể oải, mệt mỏi dẫn đến tư duy không sáng suốt, đầu óc thiếu tập trung trong tiết Thu Phân. Để biết dụng thần, kỵ thần của mình là ngũ hành gì vui lòng nhập giờ ngày tháng năm sinh dương lịch của bạn vào phần mềm tìm dụng thần theo bát tự của chúng tôi ở bên dưới, hệ thống sẽ tự động tính toán phân tích độ vượng ngũ hành theo lá số tứ trụ để đưa ra kết quả.
Phần mềm tìm dụng thần theo bát tự
Họ tên
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để phần mềm, ứng dụng này… hoàn thiện hơn vui lòng gửi email về địa chỉ xemvmu@gmail.com hoặc để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Cám ơn góp ý của bạn. Đúng là xem ngày tốt xấu khá phức tạp do mỗi năm, mỗi tháng, mỗi ngày, mỗi giờ đều có cát thần và hung sát lẫn lộn, do đó phải căn cứ tương quan lực lượng giữa cát thần và hung thần mà quyết định việc nên làm và việc kiêng kỵ trong ngày được chọn. Chúng tôi đang phát triển phần mềm xem ngày tốt xấu cho phép xem ngày theo từng việc kết hợp với tuổi người khởi sự để cho kết quả chính xác nhất! Hi vọng ứng dụng xem ngày tốt xấu này sẽ ra mắt độc giả trong một ngày không xa

    Thầy Uri   05/02/2023 17:56
  • @Thầy Uri cảm ơn Thầy về bài viết rất chi tiết. Xem xog e vẫn chưa biết nên chọn hay không vì có cả tốt lẫn xấu. Nếu được e xin đt thầy để hỏi kĩ hơn được k ạ

     Nana   25/06/2023 07:21
 • Trần Tử Bình

  Phần mềm lịch vạn sự này tôi thấy đã rất tốt so với các ứng dụng lịch vạn niên hiện nay. Tuy nhiên việc xác định ngày tốt xấu tôi thấy vẫn phức tạp quá, cùng 1 ngày mà nhiều sao tốt xấu xung đột nên độc giả không biết thế nào mà chọn. Giá như thầy Uri có thể cho điểm từng mục, từng ngày thì sẽ dễ dàng cho độc giả lựa chọn ngày khởi sự hơn

    Trần Tử Bình   05/02/2023 17:13
 • Thầy Uri

  Cám ơn góp ý của bạn. Chúng tôi đang trong quá trình phát triển ứng dụng lịch vạn niên trên điện thoại cho cả hệ điều hành android và iOS. Hi vọng một ngày không xa sẽ ra mắt độc giả

    Thầy Uri   05/02/2023 17:07
 • Trương Minh Tuấn

  Tôi thích nhất lịch vạn niên trên xemvm.com là phần luận giải chi tiết ý nghĩa của từng sao giúp người dùng dễ hiểu. Hi vọng xemvm.com phát triển thêm ứng dụng lịch vạn niên trên điện thoại để người dùng thuận tiện tra cứu trên smartphone

    Trương Minh Tuấn   05/02/2023 17:04
 • Thầy Uri

  Cám ơn bạn, bạn hãy ủng hộ website bằng cách like fanpage xemvm.com hoặc chia sẻ ứng dụng lịch vạn niên của chúng tôi tới bạn bè của bạn. Xin trân trọng cám ơn!

    Thầy Uri   05/02/2023 16:55
 • Nguyễn Lan Anh

  Lịch vạn niên 2023 của xemvm quá tuyệt vời! Giao diện đẹp, dễ sử dụng, đổi lịch âm dương dễ dàng, nội dung luận giải chi tiết, dễ hiểu xứng đáng phần mềm lịch vạn niên số 1 hiện nay.

    Nguyễn Lan Anh   05/02/2023 16:51
Mã bảo mật   
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Thống kê
 • Đang truy cập113
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm106
 • Hôm nay15,024
 • Tháng hiện tại1,229,052
 • Tổng lượt truy cập41,407,695
Sim đẹp phong thủy
Ảnh DMCA

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây