Dương lịch, còn gọi là lịch Thái Dương, Công lịch là lịch phổ biến nhất của nhiều quốc gia ngày nay. Năm của Dương lịch là năm hồi quy, có độ dài bằng vòng quay của quả đất quanh mặt trời, tức 365, ¼ ngày. Vì vậy dương lịch phản ánh đúng tiết khí trong năm.

Âm lịch hay còn gọi là lịch Thái Âm là lịch đơn thuần chỉ tính tháng theo tuần trăng không phải bắt đầu từ Trung Quốc như nhiều người lầm tưởng mà từ nền văn minh Sumerian cách đây hơn 6000 năm. Một vòng quay của mặt trăng quanh quả đất mất 29,5 ngày vì vậy phải lấy mỗi tháng 29 hoặc 30 ngày. Mỗi năm có 12 tháng, như vậy năm Âm lịch chỉ có 354 ngày, so với vòng thời tiết thiếu mất 11,25 ngày. Đó là âm lịch thuần túy.

Còn âm lịch áp dụng ở Việt Nam, Trung Quốc là lịch âm dương (lịch vạn niên): đây là loại lịch phối hợp cả Dương lịch và Âm lịch, vừa lấy tháng theo tuần trăng, vừa lấy năm hồi quy theo vòng thời tiết. Vì vậy Âm Dương Lịch là loại lịch nhuận tháng, năm thường có 12 tháng, năm nhuận có 13 tháng. Xem thêm bài viết “Nguồn gốc, lịch sử hình thành, cách tính âm lịch và lịch vạn niên

Lịch vạn niên có rất nhiều ứng dụng trong thực tế như: Xem ngày giờ tốt xấu cho các việc cưới xin, ăn hỏi, khai trương, ký kết hợp đồng, nhậm chức, động thổ, khởi công, nhập trạch, chuyển nhà, xuất hành, an táng, mai táng…Xem lá số tử vi, lá số tứ trụ. Tuy nhiên không phải phần mềm lịch vạn niên nào cũng đúng bởi nhiều chủ website chỉ bỏ tiền thuê và phó mặc cho bên lập trình web tự lập ra một phần mềm tra cứu. Mà các bên lập trình web này thì cũng chả hơi đâu mà đi lập trình cho mệt, họ lên mạng Google copy code có sẵn rồi chèn vào là xong chứ cũng quan tâm là đúng, thế nào là sai. Chính vì vậy Hiện nay có hàng trăm website, ứng dụng (app) lịch vạn niên, xem ngày tốt xấu, mỗi website, app lại cho kết quả trái ngược nhau, phán lung tung cả. Vậy đâu mới là website xem ngày uy tín nhất, cho kết quả chính xác nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết “Bình chọn phần mềm lịch vạn niên xem ngày giờ tốt xấu chính xác nhất hiện nay”, tôi đã lập bảng so sánh kết quả của 15 phần mềm, app lịch vạn niên nổi tiếng nhất hiện nay để độc giả xem và đánh giá.

Lịch vạn niên của xemvm.com không những giao diện đẹp, dễ sử dụng mà còn luận giải chi tiết từng mục để độc giả hiểu và áp dụng vào thực tế. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm lịch vạn niên khác.

Lịch Vạn Niên ngày 17 tháng 7 năm 2024 - Xemvm.com
Dương lịch Âm lịch
Tháng 7 năm 2024
17
Thứ tư
Tháng 6 năm 2024
12
Ngày Nhâm Ngọ
Lịch vạn niên  năm
Thứ hai Thứ ba Thứ tư Thứ năm Thứ sáu Thứ bảy Chủ nhật
1
26/5
Bính Dần
2
27
Đinh Mão
3
28
Mậu Thìn
4
29
Kỷ Tỵ
5
30
Canh Ngọ
6
1/6
Tân Mùi
7
2
Nhâm Thân
8
3
Quý Dậu
9
4
Giáp Tuất
10
5
Ất Hợi
11
6
Bính Tý
12
7
Đinh Sửu
13
8
Mậu Dần
14
9
Kỷ Mão
15
10
Canh Thìn
16
11
Tân Tỵ
17
12
Nhâm Ngọ
18
13
Quý Mùi
19
14
Giáp Thân
20
15
Ất Dậu
21
16
Bính Tuất
22
17
Đinh Hợi
23
18
Mậu Tý
24
19
Kỷ Sửu
25
20
Canh Dần
26
21
Tân Mão
27
22
Nhâm Thìn
28
23
Quý Tỵ
29
24
Giáp Ngọ
30
25
Ất Mùi
31
26
Bính Thân
THÔNG TIN CHUNG NGÀY 17/7/2024
Dương lịch - Âm lịch
Dương lịch: Thứ tư ngày 17-7-2024; Âm lịch: ngày 12-6-2024
Lịch Can Chi
Ngày Nhâm Ngọ, Tháng Tân Mùi, Năm Giáp Thìn. Ngày Nhâm Ngọ là ngày Thiên Can khắc Địa Chi (Dương Thủy khắc Dương Hỏa) nên gọi là Ngày Phạt Nhật (Đại hung). Trong ngày Phạt Nhật công việc gặp rất nhiều trở ngại khó thành công nên tuyệt đối không triển khai các việc lớn, quan trọng như cưới hỏi, ký kết hợp đồng, khai trương, động thổ, khởi công, nhập trạch, nhậm chức, xuất hành... Ngày Nhâm Ngọ có ngũ hành nạp âm là Dương Liễu Mộc rất xấu (đại kỵ) với tuổi Bính Tý, là ngày xấu vừa (tiểu hung) với tuổi Nhâm Ngọ, là ngày xấu (hung) với các tuổi Nhâm Tý , Bính Ngọ, Canh Tý.
Lịch tiết khí
Tiết Tiểu Thử (小暑) là tiết khí thứ 11 trong 24 tiết khí, cuối mùa Hạ. Lúc này thời tiết nóng bức, khí hậu oi ả, độ ẩm không khí cao hay có mưa rào.
Ngày Hoàng đạo - Hắc đạo
Ngày Thiên Lao Hắc đạo: có sao xấu Trấn Thần là hung thần chỉ lợi các việc liên quan đến người âm, còn mọi việc khác đều bất lợi, không may
Giờ Hoàng đạo - Hắc đạo
Tý (23h-1h): Kim Quỹ, Sửu (1h-3h): Kim Đường, Dần (3h-5h): Bạch Hổ, Mão (5h-7h): Ngọc Đường, Thìn (7h-9h): Thiên Lao, Tỵ (9h-11h): Nguyên Vũ, Ngọ (11h-13h): Tư Mệnh, Mùi (13h-15h): Câu Trần, Thân (15h-17h): Thanh Long, Dậu (17h-19h): Minh Đường, Tuất (19h-21h): Thiên Hình, Hợi (21h-23h): Chu Tước
Xem ngày theo Kinh Kim Phù (Cửu Tinh)
Ngày Hòa Đao: Nếu nhậm chức, cưới gả, chuyển nhà, khai trương mở cửa hàng, khởi công, động thổ, nhập trạch phạm vào ngày này thì nội trong vòng một năm gia chủ sẽ bị bệnh tật hoặc có tang cha mẹ, hoặc xảy ra chuyện chết người.
Xem ngày tốt xấu theo nhị thập bát tú (28 sao)
Chủy tinh tạo tác chịu lao hình
Mai táng không yên, gia đạo khuynh
Tam tang điềm dữ đều do đó
Kho đụn lương tiền khó giữ gìn
Sao Chủy (Chủy Hỏa Hầu) là chòm sao thuộc Bạch Hổ ở phương Tây, cung Thân, cầm tượng (tướng tinh) con khỉ, có ngũ hành Hỏa thuộc Hỏa Tinh, chủ trị ngày thứ 3, là sao xấu (hung tú). Sao Chủy chủ về bất lợi công danh, thị phi kiện tụng, mất mát của cải, chôn cất đại hung
Việc nên làm: không có việc gì tốt với Sao Chủy
Việc kiêng kỵ: khởi công làm việc gì cũng không tốt. Kỵ nhất là chôn cất và các việc thuộc về chết chôn như sửa đắp mồ mả, làm sinh phần (làm mồ mả để sẵn), đóng thọ đường (đóng quan tài để sẵn). Đặc biệt tại Tỵ bị đoạt khí, hung càng thêm hung.
Ngoại lệ: Tại Dậu rất tốt, vì Sao Chủy Đăng Viên ở Dậu, khởi động thăng tiến nhưng cũng phạm Phục Đoạn Sát, tại Sửu là Đắc Địa rất hợp với ngày Đinh Sửu và Tân Sửu, chế tạo Đắc Lợi, chôn cất Phú Quý song toàn.
Xem ngày tốt xấu theo Đổng công tuyển nhật (12 trực)
“Trực” là chỉ các sao, “Bế” là đóng lại, khép lại, ngưng trệ... Ngày Trực Bế chỉ nên tu bổ đê điều, lấp hầm hố, trát vá tường còn kỵ các việc khác. Xem luận giải chi tiết tốt xấu từng việc ứng với từng tháng ở bên dưới.
Xem ngày xuất hành theo Lục Diệu (Tiểu lục nhâm)
Tốc Hỷ là bạn trùng phùng
Gặp trùng gặp bạn vợ chồng sánh đôi
Có tài có lộc hẳn hoi
Cầu gì cũng được mừng vui thỏa lòng
Ngày Tốc Hỷ (có sách gọi là Tiên thắng) là ngày tốt vừa trong Lục Diệu, có nghĩa là "trước thì hơn" hình như có việc gì, làm trước người khác thì tốt hơn. Tục ngữ dân gian nói: "Làm quỷ cũng phải đi trước", vì thế ngày này buổi sáng thì tốt, buổi chiều lại hung. Trong ngày Tốc Hỷ thì cái tốt đến nhanh, không bền, có khi buổi sáng tốt, buổi chiều xấu. Có thể tiến hành các công việc bình thường, phù hợp với việc kết thúc nhanh, không hợp với việc kéo dài.
Xem ngày xuất hành theo Khổng Minh (Gia Cát Lượng)
Ngày Bạch Hổ Túc: là ngày rất xấu, cấm đi xa, làm việc gì cũng không thành công. Rất xấu trong mọi việc.
Xem ngày tốt xấu theo Bành Tổ Kỵ Nhật (Bách Kỵ Ca)
壬不决水, 难更堤防
Ngày Nhâm không nên tháo ao, xả nước để tránh tai họa từ đê điều
午不苫盖, 室主更张
Ngày Ngọ không nên lợp nhà vì sau đó dễ phải lợp lại
Xem ngày tốt xấu theo Ngọc Hạp Thông Thư
Ngày Kim Thần Thất Sát: Rất xấu, lấn át cả các sao tốt như Sát cống, trực tinh, nhân chuyên
Ngày Ly Sàng: Kỵ hôn nhân
Ngày Nguyệt Kiến Chuyển Sát: Kỵ động thổ
Ngày Lục Hợp: Tốt mọi việc, nhất là hôn nhân, giao dịch
Ngày Minh Tinh: (Trùng với Thiên Lao Hắc Đạo), hợp nhậm chức, ma chay, kiện tụng
Ngày Cát Khánh: Tốt mọi việc
Ngày Thụ Tử: (Thọ Tử) Xấu mọi việc (trừ săn bắn)
Ngày Thiên Lại: (Trí Tử) Xấu mọi việc
Ngày Vãng Vong: (Thổ kỵ) Kỵ xuất hành, hôn nhân, nhậm chức, khám chữa bệnh
Ngày Thiên Ân: Tốt mọi việc, đặc biệt là mở yến tiệc chúc mừng
Xem hướng xuất hành
Hỷ thần (hướng tốt đem lại điều tốt đẹp, may mắn): Hướng Chính Nam, Tài Thần (hướng tốt đem lại tài lộc, giàu có): Hướng Chính Tây, Hạc Thần (hướng xấu đem đến tai ương, hung họa): Hướng Tây Bắc
Chọn giờ tốt xuất hành theo Lý Thuần Phong tiên sinh
Tý (23h-1h): Tiểu Cát, Sửu (1h-3h): Tuyệt Lộ, Dần (3h-5h): Đại An, Mão (5h-7h): Tốc Hỷ, Thìn (7h-9h): Lưu Liên, Tỵ (9h-11h): Xích Khẩu, Ngọ (11h-13h): Tiểu Cát, Mùi (13h-15h): Tuyệt Lộ, Thân (15h-17h): Đại An, Dậu (17h-19h): Tốc Hỷ, Tuất (19h-21h): Lưu Liên, Hợi (21h-23h): Xích Khẩu
Chọn giờ tốt xuất hành theo Quỷ Cốc Tử
Tý (23h-1h): Thiên Không, Sửu (1h-3h): Huyền Vũ, Dần (3h-5h): THIÊN HẬU, Mão (5h-7h): QUÝ NHÂN, Thìn (7h-9h): THANH LONG, Tỵ (9h-11h): LỤC HỢP, Ngọ (11h-13h): Câu Trần, Mùi (13h-15h): Đằng Xà, Thân (15h-17h): Chu Tước, Dậu (17h-19h): Bạch Hổ, Tuất (19h-21h): THÁI THƯỜNG, Hợi (21h-23h): THÁI ÂM
Chọn giờ tốt xấu theo dân gian
Giờ Sát Chủ: Mão (5h-7h); Giờ Thọ Tử: Mùi (13h-15h); Giờ Không Vong: Dần (3h-5h), Mão (5h-7h); Giờ Đại Sát: Tỵ (9h-11h); Giờ Thiên Lôi: Thìn (7h-9h); Giờ Phúc Tinh: Thìn (7h-9h); Giờ Bát Lộc: Hợi (21h-23h); Giờ Thiên Quan: Sửu (1h-3h), Mùi (13h-15h); Giờ Hỷ Thần: Ngọ (11h-13h)

Luận giải chi tiết tốt xấu ngày 17/7/2024 - Xemvm.com

Ngày hôm nay là: Thứ hai, ngày 17-7-2024 Dương lịch tức Ngày 12-6-2024 Âm lịch có can chi là Nhâm Ngọ thuộc Tiết Tiểu thử.

Thiên Can Địa Chi hoặc Thập Thiên Can – Thập Nhị Địa Chi là một phần trong văn hóa cổ truyền, gọi tắt là “Can Chi”. Can Chi vốn là những đơn vị rất quen thuộc thường được sử dụng trong hệ thống lịch pháp cũng như trong phong thủy tử vi, tứ trụ, bát tự… Qui ước số thứ tự lẻ là Dương còn Chẵn là âm. Cổ nhân ghép 10 Can vào 12 Chi, cứ Can Dương (lẻ) ghép với Chi Dương (lẻ) và Can Âm (chẵn) với Chi Âm (chẵn) thành một hệ thống 60 cặp cố định còn gọi là Lục Thập Hoa Giáp. Như vậy Lục Thập Hoa Giáp chính là vòng tuần hoàn liên tục của các con giáp bắt đầu từ Giáp Tý và kết thúc ở Quý Hợi, rồi lại tiếp tục quay trở lại Giáp Tý bắt đầu một chu kỳ tuần hoàn mới dùng để ghi giờ, ngày, tháng, năm tạo nên hệ lịch can chi rất độc đáo.

Đa số mọi người cho rằng Can Chi chỉ là công cụ dùng để làm lịch và tính toán thời gian. Tuy nhiên trên thực tế, Thiên Can Địa Chi còn được cổ nhân sử dụng để dự đoán tương lai bởi Can Chi ẩn chứa tin tức bí mật của vũ trụ, ẩn chứa bí mật về trình tự thay đổi của khí hậu. Chức năng thực sự của Can Chi chính là để ghi lại tình trạng vận động và biến hóa thịnh suy của 5 loại khí trong ngũ hành bao gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vậy, tại sao cần ghi lại quy luật hoạt động của ngũ hành trời đất? Nguyên nhân vì khí ngũ hành của trời đất không những ảnh hưởng đáng kể tới sự thay đổi của khí hậu và môi trường, mà còn ảnh hưởng lớn tới sự tồn tại và phát triển của tất cả các thể sinh mệnh trên trái đất.

Tại sao cùng ngày Hoàng Đạo, nhiều sao tốt, giờ tốt nhưng mà có người đi được việc, có kẻ đi lại hỏng việc đó là do ngũ hành sinh khắc cả. Do đó khi chọn ngày đẹp, giờ tốt cần phải chú ý tới việc ngày giờ được chọn có bị xung khắc với tuổi của mình hay không.

Với Thiên can là 10 cặp xung khắc theo cơ chế đồng cực và ngũ hành tương khắc nhưng chỉ xét các cặp mà Thiên Can ngày khắc được Thiên Can tuổi ví dụ Thiên Can ngày là Giáp (Dương Mộc) xung khắc với Thiên Can tuổi là Mậu (Dương Thổ) (lực mạnh nhất). Độc giả tìm hiểu kỹ hơn về xung khắc Thiên Can ở bài viết “Luận giải thứ tự, ngũ hành và ý nghĩa của 10 can và thiên can ngũ hợp xung khắc

Với Địa Chi ta chỉ nên xét lục xung vì lực ảnh hưởng của nó mạnh nhất, còn lục hại và tương hình thì lực của nó yếu hơn không ảnh hưởng nhiều và nếu xét thì một năm chắc chỉ có vài chục ngày đáp ứng khó mà chọn được ngày tốt. Độc giả tìm hiểu kỹ hơn về xung khắc Địa Chi ở bài viết “Luận giải thứ tự, ngũ hành và ý nghĩa của 12 chi và Địa chi ngũ hợp xung khắc

Với ngũ hành nạp âm ta chỉ xét ngày có ngũ hành nạp âm khắc với ngũ hành niên mệnh nhưng phải có Địa Chi lục xung với Địa Chi niên mệnh. Ví dụ ngày Mậu Ngọ và Kỷ Mùi đều có ngũ hành nạp âm là Thiên thượng Hỏa (Lửa trên trời) khắc mạnh với tuổi Giáp Tý là Hải trung Kim (Kim trong biển) nhưng ta chỉ cần tránh ngày Mậu Ngọ (Tý xung Ngọ) vì lực ảnh hưởng mạnh nhất chứ không cần tránh ngày Kỷ Mùi.

Độc giả tìm hiểu sâu hơn các vấn đề trên ở bài viết “Hướng dẫn cách tính tuổi xung khắc với ngày – Xem giờ tốt theo tuổi

Nhâm Ngọ (壬午) là kết hợp thứ 19 trong hệ thống đánh số Can Chi của người Á Đông. Nó được kết hợp từ Thiên can Nhâm (Số thứ tự 9 - Dương Thủy) và Địa chi Ngọ (Số thứ tự 7 - Dương Hỏa). Trong chu kỳ bảng lục thập hoa giáp nó xuất hiện trước Quý Mùi và sau Tân Tỵ.  Nhâm Ngọ có ngũ hành niên mệnh (hay ngũ hành nạp âm) là Dương liễu Mộc (Cây dương liễu). “Dương liễu” nghĩa là tên một loại cây người ta trồng để làm cảnh, nó có thân, cành rất mềm mại, lá cây thì dẹt và nhỏ, còn “Mộc” là cây, do đó Dương liễu Mộc là Cây dương liễu. Khi xem phim tây du ký bạn để ý Quan Thế Âm Bồ Tát thường xuất hiện là một phụ nữ hiền hậu, xinh đẹp, tọa trên đài sen, tay cầm một chiếc bình ngọc trong chứa nước cam lộ và một cành dương liễu dùng để rẩy nước cam lộ xuống nhân gian, cứu độ chúng sinh.

Ngày Nhâm Ngọ là ngày Thiên Can khắc Địa Chi (Dương Thủy khắc Dương Hỏa) nên gọi là Ngày Phạt Nhật (Đại hung). Trong ngày Phạt Nhật công việc gặp rất nhiều trở ngại khó thành công nên tuyệt đối không triển khai các việc lớn, quan trọng như cưới hỏi, ký kết hợp đồng, khai trương, động thổ, khởi công, nhập trạch, nhậm chức, xuất hành...

Mặt khác khi chọn ngày Nhâm Ngọ để khởi sự công việc thì cần lưu ý sự xung khắc với các tuổi sau:

Ngày Nhâm Ngọ rất xấu (đại kỵ) với tuổi Bính Tý vì đây là ngày có Thiên Can xung và khắc với Thiên Can của năm sinh còn Địa Chi xung với Địa Chi của năm sinh, đồng thời ngũ hành niên mệnh khắc với ngũ hành của ngày.→ Tuyệt đối không nên khởi sự việc quan trọng

Ngày Nhâm Ngọ là ngày xấu vừa (tiểu hung) với Tuổi Nhâm Ngọ vì là ngày có Can Chi trùng với Can Chi của năm sinh sẽ xảy ra hiện tượng đồng cực, đồng hành.

Ngày Nhâm Ngọ là ngày xấu (hung) với tuổi Nhâm Tý vì là ngày có Thiên Can trùng với Thiên Can của năm sinh còn Địa Chi xung với Địa Chi của năm sinh.

Ngày Nhâm Ngọ là ngày xấu (hung) với tuổi Bính Ngọ vì là ngày có Thiên Can xung và khắc với Thiên Can của năm sinh còn Địa Chi trùng với Địa Chi của năm sinh (đồng cực)

Ngày Nhâm Ngọ là ngày xấu (hung) với tuổi Canh Tý vì là ngày có ngũ hành Dương liễu Mộc (Cây dương liễu) khắc với ngũ hành Bích thượng Thổ (Đất trên tường) và có địa chi xung với Địa Chi của năm sinh.

Xem ngày giờ tốt xấu theo Hoàng đạo - Hắc đạo – Xemvm.com

Đường Hoàng Đạo là tên quỹ đạo vận hành của quả đất quanh mặt trời một vòng (bằng một năm thời tiết là 365,25 ngày đêm) mà cổ nhân đã quan sát được. Để định vị các vì sao chủ yếu trên bầu trời, cổ nhân theo hướng từ Tây sang Đông, chia đường hoàng đạo ra 12 cung đều nhau, mục đích ban đầu chỉ là để xác định vị trí các sao tương ứng với các mốc thời tiết trong năm, tiện cho việc làm lịch. Các thuật sĩ cổ xưa đã chia cung Hoàng đạo ra làm 02 phần đối xứng, gọi là Hoàng đạo và Hắc đạo. Họ lại gán cho mỗi CUNG bằng tên của một vị thần, tiêu biểu cho tính chất CÁT - HUNG của 12 CUNG.

6 thần Hoàng Đạo còn gọi là Hoàng đạo lục thần gồm: THANH LONG, MINH ĐƯỜNG, KIM QUỸ, KIM ĐƯỜNG  (còn gọi là Thiên Đức hay Bảo Quang), NGỌC ĐƯỜNG, TƯ MỆNH

6 thần Hắc Đạo còn gọi là Hắc đạo lục thần) gồm: Thiên Hình, Chu Tước, Bạch Hổ, Thiên Lao, Nguyên Vũ và Câu Trần.

Hoàng đạo vốn chỉ là quỹ đạo vận hành của mặt trời mà người xưa quan sát được, không có hàm nghĩa cát hung. Nhưng người xưa hết sức kính trời, coi trời là Càn, là Vua, là cha cho rằng trời “chúa ngự quần linh quản sự sống chết của muôn vật”, có uy lực tối cao vô thượng, cho nên gọi trời là “Tư mệnh” (điều khiển số mệnh). Vì ông trời nắm sự phát triển thịnh suy của muôn vật, cho nên gọi là “Thiên phù” về sau đổi lại "Thiên phủ". Mà mặt trời với hình dáng cụ thể sáng chói, đem lại ánh sáng và hơi ấm cho vạn vật, nuôi sống vạn vật, làm cho vạn vật phát triển. Đem lại nguồn cơm áo vô tận nuôi sống, phát triển loài người. Mặt trời là hữu hình, còn trời lại vô hình. Không biết từ khi nào, quỹ đạo vận hành của mặt trời đã tưởng tượng là con đường ra vào của hoàng thiên thượng đế và được tôn sùng gọi là “Thiên hoàng đạo”. Người sau giải thích rằng: trời là chúa tể muôn vật “hoàng” (màu vàng) là màu sắc trung tâm còn “đạo” là con đường Ngọc hoàng tuần hành trong thiên cung, cho nên được gọi là “Thiên hoàng đạo”. Hơn nữa khi Thiên Hoàng đi tuần hành trên đường hoàng đạo, thì hàng năm, hàng tháng, hàng ngày đều có các thần thay phiên nhau trực. Trong số các vị thần này có thần thiện gọi là “Hoàng đạo” và thần ác gọi là “Hắc đạo”

Các thần Hoàng đạo, Hắc đạo, dựa vào thế lực của Thiên hoàng thượng đế mà có thần uy lớn vô hạn. Thiện thì không gì thiện hơn, mà đã ác thì cũng không gì ác bằng như Hình và Lao, vốn là những công cụ trấn áp nhân dân của giai cấp thống trị, hình và lao hạ thế đã đáng sợ rồi, bây giờ là hình và lao của trời thì sẽ càng đáng sợ biết nhường nào.

Vì vậy, những ngày mà các thần Hoàng đạo chủ trực thì mọi hung thần ác sát, thậm chí cả những cái mà nhân gian sợ nhất như Đại tướng quân, Nguyệt hình, tất tất đều phải lánh xa, cho nên làm gì cũng được đảm bảo đại cát đại lợi. Trái lại, ngày nào mà các thần Hắc đạo chủ trị, thì các thiện thần bình thường khó mà ngăn được cái ác thần, muôn việc không việc gì nên nhất là các việc lớn như động thổ, khởi công, xây cất nhà cửa, xuất hành đi xa, hôn nhân, khai trương... đều phải tìm cách tránh xa. Vì vậy Hoàng đạo, Hắc đạo đã trở thành điều cần chú ý nhất trong việc chọn ngày của người đời. Cổ nhân còn áp dụng 12 thần Hoàng Đạo và Hắc Đạo trên cho 12 giờ trong ngày để xem giờ tốt xấu. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở Bài viết “Giải mã phép xem ngày giờ tốt dựa trên ngày hoàng đạo và hắc đạo”.

Ngày đang xem là ngày Thiên Lao Hắc đạo. Ý nghĩa tốt xấu ngày Thiên Lao theo sách Trạch cát thần bíTrạch cát dân gian toàn thư: có sao Trấn Thần chỉ lợi các việc liên quan đến người âm, còn mọi việc khác đều bất lợi.

Ý nghĩa tốt xấu ngày Thiên Lao theo sách xem ngày tốt xấu theo can chi của GS Hoàng Tuấn: sao xấu, hung thần, chủ lao dịch nặng nhọc, bất lợi, không may

Do đó ngày Thiên Lao Hắc Đạo chỉ lợi các việc liên quan đến người âm, còn mọi việc khác đều bất lợi, không may

Xem luận giải chi tiết hơn về ý nghĩa và cách tính ngày giờ Thiên Lao, độc giả vui lòng xem thêm bài viết “Tìm hiểu lý do tại sao phải kiêng kỵ ngày Thiên Lao Hắc Đạo”.

Xem ngày theo Kinh Kim Phù (Cửu Tinh) – Xemvm.com

Trong thư viện quốc gia Trung Quốc có lưu giữ một bản của cuốn “Cửu Thiên Thượng Thánh Mật Truyền Kim Phù Kinh”, dựa theo sự sắp xếp của Cửu Tinh gồm: Yểu Tinh, Hoặc Tinh, Hòa Đao, Sát Cống, Trực Tinh, Quẻ Mộc, Giác Kỷ, Nhân Chuyên, Lập Tảo để chiêm đoán cát hung. Trong Cửu Tinh thì có sao Sát Cống, Nhân Chuyên, Trực Tinh là sao tốt còn lại là sao xấu. Để tìm hiểu kỹ hơn về phép xem ngày theo Cửu tinh độc giả xem thêm bài viết “Giải mã phép xem ngày tốt xấu theo Kinh Kim Phù (Cửu Tinh)

Ngày đang xem là ngày Hòa Đao:  Nếu nhậm chức, cưới gả, chuyển nhà, khai trương mở cửa hàng, khởi công, động thổ, nhập trạch phạm vào ngày này thì nội trong vòng một năm gia chủ sẽ bị bệnh tật hoặc có tang cha mẹ, hoặc xảy ra chuyện chết người.

Xem ngày giờ tốt xấu theo Nhị Thập Bát Tú (28 sao) – Xemvm.com

Các nhà làm lịch xưa đã quan sát 28 chòm sao sáng nhất trên bầu trời để nghiên cứu sự dịch chuyển của chúng theo các tháng, các mùa trong năm gọi là “nhị thập bát tú”. 28 ngôi sao đó ở kề đường Hoàng Đạo Xích Đạo, đó là những ngôi sao chính, mỗi ngôi sao kéo theo một chùm sao khác theo quỹ đạo của nó. Khoa thiên văn cổ đại cho đó là những định tinh đứng nguyên một chỗ, nên có thể dùng làm mốc để tính vị trí chuyển dịch của Mặt Trời, Mặt Trăng và năm sao Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ thuộc hệ mặt trời. 

Để phù hợp với lý thuyết dịch học cổ theo bảng số Hà Đồ đã quy ước có 5 số sinh (1 – 2 – 3 – 4 – 5) làm thành hệ tọa độ không gian của người xưa, mỗi số ở một phương chung quanh số 5, mang một màu cơ bản của vũ trụ:

 • Phương Bắc số 1, màu đen (thuộc Thủy)
 • Phương Nam số 2, màu đỏ (thuộc Hỏa)
 • Phương Đông số 3, màu xanh (thuộc Mộc)
 • Phương Tây số 4, màu trắng (thuộc Kim)
 • Gốc tọa độ trung tâm số 5, màu vàng (thuộc Thổ)

Cổ nhân đã ghép 28 chòm sao quan sát được trên bầu trời thành 4 chòm sao lớn (mỗi chòm gồm 7 chòm nhỏ) đại diện cho 4 phương theo hình thù và trí tưởng tượng của người xưa gọi là tứ tượng hay tứ thánh thú, tứ linh. Mỗi thánh thú cai quản một phương và tượng trưng cho một nguyên tố và một mùa, đó là:

Phương Đông: chòm sao Thanh Long có ý nghĩa là con rồng xanh vì phương Đông ứng với màu xanh theo ngũ hành, gồm 7 chòm: Giốc – Cang – Đê – Phòng – Tâm – Vĩ – Cơ. Trong đó sao Giác là hai sừng của rồng, sao Cang là cổ của rồng, sao Đê là móng chân trước của rồng, sao Phòng là bụng của rồng, sao Tâm là tim của rồng, sao Vĩ là đuôi của rồng, sao Cơ là móng chân sau của rồng. Bảy chòm sao này xuất hiện giữa trời tương ứng với mùa xuân.

Phương Tây: chòm sao Bạch Hổ có ý nghĩa là con Hổ trắng vì phương Tây ứng với màu trắng theo ngũ hành, gồm 7 chòm: Khuê – Lâu – Vị – Mão – Tất – Chủy – Sâm.

Phương Bắc: chòm sao Huyền Vũ có ý nghĩa là con rùa đen vì phương Bắc ứng với màu đen theo ngũ hành, gồm 7 chòm: Đẩu – Ngưu – Nữ - Hư – Nguy – Thất – Bích. Huyền Vũ tượng trưng cho mùa đông.

Phương Nam: chòm sao Chu Tước có ý nghĩa là con chim phượng hoàng (chim sẻ đỏ) vì phương Nam ứng với màu đỏ theo ngũ hành, gồm 7 chòm: Tỉnh – Quỷ – Liễu – Tinh – Trương – Dực – Chẩn. Chu tước tượng trưng cho mùa hạ

Như vậy nhị thập bát tú không phải là 28 sao mà là 28 chòm sao là tập hợp nhiều sao: có chòm gồm nhiều sao nhìn thấy bằng mắt thường, trải dài trên một góc rộng đến 30 độ trên bầu trời (sao Tỉnh), ngược lại có chòm chỉ nhìn thấy ngôi sao sáng nhất ở một góc hẹp (sao Giốc)

Theo “Hiệp kỷ biện phương thư” thì việc gắn mỗi sao của nhị thập bát tú cho một loại cầm thú đến thời Nguyên Minh về sau này mới có và chủ yếu dựa vào 12 “tinh tượng” của 12 địa chi để suy diễn ra mà thôi. Phép này lấy Tý, Ngọ, Mão, Dậu làm 4 cung chính (4 trọng cung), mỗi cung quản 3 chòm sao. Tinh tượng của các chòm sao này dựa vào cầm tinh của 4 trọng cung đó. Còn cầm tinh có sẵn của 12 địa chi thì sách trên viết: Thuyết mười hai con thú cầm tinh (của 12 địa chi) vốn có từ thời cổ đại, nguồn gốc là của một dân tộc thiểu số từ biên giới nhà Chu vốn dùng để ghi chép thời gian, sau được truyền nhập vào Trung Nguyên. Như vậy là tinh tượng của 28 sao mà ta vẫn đang dùng để dự báo cát hung ngày nay là do người đời sau dựa vào 12 cầm tinh của 12 địa chi suy diễn thêm ra và sự chính xác về dự báo cát hung mang nhiều tính gán ghép, không có cơ sở khoa học, không đáng tin cậy.. Chính học giả Mai Cốc Thành (nhà thiên văn học nổi tiếng thời vua Càn Long) người soạn thảo cuốn sách “Hiệp kỷ biện phương thư” nổi tiếng về thuật trạch cát cũng đã viết: “Sinh tiêu của 28 tú toàn là vô nghĩa lý, không đáng tin…chỉ tăng thêm trò cười đáng chê. Bản thân việc luận giải ý nghĩa của các sao mỗi sách cũng trái ngược nhau. Do đó việc lựa chọn các cầm tượng (tướng tinh) để xem xét “cát – hung”, “tốt – xấu” của nhị thập bát tú trong việc xem ngày tốt, ngày đẹp mang nhiều tính gán ghép, không có cơ sở khoa học. Tuy nhiên nó đã ăn sâu vào tiềm thức bao đời nay của dân chúng nên tôi vẫn giới thiệu để độc giả biết.

Ý nghĩa tốt xấu của Sao Chủy (Chủy Hỏa Hầu) theo sách Ngọc hạp chánh tông

Sao Chủy (Chủy Hỏa Hầu) là chòm sao thuộc Bạch Hổ ở phương Tây, cung Thân, cầm tượng (tướng tinh) con khỉ, có ngũ hành Hỏa thuộc Hỏa Tinh, chủ trị ngày thứ 3, là sao xấu (hung tú). Sao Chủy chủ về bất lợi công danh, thị phi kiện tụng, mất mát của cải, chôn cất đại hung

Việc nên làm: không có việc gì tốt với Sao Chủy

Việc kiêng kỵ: khởi công làm việc gì cũng không tốt. Kỵ nhất là chôn cất và các việc thuộc về chết chôn như sửa đắp mồ mả, làm sinh phần (làm mồ mả để sẵn), đóng thọ đường (đóng quan tài để sẵn). Đặc biệt tại Tỵ bị đoạt khí, hung càng thêm hung.

Ngoại lệ: Tại Dậu rất tốt, vì Sao Chủy Đăng Viên ở Dậu, khởi động thăng tiến nhưng cũng phạm Phục Đoạn Sát, tại Sửu là Đắc Địa rất hợp với ngày Đinh Sửu và Tân Sửu, chế tạo Đắc Lợi, chôn cất Phú Quý song toàn.

Ý nghĩa tốt xấu của Sao Chủy (Chủy Hỏa Hầu) theo sách Thông thư

Chủy tinh cẩn thận mắc cửa quan

Vàng nén bọc kho dễ sạch sanh

Quan viên danh chức càng nên giữ

Thầy thợ coi chừng chuyện tiếng tăm

Ý nghĩa tốt xấu của Sao Chủy (Chủy Hỏa Hầu) theo Lịch vạn niên

觜星造作受官刑

葬埋不久就家傾

䘮凶兆皆由

倉庫金銀盡去清

Dịch nghĩa 1:

Sao Chuỷ dựng xây rối bận lòng

Mai táng không lâu nhà bại vong

Trùng tang điềm gở đều do đấy

Vàng bạc kho hàng cũng trống không.

Dịch nghĩa 2:

Chủy tinh tạo tác chịu lao hình

Mai táng không yên, gia đạo khuynh

Tam tang điềm dữ đều do đó

Kho đụn lương tiền khó giữ gìn

Bạn nào muốn tìm hiểu thêm về vị trí và các sao thuộc nhóm Sao Chủy - 觜火猴 (Chủy Hỏa Hầu) vui lòng xem thêm bài viết “Khám phá ngày có Sao Chủy là ngày tốt hay ngày xấu? Ý nghĩa Chủy Hỏa Hầu

Xem ngày tốt xấu theo Đổng công tuyển nhật (12 trực) – Xemvm.com

Thập nhị trực là gì? “Thập nhị” là 12, “trực” là chỉ các sao, “Kiến” là khởi đầu, “Trừ” là loại bỏ. Thập nhị trực còn gọi là Kiến trừ Thập nhị Khách là 12 trực lần lượt có tên là: Trực Kiến; Trực Trừ; Trực Mãn; Trực Bình; Trực Định; Trực Chấp; Trực Phá; Trực Nguy; Trực Thành; Trực Thu; Trực Khai; Trực Bế. Thời kỳ đầu 12 trực tượng trưng cho 12 canh giờ dùng để xét đoán hung cát trong tháng, về sau chuyển hoá dùng để xét cát hung ngày. Cách sắp xếp thập nhị trực có quan hệ đến sao Phá Quân (còn gọi là Dao quang tinh) tức là sao đứng đầu trong hình cán gáo thuộc chùm sao Đại Hùng Tinh (chuôi sao Bắc Đẩu) theo cách gọi của thiên văn học hiện đại.

Đổng Trọng Thư ( 董仲舒 179 TCN - 104 TCN) là nhà triết học duy tâm, chính trị gia và nhà văn thời Tây Hán. Ông tinh thông âm dương ngũ hành, tri thức uyên bác bậc nhất đương thời. Đổng Trọng Thư dành toàn bộ cuộc đời của mình vào việc dạy học và nghiên cứu. Cuốn sách Đổng công tuyển nhật là một tài liệu chọn ngày sớm nhất từ trước tới giờ. Cuốn sách này dựa trên thập nhị trực (12 ngày trực) đối với các ngày trong tháng. Một năm có 12 tháng, ứng với 12 địa chi (con giáp), một ngày có 12 canh giờ.

Rất nhiều website xem ngày hiện nay đưa thông tin cát hung của 12 trực theo kiểu mặc định trực này là cát, trực kia là hung là rất không chính xác như sau:

- Trực Trừ, Trực Định, Trực Nguy, Trực Khai là bốn trực đem lại cát lợi hay còn gọi là Tứ Hộ Thần.

- Hai trực là: Trực Chấp, Trực Kiến là bán cát bán hung tức là có cả tốt, cả xấu.

- Sáu trực còn lại là: Trực Bế, Trực Mãn, Trực Bình, Trực Phá, Trực Thành, Trực Thu là thần hung mang nhiều điềm xấu.

Còn theo cuốn “Tăng Hổ tuyển trạch thông thư quảng Ngọc hạp ký” trong mục Xuất hành cát hung nhật có câu ca:

Kiến, Mãn, Bình, Thu, Hắc.

Trừ, Nguy, Định, Chấp, Hoàng.

Thành, Khai, giai khả dụng.

Phá, Bế, bất tương đương

Tôi tạm dịch là: các Trực Kiến, Mãn, Bình, Thu là Hắc đạo (xấu).

Trừ, Nguy, Định, Chấp thuộc Hoàng đạo (tốt)

Trực Thành và Khai là tốt có thể dùng, Trực Phá, Bế đều xấu.

Tuy nhiên cả 2 cách lý giải trên đều không chính xác, không thuyết phục vì thực tế việc xét cát hung của ngày trực phải xem xét đến trực đó rơi vào tháng nào, ngày nào…rồi việc cần khởi sự là việc gì chứ không thể phán bừa như trên. Sau đây là phần luận giải chi tiết cát hung của từng trực theo từng tháng, từng ngày của ứng dụng lịch vạn niên trên xemvm.com

Ngày đang xem là ngày Trực Bế. Trực Bế là gì? “Trực” là chỉ các sao, “Bế” là đóng lại, khép lại, ngưng trệ...

Luận cát hung, việc nên làm/kiêng kỵ ngày Trực Bế theo Đổng Công tuyển trạch nhật

Tháng giêng (Dần) gồm 2 tiết khí là lập xuân Vũ Thủy. Trước lập xuân 1 ngày là tứ tuyệt, sau lập xuân tam sát tại Hướng Chính Bắc nên 3 hướng Hợi, Tý, Sửu kỵ tu tạo và động thổ. Trực Bế vào ngày Sửu: là ngày xấu không lợi cho hôn nhân, khởi tạo. Ngày này cần đề phòng hổ và rắn làm hại, lừa ngựa đá.

Tháng 2 (Mão) gồm 2 tiết khí là Kinh Trập Xuân Phân. Trước Xuân phân 1 ngày là Tứ Ly, sau Kinh trập tam sát tại Hướng Chính Tây nên 3 hướng Thân, Dậu, Tuất kỵ tu tạo, động thổ. Trực Bế vào ngày Dần: có Hoàng sa, có Hoạt diệu nên hợp ghép hòm làm sinh phần nhưng là ngày mà ngũ hành không có khí (vô khí) nên bất lợi về tu tạo, động thổ, hôn nhân, nhập trạch, khai trương.

Tháng 3 (Thìn) gồm 2 tiết khí là Thanh minh Cốc Vũ. Sau Thanh Minh tam sát tại Hướng Chính Nam nên 3 hướng Tỵ, Ngọ, Mùi kỵ tu tạo, động thổ. Trực Bế vào ngày Mão: là ngày rất xấu, trăm việc không nên dùng đặc biệt là hôn nhân, mai táng, nhập trạch, khởi tạo vì nếu dùng thì sẽ bị bệnh tật, gia đạo sa sút.

Tháng 4 (Tỵ) gồm 2 tiết khí là Lập hạ Tiểu Mãn. Trước lập hạ 1 ngày là tứ tuyệt, sau lập hạ tam sát tại Hướng Chính Đông nên 3 hướng Dần, Mão, Thìn kỵ tu tạo và động thổ. Trực Bế vào ngày Thìn: ngày Mậu Thìn, ngày Giáp Thìn sát nhập trung cung nên rất xấu không nên tu tạo, khai trương, nhập trạch, an táng bởi nếu dùng thì hao tổn nhân khẩu, tài sản hao hụt. Ngày Canh Thìn tuy có Nguyệt đức nhưng lại bị Thiên địa chuyển sát nên cũng xấu. Ngày Bính Thìn, ngày Nhâm Thìn có hỏa tinh nhưng cũng không nên khởi tạo, hôn nhân, nhập trạch, khai trương mà chỉ nên làm việc nhỏ

Tháng 5 (Ngọ) gồm 2 tiết khí là Mang chủng Hạ Chí. Trước Hạ Chí 1 ngày là tứ ly, sau Mang Chủng tam sát tại Hướng Chính Bắc nên 3 hướng Hợi, Tý, Sửu kỵ tu tạo, động thổ. Trực Bế tại ngày Tỵ: ngày Ất Tỵ, ngày Tân Tỵ có Hoàng la, Tử đàng là 2 sao tốt chiếu nên  khởi công, tạo tác, động thổ, sửa chữa, hôn nhân, khai trương, xuất hành, nếu dùng thì thêm nhà cửa, gia đình an khang, thịnh vượng. Các ngày Đinh Tỵ, ngày Kỷ Tỵ, ngày Quý Tỵ đều xấu, không hợp với việc gì.

Tháng 6 (Mùi) gồm 2 tiết khí là Tiểu thử Đại Thử. Sau Tiểu Thử tam sát ở Hướng Chính Tây nên 3 hướng Thân, Dậu, Tuất kỵ tu tạo, động thổ. Trực Bế vào ngày Ngọ: bị Vãng vong.

Ngày Giáp Ngọ có Thiên xá nhưng cũng không chuyển sát được, tuy có Nguyệt đức nhưng lại phạm Thọ tử nên khí chẳng vẹn toàn nên cũng chỉ có thể dùng việc nhỏ. Ngày Bính Ngọ có thể an táng hoặc kinh doanh nhỏ. Ngày Nhâm Ngọ, ngày Canh Ngọ cũng chỉ nên an táng  là tạm được còn các việc khác không nên dùng. Ngày Mậu Ngọ là trùng tang, tuyệt đối không thể dùng.

Tháng 7 (Thân) gồm 2 tiết khí là Lập thu Xử Thử. Trước lập Thu một ngày là Tứ Tuyệt, Sau lập Thu tam sát ở tại Hướng Chính Nam nên 3 hướng Tỵ, Ngọ, Mùi kỵ tu tạo, động thổ. Trực Bế vào ngày Mùi: Có Thiên thành, bị Thiên tặc. Ngày Quý Mùi có Hỏa tinh, Thiên đức;

Ngày Kỷ Mùi là Hỏa tinh nên 2 ngày này hợp tu tạo, nhập trạch, đổ móng, xuất hành, khai trương được tốt vừa. Ngày Tân Mùi, ngày Đinh Mùi có thể dùng cho việc nhỏ. Riêng có ngày Ất Mùi là Sát nhập trung cung rất xấu nên tránh, nếu như ở trong sân đóng đinh, làm ồn ào mà kinh động tới Thần sát thì gia trưởng sẽ bị tổn thương đầu, mặt, tay, chân… tai nạn về nước sôi, lửa bỏng, tiểu nhân ám hại, kiện cáo, thị phi.

Tháng 8 (Dậu) gồm 2 tiết khí là Bạch Lộ Thu Phân. Trước thu phân 1 ngày là Tứ Ly, sau Bạch Lộ là tam sát tại Hướng Chính Đông nên 3 hướng Dần, Mão, Thìn kỵ tu tạo và động thổ. Trực Bế vào ngày Thân: ngày Mậu Thân có Thiên xá, Ngày Canh Thân, ngày Bính Thân có Thiên đức, Nguyệt đức là các ngày rất tốt nên xuất hành, sửa mới, động thổ, khởi công, đổ móng, hôn nhân, nhập trạch, an táng, khai trương, làm kho chứa, nếu dùng sẽ lợi con cháu, thêm bất động sản, nhà cửa phát đạt. Ngày Giáp Thân, ngày Nhâm Thân là tốt vừa.

Tháng 9 (Tuất) gồm 2 tiết khí là Hàn Lộ Sương Giáng. Sau Hàn Lộ tam sát tại Hướng Chính Bắc nên 3 hướng Hợi, Tý, Sửu kỵ tu tạo và động thổ. Trực Bế vào ngày Dậu: Lúc này là giao giới hai mùa thu và đông, đều là Sát thương. Ngày Ất Dậu là ngày có thể an táng. Các ngày Dậu còn lại ngũ hành không có khí (vô khí) nên xấu không nên khởi tạo, hôn nhân, nhập trạch, khai trương… Ngày Kỷ Dậu bị Cửu thổ quỷ nên càng xấu.

Tháng 10 (Hợi) gồm 2 tiết khí là Lập Đông Tiểu Tuyết. Trước lập đông một ngày là Tứ tuyệt, sau lập đông tam sát tại Hướng Chính Tây nên 3 hướng Thân, Dậu, Tuất kỵ tu tạo, động thổ. Trực Bế vào ngày Tuất: có Hỏa tinh. Ngày Giáp Tuất có Nguyệt đức nên hôn nhân, khai trương, xuất hành, nhập trạch nhưng không lợi cho động thổ, khởi tạo, mai táng, di chuyển chỗ ở. Các ngày Tuất còn lại đều xấu, riêng ngày Bính Tuất, ngày Mậu Tuất là đại hung, tuyệt đối không nên dùng.

Tháng 11 (Tý) gồm 2 tiết khí là Đại Tuyết Đông Chí. Trước Đông chí 1 ngày là Tứ ly, Sau Đại Tuyết tam sát tại Hướng Chính Nam nên 3 hướng Tỵ, Ngọ, Mùi kỵ tu tạo, động thổ. Trực Bế vào ngày Hợi: ngày Ất Hợi, ngày Kỷ Hợi có sao Văn Xương, Quý hiển, Hoàng la, Tử đàng, Thiên hoàng, Địa hoàng, Liên châu, Thiên đăng, Tụ lộc, Đới mã, Kim ngân, Khố lâu, Bảo tàng là những sao tốt cùng chiếu nên là ngày đại cát cho mọi việc từ khởi tạo, hôn nhân, nhập trạch, khai trương, động thổ…nếu dùng sẽ sinh quý tử, tăng tài lộc, gia đạo hưng vượng. Ngày Đinh Hợi là ngày tốt vừa có thể dùng. Ngày Quý Hợi là ngày cuối cùng của lục thập hoa giáp không nên dùng. Ngày Tân Hợi là ngày Kim của đàn bà, là kỳ âm phủ quyết khiển nên không dùng được.

Tháng 12 (Sửu) gồm 2 tiết khí là Tiểu Hàn Đại Hàn. Sau Tiểu hàn tam sát tại Hướng Chính Đông nên 3 hướng Dần, Mão, Thìn kỵ tu tạo và động thổ. Trực Bế vào ngày Tý: có Hoàng sa.

Ngày Canh Tý tuy có Thiên đức, Nguyệt đức nhưng lại gặp lúc Thiên Địa chuyển Sát nên cũng không dùng được. Ngày Nhâm Tý, ngày Bính Tý là lúc trời chuyển đất xoay không nên khởi công, động thổ. Ngày Giáp Tý: Thiên xá, là ngày tấn thần (phong thần) và ngày Mậu Tý chỉ dùng cho việc nhỏ thì được, nếu dùng cho việc lớn thì xấu bị tai nạn triền miên.

Luận việc nên làm, việc kiêng kỵ ngày Trực Bế theo Hiệp kỷ biện phương thư

Cuốn sách “Hiệp kỷ biện phương thư” của tác giả Mai Cốc Thành là bộ sách kinh điển về xem ngày tốt xấu (trạch nhật), một kho tàng cực kỳ quý giá của văn hóa cổ Trung Hoa. Theo Hiệp kỷ biện phương thư thì ngày Trực Bế còn gọi là Huyết chi, đóng ở sau Kiến một thời. Kiến sinh ở Khai mà dưỡng ở Bế. Bế tại 12 thời giống như tiểu đông. Thân người cùng với khí trời đất tương ứng với nhau nên ngày Bế kỵ châm cứu, xuất huyết. Ngày Bế nên tu bổ đê điều, lấp hầm hố, trát vá tường.

Việc nên làm và việc kiêng kỵ trong ngày Trực Bế theo Bành Tổ Kỵ Nhật

Bành Tổ (彭祖)có nơi gọi là Bành Khanh, hoặc có nơi viết ông họ Tiên tên Khanh (篯铿), tên của ông được lưu truyền trong dân gian với câu nói “Cao nhất là cột chống trời, thọ nhất trên đời là ông Bành Tổ”. Việc nên làm và việc kiêng kỵ ngày Trực Bế theo Bành Tổ Kỵ Nhật

闭淡竖造, 许安康

BẾ đạm thụ tạo, chỉ hứa an khang

Ngày Trực BẾ không xây mới, chỉ lập kế hoạch
Tham khảo: Sinh vào ngày Trực Bế thì tốt, thi cử đỗ đạt

Xem ngày xuất hành theo Lục Diệu (Tiểu lục nhâm) – Xemvm.com

Phép xem ngày tốt xấu theo lục diệu qua 6 đốt ngón tay là một phương pháp xem ngày tốt xấu nhanh do các thuật sĩ cổ xưa tạo ra. “Lục” là 6 còn “diệu” là tinh diệu thì ý chỉ các tinh quang, tinh tú (chòm sao) trong quỹ đạo của trời đất. Phương pháp này dựa trên số 6 là số đầu của dãy số thành (6 – 7 – 8 – 9 – 10) trong Hà Đồ. Số 6 cũng là số của 6 con Giáp trong vòng giáp tý 60 năm (Giáp Tý – Giáp Tuất – Giáp Thân – Giáp Ngọ – Giáp Thìn – Giáp Dần) thường được dùng trong phép tính “Độn lục giáp”, “Độn lục nhâm” hay lục hư, lục nhâm tiểu độn…Phép xem ngày đẹp theo lục diệu còn được gọi là “Tiểu lục nhâm” là một phương pháp tính nhanh các ngày tốt xấu dựa theo quan niệm như sau: Mỗi năm có 12 tháng: 6 tháng lẻ thuộc Dương và 6 tháng chẵn thuộc Âm. Một vài nhà thuật số cho rằng “Dương” là đại diện cho những gì là tích cực, là thuận lợi, là may mắn; còn “Âm” là đại diện cho phần tiêu cực, khó khăn, điều không may.

Theo phép xem ngày lục diệu thì ngày đầu các tháng là đại diện cho tháng đó. Vì vậy ngày đầu các tháng “Dương” đều là ngày tốt còn ngày đầu các tháng “Âm” là ngày xấu. Mức độ tốt xấu được chia làm 3 mức: tốt nhất (Đại An), rất tốt (Tiểu Cát), khá tốt (Tốc Hỷ) và xấu nhất (Lưu Liên nhiều website gọi nhầm thành Lưu Niên), rất xấu (Không Vong), khá xấu (Xích Khẩu).

Ý nghĩa của ngày Tốc Hỷ theo sách Thông thư

Tốc Hỷ là bạn trùng phùng

Gặp trùng gặp bạn vợ chồng sánh đôi

Có tài có lộc hẳn hoi

Cầu gì cũng được mừng vui thỏa lòng

Ý nghĩa của ngày Tốc Hỷ theo sách Trạch cát thần bí

Tốc hỷ hỷ giáng lâm, cầu tài đến hướng Nam.

Vật mất Thân, Mùi, Ngọ, gặp người lên đường tìm.

Việc quan có phúc đức, người ốm không họa xâm.

Ruộng vườn gia súc tốt, người đi có hồi âm.

Ý nghĩa của ngày Tốc Hỷ theo sách Trạch cát dân gian toàn thư

Tốc hỷ hỷ lai lâm, cầu tài hướng nam hành.

Thất vật Thân vị Ngọ, phùng nhân lộ thượng tầm.

Quan sự hữu phúc đức, bệnh giả vô họa xâm

Điền trạch lục xúc cát, hành nhân hữu âm tín.

Ý nghĩa tốt xấu của ngày Tốc Hỷ theo Lịch vạn niên

Tốc hỷ vui vẻ đến ngày,

Cầu tài tưởng quẻ đặt bày Nam - phương,

Mất của ta gấp tìm đường,

Thân mùi và ngọ tỏ tường hỏi han (tây nam, nam)

Quan sự phúc đức chu toàn,

Bệnh hoạn thì được bình an lại lành,

Ruộng, nhà, lục súc, thanh hanh,

Người đi xa đã rấp ranh tìm về.

Kết luận về ngày Tốc Hỷ: từ các phân tích trên ta thấy Ngày Tốc Hỷ (có sách gọi là Tiên thắng) là ngày tốt vừa trong Lục Diệu, có nghĩa là "trước thì hơn" hình như có việc gì, làm trước người khác thì tốt hơn. Tục ngữ dân gian nói: "Làm quỷ cũng phải đi trước", vì thế ngày này buổi sáng thì tốt, buổi chiều lại hung. Trong ngày Tốc Hỷ thì cái tốt đến nhanh, không bền, có khi buổi sáng tốt, buổi chiều xấu. Có thể tiến hành các công việc bình thường, phù hợp với việc kết thúc nhanh, không hợp với việc kéo dài.

Xem ngày xuất hành theo Khổng Minh (Gia Cát Lượng) – Xemvm.com

Gia Cát Lượng (181 -234), tự là Khổng Minh, hiệu Ngọa Long tiên sinh, là Thừa tướng, công thần khai quốc gây dựng nên nhà Thục Hán, hình thành thế chân vạc Tam quốc (Ngô, Thục, Ngụy). Ông cũng là người chỉ huy quân sự tài ba nổi tiếng nhất thời Tam Quốc.

Trong tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa, một trong Tứ đại kỳ thư của văn học Trung Hoa thì La Quán Trung Trong đã xây dựng hình tượng của 3 tuyệt: Tuyệt nhân là Lưu Bị, tuyệt gian là Tào Tháo, tuyệt trí là Khổng Minh. Trong đó Gia Cát Lượng là biểu tượng của lòng trung nghĩa và trí tuệ anh minh, được mô tả là một vị thừa tướng tài đức song toàn với tài năng "xuất quỷ nhập thần", đoán mưu lập kế như thần. Gia Cát Lượng không những tinh thông binh pháp mà còn có năng lực dự đoán siêu thường, có thể nói là “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”. Ông tinh thông thuật xem tướng, thuật số Dịch lý, từ quan sát thiên tượng mà phán đoán được tương lai. Một dự ngôn nổi tiếng là chuẩn xác được người đời biết đến của Gia Cát Lượng là “Mã Tiền Khóa”. Xem ngày xuất hành theo Khổng Minh – Ngọa Long Tiên sinh là phép xem ngày tốt xấu nhanh.

Ngày Bạch Hổ Túc: là ngày rất xấu, cấm đi xa, làm việc gì cũng không thành công. Rất xấu trong mọi việc.

Xem ngày tốt xấu theo Bành Tổ Kỵ Nhật (Bách Kỵ Ca) – Xemvm.com

“Nhan Hồi chết sớm vì đâu

Để ông Bành Tổ sống lâu ngót nghìn

Cam La sớm đã uy quyền

Tử Nha đầu bạc mới nên tướng tài...”

Bành Tổ (彭祖) có nơi gọi là Bành Khanh, hoặc có nơi viết ông họ Tiên tên Khanh (篯铿), tên của ông được lưu truyền trong dân gian với câu nói “Cao nhất là cột chống trời, thọ nhất trên đời là ông Bành Tổ”. Việc Ông Bành Tổ có thực sự đưa ra một số ngày kiêng kỵ đối với những công việc khác nhau hay là do các thuật sỹ đời sau sáng tạo ra đến nay vẫn còn tranh cãi về tính xác thực vì thời Bành Tổ sống chưa có lịch can chi? Chỉ biết các sách trạch cát, xem ngày tốt xấu vẫn gọi là “Bách kị ca” (百忌謌) hoặc Bành Tổ Kỵ Nhật hay Bành Tổ Bách Kỵ. Tôi vẫn xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo hệ thống những việc kiêng kỵ theo ngày Bành Tổ Bách Kỵ, tin hay không là tùy độc giả. Ngoài ra có rất nhiều việc kiêng kỵ không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại bây giờ.

壬不决水, 难更堤防

Nhâm bất ương thủy, nan canh đê phòng

Ngày Nhâm không nên tháo ao, xả nước để tránh tai họa từ đê điều


午不苫盖, 室主更

Ngọ bất thiêm cái, thất chủ canh trương

Ngày Ngọ không nên lợp nhà vì sau đó dễ phải lợp lại

Xem ngày tốt xấu theo Ngọc Hạp Thông Thư – Xemvm.com

“Ngọc hạp” có nghĩa là cái hộp, cái tráp bằng ngọc quý giá. “Thông thư” nghĩa là cuốn sách khi đọc, học tập có thể làm cho trí tuệ thông thái, mẫn tiệp, sáng suốt. Do đó Ngọc hạp thông thư là cuốn sách giúp cho tư tưởng, trí tuệ con người được thông tuệ, sáng suốt được cất trong một chiếc hộp ngọc quý.

Hứa Chân Quân đời nhà Tấn được vua Tống sắc phong là Thần Công Diệu Tế Chân Quân. Cuốn sách "Ngọc Hạp Thông Thư" của Hứa Chân Quân do Dương Kim Quốc, Lưu Bảo Đồng hiệu đính là một cuốn sách tổng hợp về thuật trạch cát kỳ môn độn giáp, tử vi, mệnh lý tứ trụ. Do phần mềm lịch vạn sự của xemvm.com đã tách riêng mục xem ngày theo Hoàng Đạo, Hắc Đạo, xem ngày theo Cửu Tinh nên các sao Hoàng Đạo, Hắc Đạo, sao Cửu Tinh chúng tôi không đưa vào mục Ngọc Hạp Thông Thư này nữa để tránh trùng lặp vì vậy sẽ có sự khác biệt với ứng dụng lịch vạn sự ở các website khác.

Mặt khác thuật toán lịch vạn niên của chúng tôi được lập trình theo sách cổ như Tổng yếu lịch, Lịch lệ, Thiên bảo lịch, Quảng Thánh Lịch, Khảo Nguyên, Tào chấn khuê, Hiệp kỷ biện phương thư là bộ sách kinh điển về trạch nhật, một kho tàng cực kỳ quý giá của văn hóa cổ Trung Hoa. Chính vì vậy nên có một số sao như Ngũ Hợp, Thổ Phủ (Thổ Phù), Thiên Tặc, Địa Tặc, Tứ Thời Đại Mộ (Ngũ Mộ), Hỏa Tinh… có cách tính khác với các phần mềm lịch vạn niên ở các website khác do họ dùng cuốn lịch vạn niên bị nhầm lẫn sai xót trong quá trình dịch thuật từ sách Trung Quốc. Ngoài ra có rất nhiều sao và ngày có trong sách cổ như Thượng Sóc, Tứ Tương, Mẫu Thương, Phúc Hậu, Thủ Nhật, Dân Nhật, Thời Đức, Đại Hao, Kiếp sát…nhưng lại không thấy liệt kê trong Ngọc hạp thông thư cũng là một thiếu sót lớn của các ứng dụng lịch vạn niên hiện nay đã được chúng tôi bổ sung vào phần mềm lịch vạn sự trên xemvm.com

Mặt khác hiện nay có hàng trăm website, ứng dụng (app) lịch vạn niên, xem ngày tốt xấu cho kết quả trái ngược nhau ở mục xem ngày theo ngọc hạp thông thư khiến độc giả không biết đâu mà lần. Các sai sót, khác biệt giữa các phần mềm lịch vạn sự đã được tôi giải thích rất rõ và kỹ  ở bài viết “Các sai sót trong mục xem ngày theo ngọc hạp thông thư của phần mềm lịch vạn niên”.
Thực tế phàm mỗi năm, mỗi tháng, mỗi ngày, mỗi giờ đều có cát thần và hung sát lẫn lộn (có nhiều  sao tốt và sao xấu cùng chiếu đến), do đó phải căn cứ tương quan lực lượng giữa cát thần và hung thần mà quyết định việc nên làm và việc kiêng kỵ trong ngày được chọn chứ không phải thấy sao xấu là sợ là không dùng thế thì một năm có được bao ngày tốt đâu? Trong trường hợp vẫn phải tiến hành các công việc vào ngày xấu thì phải chọn giờ tốt để khởi sự và chọn hướng tốt để đi. Ngoài ra thì nên mời các vị cao tăng, đại đức đến nhà làm lễ siêu độ, hóa giải điều hung họa, cầu phúc đức mang lại bình an, hạnh phúc cho gia đình.

Còn một cách nữa là gia chủ cần nhờ thầy có trình độ hướng dẫn cách hóa giải ngày xấu bằng cách chế sát hoặc hóa sát.

Chế sát là căn cứ vào ngũ hành của hung sát mà lấy cái tương khắc với nó chế đi, ví dụ sát thuộc Kim (Canh, Dậu, Tân) thì lấy Hỏa (ngày Bính) chế đi nếu được cả năm, tháng, ngày, giờ đều là Bính thì càng đẹp vì khi đó Kim sát sẽ bị Hỏa thần khắc chế. Như vậy việc chế sát giống như lấy sức khuất phục người, chẳng may lực không thể thắng được thì càng thổi bùng ngọn lửa hung ác đó ra → cái hại sẽ càng lớn

Còn hóa sát là căn cứ vào ngũ hành của hung sát mà lấy chỗ tương sinh, tương thân với nó hóa đi, ví dụ: sát thuộc Mộc khắc Thổ thì dùng Hỏa cục khiến cho Mộc sinh Hỏa, Hỏa lại sinh Thổ thì tham sinh mà quên khắc → hung sát hóa thành cát diệu là do người am hiểu tính chất của nó → giống như lấy Đức mà cảm phục người, biến đổi cái tâm ý hung ác thành lương thiện.

Sau đây là phần luận giải chi tiết nguồn gốc, cách tính, ý nghĩa, việc nên làm, việc kiêng kỵ ngày đang xem theo các sao trong ngọc hạp thông thư.

Ngày Kim Thần Thất Sát: Rất xấu, lấn át cả các sao tốt như Sát cống, trực tinh, nhân chuyên

Ngày Ly Sàng: Kỵ hôn nhân

Ngày Nguyệt Kiến Chuyển Sát: Kỵ động thổ

Ngày Lục Hợp là ngày gì? Cùng tìm hiểu ngày Lục Hợp theo sách xem ngày (trạch nhật).

Thần khu kinh” nói rằng: Lục hợp là thời nhật nguyệt hợp trú lại. Ngày này nên họp tân khách, định việc hôn nhân, lập kế ước, giao dịch

Lý đỉnh tộ” nói rằng: Lục hợp tháng giêng tại Hợi nghịch hành 12 thời

Khảo nguyên” nói rằng: Lục hợp ngày là nguyệt kiến hợp nhau với nguyệt tướng

Hiệp kỷ biện phương thư luận rằng: Lục hợp là thời Nguyệt Kiến hợp nhau với nguyệt tướng, tháng giêng khởi ở Hợi, nghịch hành 12 thời. Ngày này nên họp thân hữu, định việc hôn nhân, lập khế ước giao dịch. Ngày này còn gọi là Vô kiểu theo Thiên Bảo lịch và Tào Chấn Khuê tuy nhiên lý luận 2 sách này không đúng, vô lý ngộ nhận nên xóa bỏ nghĩa Vô kiểu.

Độc giả có thể xem luận giải chi tiết hơn về ngày Lục Hợp ở bài viết “Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa và cách tính ngày Lục hợp theo sách trạch cát cổ

Kết luận: Do ngày Lục hợp là ngày đẹp nên làm các việc sau đây:

- Hôn nhân: mai mối, dạm ngõ, ăn hỏi (đính hôn), lễ cưới, lại mặt, đăng ký kết hôn

- Giao dịch: ký hợp đồng, giao dịch mua bán, mở tài khoản ngân hàng

- Họp mặt: họp gia đình, họ hàng, bạn bè, hội đồng hương

- Nhận con nuôi, mua gia súc,…

- Nạp tiền vào tài khoản ngân hàng, chứng khoán…

Do Lục hợp là ngày đại cát nên không kỵ việc gì.

Ngày Minh Tinh: (Trùng với Thiên Lao Hắc Đạo), hợp nhậm chức, ma chay, kiện tụng

Ngày Cát Khánh: Tốt mọi việc

Nhiều website giải thích “Thọ” là thể hiện sự trường tồn, vĩnh cửu, bền lâu, như “thượng thọ”, “thọ ngang Bành Tổ”, “thọ ngang trời đất”, “thọ tỷ Nam Sơn”

Còn “Tử” là có rất nhiều nghĩa trong đó có nghĩa là màu tím (tử y, tử cấm thành), con (hiếu tử, thê tử, tử tôn), hoặc là tử biệt, tử ly….

→ nhiều website giải nghĩa Thọ tử thành liên quan nhiều tới tồn tại trường cửu còn theo tôi thì “Thọ” ở đây mang ý nghĩa “Thụ” là nhận lấy, mắc phải thì đúng hơn. Bởi khi đó Thọ tử hay Thụ tử là nhận lấy tử biệt. Mặt khác nhiều sách cổ chỉ nói đến ngày Thụ tử chứ không phải Thọ tử.

Độc giả có thể xem luận giải chi tiết hơn về ngày Thụ Tử ở bài viết “Ngày Thọ tử không hề xấu và đáng sợ như lời đồn

Kết luận: Ngày Thọ tử được coi là ngày xấu, ngày hung tuy nhiên không phải trăm sự đều kỵ như nhiều website thổi phồng lên. Thực tế ngày này chỉ kỵ về cưới hỏi, động phòng bởi "Nam đáo nữ phòng nam tắc tử. Nữ đáo nam phòng nữ tắc vong" → Một trong 2 người sẽ phải tử biệt, chia ly.

Ngày Thiên Lại là ngày gì? Cùng tìm hiểu ngày Thiên Lại theo sách xem ngày (trạch nhật). Ngày Thiên Lại còn có tên khác là Trí Tử theo sách trạch cát cổ

“Khu yếu lịch” nói rằng: Thiên Lại là hung thần trong tháng. Ngày này kỵ lên quan nhậm chức, đi xa, kiện tụng.

“Lịch lệ” nói rằng: Thiên Lại tháng giêng khởi ở Dậu, nghịch hành tứ trọng.

Tào Chấn Khuê nói rằng: Thiên Lại là chỗ tử khí ngũ hành tam hợp, ngũ hành đến đó chết mà không có khí.

"Hiệp kỷ biện phương thư" nói rằng: Xét thiên lại là tam hợp tử địa, do đó kỵ cầu phúc, cầu tự, xuất quân, lên quan nhậm chức, hôn nhân, khai trương, giải trừ, cầu thầy chữa bệnh, xây dựng, khởi công, động thổ, giao dịch, ký kết hợp đồng, nhận con nuôi…

Tháng Dần, Thân, Tỵ, Hợi ngày Nguy trực, gộp cùng với Thiên Đức, Nguyệt Đức, Thiên Đức Hợp, Nguyệt Đức Hợp thì cát đủ thắng hung nên chỉ kỵ xuất quân, cầu thầy chữa bệnh, ngoài ra đều không kỵ. Nếu không hợp cùng ngày Đức thì theo như lệ thường.

Tháng Thìn Tuất Sửu Mùi, ngày Bế trực chính dương là thời thu liễm, gộp cùng với Đức thần thì cát hung ngang nhau, vì thế không nghi cũng chẳng kỵ

Tháng Ngọ, Mão Dậu: ngày Bình trực, luận theo ngày Bình

Tháng Tý lại có Nguyệt Hình trực, luận theo Nguyệt Hình

Thông thư vạn sự ngọc hạp chánh tông đều cho rằng ngày Thiên Lại là ngày xấu mọi việc.

Độc giả có thể xem luận giải chi tiết hơn về ngày Thiên Lại ở bài viết “Ngày có sao Thiên Lại trực xấu mọi việc, nhất là hôn nhân, khai trương, khởi công

Kết luận: Do sao Thiên Lại là sao xấu nên ngày Thiên Lại là ngày xấu do đó không nên làm các việc lớn và quan trọng sau đây: Hôn nhân, khởi công, động thổ, đổ móng, lợp mái, đổ mái, đào giếng, Khai trương, Nhập trạch, An táng, Nhậm chức, Cúng tế, Giao dịch, Tổ chức sự kiện, Xuất hành…

Ngày Vãng Vong là ngày gì? Cùng tìm hiểu ngày Vãng Vong theo sách xem ngày (trạch nhật). Vãng vong là từ Hán việt được ghép bởi 2 từ VãngVong, trong đó: “Vãng” là đi lại, di chuyển còn “Vong” là vô. Vãng vong có ý tứ là đi qua mà không trở lại. Chính vì vậy nhiều website dịch thành “ngày đi mà không về” nghe nó rùng rợn quá biến nó thành một ngày đại kỵ, cực xấu khiến mọi người rất sợ ngày này. Thực tế thì không phải vậy.

Ngày Vãng Vong còn gọi là ngày Thổ Kỵ. Sao Vãng Vong là hay còn được gọi là sao Lục Sát, 1 trong 4 hung tinh nên có thể khẳng định ngày Vãng Vong là ngày xấu tuy nhiên không phải trăm sự đều kỵ như nhiều website thổi phồng lên.

Hiệp kỷ biện phương thư luận rằng: Vãng vong kỵ lên quan, nhậm chức, lễ cưới, đón dâu, nhận con nuôi, xuất hành, cầu thầy chữa bệnh, tróc nã đuổi bắt, săn bắn, đánh cá, xuất quân, phủ dục biên cương

Thông thư vạn sự Ngọc hạp chánh tông cho rằng ngày Vãng Vong kỵ xuất quân, xuất hành, lên quan nhậm chức, cưới gả, cầu mưu.

“Kham dư kinh” nói rằng: ngày này kỵ phong quan, lên chức, đi xa quay về nhà, xuất quân chinh phạt, cưới gả, tìm thầy thuốc.

Độc giả có thể xem luận giải chi tiết hơn về ngày Vãng Vong ở bài viết “Ngày Vãng Vong không hề xấu và đáng sợ như lời đồn

Kết luận: ngày Vãng vong chỉ kỵ hôn nhân, xuất hành, lên quan, nhậm chức, khám chữa bệnh. Còn các công việc khác vẫn tiến hành bình thường

Ngày Thiên Ân là ngày gì? Cùng tìm hiểu ngày Thiên Ân theo sách xem ngày (trạch nhật).

“Thiên bảo lịch” nói rằng: Thiên Ân là thần thí đức rộng rãi xuống dưới vậy. Trời có tứ cấm (4 cửa) thường mở 1 cửa Giáp là dương đức, phối với Kỷ thành công lao dưỡng dục vì thế Giáp phối với Tý, Kỷ phối với Mão Dậu, mỗi Can 5 ngày mà làm ơn vậy. Vạn vật không có ngũ hành Thổ thì không sinh, vì vậy đem Kỷ có ngũ hành Thổ phối với Giáp thì thành công. Ngày đó có thể thi ân, khen thưởng, ban bố chính sự, chẩn cấp kẻ cô độc, mở yến tiệc

"Lịch lệ" nói rằng: thường lấy Giáp Tý đến Mậu Thìn, Kỷ Mão đến Quý Mùi, Kỷ Dậu đến Quý Sửu bình thường là 15 ngày.

“Tào chấn Khuê” nói rằng: Trời có tứ cấm là Tý Ngọ Mão Dậu trong đó Tý là cửa Huyền Vũ, Ngọ là cửa Minh Đường, Mão là Nhật Môn, Dậu là Nguyệt Môn. Giáp là Càn nạp giáp, Kỷ là Ly nạp giáp. Tiên Thiên thì Càn đóng ở Chính Nam, Hậu Thiên Ly đóng ở chính Nam. Vì thế đem Giáp phối với Tý, Kỷ phối với Mão Dậu, như vậy thì không phối với Ngọ lấy Giáp Kỷ đều là quẻ phương Nam nạp giáp. Đều tiến đến 5 mà không đạt tới 6, bảo 5 là quân vị, số ở trung ương không thể quá được vì thế đều phối với 5 ngày, hợp thành 15 ngày là ngày đại cát gọi là Thiên Ân.

"Hiệp kỷ biện phương thư" nói rằng: 10 Can là thiên, 12 chi là địa mà chính là 10 can phân định, Giáp đến Mậu thuộc Thiên, Kỷ đến Quý thuộc địa. Trời lấy bắt đầu, đất lấy ở giữa, vì vậy dùng Giáp Tý đến Mậu Thìn, 5 ngày đầu của lục thập hoa giáp là Thiên Ân. Lấy Kỷ Mão đến Quý Mùi, Kỷ Dậu đến Quý Sửu so với lục thập hoa giáp chia làm 2 nửa đúng mười ngày là Địa Ân. Thiên Ân 5 mà Địa Ân 10 vốn là đạo dương 1 âm 2 vậy. Thống nhất gọi là Thiên Ân là do vì địa cũng là do Thiên quản lý cả. Ngày này rất nên làm việc bố thí, khen thưởng.

Độc giả có thể xem luận giải chi tiết hơn về ngày Thiên Ân ở bài viết “Luận bàn ngày có sao Thiên Ân chiếu nên làm việc gì, cần tránh việc gì

Kết luận: Dựa trên tính chất của sao Thiên Ân thì ngày Thiên Ân là ngày đẹp nên làm các việc sau đây: Hôn nhân, khởi công, động thổ, đổ móng, lợp mái, đổ mái, Khai trương, Nhập trạch, An táng, Nhậm chức, Cúng tế, Giao dịch, Tổ chức sự kiện, Xuất hành…

Xem hướng xuất hành – Xemvm.com

Xuất hành là ra đi khỏi nhà mình đang ở, đi đến một nơi khác để thực hiện các việc quan trọng như xuất hành đi du lịch, xuất hành đi du học, xuất hành đi nhậm chức, xuất hành đi đón dâu…chứ không chỉ đơn thuần là xuất hành đầu năm nhằm mong muốn đem lại may mắn cả năm như nhiều website viết.

Hướng xuất hành được hiểu là phương hướng tính từ nơi bạn xuất phát tới địa điểm đích mà bạn muốn tới. Có hai hướng tốt là Hướng Tài Thần (đem lại tài lộc, giàu có) và Hướng Hỷ Thần (đem lại điều tốt đẹp, may mắn). Cần tránh hướng xấu là Hướng Hạc Thần đem đến tai ương, hung họa.

Hướng xuất hành khá là quan trọng, nhất là trong trường hợp không chọn được ngày tốt thì chọn hướng tốt xuất hành sẽ làm giảm phần nào ảnh hưởng của ngày xấu. Hướng xuất hành sẽ được xác định như sau: Bạn đứng ở giữa nhà. Hướng la bàn về phía cửa chính. Sau đó xác định hướng tốt đã chọn trên la bàn. Và cuối cùng là đi đến một địa điểm nằm ở hướng tốt đó. Để xem qui luật tính hướng Hỷ thần, Tài thần và Hạc thần theo ngày can chi mời độc giả xem thêm ở bài viết Hướng dẫn chọn hướng xuất hành đúng đem lại may mắn, tài lộc - Quy Luật tính Hạc Thần, Hỷ Thần, Tài Thần

Chi tiết hướng xuất hành trong ngày 17/7/2024 như sau: Hỷ thần (hướng tốt đem lại điều tốt đẹp, may mắn): Hướng Chính Nam, Tài Thần (hướng tốt đem lại tài lộc, giàu có): Hướng Chính Tây, Hạc Thần (hướng xấu đem đến tai ương, hung họa): Hướng Tây Bắc

Xem giờ xuất hành theo Lý Thuần Phong tiên sinh – Xemvm.com

Lý Thuần Phong là Quan Tư Thiên Giám (Thái sử lệnh) của triều đại nhà Đường. Ông rất nổi tiếng khi để lại “Thôi Bối Đồ” được coi là đệ nhất kỳ thư của Trung Quốc khi dự đoán được sự thay đổi của các triều đại một cách chính xác không kém “Mã Tiền Khóa” của Gia Cát Lượng.

Theo Lý Thuần Phong, giờ để xuất hành được chia thành 6 khung giờ tốt xấu như sau:

Giờ Đại An là giờ tốt: Mọi việc đều tốt lành, cầu tài đi hướng Tây Nam. Nhà cửa yên lành. Người xuất hành đều bình yên.

Giờ Tốc Hỷ là giờ tốt: Tin vui sắp tới, cầu tài đi hướng Nam. Đi việc gặp gỡ các quan gặp nhiều may mắn, chăn nuôi đều thuận, người đi có tin về. Thầy Uri bình giải thêm: Ngày nay Quan (lại) chính là các cơ quan nhà nước. Ngày xưa liên lạc khó khăn nên người đi xa (làm ăn, thi cử, kiện cáo…) mà có tin báo về (bình yên) là rất vui mừng → tốt

Giờ Lưu Liên là giờ xấu: Nghiệp khó thành, cầu tài mờ mịt. Kiện cáo nên hoãn lại. Người đi nên phòng ngừa cãi cọ. Thầy Uri bình giải thêm: Nếu có việc bắt buộc phải đi thì dù gặp chuyện gì cũng nên bình tĩnh, nên giữ miệng, tránh nóng giận mà rước phiền phức, cãi cọ vào thân.

Giờ Xích Khẩu là giờ xấu: Hay cãi cọ gây chuyện, đói kém phải phòng. Phòng ngừa người nguyền rủa, tránh lây bệnh. Thầy Uri bình giải thêm: Thời xưa kinh tế chưa phát triển nên rất đói, đi xa dọc đường không nhiều quán ăn như bây giờ nhất là đi xa. Nếu phải đi thi dù gặp chuyện gì cũng nên bình tĩnh, nên giữ miệng, tránh nóng giận mà rước phiền phức, cãi cọ vào thân.

Giờ Tiểu Các là giờ tốt: Rất tốt lành. Xuất hành gặp may mắn, buôn bán có lợi, phụ nữ có tin mừng, người đi sắp về nhà. Mọi việc đều hòa hợp, có bệnh cầu sẽ khỏi, người nhà đều mạnh khoẻ.

Giờ Tuyệt Lộ là giờ xấu: Cầu tài không có lợi hay bị trái ý, ra đi hay gặp nạn, việc quan phải nịnh, gặp ma quỷ phải cúng lễ mới qua. Thầy Uri bình giải thêm: Việc quan phải nịnh tức là hối lộ (mất tiền) nên xấu. Nếu đi đường gặp những chỗ hiểm trở hoặc dễ xảy ra tai nạn (leo núi, đi phà, đi đò...) thì phải làm lễ cúng (thần linh, hà mã…) trước khi qua để xin bình an nếu không dễ xảy ra tai nạn.

Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Hướng dẫn tính giờ tốt xuất hành theo Lý Thuần Phong chuẩn nhất

Chi tiết giờ xuất hành theo Lý Thuần Phong trong ngày 17/7/2024 như sau: Tý (23h-1h): Tiểu Cát, Sửu (1h-3h): Tuyệt Lộ, Dần (3h-5h): Đại An, Mão (5h-7h): Tốc Hỷ, Thìn (7h-9h): Lưu Liên, Tỵ (9h-11h): Xích Khẩu, Ngọ (11h-13h): Tiểu Cát, Mùi (13h-15h): Tuyệt Lộ, Thân (15h-17h): Đại An, Dậu (17h-19h): Tốc Hỷ, Tuất (19h-21h): Lưu Liên, Hợi (21h-23h): Xích Khẩu

Chọn giờ tốt xuất hành theo Quỷ Cốc Tử – Xemvm.com

Quỷ Cốc Tử (鬼谷子) tên thật là Vương Hủ, còn gọi là Vương Thiền, Vương Lợi , Vương Thông, đạo hiệu Huyền Vi Tử. Do ông ẩn cư tại Quỷ Cốc nên người đời thường gọi ông là Quỷ Cốc tiên sinh, Vương Thiền lão tổ. Ông là nhân vật lịch sử Trung Hoa cổ đại, sinh vào khoảng cuối thời Xuân Thu, đầu đời Chiến Quốc. Dân gian có truyền thuyết Quỷ Cốc Tử là ông tổ của các thuật tướng số, phong thủy, bói toán, tinh đẩu. Trong đạo giáo tôn hiệu của Quỷ Cốc Tử là Huyền Đô tiên trưởng. Ông sáng lập ra các phái Âm Dương gia, Tung Hoành gia, Chính Trị gia, Du Thuyết gia.

Ông thu nạp rất nhiều đệ tử, trong đó có 4 học trò nổi tiếng nhất là: Tôn Tẫn (người nước Tề); Bàng Quyên, Trương Nghi (người nước Ngụy); và Tô Tần (người Lạc Dương). Tôn Tẫn và Bàng Quyên kết làm anh em cùng học binh pháp; Trương Nghi và Tô Tần kết làm anh em cùng học du thuyết. Tất cả đều là những nhân vật có ảnh hưởng to lớn tới lịch sử Trung Hoa thời Xuân Thu Chiến Quốc.

12 Quẻ tương truyền do Quỷ Cốc Tử định ra có ngũ hành và ý nghĩa như sau:

Quẻ số 1: Quẻ Câu Trần có ngũ hành Thổ là quẻ xấu vì nếu giờ xuất hành gặp quẻ này thì:

Gặp kẻ gian tà trộm cắp

Cầu việc không thành

Hôn nhân trục trặc

Tìm người không thấy

Bệnh đau thêm nặng

Quẻ số 2: Quẻ Đằng Xà có ngũ hành Thổ là quẻ xấu vì nếu giờ xuất hành gặp quẻ này thì:

Ra đi gặp việc không hay

Cầu danh không thành

Cầu lợi không được

Hôn nhân không hợp

Tìm người không thấy

Bệnh đau thêm nặng

Quẻ số 3: Quẻ Chu Tước có ngũ hành Hỏa là quẻ xấu vì nếu giờ xuất hành gặp quẻ này thì:

Ra đi vô cùng gian lao vất vả

Dù có gặp may mắn, sau cũng uổng công phí sức

Cầu tài không được

Hôn nhân bất thành

Tìm người không thấy

Bệnh càng nặng hơn

Quẻ số 4: Quẻ Bạch Hổ có ngũ hành Kim là quẻ xấu vì nếu giờ xuất hành gặp quẻ này thì:

Ra đi không gặp may

Cầu danh, cầu tài không được

Hôn nhân không hợp

Tìm người không thấy

Bệnh đau thêm nặng

Quẻ số 5: Quẻ Thái Thường có ngũ hành Thổ là quẻ tốt vì nếu giờ xuất hành gặp quẻ này thì:

Ra đi gặp việc vui vẻ

Việc công danh dễ thành

Cầu tài được lộc

Hôn nhân hòa hợp

Nhà cửa bình an

Tìm người, thấy ngay

Người ốm đỡ bệnh

Quẻ số 6: Quẻ Thái Âm có ngũ hành Kim là quẻ tốt vì nếu giờ xuất hành gặp quẻ này thì:

Ra đi được lợi, gặp xấu thành tốt

Việc công danh thuận lợi

Hôn nhân tốt lành, làm ăn có lợi

Có bệnh không lo

Tìm người, người về

Nhà cửa bình yên

Quẻ số 7: Quẻ Thiên Không có ngũ hành Hỏa là quẻ xấu vì nếu giờ xuất hành gặp quẻ này thì:

Ra đi đại hung,

Việc công danh không xong

Cầu tài không được

Hôn nhân không thành

Tìm người không thấy

Bệnh càng đau nặng

Quẻ số 8: quẻ Huyền Vũ có ngũ hành Thủy là quẻ xấu vì nếu giờ xuất hành gặp quẻ này thì:

Ra đi rất xấu

Muôn việc không thành

Cầu tài không được

Hôn nhân không xong

Tìm người không thấy

Bệnh nặng không khỏi

Quẻ số 9: Quẻ Thiên Hậu có ngũ hành Thủy là quẻ tốt vì nếu giờ xuất hành gặp quẻ này thì:

Ra đi được ăn uống

Gặp quý nhân giúp đỡ, Mọi việc đều thành

Cầu tài được lộc

Hôn nhân hòa hợp

Tìm người, người về

Bệnh đỡ từ từ

Quẻ số 10: Quẻ Quý Nhân có ngũ hành Thổ là quẻ tốt vì nếu giờ xuất hành gặp quẻ này thì:

Ra đi được ăn uống

Gặp quý nhân giúp đỡ,

Cầu tài được lộc

Hôn nhân tốt đẹp

Tìm người, người về

Người ốm đỡ bệnh

Quẻ số 11: Quẻ Thanh Long có ngũ hành Mộc là quẻ tốt vì nếu giờ xuất hành gặp quẻ này thì:

Ra đi được ăn uống

Mọi việc thành công

Cầu tài có lộc

Cầu danh được lên chức

Tìm người, người về

Người ốm đỡ bệnh

Quẻ số 12: Quẻ Lục Hợp có ngũ hành Mộc là quẻ tốt vì nếu giờ xuất hành gặp quẻ này thì:

Ra đi có lợi, mọi việc thuận lợi

Hôn nhân đắc ý

Cầu tài có lộc

Cầu danh lên chức

Duy chỉ có việc ốm đau, kiện cáo là xấu

 

Chi tiết giờ xuất hành theo Quỷ Cốc Tử trong ngày 17/7/2024 như sau: Tý (23h-1h): Thiên Không, Sửu (1h-3h): Huyền Vũ, Dần (3h-5h): THIÊN HẬU, Mão (5h-7h): QUÝ NHÂN, Thìn (7h-9h): THANH LONG, Tỵ (9h-11h): LỤC HỢP, Ngọ (11h-13h): Câu Trần, Mùi (13h-15h): Đằng Xà, Thân (15h-17h): Chu Tước, Dậu (17h-19h): Bạch Hổ, Tuất (19h-21h): THÁI THƯỜNG, Hợi (21h-23h): THÁI ÂM
Sau khi đã chọn được ngày đẹp và giờ tốt cho việc cưới hỏi, khởi công, động thổ, khai trương cửa hàng, nhập trạch nhà cửa, an táng, giao dịch ký kết hợp đồng, nhậm chức, xuất hành, cúng tế, tổ chức sự kiện…thì độc giả cần kiểm tra lại ngày giờ định khởi sự một lần nữa bằng phần mềm xem ngày giờ tốt xấu theo mai hoa dịch số ở bên dưới.
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Luận giải ý nghĩa và ứng dụng lịch tiết khí – Xemvm.com

Trong các nền văn minh phương đông cổ đại xa xưa người ta quan sát thiên văn và thời tiết từ đó lập ra lịch dựa trên 24 tiết khí dùng để xác định mùa, hỗ trợ cho việc trồng trọt. Nếu như ta chia mặt phẳng không gian thành 360 độ, thì 24 điểm đặc biệt trên quỹ đạo của Trái Đất xung quanh Mặt Trời, mỗi điểm cách nhau 15° được gọi là tiết khí. Đó là các điểm kinh độ: 15 độ (Tiết Thanh Minh), 30 độ (Tiết Cốc Vũ), 45 độ (Tiết Lập Hạ), 60 độ (Tiết Tiểu Mãn), 75 độ (Tiết Mang Chủng), 90 độ (Tiết Hạ Chí), 105 độ (Tiết Tiểu Thử), 120 độ (Tiết Đại Thử), 135 độ (Tiết Lập Thu), 150 độ (Tiết Xử Thử), 165 độ (Tiết Bạch Lộ), 180 độ (Tiết Thu Phân), 195 độ (Tiết Hàn Lộ), 210 độ (Tiết Sương Giáng), 225 độ (Tiết Lập Đông), 240 độ (Tiết Tiểu Tuyết), 255 độ (Tiết Đại Tuyết), 270 độ (Tiết Đông Chí), 285 độ (Tiết Tiểu Hàn), 300 độ (Tiết Đại Hàn), 315 độ (Tiết Lập Xuân), 330 độ (Tiết Vũ Thủy), 345 độ (Tiết Kinh Trập), 360 độ (0 độ - Tiết Xuân Phân).

Lịch tiết khí vừa gắn tháng với tuần trăng, vừa gắn năm với thời tiết nên nó phản ánh đúng trạng thái thời tiết, khí hậu nên được ứng dụng rất rộng rãi trong phong thủy và đời sống. Cụ thể:

Lịch tiết khí dự đoán về diễn biến của thời tiết nên có ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp, nó là cơ sở cho việc chỉ đạo sản xuất, canh tác theo thời tiết mỗi mùa của người nông dân như vụ xuân thường được gieo trồng vào tiết vũ thủy, tiết kinh trập cần lưu ý phòng trừ sâu bệnh, tiết mang chủng cần phải thu hoạch mùa màng.

Lịch tiết khí cũng giúp ích cho ngành chăn nuôi giúp việc phòng tránh dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản…

Và đặc biệt lịch tiết khí cực kỳ quan trọng trong việc xác định lá số tứ trụ, độ vượng suy ngũ hành trong các bộ môn phong thủy và dự đoán học như: tứ trụ, bát tự, hà lạc, Hà Đồ Lạc Thư, Quỷ Cốc toàn mệnh, lục hào… hoặc vượng suy quẻ dịch (quẻ thể, quẻ dụng) theo học thuyết quái khí trong chiêm bói dịch, Mai hoa dịch số…. Xem thêm bài viết “Xác định vượng suy ngũ hành và lá số tứ trụ theo lịch tiết khí

Theo thời tiết và tập quán của dân tộc Việt Nam thì một năm có 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mỗi mùa có 3 tháng. Cụ thể:

 • Mùa Xuân gồm 3 tháng: Dần (tháng 1) – Mão (tháng 2) – Thìn (tháng 3).
 • Mùa Hạ gồm 3 tháng: Tỵ (tháng 4) – Ngọ (tháng 5) – Mùi (tháng 6).
 • Mùa Thu gồm 3 tháng: Thân (tháng 7) – Dậu (tháng 8) – Tuất (tháng 9).
 • Mùa Đông gồm 3 tháng: Hợi (tháng 10) – Tý (tháng 11) – Sửu (tháng 12).

Tuy nhiên theo Học Thuyết quái khí dùng “Quái” của “Chu dịch” phối ghép đối với khí hậu của bốn mùa để xác định mùa vượng của bát quái và ngũ hành theo 4 mùa lại hơi khác một chút như sau:

 • Quẻ Tốn kết hợp với mùa xuân hình thành thế mộc vượng thịnh
 • Quẻ Ly kết hợp với mùa hạ hình thành thế hỏa vượng thịnh
 • Quẻ Càn, Quẻ Đoài kết hợp với mùa thu hình thành thế kim vượng thịnh
 • Quẻ Khảm kết hợp với mùa xuân hình thành thế thủy vượng thịnh
 • Quẻ Khôn, Quẻ Cấn cùng với các tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi hay còn gọi là 4 tháng tứ quý (3, 9, 12, 6) tổ hợp lại tạo nên thế Thổ vượng thịnh
Học Thuyết Quái Khí - Bảng vượng suy ngũ hành theo 4 mùa
Mùa Tháng Vượng Tướng Hưu Tử
Xuân 1, 2 Mộc Hỏa Thủy Kim Thổ
Hạ 4, 5 Hỏa Thổ Mộc Thủy Kim
Thu 7, 8 Kim Thủy Thổ Hỏa Mộc
Đông 10, 11 Thủy Mộc Kim Thổ Hỏa
Tứ Quý 3, 6, 9, 12 Thổ Kim Hỏa Mộc Thủy

Tiết Tiểu Thử (小暑) là tiết khí thứ 11 trong 24 tiết khí. Vào ngày Tiểu Thử thì mặt trời nằm ở vị trí tọa độ xích kinh 105 độ (kinh độ Mặt Trời bằng 105°). “Tiểu” tức là nhỏ, “Thử” là nắng nóng, oi bức do đó Tiểu thử có nghĩa là thời tiết oi nóng nhưng chưa phải nóng nhất trong năm nên được gọi là tiểu thử. Đặc điểm của tiết tiểu thử đó là thời tiết nóng bức, khí hậu oi ả, độ ẩm không khí cao hay có mưa rào đôi khi còn có bão. Mỗi năm tiết Tiểu Thử thường bắt đầu từ ngày 7 hoặc 8 tháng 07 và kết thúc vào ngày 21 hoặc 22 tháng 07 Dương lịch.

1. Đặc điểm thời tiết trong tiết Tiểu Thử

Tiết Tiểu Thử là một trong 5 tiết khí biểu thị cho nhiệt độ thay đổi gồm Tiểu Thử, Đại Thử, Xử Thử, Tiểu Hàn, Đại Hàn. Đặc điểm của tiết tiểu thử đó là thời tiết nóng bức, khí hậu oi ả, độ ẩm không khí cao hay có mưa rào đôi khi còn có bão. Đó là do trong tiết Tiểu Thử có hiện tượng đối lưu không khí dẫn đến những cơn áp thấp nhiệt đới khiến không khí rất oi bức, ngột ngạt, độ ẩm không khí cao, cơ thể con người cảm thấy khó chịu vô cùng. Một nguyên nhân khác là hoạt động của gió mùa Tây nam thổi về từ vịnh Bengan Ấn Độ mang theo nguồn hơi nước, độ ẩm rất cao nhưng gặp địa hình đồi núi, bức chắn ở khu vực phía Tây nên chúng ngưng tụ, gây nên tình trạng mưa nhiều ở sườn phía Tây, sang đến sườn phía Đông gió này biến tính, nhẹ, khô hanh, nóng bức và độ ẩm rất thấp. Người ta còn gọi hiện tượng này là hiện tượng gió Phơn Tây nam. Chính vì hai nguyên nhân trên nên từ tiết Tiểu thử trở đi, khu vực Trung Quốc, Việt Nam thường chịu ảnh hưởng mạnh mẽ và bước vào thời kỳ rất oi bức, dễ xảy ra bão và các hiện tượng lũ lụt kèm theo.

Người nông dân thì bận rộn với công việc đồng áng, chăm sóc những cây đã trồng trong vụ mới. Ngoài ra, họ còn phải lo chủ động tưới tiêu, thủy lợi và đối phó với tình trạng bão, lũ lụt có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Còn những nghề đánh bắt, nuôi trồng các loài thủy hải sản cũng phát triển mạnh, có nhiều cơ hội kiếm nguồn thu dồi dào. Tuy nhiên họ cũng phải đối mặt với tình trạng bão lụt xảy ra bất cứ lúc nào.

2. Luận về Vượng – Tướng – Hưu – Tù – Tử của ngũ hành trong tiết Tiểu Thử

Tiết Tiểu Thử là tiết khí thuộc tháng 6 (Mùi) là một trong 4 tháng tứ quý (3, 6, 9, 12) theo lịch tiết khí. Theo học thuyết quái khí thì tháng 6 Thổ vượng. Thổ vượng thì khắc Thủy, Thủy bị thổ khắc cho nên Thủy bị suy đến mức Vô Khí (Tử), còn Thổ sinh Kim nên Kim Tướng, Hỏa sinh Thổ nên Hỏa Hư, còn Mộc khắc Thổ nên Mộc Tù. Vì vậy quẻ “Khảm” Thủy suy bại vào tứ quý.

3. Ảnh hưởng của tiết Tiểu Thử đối với sức khỏe con người

Với đặc điểm của tiết Tiểu Thử chính là thời tiết oi bức, độ ẩm cao, hay xảy ra mưa bão, nắng cháy da thịt, không khí ngột ngạt thì nhiều người rất dễ mắc bệnh, bị cảm, sức khỏe suy giảm, phát nhiệt, bị bệnh về máu, huyết áp tăng cao, bệnh về tim mạch, tai biến, đột quỵ của người già rất cần phải đề phòng. Ngoài ra do ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt gây thiệt hại về tài sản và sức khỏe rất đáng lo ngại, nhất là khu vực vùng biển và người ngư dân đánh bắt thủy hải sản xa bờ…

Vào tiết Tiểu Thử thì ngũ hành Thổ vượng. Đây là khoảng thời gian vượng khí với những người có dụng thần là Thổ cần có Thổ bổ trợ để cân bằng ngũ hành trong tứ trụ. Những người này cơ thể khỏe mạnh dẫn đến tư duy sáng suốt, làm việc hiệu quả, sáng tạo → sẽ nhận được nhiều tài lộc và vượng khí giúp tài vận hanh thông, sự nghiệp thuận lợi trong những ngày tiết Tiểu Thử. Tuy nhiên với những người có kỵ thần là Thổ (hoặc dụng thần Thủy) thì họ thường cảm giác uể oải, mệt mỏi dẫn đến tư duy không sáng suốt, đầu óc thiếu tập trung trong tiết Tiểu Thử. Để biết dụng thần, kỵ thần của mình là ngũ hành gì vui lòng nhập giờ ngày tháng năm sinh dương lịch của bạn vào phần mềm tìm dụng thần theo bát tự của chúng tôi ở bên dưới, hệ thống sẽ tự động tính toán phân tích độ vượng ngũ hành theo lá số tứ trụ để đưa ra kết quả.
Phần mềm tìm dụng thần theo bát tự
Họ tên
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để phần mềm, ứng dụng này… hoàn thiện hơn vui lòng gửi email về địa chỉ xemvmu@gmail.com hoặc để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Cám ơn góp ý của bạn. Đúng là xem ngày tốt xấu khá phức tạp do mỗi năm, mỗi tháng, mỗi ngày, mỗi giờ đều có cát thần và hung sát lẫn lộn, do đó phải căn cứ tương quan lực lượng giữa cát thần và hung thần mà quyết định việc nên làm và việc kiêng kỵ trong ngày được chọn. Chúng tôi đang phát triển phần mềm xem ngày tốt xấu cho phép xem ngày theo từng việc kết hợp với tuổi người khởi sự để cho kết quả chính xác nhất! Hi vọng ứng dụng xem ngày tốt xấu này sẽ ra mắt độc giả trong một ngày không xa

    Thầy Uri   05/02/2023 05:56
 • Trần Tử Bình

  Phần mềm lịch vạn sự này tôi thấy đã rất tốt so với các ứng dụng lịch vạn niên hiện nay. Tuy nhiên việc xác định ngày tốt xấu tôi thấy vẫn phức tạp quá, cùng 1 ngày mà nhiều sao tốt xấu xung đột nên độc giả không biết thế nào mà chọn. Giá như thầy Uri có thể cho điểm từng mục, từng ngày thì sẽ dễ dàng cho độc giả lựa chọn ngày khởi sự hơn

    Trần Tử Bình   05/02/2023 05:13
 • Thầy Uri

  Cám ơn góp ý của bạn. Chúng tôi đang trong quá trình phát triển ứng dụng lịch vạn niên trên điện thoại cho cả hệ điều hành android và iOS. Hi vọng một ngày không xa sẽ ra mắt độc giả

    Thầy Uri   05/02/2023 05:07
 • Trương Minh Tuấn

  Tôi thích nhất lịch vạn niên trên xemvm.com là phần luận giải chi tiết ý nghĩa của từng sao giúp người dùng dễ hiểu. Hi vọng xemvm.com phát triển thêm ứng dụng lịch vạn niên trên điện thoại để người dùng thuận tiện tra cứu trên smartphone

    Trương Minh Tuấn   05/02/2023 05:04
 • Thầy Uri

  Cám ơn bạn, bạn hãy ủng hộ website bằng cách like fanpage xemvm.com hoặc chia sẻ ứng dụng lịch vạn niên của chúng tôi tới bạn bè của bạn. Xin trân trọng cám ơn!

    Thầy Uri   05/02/2023 04:55
 • Nguyễn Lan Anh

  Lịch vạn niên 2023 của xemvm quá tuyệt vời! Giao diện đẹp, dễ sử dụng, đổi lịch âm dương dễ dàng, nội dung luận giải chi tiết, dễ hiểu xứng đáng phần mềm lịch vạn niên số 1 hiện nay.

    Nguyễn Lan Anh   05/02/2023 04:51
Mã bảo mật   
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Thống kê
 • Đang truy cập374
 • Máy chủ tìm kiếm40
 • Khách viếng thăm334
 • Hôm nay81,256
 • Tháng hiện tại1,881,755
 • Tổng lượt truy cập71,871,079
Sim đẹp phong thủy
Ảnh DMCA

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây