Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Giải mã Sao Cơ là tốt hay xấu? Tính chất và ý nghĩa của Sao Cơ Thủy Báo

Thứ tư - 31/03/2021 09:42
Sao Cơ thuộc chòm sao Thanh Long ở phương Đông, cung Dần, cầm tượng (tướng tinh) con Báo, có ngũ hành Thủy thuộc Thủy Tinh, chủ trị ngày thứ tư, là sao tốt (cát). Sao Cơ chủ tương lai sáng sủa, nhà cửa khang trang, giàu sang thịnh vượng.

Bài viết “Giải mã Sao Cơ là tốt hay xấu? Tính chất và ý nghĩa của Sao Cơ Thủy Báo” gồm các phần chính sau đây:

 1. Luận cát hung và ý nghĩa tốt xấu của Sao Cơ - 箕水豹 (Cơ Thủy Báo)
 2. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Cơ (Cơ Thủy Báo) theo sách Ngọc hạp chánh tông
 3. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Cơ (Cơ Thủy Báo) theo sách Thông thư
 4. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Cơ (Cơ Thủy Báo) theo sách Trạch cát thần bí
 5. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Cơ (Cơ Thủy Báo) theo Lịch vạn niên
 6. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Cơ (Cơ Thủy Báo) theo Trạch cát dân gian toàn thư
 7. Luận vị trí và các sao thuộc nhóm Sao Cơ - 箕水豹 (Cơ Thủy Báo)

1. Luận cát hung và ý nghĩa tốt xấu của Sao Cơ - 箕水豹 (Cơ Thủy Báo)

Giải mã ngày có Sao Cơ là tốt hay xấu
Giải mã ngày có Sao Cơ là tốt hay xấu

Các nhà làm lịch xưa đã quan sát 28 chòm sao sáng nhất trên bầu trời để nghiên cứu sự dịch chuyển của chúng theo các tháng, các mùa trong năm gọi là “nhị thập bát tú”. 28 ngôi sao đó ở kề đường Hoàng Đạo Xích Đạo, đó là những ngôi sao chính, mỗi ngôi sao kéo theo một chùm sao khác theo quỹ đạo của nó. Cổ nhân đã ghép 28 chòm sao quan sát được trên bầu trời thành 4 chòm sao lớn (mỗi chòm gồm 7 chòm nhỏ) đại diện cho 4 phương theo hình thù và trí tưởng tượng của người xưa gọi là tứ tượng hay tứ thánh thú, tứ linh. Mỗi thánh thú cai quản một phương và tượng trưng cho một nguyên tố và một mùa.

Theo “Hiệp kỷ biện phương thư” thì việc gắn mỗi sao của nhị thập bát tú cho một loại cầm thú đến thời Nguyên Minh về sau này mới có và chủ yếu dựa vào 12 “tinh tượng” của 12 địa chi để suy diễn ra mà thôi. Phép này lấy Tý, Ngọ, Mão, Dậu làm 4 cung chính (4 trọng cung), mỗi cung quản 3 chòm sao. Tinh tượng của các chòm sao này dựa vào cầm tinh của 4 trọng cung đó. Như vậy là tinh tượng của 28 sao mà ta vẫn đang dùng để dự báo cát hung ngày nay là do người đời sau dựa vào 12 cầm tinh của 12 địa chi suy diễn thêm ra và sự chính xác về dự báo cát hung là không đáng tin cậy.

Bản thân việc luận giải ý nghĩa của các sao mỗi sách cũng trái ngược nhau. Do đó việc lựa chọn các cầm tượng (tướng tinh) để xem xét “cát – hung”, “tốt – xấu” của nhị thập bát tú trong việc xem ngày tốt, ngày đẹp mang nhiều tính gán ghép, không có cơ sở khoa học. Chính học giả Mai Cốc Thành (nhà thiên văn học nổi tiếng thời vua Càn Long) người soạn thảo cuốn sách “Hiệp kỷ biện phương thư” nổi tiếng về thuật trạch cát cũng đã viết: “Sinh tiêu của 28 tú toàn là vô nghĩa lý, không đáng tin…chỉ tăng thêm trò cười đáng chê của thiên hạ. Tuy nhiên nó đã ăn sâu vào tiềm thức bao đời nay của dân chúng nên tôi vẫn giới thiệu để độc giả biết. Độc giả nào cẩn thận thì chọn theo, độc giả không tin cũng không sao. Thực tế việc xác định ngày đẹp, ngày xấu không hề mê tín mà có cơ sở khoa học, rất phức tạp đòi hỏi sự hiểu biết sâu về âm dương, ngũ hành, các ngôi sao…và cần phải phối hợp nhiều phương pháp xem ngày như sau:

Xem ngày tốt xấu theo nhị thập bát tú (28 sao)

Xem ngày theo sinh khắc ngũ hành can chi: ngày Bảo nhật, ngày Thoa nhật, ngày Phạt nhật, ngày Chế nhật, ngày Ngũ ly nhật.

Tránh ngày xung khắc với tuổi người chủ sự

Phép xem ngày tốt xấu theo lục diệu qua 6 đốt ngón tay: Ngày Đại An, ngày Lưu Liên, ngày Tốc Hỷ, ngày Xích Khẩu, ngày Tiểu Cát, ngày Không Vong

Xem ngày theo Thập Nhị Trực (12 trực): Trực Kiến; Trực Trừ; Trực Mãn; Trực Bình; Trực Định; Trực Chấp; Trực Phá; Trực Nguy; Trực Thành; Trực Thu; Trực Khai; Trực Bế

Xem ngày xuất hành theo lịch Khổng Minh

Xem ngày theo Thông thư, ngọc hạp chánh tông

Phép xem ngày tốt xấu theo Kinh Kim Phù (Cửu Tinh): Ngày Yểu Tinh, Ngày Hoặc Tinh, Ngày Hòa Đao, Ngày Sát Cống, Ngày Trực Tinh, Ngày Quẻ Mộc, Ngày Giác Kỷ, Ngày Nhân Chuyên, Ngày Lập Tảo

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch dựa trên lập quẻ mai hoa dịch số

Lịch vạn niên của xemvm.com là phần mềm lịch vạn niên duy nhất hiện nay đưa ra đầy đủ kết quả và luận giải về tất cả các phương pháp xem ngày bên trên…nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm lịch vạn niên số 1 hiện nay. Phiên bản lịch vạn niên 2023 hoàn toàn mới của chúng tôi không những giao diện đẹp, dễ sử dụng mà còn luận giải chính xác và chi tiết từng mục giúp độc giả dễ dàng lựa chọn được ngày tốt, giờ đẹp để khởi sự công việc. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm lịch vạn sự khác.

Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tiếp theo tôi xin trình bày ý nghĩa tốt xấu của Sao Cơ (Cơ Thủy Báo) theo các sách xem ngày trạch cát nổi tiếng nhất hiện nay như Ngọc hạp chánh tông, Thông thư, Trạch cát thần bí, Lịch vạn niên, Trạch cát dân gian toàn thư.

2. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Cơ (Cơ Thủy Báo) theo sách Ngọc hạp chánh tông

Cơ tinh tạo tác chủ cao cường,

Tuế tuế niên niên đại cát xương,

Mai táng, tu phần đại cát lợi,

Điền tàm, ngưu mã biến sơn cương.

Khai môn, phóng thủy chiêu tài cốc,

Khiếp mãn kim ngân, cốc mãn thương.

Phúc ấm cao quan gia lộc vị,

Lục thân phong lộc, phúc an khang.

Sao Cơ (Cơ Thủy Báo) là một trong 7 chòm sao thuộc Thanh Long ở phương Đông, thuộc cung Dần, cầm tượng (tướng tinh) con Báo, có ngũ hành Thủy thuộc Thủy Tinh, chủ trị ngày thứ tư, là sao tốt (cát). Sao Cơ chủ tương lai sáng sủa, nhà cửa khang trang, giàu sang thịnh vượng.

Việc nên làm: khởi tạo trăm việc đều tốt, tốt nhất là chôn cất, tu bổ mồ mã, trổ cửa, khai trương, xuất hành.

Việc kiêng kỵ: đóng giường, đi thuyền.

Ngoại lệ: tại Thân, Tý, Thìn trăm việc kỵ, duy tại Tý có thể tạm dùng. Ngày Thìn Sao Cơ Đăng Viên lẽ ra rất tốt nhưng lại phạm Phục Đoạn. Phạm Phục Đoạn thì kỵ chôn cất, xuất hành, các vụ thừa kế, chia tài sản. Nên xây dựng tường, lấp hang lỗ, làm cầu tiêu, kết dứt điều hung hại.

3. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Cơ (Cơ Thủy Báo) theo sách Thông thư

Cơ tinh chiếu sáng giúp cho người

Sự nghiệp cao tường viễn cảnh tươi

Cửa to nhà rộng, tiền bạc, chứa

Mộ kết ông bà, phúc để đời

4. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Cơ (Cơ Thủy Báo) theo sách Trạch cát thần bí

Vào ngày Cơ tú hại gái trai

Kiện tụng cửa quan lắm chuyện thay

Mọi việc tu tạo đều bất lợi

Cưới hỏi hôn nhân tránh ngày này

5. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Cơ (Cơ Thủy Báo) theo Lịch vạn niên

箕星造作主高

開創門前大吉昌

嫁娶修墳皆吉利

庫滿金銀穀滿倉

Cơ tinh tạo tác chủ cao cường

Khai sáng môn tiền đại cát xương

Giá thú tu phần giai cát lợi

Khố mãn kim ngân cốc mãn thương.

Dịch nghĩa 1:

Sao Cơ xây dựng tốt sao đo

Nhà cửa khai trương tài lộc to

Sửa mộ hôn nhân đều cát lợi

Bạc vàng lúa thóc chất tràn kho.

Dịch nghĩa 2:

Cơ tinh tạo tác thật hùng cường

Mở cửa ra vào đại kiết xương

Cưới gả cất chôn đều kiết lợi

Kho tàng đầy lúa, bạc đầy rương

6. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Cơ (Cơ Thủy Báo) theo Trạch cát dân gian toàn thư

Cơ tú phối ngày hại nam nữ

Lời cay tiếng độc từ đâu tới

Tu sửa ngày này đều bất lợi

Hôn nhân gặp phải ắt cô thân

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

7. Luận vị trí và các sao thuộc nhóm Sao Cơ - 箕水豹 (Cơ Thủy Báo)

Sao Cơ (chỉ 4 sao tên Cơ trong chòm, không phải toàn bộ) nằm dưới Xích đạo trời khoảng 30 đến 38 độ giữa hai góc giờ 18h và 19h. Xung quanh nó có chòm sao Vĩ, chòm sao Đẩu, chòm sao Miết như sau:

Stt Chữ Hán Hán Việt Số sao Chòm sao hiện đại
1 4 Sagittarius
2 Khang 1 Ophiuchus
3 Xử 3 Ara

Bạn vừa xem bài viết Giải mã Sao Cơ là tốt hay xấu? Tính chất và ý nghĩa của Sao Cơ Thủy Báo” của Thầy Uri – một chuyên gia phong thủy, dịch học của xemvm.com.

Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2023 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia phong thủy của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Sao Cơ năm 2023

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập288
 • Máy chủ tìm kiếm27
 • Khách viếng thăm261
 • Hôm nay76,508
 • Tháng hiện tại1,875,414
 • Tổng lượt truy cập71,864,738
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây