Giải mã Sao Cang tốt hay xấu – Tính chất và ý nghĩa Cang Kim long

Thứ hai - 29/03/2021 21:43
Sao Cang thuộc Thanh Long ở phương Đông, thuộc cung Thìn, cầm tượng con rồng, có ngũ hành Kim thuộc Kim Tinh, chủ trị ngày thứ 6, là sao xấu (hung). Sao Cang chủ về việc phải thận trọng, mọi việc phải giữ gìn, không được tùy tiện làm liều. Kỵ hôn thú.

Bài viết “Giải mã Sao Cang tốt hay xấu – Tính chất và ý nghĩa Cang Kim long” gồm các phần chính sau đây:

 1. Tìm hiểu về nhị thập bát tú – 28 chòm sao
 2. Luận cát hung và ý nghĩa tốt xấu của Sao Cang - 亢金龍 (Cang Kim long)
 3. Luận vị trí và các sao thuộc nhóm Sao Cang - 亢金龍 (Cang Kim long)

1. Tìm hiểu về nhị thập bát tú – 28 chòm sao

Các nhà làm lịch xưa đã quan sát 28 chòm sao sáng nhất trên bầu trời để nghiên cứu sự dịch chuyển của chúng theo các tháng, các mùa trong năm gọi là “nhị thập bát tú”. 28 ngôi sao đó ở kề đường Hoàng Đạo Xích Đạo, đó là những ngôi sao chính, mỗi ngôi sao kéo theo một chùm sao khác theo quỹ đạo của nó. Khoa thiên văn cổ đại cho đó là những định tinh đứng nguyên một chỗ, nên có thể dùng làm mốc để tính vị trí chuyển dịch của Mặt Trời, Mặt Trăng và năm sao Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ thuộc hệ mặt trời. 

Để phù hợp với lý thuyết dịch học cổ theo bảng số Hà Đồ đã quy ước có 5 số sinh (1 – 2 – 3 – 4 – 5) làm thành hệ tọa độ không gian của người xưa, mỗi số ở một phương chung quanh số 5, mang một màu cơ bản của vũ trụ:

 • Phương Bắc số 1, màu đen (thuộc Thủy)
 • Phương Nam số 2, màu đỏ (thuộc Hỏa)
 • Phương Đông số 3, màu xanh (thuộc Mộc)
 • Phương Tây số 4, màu trắng (thuộc Kim)
 • Gốc tọa độ trung tâm số 5, màu vàng (thuộc Thổ)

Cổ nhân đã ghép 28 chòm sao quan sát được trên bầu trời thành 4 chòm sao lớn (mỗi chòm gồm 7 chòm nhỏ) đại diện cho 4 phương theo hình thù và trí tưởng tượng của người xưa gọi là tứ tượng hay tứ thánh thú, tứ linh. Mỗi thánh thú cai quản một phương và tượng trưng cho một nguyên tố và một mùa, đó là:

Phương Đông: chòm sao Thanh Long có ý nghĩa là con rồng xanh vì phương Đông ứng với màu xanh theo ngũ hành, gồm 7 chòm: Giốc – Cang – Đê – Phòng – Tâm – Vĩ – Cơ. Trong đó Sao Giác là hai sừng của rồng, sao Cang là cổ của rồng, sao Đê là móng chân trước của rồng, sao Phòng là bụng của rồng, sao Tâm là tim của rồng, sao Vĩ là đuôi của rồng, sao Cơ là móng chân sau của rồng. Bảy chòm sao này xuất hiện giữa trời tương ứng với mùa xuân.

 • Phương Tây: chòm sao Bạch Hổ có ý nghĩa là con Hổ trắng vì phương Tây ứng với màu trắng theo ngũ hành, gồm 7 chòm: Khuê – Lâu – Vị – Mão – Tất – Chủy – Sâm.
 • Phương Bắc: chòm sao Huyền Vũ có ý nghĩa là con rùa đen vì phương Bắc ứng với màu đen theo ngũ hành, gồm 7 chòm: Đẩu – Ngưu – Nữ - Hư – Nguy – Thất – Bích. Huyền Vũ tượng trưng cho mùa đông.
 • Phương Nam: chòm sao Chu Tước có ý nghĩa là con chim phượng hoàng (chim sẻ đỏ) vì phương Nam ứng với màu đỏ theo ngũ hành, gồm 7 chòm: Tỉnh – Quỷ – Liễu – Tinh – Trương – Dực – Chẩn. Chu tước tượng trưng cho mùa hạ

Như vậy nhị thập bát tú không phải là 28 sao mà là 28 chòm sao là tập hợp nhiều sao: có chòm gồm nhiều sao nhìn thấy bằng mắt thường, trải dài trên một góc rộng đến 30 độ trên bầu trời (sao Tỉnh), ngược lại có chòm chỉ nhìn thấy ngôi sao sáng nhất ở một góc hẹp (sao Giốc)

2. Luận cát hung và ý nghĩa tốt xấu của Sao Cang - 亢金龍 (Cang Kim long)

Giải mã Sao Cang (Cang Kim long) tốt hay xấu
Giải mã Sao Cang (Cang Kim long) tốt hay xấu

Việc lựa chọn các cầm tượng (tướng tinh) để xem xét “cát – hung”, “tốt – xấu” của nhị thập bát tú trong việc xem ngày tốt, ngày đẹp mang nhiều tính gán ghép, không có cơ sở khoa học. Chính học giả Mai Cốc Thành (nhà thiên văn học nổi tiếng thời vua Càn Long) người soạn thảo cuốn sách “Hiệp kỷ biện phương thư” nổi tiếng về thuật trạch cát cũng đã viết: “Sinh tiêu của 28 tú toàn là vô nghĩa lý, không đáng tin…chỉ tăng thêm trò cười đáng chê của thiên hạ. Tuy nhiên nó đã ăn sâu vào tiềm thức bao đời nay của dân chúng nên tôi vẫn giới thiệu để độc giả biết. Độc giả nào cẩn thận thì chọn theo, độc giả không tin cũng không sao bởi có nhiều phép xem ngày khoa học hơn như xem ngày tốt xấu theo can chi, xem ngày đẹp theo cửu tinh… mà tôi đã giới thiệu:

Ý nghĩa tốt xấu của Sao Cang được gói gọn trong bài thơ sau:

亢星造作長房當

十曰之中即有殃

埋葬婚姻逢此日

丁殤媳寡守空房

Cang tinh tạo tác trưởng phòng đương

Thập Nhật chi trung tức hữu ương

Mai táng hôn nhân phùng thử nhật

Đinh thương tức quả thủ không phòng.

Dịch nghĩa:

Sao Cang xây cất chịu buồn lòng

Mười ngày tai họa vướng vào trong

An táng hôn nhân như được chọn

Chết non dâu chịu cảnh phòng không.

Sao Cang (Cang Kim Long) là chòm sao thứ 2 trong 7 chòm sao thuộc Thanh Long ở phương Đông, thuộc cung Thìn, cầm tượng (tướng tinh) con rồng, có ngũ hành Kim thuộc Kim Tinh, chủ trị ngày thứ 6, là sao xấu (hung). Sao Cang chủ về việc phải thận trọng, mọi việc phải giữ gìn, không được tùy tiện làm liều. Kỵ hôn thú.

Việc nên làm: cắt may áo màn (sẽ có lộc ăn).

Việc kiêng kỵ: chôn cất, cưới gả, kiện tụng.

Ngoại lệ: Sao Cang ở vào ngày rằm là Diệt Một Nhật: không nên vào làm hành chính, thừa kế sự nghiệp. Sao Cang tại Hợi, Mão, Mùi trăm việc đều tốt. Thứ nhất tại Mùi.

3. Luận vị trí và các sao thuộc nhóm Sao Cang - 亢金龍 (Cang Kim long)

Trong chữ Hán 'cang' nghĩa là cái cổ, chòm sao Cang mang ý nghĩa nằm ở cổ của Thanh Long. Sao Cang nằm cạnh sao Giác trong Nhị thập bát tú, sao Cang nằm về phía nam xích đạo thiên cầu và phía bắc hoàng đạo, ở khoảng giữa góc giờ 14h và 15h theo hệ tọa độ xích đạo. Ngày nay người ta xác định 4 sao mang tên Cang trong chòm là các sao: λ, κ, ι, φ của chòm Thất Nữ theo thiên văn học phương Tây.

Stt Chữ Hán Hán Việt Ý nghĩa Chòm sao hiện đại
1 Cang Cổ của Thanh Long. Thất Nữ
2 大角 Đại Giác Sừng của Thanh Long, tượng trưng cho ngai vàng Mục Phu
3 左攝提 Tả Nhiếp Đề Quan viên xác định tiết khí, mùa ở bên trái. Mục Phu
4 右攝提 Hữu Nhiếp Đề Quan viên xác định tiết khí, mùa ở bên phải. Mục Phu
5 頓頑 Đốn Ngoan Quan viên xét hỏi hoặc coi ngục. Sài Lang
6 陽門 Dương Môn Cổng thành ở biên giới. Bán Nhân Mã
7 折威 Chiết Uy Quan viên thi hành án hành hình/tử hình. Thiên Bình/Trường Xà

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy like, share bài viết và fanpage Xemvm.com để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Vui lòng ghi rõ nguồn website xemvm.com khi bạn trích dẫn nội dung từ bài viết này. Cám ơn bạn rất nhiều!

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết hoàn thiện hơn vui lòng gửi email về info@xemvm.com hoặc để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia phong thủy của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Sao Cang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập56
 • Máy chủ tìm kiếm20
 • Khách viếng thăm36
 • Hôm nay5,347
 • Tháng hiện tại238,286
 • Tổng lượt truy cập4,477,940

xemVM Copyright © 2019-2020
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây