Bật mí Sao Đê tốt hay xấu – Tính chất và ý nghĩa Đê Thổ Lạc

Thứ hai - 29/03/2021 22:10

Sao Đê thuộc Thanh Long ở phương Đông, thuộc cung Thìn, cầm tượng con giao long, có ngũ hành Mộc thuộc Mộc Tinh, chủ trị ngày thứ 5, là sao tốt (cát). Sao Đê chủ về thi cử đỗ đạt, gặp quý nhân, con cháu tốt lành, vinh hiển, lợi cho việc làm hôn thú. Kỵ mai táng và xây cất mộ phần.

Bài viết “Bật mí Sao Đê tốt hay xấu – Tính chất và ý nghĩa Đê Thổ Lạc” gồm các phần chính sau đây:

 1. Luận giải về nhị thập bát tú – 28 chòm sao
 2. Luận cát hung và ý nghĩa tốt xấu của Sao Đê - 氐土貉 (Đê Thổ Lạc)
 3. Luận vị trí và các sao thuộc nhóm Sao Đê - 氐土貉 (Đê Thổ Lạc)

1. Luận giải về nhị thập bát tú – 28 chòm sao

Các nhà làm lịch xưa đã quan sát 28 chòm sao sáng nhất trên bầu trời để nghiên cứu sự dịch chuyển của chúng theo các tháng, các mùa trong năm gọi là “nhị thập bát tú”. 28 ngôi sao đó ở kề đường Hoàng Đạo Xích Đạo, đó là những ngôi sao chính, mỗi ngôi sao kéo theo một chùm sao khác theo quỹ đạo của nó. Khoa thiên văn cổ đại cho đó là những định tinh đứng nguyên một chỗ, nên có thể dùng làm mốc để tính vị trí chuyển dịch của Mặt Trời, Mặt Trăng và năm sao Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ thuộc hệ mặt trời. 

Để phù hợp với lý thuyết dịch học cổ theo bảng số Hà Đồ đã quy ước có 5 số sinh (1 – 2 – 3 – 4 – 5) làm thành hệ tọa độ không gian của người xưa, mỗi số ở một phương chung quanh số 5, mang một màu cơ bản của vũ trụ:

 • Phương Bắc số 1, màu đen (thuộc Thủy)
 • Phương Nam số 2, màu đỏ (thuộc Hỏa)
 • Phương Đông số 3, màu xanh (thuộc Mộc)
 • Phương Tây số 4, màu trắng (thuộc Kim)
 • Gốc tọa độ trung tâm số 5, màu vàng (thuộc Thổ)

Cổ nhân đã ghép 28 chòm sao quan sát được trên bầu trời thành 4 chòm sao lớn (mỗi chòm gồm 7 chòm nhỏ) đại diện cho 4 phương theo hình thù và trí tưởng tượng của người xưa gọi là tứ tượng hay tứ thánh thú, tứ linh. Mỗi thánh thú cai quản một phương và tượng trưng cho một nguyên tố và một mùa, đó là:

 • Phương Đông: chòm sao Thanh Long có ý nghĩa là con rồng xanh vì phương Đông ứng với màu xanh theo ngũ hành, gồm 7 chòm: Giốc – Cang – Đê – Phòng – Tâm – Vĩ – Cơ. Trong đó Sao Giác là hai sừng của rồng, sao Cang là cổ của rồng, sao Đê là móng chân trước của rồng, sao Phòng là bụng của rồng, sao Tâm là tim của rồng, sao Vĩ là đuôi của rồng, sao Cơ là móng chân sau của rồng. Bảy chòm sao này xuất hiện giữa trời tương ứng với mùa xuân.
 • Phương Tây: chòm sao Bạch Hổ có ý nghĩa là con Hổ trắng vì phương Tây ứng với màu trắng theo ngũ hành, gồm 7 chòm: Khuê – Lâu – Vị – Mão – Tất – Chủy – Sâm.
 • Phương Bắc: chòm sao Huyền Vũ có ý nghĩa là con rùa đen vì phương Bắc ứng với màu đen theo ngũ hành, gồm 7 chòm: Đẩu – Ngưu – Nữ - Hư – Nguy – Thất – Bích. Huyền Vũ tượng trưng cho mùa đông.
 • Phương Nam: chòm sao Chu Tước có ý nghĩa là con chim phượng hoàng (chim sẻ đỏ) vì phương Nam ứng với màu đỏ theo ngũ hành, gồm 7 chòm: Tỉnh – Quỷ – Liễu – Tinh – Trương – Dực – Chẩn. Chu tước tượng trưng cho mùa hạ

Như vậy nhị thập bát tú không phải là 28 sao mà là 28 chòm sao là tập hợp nhiều sao: có chòm gồm nhiều sao nhìn thấy bằng mắt thường, trải dài trên một góc rộng đến 30 độ trên bầu trời (sao Tỉnh), ngược lại có chòm chỉ nhìn thấy ngôi sao sáng nhất ở một góc hẹp (sao Giốc)

2. Luận cát hung và ý nghĩa tốt xấu của Sao Đê - 氐土貉 (Đê Thổ Lạc)

Bật mí ý nghĩa Sao Đê tốt hay xấu
Bật mí ý nghĩa Sao Đê tốt hay xấu

Việc lựa chọn các cầm tượng (tướng tinh) để xem xét “cát – hung”, “tốt – xấu” của nhị thập bát tú trong việc xem ngày tốt, ngày đẹp mang nhiều tính gán ghép, không có cơ sở khoa học. Chính học giả Mai Cốc Thành (nhà thiên văn học nổi tiếng thời vua Càn Long) người soạn thảo cuốn sách “Hiệp kỷ biện phương thư” nổi tiếng về thuật trạch cát cũng đã viết: “Sinh tiêu của 28 tú toàn là vô nghĩa lý, không đáng tin…chỉ tăng thêm trò cười đáng chê của thiên hạ. Tuy nhiên nó đã ăn sâu vào tiềm thức bao đời nay của dân chúng nên tôi vẫn giới thiệu để độc giả biết. Độc giả nào cẩn thận thì chọn theo, độc giả không tin cũng không sao bởi có nhiều phép xem ngày khoa học hơn như xem ngày tốt xấu theo can chi, xem ngày đẹp theo cửu tinh… mà tôi đã giới thiệu:

Ý nghĩa tốt xấu của Sao Đê được gói gọn trong bài thơ sau:

氐星造作主遭凶

嫁娶婚姻禍幾重

行船必遇沉溺害

葬埋如用子孫窮

Đê tinh tạo tác chủ tao hung

Giá thú hôn nhân họa kỷ trùng

Hành thuyền tất ngộ mịch trầm hại

Táng Mai như dụng tử tôn cùng.

Dịch nghĩa:

Sao Đê tạo dựng chủ hung phần

Cưới gả hôn nhân họa mấy lần

Đi thuyền bị nước trôi chìm hại

Mai táng dùng xong cháu khổ bần.

Sao Đê (Đê Thổ Lạc) là một trong 7 chòm sao thuộc Thanh Long ở phương Đông, thuộc cung Mão, cầm tượng (tướng tinh) con chồn (cầy hương), có ngũ hành Thổ thuộc Thổ Tinh, chủ trị ngày thứ 7, là sao rất xấu (đại hung). Sao Đê chủ việc xấu phải đề phòng. Kỵ động thổ, kinh doanh, xuất hành.

Việc nên làm: sao Đê Đại Hung, không có việc gì hợp với nó.

Việc kiêng kỵ: khởi công xây dựng, chôn cất, cưới gả, xuất hành kỵ nhất là đường thủy.

Ngoại lệ: Sao Đê rơi vào ngày Thân, Tý, Thìn thì trăm việc đều tốt nhưng Thìn là tốt hơn hết vì Sao Đê Đăng Viên tại Thìn.

3. Luận vị trí và các sao thuộc nhóm Sao Đê - 氐土貉 (Đê Thổ Lạc)

Sao Đê (gồm 4 sao tên Đê, không phải cả chòm) nằm trên Hoàng Đạo, dưới Xích đạo trời khoảng 15 độ, giữa góc giờ 15h và 16h. Xung quanh nó có Thiên Thị Viên, chòm sao Cang, chòm sao Phòng. Bốn sao tên Đê trong chòm là bốn sao sáng nhất của chòm Thiên Xứng, tức α, β, γ, và ι Librae như sau:

 
Stt Chữ Hán Hán Việt Số sao Chòm sao hiện đại
1 Đê 4 Libra
2 天乳 Thiên nhũ 1 Serpens
3 招搖 Chiêu diêu 1 Boötes
4 梗河 Ngạnh hà 3 Boötes
5 帝席 Đế tịch 3 Boötes
6 亢池 Kháng trì 4 Boötes/Virgo
7 陣車 Trận xa 3 Lupus/Hydra
8 騎官 Kị quan 10 Lupus/Centaurus
9 車騎 Xa kị 3 Lupus
10 天輻 Thiên phúc 2 Libra
11 騎陣將軍 Kị trận tướng quân 1 Lupus

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy like, share bài viết và fanpage Xemvm.com để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Vui lòng ghi rõ nguồn website xemvm.com khi bạn trích dẫn nội dung từ bài viết này. Cám ơn bạn rất nhiều!

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết hoàn thiện hơn vui lòng gửi email về info@xemvm.com hoặc để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia phong thủy của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Sao Đê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập65
 • Máy chủ tìm kiếm42
 • Khách viếng thăm23
 • Hôm nay6,073
 • Tháng hiện tại239,012
 • Tổng lượt truy cập4,478,666

xemVM Copyright © 2019-2020
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây