Hướng dẫn cách tính giờ xuất hành theo Lý Thuần Phong – Chọn giờ đẹp, tránh giờ xấu

Thứ bảy - 27/03/2021 22:06
Lý Thuần Phong là Quan Tư Thiên Giám của triều đại nhà Đường. Ông rất nổi tiếng khi để lại “Thôi Bối Đồ” - đệ nhất kỳ thư của Trung Quốc khi dự đoán được sự thay đổi của các triều đại một cách chính xác không kém “Mã Tiền Khóa” của Gia Cát Lượng. Vậy bạn đã biết cách tính giờ tốt để xuất hành của ông chưa?

Bài viết “Hướng dẫn cách tính giờ xuất hành theo Lý Thuần Phong – Chọn giờ đẹp, tránh giờ xấu” gồm các phần chính sau đây:

 1. Tìm hiểu về Lý Thuần Phong là ai
 2. Hướng dẫn cách tính giờ xuất hành theo Lý Thuần Phong
 3. Ý nghĩa giờ Đại An – Tốc Hỷ - Lưu Liên – Xích Khẩu – Tiểu Cát – Tuyệt Lộ

1. Tìm hiểu về Lý Thuần Phong là ai

Lý Thuần Phong là Quan Tư Thiên Giám (Thái sử lệnh) của triều đại nhà Đường. Ông là nhà thiên văn học, khí tượng học, chiêm tinh học, cũng đồng thời là bậc thầy phong thủy nổi tiếng nhất thời Đường.

Ông rất nổi tiếng khi cùng với Viên Thiên Cang (Viên Thiên Cương) để lại “Thôi Bối Đồ” được coi là đệ nhất kỳ thư của Trung Quốc khi dự đoán được sự thay đổi của các triều đại một cách chính xác không kém “Mã Tiền Khóa” của Gia Cát Lượng. Tương truyền rằng, “Thôi Bối Đồ” là Đường Cao Tổ Lý Thế Dân vì để đoán vận mệnh của Đường triều nên đã mời hai vị đại sư Lý Thuần Phong và Viên Thiên Cương đến suy tính. Không ngờ, Lý Thuần Phong suy tính ra đến vận mệnh của Trung Quốc 2000 năm sau. Cho đến lúc Viên Thiên Cang đẩy lưng của Lý Thuần Phong và nói: “Thiên cơ không thể tiết lộ, hay là đi về nghỉ ngơi đi!” thì mới dừng lại. Cho nên cuốn sách này được đặt tên là “Thôi Bối Đồ” (ý là đẩy lưng). Vì cuốn sách này tiên đoán quá chuẩn xác nên trong ba triều Tống, Nguyên, Minh nó là sách cấm không cho mọi người được phép xem.

Ngoài ra ông còn là tác giả của cuốn Giáp Tý Nguyên Lịch và có nhiều đóng góp trong việc biên soạn rất nhiều tác phẩm Chu thư, Tấn thư, Lương tư, Thiên văn chí, Ngũ hành chí…

Trong việc lựa chọn nơi an táng cho mình, Viên Thiên Cang đã đến Thiên Cung ở Lãng Trung, ngoại ô phía Đông Nam kinh thành Trường An. Cho rằng đây là bảo địa hiếm có, ông đã chôn miếng tiền đồng vào huyệt vị. Khi xây mộ, người ta lại phát hiện ra rằng Lý Thuần Phong cũng đã lựa chọn nơi đây làm mộ địa, đành đến nha môn bẩm báo. Kết quả phát hiện trên mặt đồng tiền của Viên Thiên Cang có cắm trâm bạc của Lý Thuần Phong. Thế là hai vị đại sư mỗi người lùi phần mộ của mình về phía sau 2 dặm, cùng chia sẻ mảnh đất quý. Trên mảnh đất bằng phẳng đó, mộ của Lý Thuần Phong ở phía Nam còn mộ của Viên Thiên Cang ở phía Bắc, chỉ cách nhau vài trăm mét.

Mặc dù hai ngôi mộ chỉ cách nhau vài trăm mét nhưng số phận của chúng lại hoàn toàn khác biệt. Sau khi Đại Đường bị diệt vong, mộ của Lý Thuần Phong đã bị đào trộm, hủy hoại tới hoàn toàn trống rỗng không còn ra hình thù. Ngược lại, mộ của Viên Thiên Cang lại được gìn giữ toàn vẹn dù trải qua sương gió hơn cả ngàn năm. Suốt quãng thời gian dài đằng đẵng ấy, không một tên trộm mộ nào dám bén mảng đến đây.

Tại sao vậy? Tương truyền khi lâm bệnh nặng Lý Thuần Phong cũng đã dự đoán được số phận phần mộ của mình sau này sẽ bị đào bới vì ông cho rằng mình làm Thái sử lệnh, gây thù chuốc oán với nhiều người nên phần mộ tất là không thể bảo tồn nguyên vẹn. Còn Viên Thiên Cang vốn là quốc sư, luôn tích đức hành thiện bởi vậy mộ phần của ông nghìn năm cũng không bị động tới. Trong các truyền thuyết cổ cũng kể rằng về cuối đời Viên Thiên Cang đã tu thành đắc Đạo.

2. Hướng dẫn cách tính giờ xuất hành theo Lý Thuần Phong

Chọn giờ tốt xuất hành theo Lý Thuần Phong
Chọn giờ tốt xuất hành theo Lý Thuần Phong

Cổ nhân nói “năm tốt không bằng ngày tốt, ngày tốt không bằng giờ tốt”, do đó trong xem ngày phải có phép "quyền biến" tức là tuỳ sự việc mà chọn ngày cho phù hợp, ví như những việc khẩn cấp như ma chay, chữa bệnh… nếu gấp gáp không chọn được ngày tốt, thì ta có thể chọn ngày gần đó đỡ xấu hơn đồng thời chọn giờ tốt để khởi sự và hướng tốt để đi thì sẽ hạn chế được phần nào ảnh hưởng tiêu cực.

Có rất nhiều phép xem giờ tốt như:

 • Phép xem giờ hoàng đạo và hắc đạo
 • Phép xem giờ theo Lục Nhâm Đại Môn
 • Phép xem giờ theo tuổi người khởi sự
 • Chọn giờ theo tiết khí

Hôm nay tôi xin giới thiệu thêm phép xem giờ theo Lý Thuần Phong. Theo Lý Thuần Phong, mỗi ngày đều có 3 giờ tốt để xuất hành, gồm có: Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Các. Khi đó làm việc gì cũng hanh thông, thuận lợi, gặp được nhiều may mắn, có quý nhân phù trợ và đạt được kết quả tốt. 

Ngược lại cũng có 3 giờ xấu, gồm có: Xích Khẩu, Tuyệt Lộ, Lưu Niên. Xuất hành hay khởi sự vào những khung giờ này sẽ dẫn tới những kết quả tiêu cực, không mong muốn, kém may mắn, khó khăn về sau. Sau đây là công thức tính giờ xuất hành theo Lý Thuần Phong như sau:

X = [(Ngày âm + Tháng âm + Khắc định đi) - 2]/6

Trong đó:

Khắc định đi có giá trị từ 1 đến 6 phụ thuộc vào giờ chọn xuất hành và có được bằng cách tra bảng bên dưới. Do Lý Thuần Phong sử dụng kiểu 12 giờ nên giờ buổi sáng và chiều như nhau. Vì vậy tôi làm thêm kiểu giờ 24 để các bạn tiện tra cứu:

Khắc Buổi Kiểu giờ 12 Kiểu giờ 24
1 Buổi sáng 11h-1h 23h-1h Giờ Tý
2 1h-3h 1h-3h Giờ Sửu
3 3h-5h 3h-5h Giờ Dần
4 5h-7h 5h-7h Giờ Mão
5 7h-9h 7h-9h Giờ Thìn
6 9h-11h 9h-11h Giờ Tỵ
1 Buổi chiều 11h-1h 11h-13h Giờ Ngọ
2 1h-3h 13h-15h Giờ Mùi
3 3h-5h 15h-17h Giờ Thân
4 5h-7h 17h-19h Giờ Dậu
5 7h-9h 19h-21h Giờ Tuất
6 9h-11h 21h-23h Giờ Hợi
X là số dư của phép chia cho 6. Tùy thuộc vào số dư mà ta có được giờ như sau:

X=1 là giờ Đại An

X=2 là giờ Tốc Hỷ

X=3 là giờ Lưu Liên

X=4 là giờ Xích Khẩu

X=5 là giờ Tiểu Cát

X=0 (chia hết) là giờ Tuyệt Lộ

Tôi ví dụ để các bạn dễ hiểu. Bạn dự định khởi hành đi xa vào lúc 8h15 (thuộc khắc 5) Dương lịch 27/3/2020 tức Âm lịch 15-2-2021. Ta có:

X = [(15 + 2 + 5) - 2]/6 = 4 ta được Giờ Xích Khẩu rất xấu nên tôi quyết định đổi sang giờ 9h15 (thuộc khắc 6) thì X = [(15 + 2 + 6) - 2]/6 = 5 ta được Giờ Tiểu Cát rất tốt.

3. Ý nghĩa giờ Đại An – Tốc Hỷ - Lưu Liên – Xích Khẩu – Tiểu Cát – Tuyệt Lộ

Ý nghĩa giờ Đại An (giờ tốt nhất): Mọi việc đều tốt lành, cầu tài đi hướng Tây Nam. Nhà cửa yên lành. Người xuất hành đều bình yên.

Ý nghĩa giờ Tốc Hỷ (giờ tốt vừa): Tin vui sắp tới, cầu tài đi hướng Nam. Đi việc gặp gỡ các quan gặp nhiều may mắn, chăn nuôi đều thuận, người đi có tin về. Tôi xin giải nghĩa thêm: Ngày nay Quan (lại) chính là các cơ quan nhà nước. Ngày xưa liên lạc khó khăn nên người đi xa (làm ăn, thi cử, kiện cáo…) mà có tin báo về (bình yên) là rất vui mừng → tốt

Ý nghĩa giờ Lưu Liên (giờ xấu nhất): Nghiệp khó thành, cầu tài mờ mịt. Kiện cáo nên hoãn lại. Người đi nên phòng ngừa cãi cọ. Nếu có việc bắt buộc phải đi thì dù gặp chuyện gì cũng nên bình tĩnh, nên giữ miệng, tránh nóng giận mà rước phiền phức, cãi cọ vào thân.

Ý nghĩa giờ Xích Khẩu (giờ xấu vừa): Hay cãi cọ gây chuyện, đói kém phải phòng. Phòng ngừa người nguyền rủa, tránh lây bệnh. Tôi xin giải thích thêm cho rõ nghĩa: Thời xưa kinh tế chưa phát triển nên rất đói, đi xa dọc đường không nhiều quán ăn như bây giờ nhất là đi xa. Nếu phải đi thi dù gặp chuyện gì cũng nên bình tĩnh, nên giữ miệng, tránh nóng giận mà rước phiền phức, cãi cọ vào thân.

Ý nghĩa giờ Tiểu Cát (giờ tốt): Rất tốt lành. Xuất hành gặp may mắn, buôn bán có lợi, phụ nữ có tin mừng, người đi sắp về nhà. Mọi việc đều hòa hợp, có bệnh cầu sẽ khỏi, người nhà đều mạnh khoẻ.

Ý nghĩa giờ Tuyệt Lộ (giờ xấu): Cầu tài không có lợi hay bị trái ý, ra đi hay gặp nạn, việc quan phải nịnh, gặp ma quỷ phải cúng lễ mới qua. Tôi xin giải thích thêm nghĩa ở đây: Việc quan phải nịnh tức là hối lộ (mất tiền) nên xấu. Nếu đi đường gặp những chỗ hiểm trở hoặc dễ xảy ra tai nạn (leo núi, đi phà, đi đò...) thì phải làm lễ cúng (thần linh, hà mã…) trước khi qua để xin bình an nếu không dễ xảy ra tai nạn.

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy like, share bài viết và fanpage Xemvm.com để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Vui lòng ghi rõ nguồn website xemvm.com khi bạn trích dẫn nội dung từ bài viết này. Cám ơn bạn rất nhiều!

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết hoàn thiện hơn vui lòng gửi email về info@xemvm.com hoặc để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia phong thủy của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về tính giờ xuất hành theo Lý Thuần Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập102
 • Máy chủ tìm kiếm80
 • Khách viếng thăm22
 • Hôm nay6,167
 • Tháng hiện tại239,106
 • Tổng lượt truy cập4,478,760

xemVM Copyright © 2019-2020
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây