Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Hé lộ tính chất và ý nghĩa của Sao Đẩu Mộc Giải - Sao Đẩu là tốt hay xấu?

Thứ sáu - 02/04/2021 21:16
Sao Đẩu thuộc chòm sao Huyền Vũ ở phương Bắc, cung Sửu, cầm tượng (tướng tinh) con Bò, có ngũ hành Mộc thuộc Mộc Tinh, chủ trị ngày thứ 5, là sao tốt (cát). Sao Đẩu chủ về hôn nhân sinh nở tốt đẹp, xây dựng nhà cửa tốt, chăn nuôi trồng trọt tốt.

Bài viết “Giải mã Sao Đẩu tốt hay xấu – Tính chất và ý nghĩa Đẩu Mộc Giải” gồm các phần chính sau đây:

 1. Luận cát hung và ý nghĩa tốt xấu của Sao Đẩu - 斗木獬 (Đẩu Mộc Giải)
 2. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Đẩu (Đẩu Mộc Giải) theo sách Ngọc hạp chánh tông
 3. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Đẩu (Đẩu Mộc Giải) theo sách Thông thư
 4. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Đẩu (Đẩu Mộc Giải) theo sách Trạch cát thần bí
 5. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Đẩu (Đẩu Mộc Giải) theo Lịch vạn niên
 6. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Đẩu (Đẩu Mộc Giải) theo Trạch cát dân gian toàn thư
 7. Luận vị trí và các sao thuộc nhóm Sao Đẩu - 斗木獬 (Đẩu Mộc Giải)

1. Luận cát hung và ý nghĩa tốt xấu của Sao Đẩu - 斗木獬 (Đẩu Mộc Giải)

Tìm hiểu sao Đẩu là sao tốt hay sao xấu
Tìm hiểu sao Đẩu là sao tốt hay sao xấu

Các nhà làm lịch xưa đã quan sát 28 chòm sao sáng nhất trên bầu trời để nghiên cứu sự dịch chuyển của chúng theo các tháng, các mùa trong năm gọi là “nhị thập bát tú”. 28 ngôi sao đó ở kề đường Hoàng Đạo Xích Đạo, đó là những ngôi sao chính, mỗi ngôi sao kéo theo một chùm sao khác theo quỹ đạo của nó. Cổ nhân đã ghép 28 chòm sao quan sát được trên bầu trời thành 4 chòm sao lớn (mỗi chòm gồm 7 chòm nhỏ) đại diện cho 4 phương theo hình thù và trí tưởng tượng của người xưa gọi là tứ tượng hay tứ thánh thú, tứ linh. Mỗi thánh thú cai quản một phương và tượng trưng cho một nguyên tố và một mùa.

Theo “Hiệp kỷ biện phương thư” thì việc gắn mỗi sao của nhị thập bát tú cho một loại cầm thú đến thời Nguyên Minh về sau này mới có và chủ yếu dựa vào 12 “tinh tượng” của 12 địa chi để suy diễn ra mà thôi. Phép này lấy Tý, Ngọ, Mão, Dậu làm 4 cung chính (4 trọng cung), mỗi cung quản 3 chòm sao. Tinh tượng của các chòm sao này dựa vào cầm tinh của 4 trọng cung đó. Như vậy là tinh tượng của 28 sao mà ta vẫn đang dùng để dự báo cát hung ngày nay là do người đời sau dựa vào 12 cầm tinh của 12 địa chi suy diễn thêm ra và sự chính xác về dự báo cát hung là không đáng tin cậy.

Bản thân việc luận giải ý nghĩa của các sao mỗi sách cũng trái ngược nhau. Do đó việc lựa chọn các cầm tượng (tướng tinh) để xem xét “cát – hung”, “tốt – xấu” của nhị thập bát tú trong việc xem ngày tốt, ngày đẹp mang nhiều tính gán ghép, không có cơ sở khoa học. Chính học giả Mai Cốc Thành (nhà thiên văn học nổi tiếng thời vua Càn Long) người soạn thảo cuốn sách “Hiệp kỷ biện phương thư” nổi tiếng về thuật trạch cát cũng đã viết: “Sinh tiêu của 28 tú toàn là vô nghĩa lý, không đáng tin…chỉ tăng thêm trò cười đáng chê của thiên hạ. Tuy nhiên nó đã ăn sâu vào tiềm thức bao đời nay của dân chúng nên tôi vẫn giới thiệu để độc giả biết. Độc giả nào cẩn thận thì chọn theo, độc giả không tin cũng không sao. Thực tế việc xác định ngày đẹp, ngày xấu không hề mê tín mà có cơ sở khoa học, rất phức tạp đòi hỏi sự hiểu biết sâu về âm dương, ngũ hành, các ngôi sao…và cần phải phối hợp nhiều phương pháp xem ngày như sau:

Xem ngày tốt xấu theo nhị thập bát tú (28 sao)

Xem ngày theo sinh khắc ngũ hành can chi: ngày Bảo nhật, ngày Thoa nhật, ngày Phạt nhật, ngày Chế nhật, ngày Ngũ ly nhật.

Tránh ngày xung khắc với tuổi người chủ sự

Phép xem ngày tốt xấu theo lục diệu qua 6 đốt ngón tay: Ngày Đại An, ngày Lưu Liên, ngày Tốc Hỷ, ngày Xích Khẩu, ngày Tiểu Cát, ngày Không Vong

Xem ngày theo Thập Nhị Trực (12 trực): Trực Kiến; Trực Trừ; Trực Mãn; Trực Bình; Trực Định; Trực Chấp; Trực Phá; Trực Nguy; Trực Thành; Trực Thu; Trực Khai; Trực Bế

Xem ngày xuất hành theo lịch Khổng Minh

Xem ngày theo Thông thư, ngọc hạp chánh tông

Phép xem ngày tốt xấu theo Kinh Kim Phù (Cửu Tinh): Ngày Yểu Tinh, Ngày Hoặc Tinh, Ngày Hòa Đao, Ngày Sát Cống, Ngày Trực Tinh, Ngày Quẻ Mộc, Ngày Giác Kỷ, Ngày Nhân Chuyên, Ngày Lập Tảo

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch dựa trên lập quẻ mai hoa dịch số

Lịch vạn niên của xemvm.com là phần mềm lịch vạn niên duy nhất hiện nay đưa ra đầy đủ kết quả và luận giải về tất cả các phương pháp xem ngày bên trên…nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm lịch vạn niên số 1 hiện nay. Phiên bản lịch vạn niên 2023 hoàn toàn mới của chúng tôi không những giao diện đẹp, dễ sử dụng mà còn luận giải chính xác và chi tiết từng mục giúp độc giả dễ dàng lựa chọn được ngày tốt, giờ đẹp để khởi sự công việc. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm lịch vạn sự khác.

Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tiếp theo tôi xin trình bày ý nghĩa tốt xấu của Sao Đẩu (Đẩu Mộc Giải) theo các sách xem ngày trạch cát nổi tiếng nhất hiện nay như Ngọc hạp chánh tông, Thông thư, Trạch cát thần bí, Lịch vạn niên, Trạch cát dân gian toàn thư.

2. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Đẩu (Đẩu Mộc Giải) theo sách Ngọc hạp chánh tông

Đẩu tinh tạo tác chủ chiêu tài,

Văn vũ quan viên vị đỉnh thai,

Điền trạch tiền tài thiên vạn tiến,

Phần doanh tu trúc, phú quý lai.

Khai môn, phóng thủy, chiêu ngưu mã,

Vượng tài nam nữ chủ hòa hài,

Ngộ thử cát tinh lai chiến hộ,

Thời chi phúc khánh, vĩnh vô tai

Sao Đẩu (Đẩu Mộc Giải) chòm sao thứ nhất trong 7 chòm sao thuộc Huyền Vũ ở phương Bắc, thuộc cung Sửu, cầm tượng (tướng tinh) con Bò, có ngũ hành Mộc thuộc Mộc Tinh, chủ trị ngày thứ 5, là sao tốt (cát). Sao Đẩu chủ về hôn nhân sinh nở tốt đẹp, xây dựng nhà cửa tốt, chăn nuôi trồng trọt tốt.

Việc nên làm: khởi tạo trăm việc đều tốt, tốt nhất là xây đắp hay sửa chữa phần mộ, trổ cửa, tháo nước, làm thủy lợi, chặt cỏ phá đất, may cắt áo quần, kinh doanh, giao dịch, mưu cầu công danh.

Việc kiêng kỵ: di chuyển

Ngoại lệ: tại Tỵ mất sức, tại Dậu tốt. Ngày Sửu Đăng Viên rất tốt nhưng lại phạm Phục Đoạn. Phạm Phục Đoạn thì kỵ chôn cất, xuất hành, thừa kế, chia lãnh gia tài, khởi công làm lò nhuộm lò gốm. Nên xây tường, lấp hang lỗ, làm cầu tiêu, kết dứt điều hung hại.

3. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Đẩu (Đẩu Mộc Giải) theo sách Thông thư

Đẩu tinh sáng láng, lại dồi dào

Hôn nhân sinh nở vẹn toàn sao

Chăn nuôi, cấy gặt nhiều tiền của

Làm nhà, thả cá xứng ước ao

4. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Đẩu (Đẩu Mộc Giải) theo sách Trạch cát thần bí

Đẩu tú ngày này chẳng tốt lành

Hôn nhân tế tự việc không thành

Chôn cất không thể dùng ngày ấy

Trăm việc nghìn công đều không thành

5. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Đẩu (Đẩu Mộc Giải) theo Lịch vạn niên

斗星造作主財豐

修墳埋葬子孫隆

開門放水多牛馬

婚姻嫁娶喜重重

Đẩu tinh tạo tác chủ tài phong

Tu phần mai táng tử tôn long

Khai môn phóng thủy đa ngưu mã

Hôn nhân giá thú hỷ trùng trùng.

Dịch nghĩa 1:

Sao Đẩu dựng xây tài thuận thông

Táng mai, con cháu đại hưng long

Khai trương tháo nước nhiều tài lợi

Cưới gả hôn nhân vui chất chồng.

Dịch nghĩa 2:

Đẩu tinh tạo dựng, lợi muôn phần

Sửa mả, an táng con cháu hưng

Mở cửa, khai ngòi trâu ngựa phát

Đính hôn cưới gả lắm vui mừng

6. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Đẩu (Đẩu Mộc Giải) theo Trạch cát dân gian toàn thư

Đẩu tú phối ngày bất cát tường

Hôn nhân cúng tế đều không cát

Mai táng không được chọn ngày này

Trăm sự gặp phải đều nạn tai

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

7. Luận vị trí và các sao thuộc nhóm Sao Đẩu - 斗木獬 (Đẩu Mộc Giải)

Chòm sao Đẩu có 10 cụm sao chính (tinh quan) như bảng sau:

Stt Chữ Hán Hán Việt Ý nghĩa Chòm sao hiện đại
1 Đẩu Hình như chiếc đấu (chén), để chỉ thiên miếu, phần thân con rắn của Huyền Vũ Nhân Mã
2 Kiến Đô thành của Mặt Trăng, mặt trời cùng 5 sao, cũng để chỉ lá cờ Nhân Mã
3 天弁 Thiên Biện Mũ quý tộc, chỉ viên quan quản lý thị trường Thiên Ưng/Thuẫn Bài
4 Miết Con ba ba Viễn Vọng Kính/Nam Miện
5 天雞 Thiên Kê Trên núi Đào Đô có con gà thần Nhân Mã
6 天籥 Thiên Thược Cái khóa đóng mở hoàng đạo Xà Phu/Nhân Mã
7 狗國 Cẩu Quốc Vương quốc của chó Nhân Mã
8 天淵 Thiên Uyên Đầm sâu trên trời Nhân Mã
9 Cẩu Chó giữ cửa Nhân Mã
10 農丈人 Nông Trượng Nhân Quan chủ quản nông nghiệp Nhân Mã

Bạn vừa xem bài viết Giải mã Sao Đẩu tốt hay xấu – Tính chất và ý nghĩa Đẩu Mộc Giải” của Thầy Uri – một chuyên gia phong thủy, dịch học của xemvm.com.

Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2023 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia phong thủy của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Sao Đẩu năm 2023

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập289
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm288
 • Hôm nay21,153
 • Tháng hiện tại1,482,578
 • Tổng lượt truy cập62,966,095
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây