Khám phá Sao Ngưu là tốt hay xấu? Tính chất và ý nghĩa của Sao Ngưu Kim Ngưu

Thứ sáu - 02/04/2021 21:27
Sao Ngưu thuộc chòm sao Huyền Vũ ở phương Bắc, cung Sửu, cầm tượng (tướng tinh) con Trâu, có ngũ hành Kim thuộc Kim Tinh, chủ trị ngày thứ 6, là sao xấu (hung). Sao Ngưu chủ về cưới xin, kinh doanh bất lợi, hao tổn sức lực tài sản.

Bài viết “Khám phá Sao Ngưu là tốt hay xấu? Tính chất và ý nghĩa của Sao Ngưu Kim Ngưu” gồm các phần chính sau đây:

  1. Luận bàn về nguồn gốc nhị thập bát tú – 28 chòm sao
  2. Luận cát hung và ý nghĩa tốt xấu của Sao Ngưu - 牛金牛 (Ngưu Kim Ngưu)
  3. Luận vị trí và các sao thuộc nhóm Sao Ngưu - 牛金牛 (Ngưu Kim Ngưu)

1. Luận bàn về nguồn gốc nhị thập bát tú – 28 chòm sao

Các nhà làm lịch xưa đã quan sát 28 chòm sao sáng nhất trên bầu trời để nghiên cứu sự dịch chuyển của chúng theo các tháng, các mùa trong năm gọi là “nhị thập bát tú”. 28 ngôi sao đó ở kề đường Hoàng Đạo Xích Đạo, đó là những ngôi sao chính, mỗi ngôi sao kéo theo một chùm sao khác theo quỹ đạo của nó. Khoa thiên văn cổ đại cho đó là những định tinh đứng nguyên một chỗ, nên có thể dùng làm mốc để tính vị trí chuyển dịch của Mặt Trời, Mặt Trăng và năm sao Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ thuộc hệ mặt trời. 

Để phù hợp với lý thuyết dịch học cổ theo bảng số Hà Đồ đã quy ước có 5 số sinh (1 – 2 – 3 – 4 – 5) làm thành hệ tọa độ không gian của người xưa, mỗi số ở một phương chung quanh số 5, mang một màu cơ bản của vũ trụ:

Phương Bắc số 1, màu đen (thuộc Thủy)

Phương Nam số 2, màu đỏ (thuộc Hỏa)

Phương Đông số 3, màu xanh (thuộc Mộc)

Phương Tây số 4, màu trắng (thuộc Kim)

Gốc tọa độ trung tâm số 5, màu vàng (thuộc Thổ)

Cổ nhân đã ghép 28 chòm sao quan sát được trên bầu trời thành 4 chòm sao lớn (mỗi chòm gồm 7 chòm nhỏ) đại diện cho 4 phương theo hình thù và trí tưởng tượng của người xưa gọi là tứ tượng hay tứ thánh thú, tứ linh. Mỗi thánh thú cai quản một phương và tượng trưng cho một nguyên tố và một mùa, đó là:

Phương Đông: chòm sao Thanh Long có ý nghĩa là con rồng xanh vì phương Đông ứng với màu xanh theo ngũ hành, gồm 7 chòm: Giốc – Cang – Đê – Phòng – Tâm – Vĩ – Cơ. Trong đó Sao Giác là hai sừng của rồng, Sao Cang là cổ của rồng, sao Đê là móng chân trước của rồng, sao Phòng là bụng của rồng, sao Tâm là tim của rồng, sao Vĩ là đuôi của rồng, sao Cơ là móng chân sau của rồng. Bảy chòm sao này xuất hiện giữa trời tương ứng với mùa xuân.

Phương Tây: chòm sao Bạch Hổ có ý nghĩa là con Hổ trắng vì phương Tây ứng với màu trắng theo ngũ hành, gồm 7 chòm: Khuê – Lâu – Vị – Mão – Tất – Chủy – Sâm.

Phương Bắc: chòm sao Huyền Vũ có ý nghĩa là con rùa đen vì phương Bắc ứng với màu đen theo ngũ hành, gồm 7 chòm: Đẩu – Ngưu – Nữ - Hư – Nguy – Thất – Bích. Huyền Vũ tượng trưng cho mùa đông.

Phương Nam: chòm sao Chu Tước có ý nghĩa là con chim phượng hoàng (chim sẻ đỏ) vì phương Nam ứng với màu đỏ theo ngũ hành, gồm 7 chòm: Tỉnh – Quỷ – Liễu – Tinh – Trương – Dực – Chẩn. Chu tước tượng trưng cho mùa hạ

Như vậy nhị thập bát tú không phải là 28 sao mà là 28 chòm sao là tập hợp nhiều sao: có chòm gồm nhiều sao nhìn thấy bằng mắt thường, trải dài trên một góc rộng đến 30 độ trên bầu trời (sao Tỉnh), ngược lại có chòm chỉ nhìn thấy ngôi sao sáng nhất ở một góc hẹp (sao Giốc)

2. Luận cát hung và ý nghĩa tốt xấu của Sao Ngưu - 牛金牛 (Ngưu Kim Ngưu)

Việc lựa chọn các cầm tượng (tướng tinh) để xem xét “cát – hung”, “tốt – xấu” của nhị thập bát tú trong việc xem ngày tốt, ngày đẹp mang nhiều tính gán ghép, không có cơ sở khoa học. Chính học giả Mai Cốc Thành (nhà thiên văn học nổi tiếng thời vua Càn Long) người soạn thảo cuốn sách “Hiệp kỷ biện phương thư” nổi tiếng về thuật trạch cát cũng đã viết: “Sinh tiêu của 28 tú toàn là vô nghĩa lý, không đáng tin…chỉ tăng thêm trò cười đáng chê của thiên hạ. Tuy nhiên nó đã ăn sâu vào tiềm thức bao đời nay của dân chúng nên tôi vẫn giới thiệu để độc giả biết. Độc giả nào cẩn thận thì chọn theo, độc giả không tin cũng không sao bởi có nhiều phép xem ngày khoa học hơn như xem ngày tốt xấu theo can chi, xem ngày đẹp theo cửu tinh… mà tôi đã giới thiệu:

Luận giải lý do ngày có sao Ngưu trực là xấu
Luận giải lý do ngày có sao Ngưu trực là xấu

Ý nghĩa tốt xấu của Sao Ngưu được gói gọn trong bài thơ sau:

牛星造作是凶危

田蠶不利主人啼

嫁娶開門重禍至

豬羊牛馬亦悲淒

Ngưu tinh tạo tác thị tai nguy

Điền tàm bất lợi chủ nhân đề

Giá thú khai môn trùng họa chí

Trư dương ngưu mã diệc bi thê.

Dịch nghĩa:

Sao Ngưu xây tạo lắm nguy nan

Bất lợi nông gia chủ thở than

Khai trương cưới gả gây trùng họa

Lục súc dịch ôn phải rã đàn.

Sao Ngưu (Ngưu Kim Ngưu) là một trong 7 chòm sao thuộc Huyền Vũ ở phương Bắc, thuộc cung Sửu, cầm tượng (tướng tinh) con Trâu, có ngũ hành Kim thuộc Kim Tinh, chủ trị ngày thứ 6, là sao xấu (hung). Sao Ngưu chủ về cưới xin, kinh doanh bất lợi, hao tổn sức lực tài sản.

Việc nên làm: đi thuyền, cắt may áo mão.

Việc kiêng kỵ: khởi công tạo tác việc gì cũng hung hại. Nhất là xây cất nhà, dựng trại, cưới gả, trổ cửa, làm thủy lợi, gieo cấy, khai khẩn, khai trương, xuất hành đường bộ.

Ngoại lệ: ngày Ngọ Đăng Viên rất tốt. Ngày Tuất yên lành. Ngày Dần là Tuyệt Nhật, chớ làm việc gì, riêng ngày Nhâm Dần là làm được. Trúng ngày 14 Âm Lịch là Diệt Một Sát, không nên: vào làm việc hành chính, thừa kế sự nghiệp, rủi do khi đi bằng thuyền.

3. Luận vị trí và các sao thuộc nhóm Sao Ngưu - 牛金牛 (Ngưu Kim Ngưu)

Sao Ngưu có 11 mảng sao với 54 sao như sau:

Stt Chữ Hán Hán Việt Ý nghĩa Chòm sao hiện đại
1 Ngưu Con bò buộc dây vào mũi. Ma Kết
2 天田 Thiên Điền Ruộng đất của thiên tử. Ma Kết/Hiển Vi Kính
3 九坎 Cửu Khảm Chín giếng nước để giặt rửa. Hiển Vi Kính
4 河鼓 Hà Cổ Trống của binh lính trên trời. Thiên Ưng
5 織女 Chức Nữ Cháu gái của Thiên Đế. Thiên Cầm
6 左旗 Tả Kỳ Quân kỳ ở bên trái. Thiên Ưng/Thiên Tiễn
7 右旗 Hữu Kỳ Quân kỳ ở bên phải. Thiên Ưng
8 天桴 Thiên Phù Dùi trống của Hà Cổ. Thiên Ưng
9 羅堰 La Yển Mạng lưới đê của hệ thống tiêu nước. Ma Kết
10 漸臺 Tiệm Đài Đài gần nước hay đồng hồ nước. Thiên Cầm
11 輦道 Liễn Đạo Đường dành cho xe của vua. Thiên Cầm/Thiên Nga

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy like, share bài viết và fanpage Xemvm.com để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Vui lòng ghi rõ nguồn website xemvm.com khi bạn trích dẫn nội dung từ bài viết này. Cám ơn bạn rất nhiều!

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết hoàn thiện hơn vui lòng gửi email về info@xemvm.com hoặc để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia phong thủy của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Sao Ngưu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay5,989
  • Tháng hiện tại238,928
  • Tổng lượt truy cập4,478,582

xemVM Copyright © 2019-2020
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây