Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Giải mã ngày có Sao Mão chiếu là ngày tốt hay xấu? Ý nghĩa Mão Nhật Kê

Thứ sáu - 09/04/2021 21:53
Sao Mão là chòm sao thuộc Bạch Hổ ở phương Tây, cung Dậu, cầm tượng (tướng tinh) con gà, có ngũ hành Hỏa thuộc Thái Dương, chủ trị ngày chủ nhật, là sao xấu (hung tinh). Sao Mão tốt xây dựng, còn chăn nuôi xấu, bất lợi về công danh, hôn thú không cát lợi.

Bài viết “Giải mã ngày có Sao Mão chiếu là ngày tốt hay xấu? Ý nghĩa Mão Nhật Kê” gồm các phần chính sau đây:

 1. Luận cát hung và ý nghĩa tốt xấu của Sao Mão - 昴日雞 (Mão Nhật Kê)
 2. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Mão (Mão Nhật Kê) theo sách Ngọc hạp chánh tông
 3. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Mão (Mão Nhật Kê) theo sách Thông thư
 4. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Mão (Mão Nhật Kê) theo sách Trạch cát thần bí
 5. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Mão (Mão Nhật Kê) theo Lịch vạn niên
 6. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Mão (Mão Nhật Kê) theo Trạch cát dân gian toàn thư
 7. Luận vị trí và các sao thuộc nhóm Sao Mão - 昴日雞 (Mão Nhật Kê)

1. Luận cát hung và ý nghĩa tốt xấu của Sao Mão - 昴日雞 (Mão Nhật Kê)

Giải mã Sao Mão (Mão Nhật Kê) là tốt hay xấu
Giải mã Sao Mão (Mão Nhật Kê) là tốt hay xấu

Các nhà làm lịch xưa đã quan sát 28 chòm sao sáng nhất trên bầu trời để nghiên cứu sự dịch chuyển của chúng theo các tháng, các mùa trong năm gọi là “nhị thập bát tú”. 28 ngôi sao đó ở kề đường Hoàng Đạo Xích Đạo, đó là những ngôi sao chính, mỗi ngôi sao kéo theo một chùm sao khác theo quỹ đạo của nó. Cổ nhân đã ghép 28 chòm sao quan sát được trên bầu trời thành 4 chòm sao lớn (mỗi chòm gồm 7 chòm nhỏ) đại diện cho 4 phương theo hình thù và trí tưởng tượng của người xưa gọi là tứ tượng hay tứ thánh thú, tứ linh. Mỗi thánh thú cai quản một phương và tượng trưng cho một nguyên tố và một mùa.

Theo “Hiệp kỷ biện phương thư” thì việc gắn mỗi sao của nhị thập bát tú cho một loại cầm thú đến thời Nguyên Minh về sau này mới có và chủ yếu dựa vào 12 “tinh tượng” của 12 địa chi để suy diễn ra mà thôi. Phép này lấy Tý, Ngọ, Mão, Dậu làm 4 cung chính (4 trọng cung), mỗi cung quản 3 chòm sao. Tinh tượng của các chòm sao này dựa vào cầm tinh của 4 trọng cung đó. Như vậy là tinh tượng của 28 sao mà ta vẫn đang dùng để dự báo cát hung ngày nay là do người đời sau dựa vào 12 cầm tinh của 12 địa chi suy diễn thêm ra và sự chính xác về dự báo cát hung là không đáng tin cậy.

Bản thân việc luận giải ý nghĩa của các sao mỗi sách cũng trái ngược nhau. Do đó việc lựa chọn các cầm tượng (tướng tinh) để xem xét “cát – hung”, “tốt – xấu” của nhị thập bát tú trong việc xem ngày tốt, ngày đẹp mang nhiều tính gán ghép, không có cơ sở khoa học. Chính học giả Mai Cốc Thành (nhà thiên văn học nổi tiếng thời vua Càn Long) người soạn thảo cuốn sách “Hiệp kỷ biện phương thư” nổi tiếng về thuật trạch cát cũng đã viết: “Sinh tiêu của 28 tú toàn là vô nghĩa lý, không đáng tin…chỉ tăng thêm trò cười đáng chê của thiên hạ. Tuy nhiên nó đã ăn sâu vào tiềm thức bao đời nay của dân chúng nên tôi vẫn giới thiệu để độc giả biết. Độc giả nào cẩn thận thì chọn theo, độc giả không tin cũng không sao. Thực tế việc xác định ngày đẹp, ngày xấu không hề mê tín mà có cơ sở khoa học, rất phức tạp đòi hỏi sự hiểu biết sâu về âm dương, ngũ hành, các ngôi sao…và cần phải phối hợp nhiều phương pháp xem ngày như sau:

Xem ngày tốt xấu theo nhị thập bát tú (28 sao)

Xem ngày theo sinh khắc ngũ hành can chi: ngày Bảo nhật, ngày Thoa nhật, ngày Phạt nhật, ngày Chế nhật, ngày Ngũ ly nhật.

Tránh ngày xung khắc với tuổi người chủ sự

Phép xem ngày tốt xấu theo lục diệu qua 6 đốt ngón tay: Ngày Đại An, ngày Lưu Liên, ngày Tốc Hỷ, ngày Xích Khẩu, ngày Tiểu Cát, ngày Không Vong

Xem ngày theo Thập Nhị Trực (12 trực): Trực Kiến; Trực Trừ; Trực Mãn; Trực Bình; Trực Định; Trực Chấp; Trực Phá; Trực Nguy; Trực Thành; Trực Thu; Trực Khai; Trực Bế

Xem ngày xuất hành theo lịch Khổng Minh

Xem ngày theo Thông thư, ngọc hạp chánh tông

Phép xem ngày tốt xấu theo Kinh Kim Phù (Cửu Tinh): Ngày Yểu Tinh, Ngày Hoặc Tinh, Ngày Hòa Đao, Ngày Sát Cống, Ngày Trực Tinh, Ngày Quẻ Mộc, Ngày Giác Kỷ, Ngày Nhân Chuyên, Ngày Lập Tảo

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch dựa trên lập quẻ mai hoa dịch số

Lịch vạn niên của xemvm.com là phần mềm lịch vạn niên duy nhất hiện nay đưa ra đầy đủ kết quả và luận giải về tất cả các phương pháp xem ngày bên trên…nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm lịch vạn niên số 1 hiện nay. Phiên bản lịch vạn niên 2023 hoàn toàn mới của chúng tôi không những giao diện đẹp, dễ sử dụng mà còn luận giải chính xác và chi tiết từng mục giúp độc giả dễ dàng lựa chọn được ngày tốt, giờ đẹp để khởi sự công việc. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm lịch vạn sự khác.

Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tiếp theo tôi xin trình bày ý nghĩa tốt xấu của Sao Mão (Mão Nhật Kê) theo các sách xem ngày trạch cát nổi tiếng nhất hiện nay như Ngọc hạp chánh tông, Thông thư, Trạch cát thần bí, Lịch vạn niên, Trạch cát dân gian toàn thư.

2. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Mão (Mão Nhật Kê) theo sách Ngọc hạp chánh tông

Mão tinh tạo tác tiến điền ngưu,

Mai táng quan tai bất đắc hưu,

Trùng tang nhị nhật, tam nhân tử,

Mại tận điền viên, bất năng lưu.

Khai môn, phóng thủy chiêu tai họa,

Tam tuế hài nhi bạch liễu đầu,

Hôn nhân bất khả phùng nhật thử,

Tử biệt sinh ly thật khả sầu.

Sao Mão (Mão Nhật Kê) là chòm sao thuộc Bạch Hổ ở phương Tây, cung Dậu, cầm tượng (tướng tinh) con gà, có ngũ hành Hỏa thuộc Thái Dương, chủ trị ngày chủ nhật, là sao xấu (hung tinh). Sao Mão tốt xây dựng, còn chăn nuôi xấu, bất lợi về công danh, hôn thú không cát lợi.

Việc nên làm: xây dựng, tạo tác.

Việc kiêng kỵ: chôn cất (Đại Kỵ), cưới gả, trổ cửa dựng cửa, khai ngòi phóng thủy, khai trương, xuất hành, đóng giường lót giường, các việc khác cũng không hay.

Ngoại lệ: tại Mùi mất chí khí. Tại Ất Mão và Đinh Mão tốt. Ngày Mão Đăng Viên cưới gả tốt nhưng ngày Quý Mão tạo tác mất tiền của. Hợp với 8 ngày: Ất Mão, Đinh Mão, Tân Mão, Ất Mùi, Đinh Mùi, Tân Mùi, Ất Hợi, Tân Hợi.

3. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Mão (Mão Nhật Kê) theo sách Thông thư

Mão tinh cẩn thận việc chăn nuôi

Làm nhà làm cửa e thiệt người

Làm quan nhậm chức phòng tai họa

Hôn nhân giá thú kém xinh tươi

4. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Mão (Mão Nhật Kê) theo sách Trạch cát thần bí

Sao Mão (Mão Nhật Kê) mọi sự được hanh thông

Cưới xin tế tự mừng thành công

Ma chay chôn cất vào ngày ấy

Ruộng vườn khoai lúa đều đăng phong

5. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Mão (Mão Nhật Kê) theo Lịch vạn niên

昴星造作進田牛

埋葬官非永不休

開門一定招禍入

婚姻嫁娶兩生愁

Mão tinh tạo tác tiến điền ngưu

Mai táng quan phi vĩnh bất hưu

Khai môn nhất định chiêu họa nhập

Hôn nhân giá thú lưỡng sanh sầu.

Dịch nghĩa 1:

Sao Mão (Mão Nhật Kê) dựng xây nhiều ruộng trâu

Mai táng quan hình phải vướng lâu

Khai trương bị tới nhiều tai họa

Hôn nhân cưới gả lắm âu sầu.

Dịch nghĩa 2:

Mão tinh xây dựng phát ruộng trâu

Chôn cất quan phi mãi chẳng đâu

Khai môn chắc hẳn mời họa đến

Cưới hỏi hôn nhân phải chịu sầu

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

6. Ý nghĩa tốt xấu của Sao Mão (Mão Nhật Kê) theo Trạch cát dân gian toàn thư

Mão tinh tu tạo hanh thông

Cúng tế hôn nhân đều thành công

Mai táng nếu gặp được ngày ấy

Ruộng vườn ngũ cốc ắt bội thu

7. Luận vị trí và các sao thuộc nhóm Sao Mão - 昴日雞 (Mão Nhật Kê)

Sao Mão có 9 mảng sao như sau:

Stt Chữ Hán Hán Việt Ý nghĩa Chòm sao hiện đại
1 Mão Đầu có lông/bờm Kim Ngưu/Tua Rua
2 天河 Thiên Hà Sông trên trời Bạch Dương
3 Nguyệt Tinh khí của Mặt Trăng Kim Ngưu
4 天陰 Thiên Âm Lực lượng hắc ám trên trời hoặc mặt tối tăm u ám ở phía bắc của núi, hoặc quan viên đi theo vua đi săn. Bạch Dương/Kim Ngưu
5 芻蒿 Sô Hao Rơm cỏ làm thức ăn cho trâu bò ngựa. Kình Ngư
6 天苑 Thiên Uyển Bãi chăn thả của hoàng gia. Kình Ngư/Ba Giang
7 卷舌 Quyển Thiệt Hình dạng tựa như đầu lưỡi uốn cong. Anh Tiên
8 天讒 Thiên Sàm Lưỡi uốn cong nói lời vu khống, phỉ báng. Anh Tiên
9 礪石 Lệ Thạch Đá mài dao. Tiên Nữ/Anh Tiên/Kim Ngưu

Bạn vừa xem bài viết Giải mã ngày có Sao Mão chiếu là ngày tốt hay xấu? Ý nghĩa Mão Nhật Kê” của Thầy Uri – một chuyên gia phong thủy, dịch học của xemvm.com.

Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2023 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia phong thủy của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Sao Mão năm 2023

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập328
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm327
 • Hôm nay7,903
 • Tháng hiện tại1,661,798
 • Tổng lượt truy cập65,129,600
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây