Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Nguồn gốc và lịch sử hình thành và cách tính âm lịch và lịch vạn niên

Thứ ba - 16/03/2021 21:25
Âm lịch là lịch đơn thuần chỉ tính tháng theo tuần trăng còn lịch vạn niên là loại lịch phối hợp cả Dương lịch và Âm lịch vừa lấy tháng theo tuần trăng vừa lấy năm hồi quy theo vòng thời tiết. Vì vậy lịch vạn niên là loại lịch nhuận tháng.

Bài viết “Nguồn gốc, lịch sử hình thành, cách tính âm lịch và lịch vạn niên” gồm các phần chính sau đây:

  1. Nguồn gốc và lịch sử hình thành lịch âm – lịch thái âm
  2. Hướng dẫn cách tính âm lịch hay lịch âm
  3. Kiến thức về Lịch âm dương – lịch vạn niên

1. Nguồn gốc và lịch sử hình thành lịch âm – lịch thái âm

Lịch sử và cách tính lịch âm lịch vạn niên
Lịch sử và cách tính lịch âm   lịch vạn niên
Âm lịch hay còn gọi là lịch Thái Âm là lịch đơn thuần chỉ tính tháng theo tuần trăng không phải bắt đầu từ Trung Quốc như nhiều người lầm tưởng mà từ nền văn minh Sumerian cách đây hơn 6000 năm. Ðế quốc La mã ngay trong thời trước Julius Cesar cũng dùng loại Âm lịch này. Chọn mặt trăng để làm lịch có thể bởi hai lý do: Dễ nhìn vì ánh trăng ban đêm không nóng gay gắt và khó nhìn như mặt trời ban ngày. Thay đổi hình dạng thường xuyên từ khuyết tới tròn dễ thấy hơn là mặt trời hầu như ít khi thay đổi.

Theo sử sách Trung Quốc thì khoa Lịch số đã có từ thời Hoàng Ðế, cách đây hơn 4000 năm, do các chiêm tinh gia soạn ra để định chuẩn thời gian cho việc hành chính, cai trị của triều đình và giúp cho nghề nông trong việc dự đoán thời tiết hay thu hoạch mùa màng. Có thể chia ra làm 2 giai đoạn phát triển chính cho việc soạn thảo âm lịch.


Giai đoạn 1: Kéo dài khoảng gần 2000 năm từ thời Hoàng đế cho đến thời Khổng tử. Trong giai đoạn này chỉ có ngày, tháng và năm. Chưa có chia ra giờ cũng như chưa có thiên can và địa chi. Công việc soạn lịch vào thời sơ khai này rất là dễ hiểu, không có gì phức tạp như nhiều người thường lầm tưởng. Những chiêm tinh gia thời đó chỉ dựa vào khoảng cách giữa hai tuần trăng tròn để tính số ngày cho một tháng. Khoảng cách của một năm thì được định bằng thời điểm vào lúc Trăng tròn nhất, khoảng ngày rằm tháng 8 và một phần dựa vào thời tiết thay đổi của 4 mùa.  Về giờ giấc, âm lịch ở thời kỳ đầu cũng chưa chia ra 12 giờ như sau này. Ðể định giờ, họ dùng cách nói phỏng chừng theo vị trí của mặt trời: như khi nói mặt trời vừa lên quá ngọn cây (khoảng 8 đến 9 giờ sáng mùa hạ), hay mặt trời đứng bóng giữa trưa khoảng 12 giờ…

Giai Ðoạn 2: Từ thời Khổng Tử cho tới nhà Ðường khoảng chừng 1000 năm. Thời kỳ này văn minh Trung Hoa bắt đầu phát triển mạnh. Các Ðạo sĩ hay Chiêm tinh gia làm việc có phương pháp và khoa học hơn. Nhờ vậy, họ đã tìm ra hay khám phá được chu kỳ vận chuyển của các hành tinh trong Thái Dương hệ, và từ đó âm lịch mới được thay đổi để thêm vào Thiên can, Ðịa chi, Lục thập Hoa giáp (hay chu kỳ 60 năm). Hệ thống Âm lịch dựa vào các hành tinh chính sau: Mặt trời để định Giờ và Ngày, Mặt trăng dùng cho Tháng, Mộc tinh dùng cho Năm hay 12 Ðịa chi, và sau cùng Thổ tinh và Hoả tinh dùng để định Thiên can (Âm hoặc Dương) và Ðại Chu kỳ 60 năm hay Lục Tuần Hoa Giáp. Ghi nhận thêm ở đây là theo năm lịch, mỗi tháng chia ra làm 3 tuần, có khoảng từ 9 đến 10 ngày, gồm: Thượng, Trung, và Hạ tuần. Về sau này thì các nhà soạn lịch tính và thêm vào các ngày đặc biệt như Ðại hàn, Tiểu hàn, Lập đông, Hạ chí v.v 

Lịch vạn niên của xemvm.com không chỉ có các tính năng cơ bản như đổi lịch dương sang lịch âm, lịch can chi, lịch tiết khí, xem ngày giờ Hoàng Đạo – Hắc Đạo, xem ngày theo nhị thập bát tú, Ngọc hạp thông thư mà còn có nhiều tính năng nâng cao khác như xem ngày xung khắc với tuổi, xem ngày theo Kinh Kim Phù (Cửu tinh), Xem ngày theo Lục Diệu, theo Đổng Công tuyển nhật (12 trực), Bành Tổ kỵ nhật, xem ngày xuất hành theo Khổng Minh, xem hướng xuất hành, xem giờ tốt theo Lý Thuần Phong, Quỷ Cốc Tử, theo dân gian…nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm lịch vạn niên số 1 hiện nay. Phiên bản lịch vạn niên 2023 hoàn toàn mới của chúng tôi không những giao diện đẹp, dễ sử dụng mà còn luận giải chính xác và chi tiết từng mục giúp độc giả dễ dàng lựa chọn được ngày tốt, giờ đẹp để khởi sự công việc. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm lịch vạn sự khác.

Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

2. Hướng dẫn cách tính âm lịch hay lịch âm

Âm lịch là lịch đơn thuần chỉ tính tháng theo tuần trăng. Một vòng quay của mặt trăng quanh quả đất mất 29,5 ngày vì vậy phải lấy mỗi tháng 29 hoặc 30 ngày. Lấy ngày mồng 1 đầu tháng là ngày Thiên địa hợp sóc, ngày hoàn toàn không trăng làm ngày Sóc; ngày trăng tròn vào giữa tháng làm ngày Vọng, gọi là tháng Sóc Vọng. Mỗi năm có 12 tháng, như vậy năm Âm lịch chỉ có 354 ngày, so với vòng thời tiết thiếu mất 11,25 ngày. Cứ 33 năm (33x11,25 = 371,75 ngày) mới quay lại chu kỳ khởi đầu gần với vòng thời tiết Dương lịch, nhưng lại quá mất 11,75 ngày. Nhiều dân tộc thời cổ cũng như lịch Hy Lạp xưa và lịch một số quốc gia Hồi giáo hiện nay còn dùng thuộc loại lịch này. Những dân tộc ở vùng sa mạc, ban ngày nắng nóng thường phải tổ chức lễ hội vào lúc mát mẻ ban đêm nên họ phải dựa vào tuần trăng cho thuận tiện, vì vậy mà âm lịch vẫn còn được dùng ở nhiều nước

3. Kiến thức về Lịch âm dương – lịch vạn niên

Lịch âm dương hay còn gọi là Âm dương lịch, lịch vạn niên là loại lịch phối hợp cả Dương lịch và Âm lịch, vừa lấy tháng theo tuần trăng (từ 29 đến 30 ngày), vừa lấy năm hồi quy theo vòng thời tiết (365, 25 ngày). Vì vậy Âm Dương Lịch là loại lịch nhuận tháng, năm thường có 12 tháng (354 hoặc 355 ngày), năm nhuận có 13 tháng (384 hoặc 385 ngày). Cứ 19 năm có 7 năm nhuận. Điển hình của Âm Dương lịch là lịch Trung Quốc và lịch Việt Nam đang dùng song song với Dương lịch hiện nay. Nhiều dân tộc dùng Âm lịch thuần túy thời cổ cũng dần dần chuyển sang dùng Âm dương lịch, chỉ khác cách bố trí tháng nhuận khác nhau. Lịch Do Thái hiện nay cũng là loại Âm Dương lịch.

Lịch vạn niên có rất nhiều ứng dụng trong thực tế như: Xem ngày giờ tốt xấu cho các việc cưới xin, ăn hỏi, khai trương, ký kết hợp đồng, nhậm chức, động thổ, khởi công, nhập trạch, chuyển nhà, xuất hành, an táng, mai táng…Xem lá số tử vi, lá số tứ trụ

Bạn vừa xem bài viết “Nguồn gốc, lịch sử hình thành, cách tính âm lịch và lịch vạn niên” của Thầy Uri – một chuyên gia phong thủy, dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2023 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia phong thủy của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về âm lịch, lịch thái âm

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
  • Đang truy cập295
  • Máy chủ tìm kiếm23
  • Khách viếng thăm272
  • Hôm nay33,120
  • Tháng hiện tại2,081,064
  • Tổng lượt truy cập72,070,388
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây