Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Luận bàn về Quẻ Hỏa Phong Đỉnh – Quẻ số 50 trong kinh Dịch - “Ngư Ông Đắc Lợi” – Nhất cử lưỡng tiện

Thứ bảy - 01/04/2017 14:50
Quẻ Hỏa Phong Đỉnh đứng số 50 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Hỏa Phong Đỉnh có điềm “Nhất cử lưỡng tiện”, là quẻ tốt trong kinh dịch. Ra đi đắc lợi, giao dịch tất thành, cầu tài có lộc, buôn bán phát tài.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Hỏa Phong Đỉnh này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Hỏa Phong Đỉnh tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Hỏa Phong Đỉnh gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Hỏa Phong Đỉnh
 2. Quẻ Hỏa Phong Đỉnh tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Hỏa Phong Đỉnh
 4. Ứng dụng quẻ Hỏa Phong Đỉnh vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Hỏa Phong Đỉnh

Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 50 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Hỏa Phong Đỉnh là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Ly (Thuần Ly, Hỏa Sơn Lữ, Hỏa Phong Đỉnh, Hỏa Thủy Vị Tế, Sơn Thủy Mông, Phong Thủy Hoán, Thiên Thủy Tụng, Thiên Hỏa Đồng Nhân) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 9, đại biểu phương chính Nam, ngũ hành Hỏa, thời gian ứng với mùa hạ. Có 2 và 7 là 2 số “sinh thành” của Hành Hỏa bản mệnh của Quẻ Ly. 2 Can tương ứng là Bính – Đinh và Chi tương ứng là Ngọ. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Nghiên cứu bói dịch - tượng nhóm quẻ Ly và ý nghĩa trong dự đoán”.

2. Quẻ Hỏa Phong Đỉnh tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Hỏa Phong Đỉnh
Giải nghĩa quẻ Hỏa Phong Đỉnh

Sau quẻ Cách, tiếp đến quẻ Đỉnh. Cách là thay đổi cái cũ, Đỉnh là gây dựng cái mới. Quẻ Hỏa Phong Đỉnh có Hạ quái (Nội quái) là: ☴ ( xun4) Tốn hay Gió (). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☲ ( li2) Ly hay Hỏa () nên là quẻ “tương sinh”. Đỉnh chính là hình ảnh cái đỉnh, cái vạc. Quẻ Đỉnh, trên là Ly, là Hỏa; dưới là Tốn, là gỗ, là cho vào. Vì thế quẻ Đỉnh gợi lên ý nghĩa chụm củi để đốt lửa, để nấu nướng nên chỉ sự hanh thông. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Hỏa Phong Đỉnh mời độc giả xem bài viết “Tìm hiểu ý nghĩa lời hào và lời quẻ Hỏa Phong Đỉnh - Quẻ dịch 50

Lời giải quẻ kinh dịch Hỏa Phong Đỉnh: Trong quẻ Đỉnh có dưới là quẻ Tốn là gió, trên là quẻ Ly là hỏa, cũng chính là tượng trưng cho việc dùng củi đốt để đun đồ vật. “Đỉnh” có nghĩa là “dụng cụ nấu nướng”, nấu ăn để nuôi dưỡng hiền tài. Vì vậy, nó có hình tượng người đánh cá được lợi. "Ngư ông": ông lão đánh cá, "Đắc lợi": được lợi. “Ngư ông đắc lợi” là chuyện một ngư ông đánh cá bên hồ thấy con chim oanh mổ con trai, con trai ngậm lại giữ chặt mỏ chim oanh không chịu nhả. Ngư ông đi đến tóm được cả hai, vô cùng đắc ý. Kẻ gieo được quẻ này có điềm: “Nhất cử lưỡng tiện” (một công đôi việc).

Như vậy Quẻ Hỏa Phong Đỉnh có điềm “Nhất cử lưỡng tiện” thuộc nhóm quẻ đại cát trong kinh dịch. Quẻ Đỉnh chỉ thời vận tốt, mọi việc hanh thông, cơ hội vững vàng. Trước mắc có thể còn chưa thật thuận lợi nhưng tương lai có nhiều cơ hội tốt, có quý nhân phù trợ. Công danh sự nghiệp dễ thành đạt nhất là tìm được bạn đồng hành hoặc tìm được người đỡ đầu có thế lực. Tài vận khá, lương thực dồi dào, kinh doanh phát đạt. Thi cử dễ đậu cao, tìm việc làm dễ, xuất hành tốt. Bệnh tật nên tìm thầy, tìm thuốc cẩn thận. Kiện tụng dây dưa nhưng cuối cùng sẽ thắng. Tình yêu khó khăn lúc đầu, sau thuận lợi. Hôn nhân dể thành lương duyên.

3. Lời thơ của quẻ Hỏa Phong Đỉnh

Quẻ Hỏa Phong Đỉnh tốt hay xấu
Quẻ Hỏa Phong Đỉnh tốt hay xấu?

"Cò trai cắn nhau, ngư ông được lợi,

Mưu vượng cầu tài, được cả hai.

Hôn nhân góp vốn, đều đắc lợi,

Vui mừng phấn chấn, tăng gấp đôi."

Truyện cổ: Ngày xưa, Lưu Huyền Đức thua trận ở Tương Dương, chạy về Hạ Khẩu gieo được quẻ này. Quả nhiên, sau này Lưu Bị hợp binh với Đông Ngô, đốt cháy thuyền Ngụy, chiếm được Kinh Châu. Đúng là ứng với quẻ “Ngư ông đắc lợi”, thật là “nhất cử lưỡng tiện”.

Lời bàn: “Nhất cử lưỡng tiện” là may mắn gấp đôi. Hai sự việc phải là hai việc giống nhau thì mới hay. Nếu hai sự việc trái ngược nhau như ăn hỏi và giỗ kỵ cùng nhau làm một ngày sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng tai hại.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Hỏa Phong Đỉnh thì khá tốt. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Hỏa Phong Đỉnh vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Hỏa Phong Đỉnh trong kinh doanh: Quẻ Đỉnh nói với chúng ta những đạo lý trong bồi dưỡng nhân tài. Muốn cân nhắc người tài, nhất định phải hiểu được cách dùng người. Tiểu nhân sẽ làm hỏng việc lớn, không đảm đương được những trọng trách nặng nề, vì vậy mà phải tránh xa.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Hỏa Phong Đỉnh là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Hỏa Phong Đỉnh  – Quẻ số 50 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Quốc văn chu dịch diễn giải của cụ Phan Bội Châu tự Sào Nam.
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử của Nguyễn Hiến Lê.
 • Kinh dịch và hệ nhị phân của Hoàng Tuấn
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh (bí quyết làm giàu) của Trương Kiến Chí.
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh của Thiệu Vũ.
 • Dịch lý và phương pháp luận của Quảng Đức
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Lược giải kinh dịch của Dương Đình Khuê, Phước Quế.
 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch của Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ & Huyền Linh Yến Lê
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán
 • Nhân Mệnh Trong Kinh Dịch
 • Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch của Thiệu Vỹ Hoa
 • Ứng dụng của Kinh dịch trong đời sống và lý luận y học cổ truyền của Ths. Bs Kiều Xuân Dũng 
 • Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Hỏa Phong Đỉnh  – Quẻ số 50 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Hỏa Phong Đỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 0378.933.689 có quẻ chủ là Quẻ số 50: Hỏa Phong Đỉnh. Đây là Quẻ Cát: "Ngư ông đắc lợi" - Nhất cử lưỡng tiện. Và quẻ hỗ là Quẻ số 43: Trạch Thiên Quải. Đây là Quẻ Cát: "Du phong thoát võng" - Gặp hung hóa cát

    Thầy Uri   09/07/2020 07:55
 • Nguyễn Trọng Hiệp

  Thầy cho em hỏi sim của em là 0378.933.689 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Nguyễn Trọng Hiệp   09/07/2020 07:55
 • Thầy Uri

  Sim 0961.315.186 có quẻ chủ là Quẻ số 50: Hỏa Phong Đỉnh. Đây là Quẻ Cát: "Ngư ông đắc lợi" - Nhất cử lưỡng tiện. Và quẻ hỗ là Quẻ số 43: Trạch Thiên Quải. Đây là Quẻ Cát: "Du phong thoát võng" - Gặp hung hóa cát

    Thầy Uri   09/07/2020 07:54
 • Đỗ Trần Bình

  Thầy cho em hỏi sim 0961.315.186 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Đỗ Trần Bình   09/07/2020 07:54
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0866.786.168 có quẻ chủ là Quẻ số 50: Hỏa Phong Đỉnh. Đây là Quẻ Cát: "Ngư ông đắc lợi" - Nhất cử lưỡng tiện. Và quẻ hỗ là Quẻ số 43: Trạch Thiên Quải. Đây là Quẻ Cát: "Du phong thoát võng" - Gặp hung hóa cát

    Thầy Uri   09/07/2020 07:54
 • Phạm Hữu Bằng

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0866.786.168 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Phạm Hữu Bằng   09/07/2020 07:53
 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 0378.933.689 có quẻ chủ là Quẻ số 50: Hỏa Phong Đỉnh. Đây là Quẻ Cát: "Ngư ông đắc lợi" - Nhất cử lưỡng tiện. Và quẻ hỗ là Quẻ số 43: Trạch Thiên Quải. Đây là Quẻ Cát: "Du phong thoát võng" - Gặp hung hóa cát

    Thầy Uri   08/07/2020 06:33
 • Thầy Uri

  Sim 0961.315.186 có quẻ chủ là Quẻ số 50: Hỏa Phong Đỉnh. Đây là Quẻ Cát: "Ngư ông đắc lợi" - Nhất cử lưỡng tiện. Và quẻ hỗ là Quẻ số 43: Trạch Thiên Quải. Đây là Quẻ Cát: "Du phong thoát võng" - Gặp hung hóa cát

    Thầy Uri   08/07/2020 06:33
 • Nguyễn Thu Minh

  Thầy cho em hỏi sim của em là 0378.933.689 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Nguyễn Thu Minh   08/07/2020 06:33
 • Lệ Quyên

  Thầy cho em hỏi sim 0961.315.186 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Lệ Quyên   08/07/2020 06:32
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0866.786.168 có quẻ chủ là Quẻ số 50: Hỏa Phong Đỉnh. Đây là Quẻ Cát: "Ngư ông đắc lợi" - Nhất cử lưỡng tiện. Và quẻ hỗ là Quẻ số 43: Trạch Thiên Quải. Đây là Quẻ Cát: "Du phong thoát võng" - Gặp hung hóa cát

    Thầy Uri   08/07/2020 06:31
 • Đàm Thu Trang

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0866.786.168 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Đàm Thu Trang   08/07/2020 06:30
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1s7FkIBZpWUSiNBRrBp8qiZhoa4yodfh1 để tải cuốn sách Kinh dịch diễn giảng do Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam xuất bản.

    Thầy Uri   21/03/2020 21:10
 • Sơn Tùng

  Không như nhiều website khác, bài viết luận giải quẻ dịch số 50 Hỏa Phong Đỉnh rất dễ hiểu. Cám ơn tác giả rất nhiều. Cho tôi xin link tải cuốn sách Kinh dịch diễn giảng do Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam xuất bản.

    Sơn Tùng   21/03/2020 21:10
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1x4GkRRwnhvxn3j8a4ilGp80s3kwSzJ5p để tải cuốn sách Lược giải kinh dịch của Dương Đình Khuê, Phước Quế.

    Thầy Uri   21/03/2020 21:10
 • Hàn Lập

  Em rất thích phần ứng dụng vào kinh doanh của quẻ Kinh dịch Hỏa Phong Đỉnh rất thiết thực và bổ ích! Thầy cho em xin link tải cuốn sách Lược giải kinh dịch của Dương Đình Khuê, Phước Quế.

    Hàn Lập   21/03/2020 21:09
 • Thầy Uri

  Theo 1 số tài liệu thì đúng là kinh dịch có thể là của Việt Nam, các bạn đọc thêm bài viết Tìm hiểu về nguồn gốc của kinh dịch. Kinh dịch có nguồn gốc từ Việt Nam? ở link sau: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/kinh-dich/nguon-goc-kinh-dich-288.html để tìm hiểu rõ hơn nhé.

    Thầy Uri   21/03/2020 21:09
 • Trần Mai Linh

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ Kinh dịch số 50 Hỏa Phong Đỉnh rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em hỏi Kinh dịch là của Việt Nam chứ không phải Trung Quốc đúng không ạ?

    Trần Mai Linh   21/03/2020 21:09
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập433
 • Máy chủ tìm kiếm46
 • Khách viếng thăm387
 • Hôm nay81,578
 • Tháng hiện tại1,961,740
 • Tổng lượt truy cập71,951,064
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây