Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Giải nghĩa Quẻ Trạch Thủy Khốn – Quẻ số 47 trong kinh Dịch - “Toát Thê Trừu Can” – Tình trạng bất ổn

Chủ nhật - 02/04/2017 21:53
Quẻ Trạch Thủy Khốn đứng số 47 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Trạch Thủy Khốn có điềm “Tình trạng bất ổn” là quẻ hơi xấu trong kinh dịch. Cẩn thận hợp tác làm ăn với tiểu nhân, thận trọng với kẻ hẹp hòi. Nếu không dễ bị tiểu nhân làm cho khốn đốn.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Trạch Thủy Khốn này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Trạch Thủy Khốn tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Trạch Thủy Khốn gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Trạch Thủy Khốn
 2. Quẻ Trạch Thủy Khốn tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Trạch Thủy Khốn
 4. Ứng dụng quẻ Trạch Thủy Khốn vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Trạch Thủy Khốn

Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 47 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Trạch Thủy Khốn là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Đoài (Thuần Đoài, Trạch Thủy Khốn, Trạch Địa Tụy, Trạch Sơn Hàm, Thủy Sơn Kiển, Địa Sơn Khiêm, Lôi Sơn Tiểu Quá, Lôi Trạch Quy Muội) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 7, đại biểu phương chính Tây, ngũ hành Kim, thời gian ứng với giao thời của Đông và Xuân. Có số 4 và 9 là 2 số “sinh thành” của Hành Kim bản mệnh của Quẻ Đoài. Can tương ứng là Canh và Chi tương ứng là Dậu. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Ý nghĩa tượng vạn vật của nhóm quẻ Đoài trong chiêm bói dịch”.

2. Quẻ Trạch Thủy Khốn tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Trạch Thủy Khốn
Giải nghĩa quẻ Trạch Thủy Khốn

Tiếp sau quẻ Thăng, là quẻ Khốn. Tại sao lại gọi là Khốn?  Theo Tự Quái thì Thăng quá sẽ bị khốn. Quẻ Trạch Thủy Khốn có Hạ quái (Nội quái) là: ☵ ( kan3) Khảm hay Nước (). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☱ ( dui4) Đoài hay Đầm () nên là quẻ “tương sinh”. Nước ở trên đầm là đầm có nước, ở đây nước lại ở dưới đầm, có nghĩa là đầm cạn nước, như thế là gian nan vì thiếu nước. Toàn bộ quẻ đều chỉ các mức độ khác nhau của sự khốn quẫn,tình trạng khốn quẫn của người quân tử bị những kẻ tiểu nhân che lấp, áp chế, hành hạ. Trong tình thế đó thì sự nhẫn nhục để giữ lòng ngay thẳng và cái chí thâm sâu của mình là quan trọng, không thể quá cương mà phải lấy sự làm đẹp lòng của quẻ Đoài ngoại kết hợp với đức nhu thuận của quẻ Khảm nội mới là thượngsách. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Trạch Thủy Khốn mời độc giả xem bài viết “Gieo được quẻ Trạch Thủy Khốn là cát hay hung - Giải nghĩa lời hào và lời quẻ số 47

Lời giải quẻ kinh dịch Trạch Thủy Khốn: “Khốn” có nghĩa là “khốn đốn”, “không thể phấn chấn”, “không thể thoát ra khỏi cảnh bị sa lầy”. Vì vậy, nó có hình tượng bẫy chim đặt thang nhưng lại rút cọc. "Toát": cầm, "Thê": thang, "Trừu": rút, "Can": cọc. “Toát thê trừu can”: đặt thang rút cọc là chuyện hai người bàn nhau bắt chim sẻ, đã đặt thang rồi, song lại rút cọc đi, trong lòng hoảng hốt không yên. Kẻ gieo phải quẻ này có điềm “Tình trạng bất ổn”.

Như vậy Quẻ Trạch Thủy Khốn có điềm “Tình trạng bất ổn” là quẻ hơi xấu trong kinh dịch. uẻ Khốn thì thời vận xấu, cái tiêu cực chiếm ưu thế, cái tích cực bị lấn át, thời đại mà những người lương thiện khó sống, người quân tử bị bao vây, vô hiệu hóa, công danh sự nghiệp khó thành, phải kiên nhẫn chờ thời, phải lấy sự nhẫn nhục bên ngoài để giữ cái chí bên trong. Kinh doanh thì tài vận không đến, nợ nần chồng chất, Công việc khó tìm, xuất hành bất lợi, kiện tụng thua thiệt, thi cử khó đỗ. Nếu không may bị bệnh thì dễ nặng lên, hao tiền tốn của. Tình yêu dễ bị lừa đảo, hôn nhân không thuận lợi.

3. Lời thơ của quẻ Trạch Thủy Khốn

Quẻ Trạch Thủy Khốn tốt hay xấu
Quẻ Trạch Thủy Khốn tốt hay xấu?

"Tiểu nhân thương lượng, bắt chim sẻ,

Đã đặt thang rồi, rút cọc đi.

Khăng khăng mồm nói, đi săn bắt,

Cản phá bên trong khó mà ngờ."

Truyện cổ: Ngày xưa, Bàng Đức chạy sang quân Tào, muốn lập công báo đáp, gieo phải quẻ này. Quả nhiên, Bàng Đức ra trận đánh nhau với Quan Công bị Vu Cấm ngấm ngăn cản không thể thành công. Đúng là ứng với quẻ “Cắm cọc rút thang”, thật là “tình trạng bất ổn”.

Lời bàn: Qua việc làm mới biết kẻ hay người dở. Kẻ hay làm ăn trọng chữ tín, còn người dở làm ẩu, làm bừa, làm qua quýt, cốt cho xong việc lấy tiền làm xong.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Trạch Thủy Khốn thì hơi xấu. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Trạch Thủy Khốn vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Trạch Thủy Khốn trong cuộc sống: Thánh nhân mượn quẻ Khốn nhắc nhở chúng ta biết đang ở thời khốn khó, có nói đúng cũng chẳng ai tin điều mình nói. Tốt nhất là nên im lặng, vì càng nói càng khốn cùng, càng cố thoát ra khỏi cảnh khốn khó càng khốn khó. Chỉ có thời gian mới giải thoát được cảnh khốn khó.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Trạch Thủy Khốn là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Trạch Thủy Khốn  – Quẻ số 47 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Quốc văn chu dịch diễn giải của cụ Phan Bội Châu tự Sào Nam.
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử của Nguyễn Hiến Lê.
 • Kinh dịch và hệ nhị phân của Hoàng Tuấn
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh (bí quyết làm giàu) của Trương Kiến Chí.
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh của Thiệu Vũ.
 • Dịch lý và phương pháp luận của Quảng Đức
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Lược giải kinh dịch của Dương Đình Khuê, Phước Quế.
 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch của Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ & Huyền Linh Yến Lê
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán
 • Nhân Mệnh Trong Kinh Dịch
 • Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch của Thiệu Vỹ Hoa
 • Ứng dụng của Kinh dịch trong đời sống và lý luận y học cổ truyền của Ths. Bs Kiều Xuân Dũng 
 • Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Trạch Thủy Khốn  – Quẻ số 47 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Trạch Thủy Khốn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 0989.81.07.95 có quẻ chủ là Quẻ số 47: Trạch Thủy Khốn. Đây là Quẻ Hung: "Toát thê trừu can" - Tình trạng bất ổn. Và quẻ hỗ là Quẻ số 37: Phong Hỏa Gia Nhân. Đây là Quẻ Hung: "Kính lí quan hoa" - Theo đuổi ảo ảnh

    Thầy Uri   07/07/2020 20:39
 • Nguyễn Thu Minh

  Thầy cho em hỏi sim của em là 0989.81.07.95 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Nguyễn Thu Minh   07/07/2020 20:38
 • Thầy Uri

  Sim 0369.888.077 có quẻ chủ là Quẻ số 47: Trạch Thủy Khốn. Đây là Quẻ Hung: "Toát thê trừu can" - Tình trạng bất ổn. Và quẻ hỗ là Quẻ số 37: Phong Hỏa Gia Nhân. Đây là Quẻ Hung: "Kính lí quan hoa" - Theo đuổi ảo ảnh

    Thầy Uri   07/07/2020 20:38
 • Lệ Quyên

  Thầy cho em hỏi sim 0369.888.077 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Lệ Quyên   07/07/2020 20:37
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 086.2225.968 có quẻ chủ là Quẻ số 47: Trạch Thủy Khốn. Đây là Quẻ Hung: "Toát thê trừu can" - Tình trạng bất ổn. Và quẻ hỗ là Quẻ số 37: Phong Hỏa Gia Nhân. Đây là Quẻ Hung: "Kính lí quan hoa" - Theo đuổi ảo ảnh

    Thầy Uri   07/07/2020 20:37
 • Đàm Thu Trang

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 086.2225.968 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Đàm Thu Trang   07/07/2020 20:37
 • Thầy Uri

  Tôi đã viết riêng 1 bài viết về vấn đề quẻ dịch cho số điện thoại, các bạn kích vào link sau để đọc nhé: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html

    Thầy Uri   21/03/2020 21:00
 • Trần Thu Hà

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ số 47 Trạch Thủy Khốn rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em hỏi cách lập quẻ dịch cho số điện thoại ạ

    Trần Thu Hà   21/03/2020 20:59
 • Thầy Uri

  Tại sao Kinh dịch có thể dự đoán được tương lai? Đó là vì trong kinh dịch có 3 chiếc chìa khóa vàng dùng để giải khai mật mã vũ trụ, hạnh phúc nhân sinh. Chìa khóa vàng thứ 1 chính là “âm dương”. Chìa khóa vàng thứ 2 chính là “ngũ hành”. Chìa khóa vàng thứ 3 chính là “bát quái”. Bạn đọc thêm bài viết Giải mã bí mật tại sao Kinh dịch có thể dự đoán được tương lai? Của tôi tại link sau: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/kinh-dich/du-doan-kinh-dich-12.html

    Thầy Uri   21/03/2020 20:59
 • Nguyễn Việt Linh

  Em thích nhất phần ứng dụng vào cuộc sống và kinh doanh của quẻ Kinh dịch Trạch Thủy Khốn rất sâu sắc và bổ ích! Thầy cho em hỏi tại sao kinh dịch lại có thể dự đoán được tương lai?

    Nguyễn Việt Linh   21/03/2020 20:59
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1K52kS8OmygmuEEOZdoiINJRE79hokQvd để tải cuốn sách Quốc văn chu dịch diễn giải của cụ Phan Bội Châu tự Sào Nam.

    Thầy Uri   21/03/2020 20:59
 • Nguyễn Thị Huyền

  Đây là bài viết luận giải quẻ dịch số 47 Trạch Thủy Khốn dễ hiểu nhất em từng đọc. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Quốc văn chu dịch diễn giải của cụ Phan Bội Châu

    Nguyễn Thị Huyền   21/03/2020 20:59
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập277
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm275
 • Hôm nay20,884
 • Tháng hiện tại1,482,309
 • Tổng lượt truy cập62,965,826
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây