Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Khám phá ý nghĩa Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá – Quẻ số 62 trong kinh Dịch - “Cấp Qua Tiểu Kiều” – Tiến lợi lui hại.

Thứ bảy - 01/04/2017 11:40
Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá đứng số 62 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá có điềm “Tiến lợi lui hại”. Gặp khó khăn phải cẩn thận, nhưng chớ có lui. Tiến từ từ thì có lợi, thoái lui thì hỏng việc. Mọi việc không nên dây dưa, kéo dài mà hỏng việc.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Lôi Sơn Tiểu Quá
 2. Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá
 4. Ứng dụng quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Lôi Sơn Tiểu Quá

Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 62 – Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá: là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Đoài (Thuần Đoài, Trạch Thủy Khốn, Trạch Địa Tụy, Trạch Sơn Hàm, Thủy Sơn Kiển, Địa Sơn Khiêm, Lôi Sơn Tiểu Quá, Lôi Trạch Quy Muội) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 7, đại biểu phương chính Tây, ngũ hành Kim, thời gian ứng với giao thời của Đông và Xuân. Có số 4 và 9 là 2 số “sinh thành” của Hành Kim bản mệnh của Quẻ Đoài. Can tương ứng là Canh và Chi tương ứng là Dậu. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Ý nghĩa tượng vạn vật của nhóm quẻ Đoài trong chiêm bói dịch”.

2. Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá
Giải nghĩa quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá

Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá có Hạ quái là: ☶ ( gen4) Cấn hay Núi (). Thượng quái là: ☳ ( zhen4) Chấn hay Sấm () nên là quẻ “tương khắc. Tiểu Quá có nghĩa là cái nhỏ hơi quá một chút, là việc nhỏ quá, còn có nghĩa là lỗi nhỏ, là quá độ, quá mức. Trong quẻ có 4 hào âm, cái âm hơi quá lấn át cái dương. Âm quá thì cũng hanh thông nhưng chỉ việc nhỏ thôi. Tiểu Quá là một trong những quẻ khó giải. Muốn giải ta cần phải hiểu rõ hai chữ Tiểu Quá nghĩa là gì?

a). Có người dựa theo Đại Tượng Truyện giải: Tiểu Quá là quá mức đôi chút.

b). Có người lại phân tách quẻ Tiểu Quá và cho rằng: Tiểu Quá trong có 2 Hào Dương, bên ngoài có 4 Hào Âm. Âm quá nhiều hơn Dương, mà Âm là Tiểu, nên gọi là Tiểu Quá. Thời Tiểu Quá là thời mà Tiểu nhân giữ các chức vụ then chốt, còn Quân tử thì giữ những vai trò phụ thuộc. Lúc đó tiểu nhân đắc thế, mà quân tử thất thời. Thời buổi giao thời cũng là thời buổi lắm chuyện nhố nhăng, quá mức, quá lạm. Gặp thời buổi này, giữ được mình toàn vẹn là hay, chứđừng mong gì làm được đại công, đại sự. Đó là mấy ý chính của quẻ Tiểu Quá.

Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá mời độc giả xem bài viết “Luận giải ý nghĩa lời hào và lời quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá chính xác nhất

Lời giải quẻ kinh dịch Lôi Sơn Tiểu Quá: “Tiểu quá” có nghĩa là “dương”, dương vượt quá âm, vì vậy nó có hình tượng “Vội qua cầu nhỏ”. "Cấp qua": vội vàng đi qua, "Tiểu kiều": cầu khỉ, cầu độc mộc. “Cấp qua tiểu kiều” là chuyện một đoàn người đi đến bờ sông, gặp chiếc cầu khỉ, vô cùng lúng túng. Kẻ gieo phải quẻ này có điềm “Tiến lợi lui hại”.

Như vậy Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá có điềm “Tiến lợi lui hại”. Tiểu Quá chỉ thời vận tương đối khó khăn, do kẻ tiểu nhân quá nhiều, không phải là thời vận tốt cho mọi việc. Chỉ thuận tiện cho những việc nhỏ, không lợi cho những việc lớn. Người quân tử thuận theo thời cuộc, cái gì cũng phải làm quá đi một tí mới hợp thời. Tài vận không có, kinh doanh nhỏ thì được, làm lớn khó thành. Thi cử trái với dự kiến. Công việc khó tìm. Xuất hành đi xa bất lợi. Kiện tụng kéo dài, tốn kém, tìm cách hòa giải ngay từ đầu thì hơn. Bệnh tật nhì nhằng không dứt, dễ nặng lên. Tình yêu không thuận, cuối cùng không thành. Hôn nhân gặp nhiều vướng mắc, dễ thất bại.

3. Lời thơ của quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá

Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá tốt hay xấu
Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá tốt hay xấu?

"Cầu khỉ chênh vênh, thật khó đi,

Chủ nhân tâm sự, bất an ninh.

Giao dịch góp vốn, nên rộng rãi,

Hôn nhân muốn thành chớ dềnh dàng."

Truyện cổ: Ngày xưa, Khổng Tử đi du thuyết các nước chư hầu, khi đi đến đất Ninh, gieo được quẻ này. Quả nhiên, khi ông đến nước Tống, quan tư mã của nước Tống là Hoàn Khôi muốn giết ông, học trò đã khuyên can ông: Phải đi nhanh thôi. Đúng là ứng với quẻ “cấp qua tiểu kiều”, thật là “tiến lợi lui hại”.

Lời bàn: Gặp khó khăn phải cẩn thận, song chớ có lui. Tiến từ từ thì có lợi, thoái lui thì hỏng việc. Mọi việc không nên dây dưa kéo dài mà hỏng việc.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá thì hơi xấu. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá trong kinh doanh: Nếu gieo phải quẻ này thì Không nên bi quan, phải biết bắt đầu từ những việc nhỏ, tích tiểu thành đại. Phải đợi qua Tiểu quá, có thể là 1 tháng, ba tháng hoặc sáu tháng, khi đủ vốn liếng và các điều kiện kỹ thuật cho phép mới nên hành động. Vận Tiểu quá là thời kỳ tích lũy tư bản. Bình tĩnh, chớ nôn nóng.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá  – Quẻ số 62 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Lược giải kinh dịch
 • Website: 989me.vn, Nhantu.net, vbcom.net

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá  – Quẻ số 62 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá

Tổng số điểm của bài viết là: 28 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0363.87.1986 có quẻ chủ là Quẻ số 62: Lôi Sơn Tiểu Quá. Đây là Quẻ Bình: "Cấp qua tiểu kiểu" - Tiến lợi lui hại. Và quẻ hỗ là Quẻ số 28: Trạch Phong Đại Quá. Đây là Quẻ Hung: "Dạ mộng kim tiền" - Không vẫn hoàn không

    Thầy Uri   12/07/2020 08:05
 • Nguyễn Trọng Hiệp

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0363.87.1986 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Nguyễn Trọng Hiệp   12/07/2020 08:05
 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 09.838.210.39 có quẻ chủ là Quẻ số 62: Lôi Sơn Tiểu Quá. Đây là Quẻ Bình: "Cấp qua tiểu kiểu" - Tiến lợi lui hại. Và quẻ hỗ là Quẻ số 28: Trạch Phong Đại Quá. Đây là Quẻ Hung: "Dạ mộng kim tiền" - Không vẫn hoàn không

    Thầy Uri   12/07/2020 08:05
 • Đỗ Trần Bình

  Thầy cho em hỏi sim của em là 09.838.210.39 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Đỗ Trần Bình   12/07/2020 08:05
 • Thầy Uri

  Sim 0865.169.969 có quẻ chủ là Quẻ số 62: Lôi Sơn Tiểu Quá. Đây là Quẻ Bình: "Cấp qua tiểu kiểu" - Tiến lợi lui hại. Và quẻ hỗ là Quẻ số 28: Trạch Phong Đại Quá. Đây là Quẻ Hung: "Dạ mộng kim tiền" - Không vẫn hoàn không

    Thầy Uri   12/07/2020 08:05
 • Phạm Hữu Bằng

  Thầy cho em hỏi sim 0865.169.969 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Phạm Hữu Bằng   12/07/2020 08:05
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1K52kS8OmygmuEEOZdoiINJRE79hokQvd để tải cuốn sách Ứng dụng 64 quẻ kinh dịch trong kinh doanh (bí quyết làm giàu) của Trương Kiến Chí.

    Thầy Uri   12/02/2020 11:24
 • Trần Thu Hà

  Không như nhiều website khác, bài viết luận giải quẻ dịch số 62 Lôi Sơn Tiểu Quá rất dễ hiểu. Cám ơn tác giả.

    Trần Thu Hà   12/02/2020 11:23
 • Hàn Lập

  Em rất thích phần ứng dụng vào cuộc sống của quẻ Kinh dịch Lôi Sơn Tiểu Quá rất thiết thực và bổ ích! Cám ơn thầy Uri rất nhiều!

    Hàn Lập   12/02/2020 11:22
 • Trần Thiên Minh

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ Kinh dịch số 62 Lôi Sơn Tiểu Quá rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Ứng dụng 64 quẻ kinh dịch trong kinh doanh

    Trần Thiên Minh   12/02/2020 11:22
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập380
 • Máy chủ tìm kiếm33
 • Khách viếng thăm347
 • Hôm nay72,790
 • Tháng hiện tại1,952,952
 • Tổng lượt truy cập71,942,276
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây