Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Giải nghĩa Quẻ Trạch Sơn Hàm – Quẻ số 31 trong kinh Dịch - “Manh Nha Xuất Thổ”- Thời vận đã đến

Thứ hai - 03/04/2017 11:57
Quẻ Trạch Sơn Hàm đứng số 31 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Trạch Sơn Hàm có điềm ”Thời vận đã đến”, là quẻ cát trong kinh dịch. Mưu sự tất thành, xuất hành có lợi, của mất lại về, bệnh tật tiêu tan

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Trạch Sơn Hàm này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Trạch Sơn Hàm tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Trạch Sơn Hàm gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Trạch Sơn Hàm
 2. Quẻ Trạch Sơn Hàm tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Trạch Sơn Hàm
 4. Ứng dụng quẻ Trạch Sơn Hàm vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Trạch Sơn Hàm

Kinh dịch là gì
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 31 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Trạch Sơn Hàm là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Đoài (Thuần Đoài, Trạch Thủy Khốn, Trạch Địa Tụy, Trạch Sơn Hàm, Thủy Sơn Kiển, Địa Sơn Khiêm, Lôi Sơn Tiểu Quá, Lôi Trạch Quy Muội) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 7, đại biểu phương chính Tây, ngũ hành Kim, thời gian ứng với giao thời của Đông và Xuân. Có số 4 và 9 là 2 số “sinh thành” của Hành Kim bản mệnh của Quẻ Đoài. Can tương ứng là Canh và Chi tương ứng là Dậu. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Ý nghĩa tượng vạn vật của nhóm quẻ Đoài trong chiêm bói dịch”.

2. Quẻ Trạch Sơn Hàm tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Trạch Sơn Hàm
Giải nghĩa quẻ Trạch Sơn Hàm

Quẻ Trạch Sơn Hàm có Hạ quái (Nội quái) là: ☶ ( gen4) Cấn hay Núi (). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☱ ( dui4) Đoài hay Đầm () nên là quẻ “tương sinh”. Quẻ Hàm gồm hai quẻ: Đoài trên, Cấn dưới. Đoài, Cấn là gái trẻ và trai trẻ. Trai gái cảm nhau nồng nàn nhất là lúc trẻ, cho nên lấy quẻ Hàm làm đầu mối cho đạo vợ chồng là dựa theo ý nghĩa đó. Do đó Hàm có nghĩa là cảm, cảm thông, giao cảm, cảm động, lấy sự đẹp lòng làm chủ. Có trời đất rồi mới cả muôn vật, Trời Đất là đầu mối của muôn vật, là đạo của muôn vật, cho nên lấy hai quẻ Càn Khôn khởi đầu cho Thượng Kinh. Có muôn vật rồi mới có trai gái, có trai gái rồi mới có vợ chồng, có vợ chồng rồi mới cả cha con, có cha con rồi mới có vua tôi, có vua tôi rồi mới có trên dưới, có trên dưới rồi lễ nghĩa mới có chỗ đặt. Vợ chồng là đạo của người, cho nên lấy hai quẻ Hàm, Hằng khởi đầu của Hạ Kinh là theo ý nghĩa đó. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Trạch Sơn Hàm mời độc giả xem bài viết “Suy ngẫm về ý nghĩa lời hào và lời quẻ Trạch Sơn Hàm - Quẻ dịch 31

Lời giải quẻ kinh dịch Trạch Sơn Hàm: “Hàm” có nghĩa là “giao cảm”, thiên địa giao cảm, vạn vật sinh, vì thế nó có hình tượng “mầm cây nhô lên mặt đất”. "Manh nha" là mầm cây, "xuất thổ" là nhô khỏi mặt đất. “Manh nha xuất thổ” là chuyện cỏ ở trong đất, đến lúc giao mùa thu – đông, mục đồng đốt cỏ, mầm cỏ đều bị vùi lấp. Khi mùa xuân về, cỏ cây lại hồi sinh, mầm cỏ đội đất mọc lên. Kẻ gieo được quẻ này có điềm ”Thời vận đã đến”.

Như vậy Quẻ Trạch Sơn Hàm có điềm ”Thời vận đã đến” là một trong các quẻ tốt trong kinh dịch. Quẻ Hàm chỉ thời vận có lợi cho giới trẻ. Con người dễ thông cảm lẫn nhau, mọi việc tiến hành đều thuận lợi. Là thời cơ tốt cho việc hoàn thành sự nghiệp, có nhiều cơ may trong cuộc sống. Những mong muốn, ước nguyện nếu biết hợp tác với nhiều người đều có thể hoàn thành. Tài vận tốt, dễ kiếm ra tiền, kinh doanh phát đạt, nhưng phải đề phòng sa vào ăn chơi sa đọa. Dễ kiếm việc làm. Thi cử đỗ đạt. Xuất hành gặp may. Bệnh tật chóng lành, kiện tụng dễ hòa giải. Tình yêu và hôn nhân thuận lợi, tìm được người vừa ý, dễ thành lương duyên.

3. Lời thơ của quẻ Trạch Sơn Hàm

Quẻ Trạch Sơn Hàm tốt hay xấu
Quẻ Trạch Sơn Hàm tốt hay xấu?

"Thời vận đến rồi, mọi sự may,

Kinh doanh buôn bán, thật phát tài.

Phúc lộc tiền tài, từ từ đến,

Bệnh tật tiêu tan, hết buồn phiền."

Truyện cổ: Ngày xưa còn thuở hàn vi, Lã Bất Vi buôn bán lật đận mãi. Sau này gieo được quẻ này, quả nhiên Lã Bất Vi buôn bán phát tài, trở thành kẻ phú gia địch quốc.

Lời bàn: Buôn bán có lúc thịnh lúc suy. Buôn bán phải theo đạo lí sau về hàng hoá: “Người không có (hàng) thì ta có (hàng), nếu người có hàng ta cần có hàng chất lượng. Người có hàng chất lượng, ta có hàng rẻ. Người bán hàng rẻ, ta chuyển bán mặt hàng khác”.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Trạch Sơn Hàm thì khá đẹp. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Trạch Sơn Hàm vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Trạch Sơn Hàm trong cuộc sống: Ngày nay có một số thanh niên ít nghĩ tới hôn nhân, vì tôn thờ chủ nghĩa cá nhân, hoặc vì không tin tìm được một tình yêu chân thành. Nhưng họ đã nhầm, vì ở đời không có gì quí hơn có một mái ấm gia đình, có người bạn đời, để chia vui sẻ ngọt với mình. Có vài đứa con để quấn quít, vui đùa lúc trẻ và để khỏi cô quạnh lúc tuổi già. Muốn có tình yêu chân thành của người yêu, và của con cái, thì mình phải tự xét mình, xem mình có thành khẩn mà dành cho họ một tình yêu chân thành của mình không?

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Trạch Sơn Hàm là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Trạch Sơn Hàm  – Quẻ số 31 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử của Nguyễn Hiến Lê.
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh (bí quyết làm giàu) của Trương Kiến Chí.
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh của Thiệu Vũ.
 • Quốc văn chu dịch diễn giải của cụ Phan Bội Châu tự Sào Nam.
 • Dịch lý và phương pháp luận của Quảng Đức
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Lược giải kinh dịch của Dương Đình Khuê, Phước Quế.
 • Kinh dịch và hệ nhị phân của Hoàng Tuấn
 • Nhân Mệnh Trong Kinh Dịch
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch của Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ & Huyền Linh Yến Lê
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán
 • Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố
 • Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch của Thiệu Vỹ Hoa
 • Ứng dụng của Kinh dịch trong đời sống và lý luận y học cổ truyền của Ths. Bs Kiều Xuân Dũng
 • Website: dkn.tv, Nhantu.net

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Trạch Sơn Hàm  – Quẻ số 31 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Trạch Sơn Hàm

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 0977.38.21.39 có quẻ chủ là Quẻ số 31: Trạch Sơn Hàm. Đây là Quẻ Cát: "Manh nha xuất thổ" - Thời vận đã đến. Và quẻ hỗ là Quẻ số 44: Thiên Phong Cấu. Đây là Quẻ Cát: "Tha hương ngộ hữu" - Thời vận đã đến

    Thầy Uri   02/07/2020 07:00
 • Trần Mai Linh

  Thầy cho em hỏi sim của em là 0977.38.21.39 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Trần Mai Linh   02/07/2020 07:00
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0867.579.168 có quẻ chủ là Quẻ số 31: Trạch Sơn Hàm. Đây là Quẻ Cát: "Manh nha xuất thổ" - Thời vận đã đến. Và quẻ hỗ là Quẻ số 44: Thiên Phong Cấu. Đây là Quẻ Cát: "Tha hương ngộ hữu" - Thời vận đã đến

    Thầy Uri   02/07/2020 07:00
 • Nguyễn Việt Linh

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0867.579.168 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Nguyễn Việt Linh   02/07/2020 07:00
 • Thầy Uri

  Sim 0345.674.839 có quẻ chủ là Quẻ số 31: Trạch Sơn Hàm. Đây là Quẻ Cát: "Manh nha xuất thổ" - Thời vận đã đến. Và quẻ hỗ là Quẻ số 44: Thiên Phong Cấu. Đây là Quẻ Cát: "Tha hương ngộ hữu" - Thời vận đã đến

    Thầy Uri   02/07/2020 07:00
 • Trần Thiên Minh

  Thầy cho em hỏi sim 0345.674.839 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Trần Thiên Minh   02/07/2020 07:00
 • Thầy Uri

  Tại sao Kinh dịch có thể dự đoán được tương lai? Đó là vì trong kinh dịch có 3 chiếc chìa khóa vàng dùng để giải khai mật mã vũ trụ, hạnh phúc nhân sinh. Chìa khóa vàng thứ 1 chính là “âm dương”. Chìa khóa vàng thứ 2 chính là “ngũ hành”. Chìa khóa vàng thứ 3 chính là “bát quái”. Bạn đọc thêm bài viết Giải mã bí mật tại sao Kinh dịch có thể dự đoán được tương lai? Của tôi tại link sau: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/kinh-dich/du-doan-kinh-dich-12.html

    Thầy Uri   11/03/2020 21:39
 • Nguyễn Thị Huyền

  Em rất thích phần ứng dụng vào cuộc sống của quẻ Kinh dịch Trạch Sơn Hàm rất thiết thực và bổ ích! Thầy cho em hỏi tại sao kinh dịch lại có thể dự đoán được tương lai?

    Nguyễn Thị Huyền   11/03/2020 21:39
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1KuAMfemsHx51GE6n-o359OxIwBmc68Dd để tải cuốn sách Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố.

    Thầy Uri   11/03/2020 21:39
 • Nguyễn Hoàng Mai

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ Kinh dịch số 31 Trạch Sơn Hàm rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố

    Nguyễn Hoàng Mai   11/03/2020 21:39
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1yWYYAOFai-u2adMjiWHXgGuFkQcsFhj0 để tải cuốn sách Ứng dụng của Kinh dịch trong đời sống và lý luận y học cổ truyền của Ths. Bs Kiều Xuân Dũng

    Thầy Uri   11/03/2020 21:38
 • Trần Thiên Minh

  Không như nhiều website khác, bài viết luận giải quẻ dịch số 31 Trạch Sơn Hàm rất dễ hiểu. Cám ơn tác giả. Cho tôi xin link tải cuốn sách Ứng dụng của Kinh dịch trong đời sống và lý luận y học cổ truyền của Ths. Bs Kiều Xuân Dũng

    Trần Thiên Minh   11/03/2020 21:38
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập539
 • Máy chủ tìm kiếm348
 • Khách viếng thăm191
 • Hôm nay32,196
 • Tháng hiện tại2,535,233
 • Tổng lượt truy cập68,780,776
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây