Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Bạn có biết ý nghĩa Quẻ Sơn Lôi Di – Quẻ số 27 trong kinh Dịch - “Vị Thủy Phỏng Hiền” – Bĩ cực thái lai

Thứ hai - 03/04/2017 14:51
Quẻ Sơn Lôi Di đứng số 27 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Sơn Lôi Di có điềm “Bĩ cực thái lai”, đây là quẻ tốt trong kinh dịch. Vị thuỷ phỏng hiền, đại cát đại lợi, mọi việc như ý, làm ăn gặp vận.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Sơn Lôi Di này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Sơn Lôi Di tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Sơn Lôi Di gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Sơn Lôi Di
 2. Quẻ Sơn Lôi Di tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Sơn Lôi Di
 4. Ứng dụng quẻ Sơn Lôi Di vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Sơn Lôi Di

Kinh dịch là gì
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 27 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Sơn Lôi Di là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Tốn (Thuần Tốn, Phong Thiên Tiểu Súc, Phong Hỏa Gia Nhân, Phong Lôi Ích, Thiên Lôi Vô Vọng, Hỏa Lôi Phệ Hạp, Sơn Lôi Di, Sơn Phong Cổ) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 4, đại biểu phương Đông Nam, ngũ hành Mộc, thời gian ứng với

giao thời của Xuân và Hạ. Có số 3 và 8 là 2 số “sinh thành” của Hành Mộc bản mệnh của Quẻ Tốn. Can tương ứng là Ất và Chi tương ứng là Thìn – Tỵ. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Tìm hiểu về tượng vạn vật nhóm quẻ Tốn và ý nghĩa trong dự đoán bói dịch”.

2. Quẻ Sơn Lôi Di tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Sơn Lôi Di
Giải nghĩa quẻ Sơn Lôi Di

Quẻ Sơn Lôi Di có Hạ quái (Nội quái) là: ☳ ( zhen4) Chấn hay Sấm (). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☶ ( gen4) Cấn hay Núi () nên là quẻ “tương khắc”. Tượng quẻ có hai hào dương cứng ngậm bốn hào âm, như cái miệng con người. Mọi nuôi dưỡng đều phải qua miệng mà vào, cho nên dùng tượng cái miệng để chỉ sự nuôi dưỡng. Do đó Di có nghĩa là nuôi dưỡng. Trời đất sinh vạn vật, tức phải lo nuôi dưỡng vạn vật. Thánh nhân cai trị thiên hạ, cũng phải lo nuôi dưỡng thiên hạ. Trị dân mà để dân đói, dân khổ, thì trị dân làm gì? Tuy nhiên, thiên hạ thì bao la, sức một người không sao gánh vác xuể, vì vậy Thánh nhân có bổn phận chiêu hiền, đãi sĩ, tìm những người hay, người giỏi về cộng tác với mình, cho họ bổng lộc, để họ cùng mình thi ân trạch xuống bá tánh, nuôi dưỡng bá tánh, như vậy mới là biết trị dân. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Sơn Lôi Di mời độc giả xem bài viết “Suy ngẫm về ý nghĩa lời hào và lời quẻ dịch số 27 Sơn Lôi Di

Lời giải quẻ kinh dịch Sơn Lôi Di: “Di” có nghĩa là “nuôi dưỡng”, ăn uống là tự nuôi, vì vậy nó có hình tượng “đến thăm người hiền ở sông Vị”. "Vị thuỷ" là sông Vị, "Phỏng hiền" là thăm người hiền đức. “Vị thủy phỏng hiền” là chuyện Khương Thái Công thuở hàn vi thường ngồi câu cá bên bờ sông Vị. Chu Văn Vương nghe tin, đích thân đến thăm, mời ra giúp nước. Thái Công lên xe về triều, được phong làm quốc phụ. Người gieo được quẻ này có điềm “Bĩ cực thái lai”.

Quẻ Di chỉ vận thế bề ngoài tốt, nhưng thực chất khó khăn, như hình quẻ: số đông bị kẹt giữa hai thế lực cứng rắn. Cơ hội không thuận lợi, sự nghiệp khó thành. Tài vận không đến, kinh doanh khó khăn. Ai biết điều tiết hành động còn có cơ may thành công. Thi cử khó đạt, tìm việc khó khăn. Xuất hành bất lợi tình yêu và hôn nhân long đong, gặp nhiều trở ngại.

3. Lời thơ của quẻ Sơn Lôi Di

Quẻ Sơn Lôi Di tốt hay xấu
Quẻ Sơn Lôi Di tốt hay xấu

"Văn Vương cầu hiền, bờ sông Vị,

Cầu danh cầu lợi, rất dễ dàng.

Giao dịch xuất hành, đều như ý,

Bệnh tật cãi nhau, cũng tiêu tan."

Truyện cổ: Ngày xưa, Gia Cát Lượng ẩn cư ở núi Ngoạ Long để luyện kinh văn, khi rỗi rãi đã gieo được quẻ này. Quả nhiên, ba anh em kết nghĩa vườn đào Lưu Quan Trường lên núi mời ông ra giúp nước. Lưu Bị bái Gia Cát Lượng làm quân sư. Đúng là ứng với quẻ “Vị thuỷ phỏng hiền”, thật là “Bĩ cực tháí lai”.

Lời bàn: Muốn phát triển phải nuôi dưỡng chí khí, tập hợp lực lượng, xây dựng căn cứ. Muốn tồn tại lâu dài phải bảo dưỡng nguyên khí, bổ sung cái thiếu, sửa chữa chỗ khuyết. Vua Văn Vương sở dĩ lập lên sự nghiệp nhà Tây Chu là nhờ chỗ nuôi dưỡng nhân tài, thi hành nhân đức.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Sơn Lôi Di thì khá tốt. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Sơn Lôi Di vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Sơn Lôi Di trong cuộc sống: Kinh Dịch dùng cụm từ “Sơi Lôi Di” để nhắc nhở chúng ta: “Quân tử dĩ thận ngôn ngữ, tiết ẩm thực” tức quân tử dựa vào lý quẻ này, thận trọng nói năng, ăn uống tiết độ. Trên thực tế không phải chỉ nói năng ăn uống thận trọng mà mọi việc đều phải thận trọng. Chỉ cần hơi sơ suất là hỏng việc ngay. Tai họa do thiên nhiên gây ra còn có thể phòng tránh, tai họa do con người gây ra, khó có thể tránh được. Cổ nhân có câu “Bệnh vào từ miệng, họa ra từ mồm”.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Sơn Lôi Di là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Sơn Lôi Di  – Quẻ số 27 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh
 • Nhân Mệnh Trong Kinh Dịch
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch
 • Kinh dịch của Ngô Tất tố
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán
 • Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố
 • Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch
 • Ứng dụng của Kinh dịch trong đời sống và lý luận y học cổ truyền
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Lược giải kinh dịch
 • Website: vbcom.net, Nhantu.net

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Sơn Lôi Di  – Quẻ số 27 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Sơn Lôi Di

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 0366.83.2016 có quẻ chủ là Quẻ số 27: Sơn Lôi Di. Đây là Quẻ Cát: "Vị thủy phỏng hiền" - Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai. Và quẻ hỗ là Quẻ số 2: Thuần Khôn. Đây là Quẻ Cát: "Hổ ngã đắc thực' - Thỏa lòng mãn ý

    Thầy Uri   28/06/2020 06:41
 • Trần Mai Linh

  Thầy cho em hỏi sim của em là 0366.83.2016 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Trần Mai Linh   28/06/2020 06:41
 • Thầy Uri

  Sim 098.33.161.39 có quẻ chủ là Quẻ số 27: Sơn Lôi Di. Đây là Quẻ Cát: "Vị thủy phỏng hiền" - Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai. Và quẻ hỗ là Quẻ số 2: Thuần Khôn. Đây là Quẻ Cát: "Hổ ngã đắc thực' - Thỏa lòng mãn ý

    Thầy Uri   28/06/2020 06:41
 • Nguyễn Việt Linh

  Thầy cho em hỏi sim 098.33.161.39 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Nguyễn Việt Linh   28/06/2020 06:41
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0382.223.779 có quẻ chủ là Quẻ số 27: Sơn Lôi Di. Đây là Quẻ Cát: "Vị thủy phỏng hiền" - Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai. Và quẻ hỗ là Quẻ số 2: Thuần Khôn. Đây là Quẻ Cát: "Hổ ngã đắc thực' - Thỏa lòng mãn ý

    Thầy Uri   28/06/2020 06:41
 • Trần Thiên Minh

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0382.223.779 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Trần Thiên Minh   28/06/2020 06:40
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1K52kS8OmygmuEEOZdoiINJRE79hokQvd để tải cuốn sách Quốc văn chu dịch diễn giải của cụ Phan Bội Châu tự Sào Nam.

    Thầy Uri   04/03/2020 21:30
 • Trần Thiên Minh

  Đây là bài viết luận giải quẻ dịch số 27 Sơn Lôi Di dễ hiểu nhất em từng đọc. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Quốc văn chu dịch diễn giải của cụ Phan Bội Châu

    Trần Thiên Minh   04/03/2020 21:29
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1K52kS8OmygmuEEOZdoiINJRE79hokQvd để tải cuốn sách Ứng dụng 64 quẻ kinh dịch trong kinh doanh (bí quyết làm giàu) của Trương Kiến Chí.

    Thầy Uri   04/03/2020 21:29
 • Nguyễn Hoàng Mai

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ số 27 Sơn Lôi Di rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em xin link tải Cho tôi xin link tải cuốn sách Ứng dụng 64 quẻ kinh dịch trong kinh doanh (bí quyết làm giàu) của Trương Kiến Chí.

    Nguyễn Hoàng Mai   04/03/2020 21:28
 • Thầy Uri

  Theo 1 số tài liệu thì đúng là kinh dịch có thể là của Việt Nam, các bạn đọc thêm bài viết Tìm hiểu về nguồn gốc của kinh dịch. Kinh dịch có nguồn gốc từ Việt Nam? ở link sau: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/kinh-dich/nguon-goc-kinh-dich-288.html để tìm hiểu rõ hơn nhé.

    Thầy Uri   04/03/2020 21:28
 • Trần Mai Linh

  Em thích nhất phần ứng dụng vào cuộc sống và kinh doanh của quẻ Kinh dịch Sơn Lôi Di rất sâu sắc và bổ ích! Thầy cho em hỏi Kinh dịch là của Việt Nam chứ không phải Trung Quốc đúng không ạ?

    Trần Mai Linh   04/03/2020 21:28
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập433
 • Máy chủ tìm kiếm236
 • Khách viếng thăm197
 • Hôm nay23,462
 • Tháng hiện tại2,526,499
 • Tổng lượt truy cập68,772,042
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây