Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Luận bàn về Quẻ Sơn Phong Cổ – Quẻ số 18 trong kinh Dịch - “Thôi Ma Sá Lộ” – Làm không đúng cách

Thứ hai - 03/04/2017 18:06
Quẻ Sơn Phong Cổ đứng số 18 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Sơn Phong Cổ có điềm “làm không đúng cách”, đây là quẻ xấu trong kinh dịch. Xuất hành bất lợi, hôn nhân bất thành, của mất không về, mọi sự trục trặc.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Sơn Phong Cổ này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Sơn Phong Cổ tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Sơn Phong Cổ gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Sơn Phong Cổ
 2. Quẻ Sơn Phong Cổ tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Sơn Phong Cổ
 4. Ứng dụng quẻ Sơn Phong Cổ vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Sơn Phong Cổ

Kinh dịch là gì
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 18 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Sơn Phong Cổ là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Tốn (Thuần Tốn, Phong Thiên Tiểu Súc, Phong Hỏa Gia Nhân, Phong Lôi Ích, Thiên Lôi Vô Vọng, Hỏa Lôi Phệ Hạp, Sơn Lôi Di, Sơn Phong Cổ) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 4, đại biểu phương Đông Nam, ngũ hành Mộc, thời gian ứng với giao thời của Xuân và Hạ. Có số 3 và 8 là 2 số “sinh thành” của Hành Mộc bản mệnh của Quẻ Tốn. Can tương ứng là Ất và Chi tương ứng là Thìn – Tỵ. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Tìm hiểu về tượng vạn vật nhóm quẻ Tốn và ý nghĩa trong dự đoán bói dịch”.

2. Quẻ Sơn Phong Cổ tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Sơn Phong Cổ
Giải nghĩa quẻ Sơn Phong Cổ

Quẻ Sơn Phong Cổ có Hạ quái (Nội quái) là: ☴ ( xun4) Tốn hay Gió (). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☶ ( gen4) Cấn hay Núi () nên là quẻ “tương khắc”. Tượng chữ “cổ” : trên là chữ trùng, là sâu bọ, dưới chữ mãnh là cái chậu. Cái chậu đựng đồ mà sinh sâu bọ là thứ đã mục hỏng. Do đó Cổ có nghĩa là hư hoại, thối nát. Quẻ Cổ có nghĩa là nát hỏng đến cực điểm. Cuộc thế hết nát đến lành, hết loạn đến trị, vì vậy sự đổ nát đã đến lúc phải làm lại, cái loạn sẽ dẫn đến cái trị, cho nên nói là “lợi sang sông lớn” cũng là lợi cho việc lớn, cho người đức tài thi thố tài năng. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Sơn Phong Cổ mời độc giả xem bài viết “Giải nghĩa lời hào và lời quẻ Sơn Phong Cổ (quẻ số 18) trong chiêm bói dịch

Lời giải quẻ kinh dịch Sơn Phong Cổ: “Cổ” tức là “xấu, dở, tồi”, khi sự việc phát triển đến cùng cực sẽ xảy ra hiện tượng “cổ”, vì thế nó có hình tượng kéo cối xay không đúng đường. "Thôi ma": kéo cối xay bột, "sá lộ": đường rẽ. “Thôi ma sá lộ” là chuyện ngựa kéo cối xay bột không đi đường vòng tròn mà chệch ra ngoài, lật đổ cối xay bột, khiến lòng người hoảng hốt. Kẻ gieo phải quẻ này là điềm “làm không đúng cách”.

Như vậy Quẻ Sơn Phong Cổ có điềm “làm không đúng cách” thuộc nhóm quẻ xấu nhất kinh dịch. Quẻ Cổ chỉ thời vận hủ bại, đổ nát, đầy khó khăn, trắc trở, không có cơ hội thành đạt cần phải chờ thời thế đổi thay. Sự nghiệp công danh không thành. Tài vận khó khăn, kinh doanh thua lỗ, nên tạm dừng thì hơn. Xuất hành bất lợi, dễ hao tài tốn của. Thi cử khó đạt. Bệnh tật dây dưa. Tình yêu không ổn định, đứng núi này trông núi nọ. Hôn nhân khó thành.

3. Lời thơ của quẻ Sơn Phong Cổ

Quẻ Sơn Phong Cổ tốt hay xấu
Quẻ Sơn Phong Cổ tốt hay xấu?

"Thôi ma sá lộ, mất công toi,

Cãi cọ lôi thôi, bệnh tật nhiều.

Hôn nhân góp vốn, đều trục trặc,

Của mất không về, vạn sự lo."

Truyện cổ: Ngày xưa, Tấn Bình Công muốn gặp thầy Mạnh Tử đã từng gieo phải quẻ này. Quả nhiên, sự việc bị sủng thần Tạng Thương ngăn trở, thầy Mạnh Tử không đến. Đúng là ứng với quẻ “Thôi ma sá lộ”, thật là “làm không đúng cách”.

Lời bàn: Làm không đúng cách là làm không đúng chỗ, đúng lúc, đúng đối tượng, làm lệch, làm sai, làm ngược, làm trái lẽ thông thường, kết quả hỏng việc, gây rối loạn. “Dưới chống trên, con chống cha” là loạn vậy.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Sơn Phong Cổ thì khá xấu. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Sơn Phong Cổ vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Sơn Phong Cổ trong kinh doanh: “Tiên giáp tam nhật, hậu giáp tam nhật” tạm dịch là “Ba ngày trước khi bắt đầu, ba ngày sau khi bắt đầu”. Ý nghĩa biểu đạt của câu nói này là: Trước khi bắt đầu một sự việc nào đó, chúng ta cần phải suy nghĩ cẩn trọng, tuyệt đối không hành động mù quáng, thiếu suy nghĩ. Cùng với đó, sau khi bắt đầu sự việc, cũng nên duy trì tính cẩn trọng, thường xuyên xem xét và tổng kết để có những điều chỉnh và sửa đổi phù hợp với hoàn cảnh thực tế, tránh vấn đề phát sinh tồn đọng, mà cuối cùng lại ảnh hưởng ngược lại, khiến chúng ta không có cách nào để giải quyết.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Sơn Phong Cổ là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Sơn Phong Cổ  – Quẻ số 18 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh
 • Nhân Mệnh Trong Kinh Dịch
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch
 • Kinh dịch của Ngô Tất tố
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán
 • Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố
 • Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch
 • Ứng dụng của Kinh dịch trong đời sống và lý luận y học cổ truyền
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Lược giải kinh dịch
 • Website: dkn.tv, Nhantu.net

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Sơn Phong Cổ  – Quẻ số 18 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Sơn Phong Cổ

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 0969.769.383 có quẻ chủ là Quẻ số 18: Sơn Phong Cổ. Đây là Quẻ Hung: "Thôi xa má lộ" - Làm không đúng cách. Và quẻ hỗ là Quẻ số 54: Lôi Trạch Quy Muội. Đây là Quẻ Hung: "Duyên mộc cầu ngư' - Mưu sự bất thành

    Thầy Uri   25/06/2020 20:35
 • Trần Thiên Minh

  Thầy cho em hỏi sim của em là 0969.769.383 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Trần Thiên Minh   25/06/2020 20:35
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0989.500.669 có quẻ chủ là Quẻ số 18: Sơn Phong Cổ. Đây là Quẻ Hung: "Thôi xa má lộ" - Làm không đúng cách. Và quẻ hỗ là Quẻ số 54: Lôi Trạch Quy Muội. Đây là Quẻ Hung: "Duyên mộc cầu ngư' - Mưu sự bất thành

    Thầy Uri   25/06/2020 20:35
 • Trần Mai Linh

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0989.500.669 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Trần Mai Linh   25/06/2020 20:35
 • Thầy Uri

  Sim 036.3338.936 có quẻ chủ là Quẻ số 18: Sơn Phong Cổ. Đây là Quẻ Hung: "Thôi xa má lộ" - Làm không đúng cách. Và quẻ hỗ là Quẻ số 54: Lôi Trạch Quy Muội. Đây là Quẻ Hung: "Duyên mộc cầu ngư' - Mưu sự bất thành

    Thầy Uri   25/06/2020 20:35
 • Nguyễn Việt Linh

  Thầy cho em hỏi sim 036.3338.936 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Nguyễn Việt Linh   25/06/2020 20:34
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1iazx-TopbIJxekLpy8579HRj0cfSiVxI để tải cuốn sách Dịch lý và phương pháp luận của Quảng Đức

    Thầy Uri   27/02/2020 21:28
 • Trần Tuyết Minh

  Không như nhiều website khác, bài viết luận giải quẻ dịch số 18 Sơn Phong Cổ rất dễ hiểu. Cám ơn tác giả. Cho tôi xin link tải cuốn sách Dịch lý và phương pháp luận của Quảng Đức

    Trần Tuyết Minh   27/02/2020 21:25
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1yWYYAOFai-u2adMjiWHXgGuFkQcsFhj0 để tải cuốn sách Ứng dụng của Kinh dịch trong đời sống và lý luận y học cổ truyền của Ths. Bs Kiều Xuân Dũng

    Thầy Uri   27/02/2020 21:25
 • Hoài Linh

  Em rất thích phần ứng dụng vào cuộc sống của quẻ Kinh dịch Sơn Phong Cổ rất thiết thực và bổ ích! Cám ơn thầy Uri rất nhiều! Thầy cho em xin link tải cuốn sách Ứng dụng của Kinh dịch trong đời sống và lý luận y học cổ truyền của Ths. Bs Kiều Xuân Dũng

    Hoài Linh   27/02/2020 21:25
 • Thầy Uri

  Tôi đã viết riêng 1 bài viết về vấn đề quẻ dịch cho số điện thoại, các bạn kích vào link sau để đọc nhé: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html

    Thầy Uri   27/02/2020 21:24
 • Nguyễn Quang Khải

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ Kinh dịch số 18 Sơn Phong Cổ rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em hỏi cách lập quẻ dịch cho số điện thoại ạ

    Nguyễn Quang Khải   27/02/2020 21:23
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập653
 • Máy chủ tìm kiếm309
 • Khách viếng thăm344
 • Hôm nay26,699
 • Tháng hiện tại2,529,736
 • Tổng lượt truy cập68,775,279
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây