Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tìm hiểu ý nghĩa Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp – Quẻ số 21 trong kinh Dịch - “Cơ Nhân Ngộ Thực” – Gặp may gặp mắn mắn

Thứ hai - 03/04/2017 17:44
Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp đứng số 21 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp có điềm “Gặp may mắn”, đây là quẻ tốt trong kinh dịch. Gặp việc công có lí, ra ngoài gặp vui, hôn nhân thành công tốt đẹp, mọi sự như ý.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Hỏa Lôi Phệ Hạp
 2. Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp
 4. Ứng dụng quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Hỏa Lôi Phệ Hạp

Kinh dịch là gì
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 21 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp là một  trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Tốn (Thuần Tốn, Phong Thiên Tiểu Súc, Phong Hỏa Gia Nhân, Phong Lôi Ích, Hỏa Lôi Phệ Hạp, Hỏa Lôi Phệ Hạp, Sơn Lôi Di, Sơn Phong Cổ) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 4, đại biểu phương Đông Nam, ngũ hành Mộc, thời gian ứng với giao thời của Xuân và Hạ. Có số 3 và 8 là 2 số “sinh thành” của Hành Mộc bản mệnh của Quẻ Tốn. Can tương ứng là Ất và Chi tương ứng là Thìn – Tỵ. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Tìm hiểu về tượng vạn vật nhóm quẻ Tốn và ý nghĩa trong dự đoán bói dịch”.

2. Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp
Giải nghĩa quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp

Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp có Hạ quái (Nội quái) là: ☳ ( zhen4) Chấn hay Sấm (). Thượng quái (Ngoại quái là: ☲ ( li2) Ly hay Hỏa () nên là quẻ “tương sinh”. Tượng quẻ trên dưới có hai hào dương, ở giữa là các hào âm, giống như miệng người. Nhưng giữa hai hàm răng lại có vật cản nằm ngang (hào cửu tứ) khiến trên dưới cách nhau, phải cán vỡ ra thì mới hợp lại được, nên mới gọi quẻ là Phệ Hạp. Việc trong thiên hạ hay trong giới tự nhiên cũng thế, hễ trên Dưới không thông là có chướng ngại ngăn cách. Phá sự ngăn cách đó thì trên dưới mới hợp lại được. Ly là ánh sáng, là mặt trời, là chớp sáng. Chấn là động, là sấm. Muốn cho sự toả sáng được hanh thông phải phá cái cản trở. Dùng sấm chớp để phá sự cản trở đó. Sấm chớp là tượng trưng cho hình ngục. Hình ngục công minh thì dễ như ánh sáng ngăn ngừa bóng tối, sẽ có tiếng vang lan rộng lợi cho sự răn đe. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp mời độc giả xem bài viết “Ý nghĩa lời hào và lời quẻ số 21 Hỏa Lôi Phệ Hạp trong chiêm bói dịch

Lời giải quẻ kinh dịch Hỏa Lôi Phệ Hạp: “Phệ” là “cắn, gậm, nhấm”, “Hạp” là “hợp”. “Phệ hạp” là “khớp vào với nhau”, vì thế mới có hình tượng người đói gặp ăn. "Cơ nhân" là người đói; "ngộ thực" là được ăn. “Cơ nhân ngộ thực” là chuyện một người ba ngày không ăn, đói không ra khỏi cửa. Ngẫu nhiên có người tốt đưa cơm đến giúp. Người đói dần dần khỏe lại. Kẻ gieo được quẻ này là điềm “Gặp may mắn”.

Như vậy Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp có điềm “Gặp may mắn”, đây là quẻ tốt trong kinh dịch. Quẻ Phệ Hạp chỉ thời vận xấu, có nhiều trở ngại, khó thi thố tài năng, phải là người có quyền thế cao, có quyền tạo dựng luật pháp, mà lại sáng suốt có tài mới phá vỡ được bế tắc. Người bình thường khó có cơ hội tốt, kinh doanh không gặp thời, nhiều khó khăn, có khi phải hao tài tốn của mà không được gì, công việc trở nên khó giải quyết, dây dưa, Kiện tụng bất lợi; Bệnh tật dễ nặng lên. Thi cử khó đạt kết quả. Tình yêu, hôn nhân gặp nhiều rắc rối, khó thành.

3. Lời thơ của quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp

Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp tốt hay xấu
Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp tốt hay xấu

"Người đói được ăn, lòng vui sướng,

Mọi việc hanh thông, đã an bài.

Cãi cọ mất đi, bệnh tật tiêu,

Kinh doanh, góp vốn đại phát tài."

Truyện cổ: Ngày xưa, Tử Hoa Lệ ở nước Tế, mẹ ông gieo được quẻ này. Quả nhiên có đứa con đến mời mẹ dùng cơm, còn cho thêm 5 thặng thóc. Đúng là ứng với quẻ “Cơ nhân ngộ thực”, thật là “gặp may gặp mắn”.

Lời bàn: Khi đói có người cho ăn, khi rét có người cho áo, thật đúng là “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Giúp người cũng cần phải đúng đối tượng. Giúp người đang đói thì làm ơn không mang oán. Cho người khi no thì không có tác dụng thi ân.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp thì khá tốt. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp trong cuộc sống: Phệ Hạp là nghiền nát để hợp. Nghiền nát đây là trừng trị những kẻ bất lương, những người ngang ngược, làm mất trật tự xã hội, làm cho dân tình ly tán, không hợp nhất được với nhau. “Tích ác nan phản” dịch là “Tích nhiều tính xấu sẽ khó sửa”. Hành vi lương thiện nếu không tích lũy thì không tạo tiếng tốt, hành vi độc ác không tích lũy thì cũng không thể làm bản thân bị diệt vong. Kẻ tiểu nhân cho rằng một chút việc thiện không thể làm lên tiếng thơm nên không muốn làm, ngược lại thì nghĩ một chút việc ác cũng không làm tổn thương nên vẫn cứ làm. Do đó, việc ác tích lũy dần đến độ không thể kiểm soát được, tội ác cứ gia tăng đến mức không thể loại trừ.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp  – Quẻ số 21 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Nhân Mệnh Trong Kinh Dịch
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch
 • Kinh dịch của Ngô Tất tố
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán
 • Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố
 • Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch
 • Ứng dụng của Kinh dịch trong đời sống và lý luận y học cổ truyền
 • Lược giải kinh dịch
 • Website: dkn.tv, Nhantu.net

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp  – Quẻ số 21 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0368.27.1983 có quẻ chủ là Quẻ số 21: Hỏa Lôi Phệ Hạp. Đây là Quẻ Cát: "Cơ nhân ngộ thực" - Gặp may gặp mắn. Và quẻ hỗ là Quẻ số 39: Thủy Sơn Kiển. Đây là Quẻ Bình: "Vũ tuyết mãn đồ" - Mưu sự không đúng

    Thầy Uri   27/06/2020 06:56
 • Nguyễn Việt Linh

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0368.27.1983 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Nguyễn Việt Linh   27/06/2020 06:56
 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 0964.833.239 có quẻ chủ là Quẻ số 21: Hỏa Lôi Phệ Hạp. Đây là Quẻ Cát: "Cơ nhân ngộ thực" - Gặp may gặp mắn. Và quẻ hỗ là Quẻ số 39: Thủy Sơn Kiển. Đây là Quẻ Bình: "Vũ tuyết mãn đồ" - Mưu sự không đúng

    Thầy Uri   27/06/2020 06:56
 • Trần Thiên Minh

  Thầy cho em hỏi sim của em là 0964.833.239 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Trần Thiên Minh   27/06/2020 06:56
 • Thầy Uri

  Sim 0983.708.479 có quẻ chủ là Quẻ số 21: Hỏa Lôi Phệ Hạp. Đây là Quẻ Cát: "Cơ nhân ngộ thực" - Gặp may gặp mắn. Và quẻ hỗ là Quẻ số 39: Thủy Sơn Kiển. Đây là Quẻ Bình: "Vũ tuyết mãn đồ" - Mưu sự không đúng

    Thầy Uri   27/06/2020 06:56
 • Trần Mai Linh

  Thầy cho em hỏi sim 0983.708.479 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Trần Mai Linh   27/06/2020 06:56
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=17nuBMkOWfBpPd4FOTOISEH6ZGmW5pzon để tải cuốn sách Kinh dịch và hệ nhị phân của Hoàng Tuấn

    Thầy Uri   27/02/2020 21:44
 • Hoàng Bích Ngân

  Không như nhiều website khác, bài viết luận giải quẻ dịch số 21 Hỏa Lôi Phệ Hạp rất dễ hiểu. Cám ơn tác giả rất nhiều. Cho mình xin link tải cuốn sách Kinh dịch và hệ nhị phân của Hoàng Tuấn. Trân trọng cám ơn!

    Hoàng Bích Ngân   27/02/2020 21:44
 • Thầy Uri

  Tôi đã viết riêng 1 bài viết về vấn đề quẻ dịch cho số điện thoại, các bạn kích vào link sau để đọc nhé: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html

    Thầy Uri   27/02/2020 21:43
 • Nguyễn Quang Khải

  Em rất thích phần ứng dụng vào kinh doanh của quẻ Kinh dịch Hỏa Lôi Phệ Hạp rất thiết thực và bổ ích! Thầy cho em hỏi cách lập quẻ dịch cho số điện thoại ạ

    Nguyễn Quang Khải   27/02/2020 21:43
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1HX9_BbxNFJUhYcd2x7VaxklNmP6nmVkK để tải cuốn sách Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch của Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ & Huyền Linh Yến Lê

    Thầy Uri   27/02/2020 21:43
 • Hàn Lập

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ Kinh dịch số 21 Hỏa Lôi Phệ Hạp rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Sách Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch

    Hàn Lập   27/02/2020 21:43
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập568
 • Máy chủ tìm kiếm286
 • Khách viếng thăm282
 • Hôm nay20,540
 • Tháng hiện tại2,523,577
 • Tổng lượt truy cập68,769,120
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây