Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Luận giải Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu – Quẻ số 14 trong kinh Dịch - “Khảm Thụ Mô Tước” – Làm việc chắc chắn

Thứ ba - 04/04/2017 08:00
Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu đứng số 14 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu có điềm “Làm việc chắc chắn” đây là quẻ cát trong kinh dịch. Mọi việc hanh thông. Tuy nhiện cần chú ý, việc chưa hiểu kỹ thì không làm, phải làm theo cách chắc chắn thành công.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Hỏa Thiên Đại Hữu
 2. Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu
 4. Ứng dụng quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Hỏa Thiên Đại Hữu

Kinh dịch là gì
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 14 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu là một  trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Càn (Thuần Càn, Thiên Phong Cấu, Thiên Sơn Độn, Thiên Địa Bĩ, Phong Địa Quán, Sơn Địa Bác, Hỏa Địa Tấn, Hỏa Thiên Đại Hữu) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 6, đại biểu phương Tây Bắc, ngũ hành Kim, thời gian ứng với cuối thu, đầu đông (giữa tháng 9 và tháng 10). Có số 4 và 9 là 2 số “sinh thành” của Hành Kim bản mệnh của quẻ Càn. Can tương ứng là Tân và 2 Chi tương ứng là Tuất – Hợi. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Luận bàn về tượng quẻ càn và ý nghĩa trong dự báo bói dịch”.

2. Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu
Giải nghĩa quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu

Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu có Hạ quái (Nội quái) là: ☰ ( qian2) Càn hay Trời (). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☲ ( li2) Ly hay Hỏa () nên là quẻ “tương khắc”. Một hào âm ở giữa ngôi chí tôn, lại được năm hào Dương quy thuận, quẻ có tượng “chúng tòng” (quần chúng phục tùng). Do đó Đại Hữu có nghĩa là được lớn, có lớn. Đại Hữu là có nhiều, có rất nhiều, như người ở ngôi chí tôn, được dân ủng hộ, như năm được mùa, kho đầy thóc lúa, đại biểu cho sự giàu sang, no đủ. Tượng quẻ: Ly trên, Càn Dưới, tượng mặt trời đứng giữa trời, cũng là lúc nắng nóng gay gắt, như đang lúc cực thịnh, tất sẽ có ngày suy thoái, nên làm gì cũng phải tích cực đề phòng. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu mời độc giả xem bài viết “Gieo được quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu là cát hay hung - Giải nghĩa lời hào và lời quẻ số 14

Lời giải quẻ kinh dịch Hỏa Thiên Đại Hữu: “Đại hữu” có nghĩa là tất cả đất đai rộng lớn, có hàm nghĩa bao gồm cả trên lẫn dưới, vì vậy mới có hình tượng “chặt cây bắt sẻ”. "Khảm thụ" có nghĩa là chặt cây, "Mô tước" có nghĩa là bắt sẻ. “Khảm thụ mô tước” là chuyện một người nhìn thấy trên cây có tổ chim sẻ, muốn bắt sẻ đã quyết định chặt đổ cây. Người gieo được quẻ này có điềm “Làm việc chắc chắn”, mọi việc hanh thông.

Như vậy Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu có điềm “Làm việc chắc chắn” thuộc nhóm quẻ đại cát trong kinh dịch. Quẻ chỉ thời vận thuận lợi, nhưng phải đề phòng suy thoái. Là thời cơ dễ toại nguyện, sự nghiệp dễ thành, danh lợi dễ đạt, nhưng chớ tự kiêu, tự mãn, vì cái quá thuận lợi lại là nguyên nhân dễ dẫn đến thất bại. Tài vận dồi dào, kinh doanh phát đạt, là cơ hội để kiếm ra tiền, như có quý nhân phù trợ. Mọi việc như thi cử dễ đậu cao, kiện tụng tưởng thua sau lại thắng nhưng tốn kém nhiều, ốm nặng sẽ qua. Xuất hành tốt, dễ gặp bạn hiền, người hợp tác tốt. Hôn nhân thuận lợi, gia đình hạnh phúc.

3. Lời thơ của quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu

Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu tốt hay xấu
Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu tốt hay xấu

"Đốn cây bắt sẻ, chắc chắn vô cùng,

Cãi cọ lung tung, tự nhiên thôi.

Hôn nhân góp vốn, đều như ý,

Của mất truy tìm chẳng chạy đâu."

Truyện cổ: Ngày xưa, Hô Diên Hiển lĩnh chỉ bắt Phan Nhân Mỹ đã gieo được quẻ này. Quả nhiên, Diên Hiển khi đến Biên Đình, giả vờ khao quân, lừa Nhân Mỹ giao ấn xong mới bắt. Đúng là ứng với quẻ “Khảm thụ mô tước” thật là “Làm việc chắc chắn”.

Lời bàn: Có nhiều cách để đạt được thành công. Cách làm chắc chắn là cách loại trừ được mọi nguyên nhân dẫn đến rủi ro, thất bại. Trước khi làm một việc gì, ta cũng phải nghĩ đến những khó khăn nguy hiểm rủi ro sẽ xảy ra để tìm cách tránh hoặc tìm cách hạn chế.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu thì tạm được. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu trong cuộc sống: Kinh Dịch nói: “Ẩn ác dương thiện” nhắc ta hãy từ bỏ việc xấu việc ác, phát huy điều thiện. Vì vậy, quẻ này còn có hàm nghĩa bỏ cái ác, theo cái thiện mới quang minh lỗi lạc.

Ứng dụng Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu trong kinh doanh: Ngày nay, muốn tiến tới Đại Hữu, tức là tới phú cường, giàu có, tới sự đồng tâm nhất trí của mọi người. Vì vậy một doanh nghiệp nếu muốn phát triển, một quốc gia nếu muốn thịnh vượng cần phải có một lãnh tụ anh minh, làm được cho mọi người nô nức, phấn khởi, đồng lòng nhất trí.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu  – Quẻ số 14 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Nhân Mệnh Trong Kinh Dịch
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch
 • Kinh dịch của Ngô Tất tố
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán
 • Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố
 • Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch
 • Ứng dụng của Kinh dịch trong đời sống và lý luận y học cổ truyền
 • Lược giải kinh dịch
 • Website: dkn.tv, Nhantu.net

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu  – Quẻ số 14 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 0973.055.968 có quẻ chủ là Quẻ số 14: Hỏa Thiên Đại Hữu. Đây là Quẻ Bình: "Khảm thụ mô tước" - Làm việc chắc chắn. Và quẻ hỗ là Quẻ số 43: Trạch Thiên Quải. Đây là Quẻ Cát: "Du phong thoát võng" - Gặp hung hóa cát

    Thầy Uri   24/06/2020 07:00
 • Lê Quang Mạnh

  Thầy cho em hỏi sim của em là 0973.055.968 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Lê Quang Mạnh   24/06/2020 06:59
 • Thầy Uri

  Sim 0373.673.186 có quẻ chủ là Quẻ số 14: Hỏa Thiên Đại Hữu. Đây là Quẻ Bình: "Khảm thụ mô tước" - Làm việc chắc chắn. Và quẻ hỗ là Quẻ số 43: Trạch Thiên Quải. Đây là Quẻ Cát: "Du phong thoát võng" - Gặp hung hóa cát

    Thầy Uri   24/06/2020 06:59
 • Trần Thiên Minh

  Thầy cho em hỏi sim 0373.673.186 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Trần Thiên Minh   24/06/2020 06:59
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0867.689.879 có quẻ chủ là Quẻ số 14: Hỏa Thiên Đại Hữu. Đây là Quẻ Bình: "Khảm thụ mô tước" - Làm việc chắc chắn. Và quẻ hỗ là Quẻ số 43: Trạch Thiên Quải. Đây là Quẻ Cát: "Du phong thoát võng" - Gặp hung hóa cát

    Thầy Uri   24/06/2020 06:59
 • Trần Mai Linh

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0867.689.879 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Trần Mai Linh   24/06/2020 06:59
 • Thầy Uri

  Tại sao Kinh dịch có thể dự đoán được tương lai? Đó là vì trong kinh dịch có 3 chiếc chìa khóa vàng dùng để giải khai mật mã vũ trụ, hạnh phúc nhân sinh. Chìa khóa vàng thứ 1 chính là “âm dương”. Chìa khóa vàng thứ 2 chính là “ngũ hành”. Chìa khóa vàng thứ 3 chính là “bát quái”. Bạn đọc thêm bài viết Giải mã bí mật tại sao Kinh dịch có thể dự đoán được tương lai? Của tôi tại link sau: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/kinh-dich/du-doan-kinh-dich-12.html

    Thầy Uri   25/02/2020 13:24
 • Trần Tuyết Minh

  Không như nhiều website khác, bài viết luận giải quẻ dịch số 14 Hỏa Thiên Đại Hữu rất dễ hiểu. Cám ơn tác giả. Thầy cho em hỏi tại sao kinh dịch lại có thể dự đoán được tương lai?

    Trần Tuyết Minh   25/02/2020 13:24
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=11LQC5b3-IDEaFVHU2HsDIBflLxWq0Mif để tải cuốn sách Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch của Thiệu Vỹ Hoa.

    Thầy Uri   25/02/2020 13:24
 • Nguyễn Hoàng Mai

  Em rất thích phần ứng dụng vào cuộc sống của quẻ Kinh dịch Hỏa Thiên Đại Hữu rất thiết thực và bổ ích! Cám ơn thầy Uri rất nhiều! Thầy cho em xin link tải cuốn sách Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch của Thiệu Vỹ Hoa.

    Nguyễn Hoàng Mai   25/02/2020 13:23
 • Thầy Uri

  Tôi đã viết riêng 1 bài viết về vấn đề quẻ dịch cho số điện thoại, các bạn kích vào link sau để đọc nhé: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html

    Thầy Uri   25/02/2020 13:23
 • Sơn Tùng

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ Kinh dịch số 14 Hỏa Thiên Đại Hữu rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em hỏi cách lập quẻ dịch cho số điện thoại ạ

    Sơn Tùng   25/02/2020 13:23
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập661
 • Máy chủ tìm kiếm312
 • Khách viếng thăm349
 • Hôm nay26,744
 • Tháng hiện tại2,529,781
 • Tổng lượt truy cập68,775,324
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây