Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Gieo được quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu là cát hay hung - Giải nghĩa lời hào và lời quẻ số 14

Thứ ba - 16/02/2021 07:16
Bài viết này sẽ luận giải ý nghĩa lời hào và lời quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu một cách dễ hiểu nhất để độc giả có thể áp dụng vào chiêm đoán cát hung trong xem bói dịch theo quẻ mai hoa, bát tự hà lạc, lục hào… Đại Hữu có nghĩa là giàu có, có lớn...nên là quẻ cát (tốt)

Bài viết “Gieo được quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu là cát hay hung - Giải nghĩa lời hào và lời quẻ số 14” gồm các phần chính sau đây:

 1. Giải mã ý nghĩa lời quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu
 2. Phân tích ý nghĩa lời hào sơ cửu (hào 1) của quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu
 3. Luận giải ý nghĩa lời hào cửu nhị (hào 2) của quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu
 4. Luận bàn ý nghĩa lời hào cửu tam (hào 3) của quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu
 5. Bật mí ý nghĩa lời hào cửu tứ (hào 4) của quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu
 6. Tìm hiểu ý nghĩa lời hào lục ngũ (hào 5) của quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu
 7. Giải nghĩa lời hào thượng cửu (hào 6) của quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu

1. Giải mã ý nghĩa thoán từ, tượng truyện, lời quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu

Ý nghĩa lời hào và lời quẻ dịch 14 Hỏa Thiên Đại Hữu
Ý nghĩa lời hào và lời quẻ dịch 14 Hỏa Thiên Đại Hữu

Tổng quan về quẻ dịch số 14 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Càn (Thuần Càn, Thiên Phong Cấu, Thiên Sơn Độn, Thiên Địa Bĩ, Phong Địa Quán, Sơn Địa Bác, Hỏa Địa Tấn, Hỏa Thiên Đại Hữu) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 6, đại biểu phương Tây Bắc, ngũ hành Kim, thời gian ứng với cuối thu, đầu đông (giữa tháng 9 và tháng 10). Có số 4 và 9 là 2 số “sinh thành” của Hành Kim bản mệnh của quẻ Càn. Can tương ứng là Tân và 2 Chi tương ứng là Tuất – Hợi. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Luận bàn về tượng quẻ càn và ý nghĩa trong dự báo bói dịch”.

Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu có Hạ quái (Nội quái) là: ☰ (乾 qian2) Càn hay Trời (天). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☲ (離 li2) Ly hay Hỏa (火) nên là quẻ “tương khắc”. Một hào âm ở giữa ngôi chí tôn, lại được năm hào Dương quy thuận, quẻ có tượng “chúng tòng” (quần chúng phục tùng). Do đó Đại Hữu có nghĩa là được lớn, có lớn.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tượng quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu:

. . . . .

Hỏa tại Thiên thượng. Đại Hữu. Quân tử dĩ át ác dương thiện. Thuận thiên hưu mệnh.

Đại Hữu là từ trên Trời,

Hiền nhân xấu dấu, lành thời tán dương.

(Cho đời thêm đẹp, thêm hương).

Đúng theo đường lối, chủ trương của Trời.

Luận giải ý nghĩa: Lửa ở trên trời là quẻ Đại Hữu. Người quân tử theo đó mà ngăn điều ác, biểu dương điều thiện, thuận theo mệnh trời. Đó cũng là lời khuyên về cách xử thế của quẻ đối với mọi người.

Thoán từ quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu:

. .

Đại Hữu. Nguyên Hanh.

Quẻ Đại Hữu vì hay nên tốt.

Luận giải ý nghĩa: Thoán Từ cho rằng vị quốc quân muốn trở nên hùng cường thì cần phải được dân thương, dân tin và trọng, nghĩa là cần phải có uy tín đối với dân, từ như Hào Âm ở ngôi tôn cho chúng Dương, tức là chúng dân hướng về.

Thoán truyện quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu:

. . . . . . . .

Quẻ Đại Hữu: nhu cư tôn vị,

Ngôi đại trung muôn vẻ gồm thâu.

Dưới, trên, ứng hợp hồi đầu,

Trong lòng mạnh mẽ, ngoài mầu văn minh.

Thuận Trời, lại thi hành đúng lúc,

Thế cho nên hạnh phúc, hay ho.

Luận giải ý nghĩa: Đại Hữu là có nhiều, có rất nhiều, như người ở ngôi chí tôn, được dân ủng hộ, như năm được mùa, kho đầy thóc lúa, đại biểu cho sự giàu sang, no đủ. Tượng quẻ: Ly trên, Càn Dưới, tượng mặt trời đứng giữa trời, cũng là lúc nắng nóng gay gắt, như đang lúc cực thịnh, tất sẽ có ngày suy thoái, nên làm gì cũng phải tích cực đề phòng.

Dự báo Hà Lạc, Mai hoa dịch số: Quẻ chỉ thời vận thuận lợi, nhưng phải đề phòng suy thoái. Là thời cơ dễ toại nguyện, sự nghiệp dễ thành, danh lợi dễ đạt, nhưng chớ tự kiêu, tự mãn, vì cái quá thuận lợi lại là nguyên nhân dễ dẫn đến thất bại. Tài vận dồi dào, kinh doanh phát đạt, là cơ hội để kiếm ra tiền, như có quý nhân phù trợ. Mọi việc như thi cử dễ đậu cao, kiện tụng tưởng thua sau lại thắng nhưng tốn kém nhiều, ốm nặng sẽ qua. Xuất hành tốt, dễ gặp bạn hiền, người hợp tác tốt. Hôn nhân thuận lợi, gia đình hạnh phúc.

Những tuổi nap Giáp: Giáp hoăc Nhâm: Tý, Dần, Thìn.

Kỷ: Dậu, Mùi, Tị.

Những người thuộc quẻ này, sinh tháng giêng là đắc cách, dễ thành đạt sự nghiệp.

Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

2. Phân tích ý nghĩa lời hào sơ cửu (hào 1) của quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu

.   . .

.   . .

Sơ Cửu: Vô giao hại. Phỉ cữu. Gian tắc vô cữu.

Không sa đọa vào vòng tệ hại,

Thế là hay, là phải, lỗi chi.

Sống mà chẳng quản gian nguy,

Rồi ra sẽ khỏi điều chê, tiếng cười.

Tượng viết: Đại hữu sơ cửu. Vô giao hại dã.

Thuở Đại Hữu còn thời Sơ Cửu,

Không lâm vòng tệ hại nhiễu nhương.

Luận giải ý nghĩa: Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách, nên nước chỉ thịnh vượng khi mỗi người dân biết nhất quyết không bao giờ làm điều gì di hại cho kẻ khác và không ngại gian khổ.

Suy ngẫm: Hào Sơ Cửu ví như con nhà giàu, chưa giao thiệp nhiều nên chưa tội lỗi. Nhưng phải cẩn thận giữ gìn, vì giầu có dễ làm cho con người hư hỏng. Ví dụ Hậu Chủ Lưu Thiện lúc mới thừa hưởng cơ nghiệp của Tiên Chúa Lưu Bị.

Dự báo Hào 1 Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu: Ý lời Hào: làm nên từ sức mình thì không lỗi. Hào không tốt, không xấu, do bản tính từng người quyết định.

Hợp mệnh thì dù tài chưa được dùng cũng kiên trì chịu đựng, chịu khó rèn luyện, trau dồi đức hạnh, chờ thời.

Mệnh không hợp thì dễ mang tiếng xấu, dễ gặp gian nan, tai hoạ. Gặp kẻ lăng loàn không chịu nhẫn nhịn, dễ bị vạ lây.


3. Luận giải ý nghĩa lời hào cửu nhị (hào 2) của quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu

. . .

. .

Cửu nhị: Đại xa dĩ tải. Hữu du vãng. Vô cữu.

Xe lớn sinh ra là để chở,

Phải làm gì, khỏi hổ với ai.

Tượng viết: Đại xa dĩ tải. Tích trung bất bại dã.

Xe lớn chở chuyên,

Chở đầy đức hạnh, há gì rủi ro.

Luận giải ý nghĩa: Nước chỉ thịnh vượng nếu mỗi người có tài, có đức, đều sẵn sàng phục vụ quốc gia, cố lo cho mình trở nên người có thực tài, thực đức, gánh vác nổi được những nhiệm vụ giao phó, chứ không đến nỗi đức bất xứng kỳ vị, mà nếm mùi thất bại chua cay.

Suy ngẫm: Hào Cửu Nhị: dương hào đắc trung, cư âm vị, ví như người có tài lớn mà khiêm tốn. Ứng với Lục Ngũ, được trao trọn quyền, nhưng với tài đức sẵn có, làm việc gì cũng thành công.

Dự báo Hào 2 Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu: Là hào tốt, chỉ thời cơ tốt, dễ thăng tiến, nhiều phúc lộc, lợi cho người kinh doanh hay binh nghiệp; thời cơ ví như chiếc xe lớn có thể chở nhiều người đi xa.

Hợp mệnh là người có tài đức lập được công danh

Không hợp mệnh: người kém tài thì cũng dễ giàu sang.
4. Luận bàn ý nghĩa lời hào cửu tam (hào 3) của quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu

.   . .

.   . .

Cửu tam: Công dụng hưởng vu Thiên tử. Tiểu nhân phất khắc.

Công hầu chức trọng

Vì quân vương triều cống, chẳng sai,

(Một lòng trung nghĩa, chẳng ngơi)

Tiểu nhân noi nổi gương người được sao.

Tượng viết: Công dụng hưởng vu Thiên tử. Tiểu nhân hại dã.

Công tước tuy cao,

Vẫn vì Thiên tử, há nào riêng tây.

Tiểu nhân ở địa vị này,

Âu đành họa hại, tự tay chuốc vời.

Luận giải ý nghĩa: Nước chỉ thịnh vượng khi chư hầu, hay những người có một phương, một cõi chỉ dốc lòng tận trung, báo quốc, luôn luôn tâm niệm rằng mọi sự mình dùng, mình hưởng, đều là ơn vua, lộc nước.

Suy ngẫm: Hào Cửu Tam: dương cương đắc chính, lại ở trên cùng nội quái, tức là người có quyền hành. Tuy nhiên, có chính niệm mới giữ được phúc. Kẻ tiểu nhân mà ở ngôi cao đó, sẽ không đương nổi, và tội lỗi sẽ tới ngay. Ví dụ Hoàng Tổ giữ Giang Hạ cho Lưu Biểu, bị bại.

Dự báo Hào 3 Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu: Hào tốt cho những việc tích cực, minh bạch, đúng danh vị. Mọi sự mập mờ, đổi trắng thay đen đều không thành.

Mệnh hợp là người có tài đức, làm đúng cương vị đều dễ thành công, sĩ tử dễ đỗ đạt, kinh doanh phát đạt.

Mệnh không hợp, dễ tham nhũng, kiêu ngạo đi đến bị kỷ luật, hình phạt.


5. Bật mí ý nghĩa lời hào cửu tứ (hào 4) của quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu

.      . .

.      . . .

Cửu tứ: Phỉ kỳ bành. Vô cữu.

Giàu có mà không ỷ,

Không ỷ mình, ai kẻ kêu ca,

Tượng viết: Phỉ kỳ bành vô cữu. Minh biện triết dã.

Giàu chẳng ỷ mình,

Mới là thông suốt, liễu minh chuyện đời.

Luận giải ý nghĩa: Nước chỉ hùng mạnh khi mà các bậc đại thần không có ỷ sang, ỷ thế; ở ngôi cao không lấy làm vinh, mà chỉ lo phục vụ dân, lo sao thực hiện được thái bình, thịnh vượng cho đất nước. Thế mới là sáng suốt.

Suy ngẫm: Hào Cửu Tứ: dương hào cư âm vị, có địa vị cao lúc thời Đại Hữu cực thịnh. Nếu biết khiêm tốn mới được cát. Ví dụ Tiêu Hà tướng quốc. Trái lại, kiêu ngạo hống hách, sẽ gặp vạ: Ví dụ Nghiêm Tung, làm tể tướng thời vua Minh Chánh Đức.

Dự báo Hào 4 Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu: Hào tốt cho những người khiêm tốn, biết kiên nhẫn, ít tranh giành, giữ đúng chức vị đang làm, nhà kinh doanh thận trọng. Xấu đối với những người mệnh không hợp, tính kiêu căng, hợm hĩnh, làm liều, thích tranh quyền, đoạt vị, tham lam không biết kiềm chế sẽ làm mồi cho tai họa.

Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

6. Tìm hiểu ý nghĩa lời hào lục ngũ (hào 5) của quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu

. ﹔吉 .

. . . .

Lục ngũ: Quyết phu giao như. Uy như cát.

Thành tâm đối xử.

Lại uy nghi, muôn sự sẽ hay.

Tượng viết: Quyết phu giao như. Tín dĩ phát chí dã. Uy như chi cát. Dị nhi vô bị dã.

Đối xử thành tâm,

Phát huy được chí chúng nhân xa gần,

Uy nghi hay, mới vẹn phần

Khiến người chẳng dám lần khân, khinh thường.

Luận giải ý nghĩa: Nước chỉ thịnh vượng khi mà người trên có đủ tài năng, đức độ, có đủ lòng thành tín, gây được sự tin tưởng cho dân và có đủ uy nghi để dân kính phục. Có uy tín, bậc lãnh đạo mới thực thi được dân giàu nước mạnh.

Suy ngẫm: Hào Lục Ngũ: âm hào cư âm vị, đắc trung, tức là vừa lễ độ vừa có uy để người dưới mến mà không dám khinh nhờn, Cát. Ví dụ Lê Thánh Tông trị nước được thịnh vượng.

Dự báo Hào 5 Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu: Hào tốt cho những người mệnh hợp: vừa có uy, vừa có tín, được mọi người kính phục, công danh sự nghiệp thăng tiến. Mệnh không hợp thì là người có uy nhưng không có tín, hoặc có tín không uy, công việc khó thành, mọi người khinh nhờn, dễ thất bại.

Nếu bạn quan tâm đến phong thủy thì đừng bỏ qua 1 lần trải nghiệm phần mềm tìm dụng thần theo bát tự của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm dụng thần chính xác từ đó chọn ngũ hành phù hợp để bổ cứu, cải vận

Phần mềm tìm dụng thần theo bát tự
Họ tên
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

7. Giải nghĩa lời hào thượng cửu (hào 6) của quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu

.   . .

.    . .

Thượng Cửu: Tự nhiên hựu chi. Cát. Vô bất lợi.

Trời cao phù hộ

Nên lợi, hanh, vẹn cả mọi bề.

Tượng viết: Đại Hữu thượng cát. tự nhiên hựu dã.

Đại Hữu trên hay,

Là vì được sự tiếp tay của Trời.

Luận giải ý nghĩa: Khi mà trong nước có đạo nghĩa hẳn hoi, dân chúng đua nhau làm theo điều hay, lẽ phải. Trên dưới một lòng cải tiến nhân sinh, cải tiến quốc gia, xã hội, để cho đời sống cộng đồng ngày thêm hoàn hảo là theo đúng ý Trời nên được Trời thương, Trời giúp, như vậy mà không hay sao được.

Suy ngẫm: Hào Thượng Cửu: theo thông lệ, đến hào Thượng là lúc cùng sắp biến. Nhưng thời Đại Hữu là sau Đồng Nhân, thiên hạ đã đại đồng rồi, không còn tiểu nhân nữa, tất cả đều sung sướng vui vẻ. Do đó thượng Cửu cũng hợp với đạo trời, thịnh mà chẳng đầy, đầy mà chẳng kiêu, nên được Cát.

Dự báo Hào 6 Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu: Là hào cực tốt cho mọi công việc, như trời đất phù hộ.

Người hợp mệnh thì sự nghiệp hiển vinh.

Không hợp mệnh thì cũng là người có tín nhiệm, dễ giàu sang, được nhiều người tín nhiệm tại địa phương. Nhà buôn kinh doanh phát đạt.

Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập269
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm267
 • Hôm nay6,506
 • Tháng hiện tại1,660,401
 • Tổng lượt truy cập65,128,203
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây