Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Luận giải ý nghĩa lời hào và lời quẻ số 12 Thiên Địa Bĩ - Nghiên cứu dịch học

Thứ năm - 18/02/2021 22:01
Bài viết này sẽ luận giải ý nghĩa lời hào và lời quẻ Thiên Địa Bĩ một cách dễ hiểu nhất để độc giả có thể áp dụng vào chiêm đoán cát hung trong xem bói dịch theo quẻ mai hoa, bát tự hà lạc, lục hào… Bĩ có nghĩa là bế tắc, không thông…nên là quẻ đại hung (rất xấu)

Bài viết “Luận giải ý nghĩa lời hào và lời quẻ số 12 Thiên Địa Bĩ - Nghiên cứu dịch học” gồm các phần chính sau đây:

 1. Giải mã ý nghĩa lời quẻ Thiên Địa Bĩ
 2. Phân tích ý nghĩa lời hào sơ lục (hào 1) của quẻ Thiên Địa Bĩ
 3. Luận giải ý nghĩa lời hào lục nhị (hào 2) của quẻ Thiên Địa Bĩ
 4. Luận bàn ý nghĩa lời hào lục tam (hào 3) của quẻ Thiên Địa Bĩ
 5. Bật mí ý nghĩa lời hào cửu tứ (hào 4) của quẻ Thiên Địa Bĩ
 6. Tìm hiểu ý nghĩa lời hào cửu ngũ (hào 5) của quẻ Thiên Địa Bĩ
 7. Giải nghĩa lời hào thượng cửu (hào 6) của quẻ Thiên Địa Bĩ

1. Giải mã ý nghĩa thoán từ, tượng truyện, lời quẻ Thiên Địa Bĩ

Ý nghĩa lời hào và lời quẻ số 12 Thiên Địa Bĩ
Ý nghĩa lời hào và lời quẻ số 12 Thiên Địa Bĩ

Tổng quan về quẻ dịch số 12 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Thiên Địa Bĩ là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Càn (Thuần Càn, Thiên Phong Cấu, Thiên Sơn Độn, Thiên Địa Bĩ, Phong Địa Quán, Sơn Địa Bác, Hỏa Địa Tấn, Hỏa Thiên Đại Hữu) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 6, đại biểu phương Tây Bắc, ngũ hành Kim, thời gian ứng với cuối thu, đầu đông (giữa tháng 9 và tháng 10). Có số 4 và 9 là 2 số “sinh thành” của Hành Kim bản mệnh của quẻ Càn. Can tương ứng là Tân và 2 Chi tương ứng là Tuất – Hợi. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Luận bàn về tượng quẻ càn và ý nghĩa trong dự báo bói dịch”.

Quẻ Thiên Địa Bĩ có Hạ quái (Nội quái) là: ☷ (坤 kún) Khôn hay Đất (地). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☰ (乾 qiàn) Càn hay Trời (天) nên là quẻ “tương sinh”. Tượng quẻ: Càn thuộc dương, dương khí bốc lên; Khôn thuộc âm, âm khí giáng xuống. Cái ở trên thì bốc lên, cái ở dưới thì giáng xuống, hai thể không bao giờ gặp nhau. Trời Đất mà không giao nhau thì không hanh thông nên gọi là Bĩ. Do đó Bĩ có nghĩa là bế tắc, không thông.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tượng quẻ Thiên Địa Bĩ:

. . . . 祿 .

Thiên địa bất giao. Bĩ. Quân tử dĩ kiệm đức tị nạn. Bất khả vinh dĩ lộc.

Trời đất đảo điên,

Mỗi bên, mỗi ngã, đôi đằng chẳng giao.

Hiền nhân đức cả, tài cao,

Liệu bề che dấu, cốt sao thoát nạn.

Đừng mong lợi lộc, vinh quang.

Tiểu nhân đắc thế, ẩn tàng là hơn.

Luận giải ý nghĩa: Trời Đất không giao nhau là quẻ Bĩ. Người quân tử theo đó mà kiệm đức, tránh nạn, không thể lấy lộc làm vinh. Gặp thời kỳ đảo điên, lòng người đổi trắng, thay đen như vậy, người quân tử hãy nên quy ẩn, đừng để cho danh lợi làm hoen ố lý tưởng và đạo nghĩa của mình.

Thoán từ quẻ Thiên Địa Bĩ:

. . . .

Bỉ chi phỉ nhân. Bất lợi quân tử trinh. Đại vãng tiểu lai.

Bĩ là lúc con người chia rẽ,

quân tử trinh bền, sẽ chẳng may.

Lớn đi, nhỏ lại từ đây...

Luận giải ý nghĩa: Quẻ Bĩ có tượng kẻ trên, người dưới xa rời nhau, không có chung một hướng. Cái cứng mạnh xây trên cái mềm yếu, biểu thị sự không bền vững, lúc nào cũng có thể bị lật nhào. Do đó Bĩ là thời kỳ mà con người không còn thực thi nhân đạo nữa

Thoán truyện quẻ Thiên Địa Bĩ:

. . . . . . . . . .

Bĩ, vì người chia rẽ,

Quân tử trinh bền, sẽ chẳng may,

Lớn đi, nhỏ lại từ đây,

Là vì Trời đất, đôi nơi quải gàng.

Quần sinh bế tắc trăm đàng,

Dưới trên ly cách, suy tàn quốc gia.

Âm trong, Dương bị đẩy xa.

Trong mềm, ngoài cứng, phô ra mẽ ngoài.

Tiểu nhân lên mặt thầy đời,

Lòng thì ti tiện, mặt thì cao sang.

Tiểu nhân thi triển lối đường,

Còn người quân tử, mối giường ai hay.

Luận giải ý nghĩa: Bĩ là thời kỳ đảo điên, chia rẽ, thời kỳ mà nhân nghĩa, đạo lý của người quân tử trở nên lỗi thời, lạc hậu, thời kỳ mà tiểu nhân làm chủ chốt, quân tử đứng chầu rìa; thời kỳ mà tiểu nhân lên hương, quân tử xuống dốc; thời kỳ mà giang sơn, gấm vóc mất ý nghĩa cao đẹp của nó, trở thành những chiêu bài cho tiểu nhân mưu cầu danh lợi.

Dự báo Hà Lạc, Mai hoa dịch số: Quẻ Bĩ chỉ thời vận nhiều nghịch cảnh, mọi việc khó thực hiện, kẻ tiểu nhân thắng thế, người quân tử phải chịu đựng khổ cực để vượt qua thời cuộc. Mọi hy vọng đều khó thành lại dễ phạm sai lầm về phương pháp. Tài vận không có, kinh doanh trắc trở dễ bị lừa đảo, hao tài tốn sức. Xuất hành nhiều bất trắc. Kiện tụng dễ bị thua thiệt, Thi cử khó thành. Bệnh tật dễ nặng lên. Tình yêu gặp nhiều trắc trở. Hôn nhân khó thành. 

Những tuổi nạp Giáp: Ất hoặc Quý: Mùi, Tý, Ngọ. 

Nhâm hoặc Giáp: Ngọ, Thân, Tuất.

Người gặp quẻ này lại sinh tháng bảy là đắc cách: nhiều cơ may thành đạt về đường công danh sự nghiệp. 

Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

2. Phân tích ý nghĩa lời hào sơ lục (hào 1) của quẻ Thiên Địa Bĩ

  . . . .

. . .

Sơ lục: Bạt mao như. Dĩ kỳ vị. Trinh cát hanh.

Hào Sơ lục, cỏ gianh khi nhổ,

Nhổ một cây, cụm bủa lên theo.

Chính mình sẽ được may nhiều.

Tượng viết: Bạt mao trinh cát. Chí tại quân dã.

Cỏ gianh nhổ được tốt lành,

Là vì tâm trí vẫn dành thờ vua.

Luận giải ý nghĩa: Kẻ tiểu nhân mới ra cầm quyền, cũng chưa có dịp làm gì ác lộ liễu, nên Thánh nhân mới khuyên họ hãy theo chính đạo mà trị dân, trị nước, nếu được như thế sẽ hay, vì như vậy tiểu nhân sẽ trở nên quân tử, mà giang sơn, đất nước sẽ có phần nhờ.

Suy ngẫm: Hào Sơ Lục: tiểu nhân mới ra đời, còn có thể cảm hóa được nếu chịu theo Cửu Tứ. Còn nếu nó a dua với bọn Nhị, Tam thì sẽ gây loạn.

Dự báo Hào 1 Quẻ Thiên Địa Bĩ: Hào bình: Như ý hào: ai giữ được điều chính thì tốt. Nhưng ít cơ may, khó thành đạt việc lớn. Nên đề phòng thị phi, gièm pha, kèn cựa. 

Mệnh hợp: người giữ được trung chính, hết lòng vì công việc, không tư tình, giữ được phúc lộc. 

Mệnh không hợp: gặp thời gian nan, không có vận may, khó hoàn thành sự nghiệp, khó tiến thủ, biết giữ thân mình thì không nguy.


3. Luận giải ý nghĩa lời hào lục nhị (hào 2) của quẻ Thiên Địa Bĩ

.        . . .

.      . .

Lục nhị: Bao thừa. Tiểu nhân cát. Đại nhân bĩ hanh.

Hào hai: bao bọc, nghe theo,

Tiểu nhân như vậy, có chiều hay ho.

Khi người quân tử sa cơ,

Cố cùng, nhưng vẫn chẳng lo khốn cùng.

Rồi ra sẽ được hanh thông.

Tượng viết: Đại nhân bĩ hanh. Bất loạn quần dã.

Đại nhân khi bĩ, vẫn hanh,

Không hề cẩu thả, liên minh cùng người.

Luận giải ý nghĩa: Hào hai cho rằng tiểu nhân cầm quyền, nếu còn biết nể nang, nghe theo, đỡ đầu người quân tử thì cũng hay, cũng tốt. Tuy nhiên, người quân tử không nên làm gì để tổn thương đến thanh danh, giá trị, lý tưởng của mình, và cũng không thể như phượng hoàng thất thế phải theo đàn gà được.

Suy ngẫm: Hào Lục Nhị: là thủ lãnh của phường tiểu nhân. Nó muốn kết liên với quân tử (tam dương) để làm việc cho nó. Nhưng quân tử giữ tiết không thèm hợp tác. Ví dụ Tần Cối bán nước cầu vinh, để tiếng xấu muôn đời.

Dự báo Hào 2 Quẻ Thiên Địa Bĩ: Hào xấu, thời cuộc đang có lợi cho kẻ tiểu nhân. Người quân tử phải chịu nhịn nhục để cầu lành tránh dữ. Sĩ tử phải đợi thời chịu bĩ. Quan chức khó thăng tiến, không nên tranh giành, có cơ hội tốt hãy hành động. Đề phòng tai tiếng xấu, bị gièm pha, kiện cáo. 

Mệnh hợp cách: người biết giữ lòng trung chính, có sự bao dung, chờ thời biến bĩ thành thái

Mệnh không hợp cách: kẻ tài nhỏ chí to, muốn phát đạt lớn nên thất bại, có thể gặp tai họa, phúc lộc mỏng.
4. Luận bàn ý nghĩa lời hào lục tam (hào 3) của quẻ Thiên Địa Bĩ

.      .

.      . .

Lục tam: Bao tu.

Mang lấy nhuốc nhơ.

Tượng viết: Bao tu. Vị bất đáng dã.

Mang lấy nhuốc nhơ,

Là vì ngôi vị đang là dở dang.

Luận giải ý nghĩa: Hào ba cho rằng tiểu nhân cầm quyền, tuy bên ngoài thì kiêu ngạo nhưng thực ra họ vẫn tự thẹn với lòng, vì biết mình không xứng đáng với chức vị.

Suy ngẫm: Hào Lục Tam: rất âm hiểm bất trung bất chính, lại ở vào thời Bĩ đang thịnh.

Dự báo Hào 3 Quẻ Thiên Địa Bĩ: Hào xấu: thời vận trắng đen không rõ, nhiều tiêu cực phát sinh. Quan chức phải về hưu sớm, phải rút lui, sa thải. Sĩ tử khó bề tiến thân, dễ bị mang tiếng xấu, bị thua kiện. Người thường kinh doanh dễ bị lừa đảo, thất thoát. 

Mệnh hợp: là những ẩn sĩ hay người tu hành, im hơi lặng tiếng cầu an. Hoặc là người có tiếng không có miếng, phúc lộc ít.

Mệnh không hợp: kẻ đục nước béo cò, lợi dụng thời vận để làm bậy, để lại tiếng xấu. 


5. Bật mí ý nghĩa lời hào cửu tứ (hào 4) của quẻ Thiên Địa Bĩ

.     . 疇離 .

. . .

Cửu tứ: Hữu mệnh. Vô cữu. Trù ly chỉ.

Tượng viết: Hữu mệnh. Vô cữu. Chí hành dã.

Mệnh Trời đã có trong thân,

Nên không vấp vướng, lỗi lầm, đơn sai.

Luận giải ý nghĩa: Đến Hào bốn, ta thấy cơ Trời đã bắt đầu xoay chuyển. Người anh hùng trị Bĩ đã bắt đầu lộ diện. Đó là bậc cương minh chi tài, có sứ mệnh phục hưng lại thời cuộc, và có đông bè bạn vui lòng phụ bật, để làm nên đại cuộc.

Suy ngẫm: Hào Cửu Tứ: vận Bĩ đã quá nửa, Cửu Tứ nên vững tín, sẽ lôi kéo được các bậc quân tử khác. Ví dụ Nguyễn Kim hô hào lập vua Trang Tông để trung hưng nhà Lê.

Dự báo Hào 4 Quẻ Thiên Địa Bĩ: Hào tốt, thời vận tốt cho sự lập nghiệp, lập danh, kinh doanh. Giải tỏa được những oan ức, bất hòa. Lợi cho hôn nhân và gia đình. 

Mệnh hợp cách: người có tài đức, gặp thời, được trọng dụng, được đề bạt, thăng tiến nhanh. Sĩ tử thi đỗ cao, lập được sự nghiệp. 

Mệnh không hợp cách: cũng là người có nhiều phúc lộc, kinh doanh phát đạt, gia đình hạnh phúc. 

Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

6. Tìm hiểu ý nghĩa lời hào cửu ngũ (hào 5) của quẻ Thiên Địa Bĩ

.       否,大 . . .

.       . .

Cửu ngũ: Hưu bĩ. Đại nhân cát. Kỳ vong kỳ vong. Hệ vu bao tang.

Cơn đen, vận bĩ đã lui,

Đại nhân đã gặp được hồi hay ho.

rằng nguy, rằng hỏng mới là,

Khóm dâu vững chãi, thiết tha buộc ràng.

Tượng viết: Đại nhân chi cát. Vị chính đáng dã.

Đại nhân được tốt, được lành.

Là vì địa vị phân minh, đàng hoàng.

Luận giải ý nghĩa: Đối với người hùng có tài kinh bang, tế thế, có tài đem lại an bình, khang thái và đạo đức lại cho nhân dân thì Dịch khuyến cáo hãy biết lo lường, biết thận trọng, thì mới tạo nên được những thành quả vững bền.

Suy ngẫm: Hào Cửu Ngũ: vận Bĩ sắp hết, Cửu Ngũ chính là người có tài chấm dứt nó. Tuy nhiên, Bĩ chưa hết hẳn, nếu không bền gan thì sẽ hỏng việc. Ví dụ Câu Tiễn sau khi được tha về nước, vẫn nung nấu chí phục thù, nằm gai nếm mật, lo nuôi dân thao luyện binh lính.

Dự báo Hào 5 Quẻ Thiên Địa Bĩ: Hào tốt, có thể làm nên sự nghiệp lớn, nhưng vào thời sắp biến nên phải có gốc rễ bám vào dân mới bền chặt, như rễ cây dâu bám trong đất. Người thường kinh doanh phát đạt, nhiều tài lộc. Đề phòng thất thoát về sau. 

Mệnh hợp cách: người có đức lớn, có công với nước, với dân, phúc lộc bền vững. 

Mệnh không hợp cách: người có tài nhưng không được lòng người, sự nghiệp chóng tàn, phúc lộc mỏng. 

Nếu bạn quan tâm đến phong thủy thì đừng bỏ qua 1 lần trải nghiệm phần mềm tìm dụng thần theo bát tự của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm dụng thần chính xác từ đó chọn ngũ hành phù hợp để bổ cứu, cải vận

Phần mềm tìm dụng thần theo bát tự
Họ tên
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

7. Giải nghĩa lời hào thượng cửu (hào 6) của quẻ Thiên Địa Bĩ

  .      . .

. .

Thượng cửu: Khuynh bĩ. Tiên bĩ hậu hỉ.

Cơn đen, vận bĩ hết rồi.

Trước thì bế tắc, sau vui mới là.

Tượng viết: Bĩ chung tắc khuynh. Hà khả trường dã.

Bĩ cực, Thái lai,

Có gì trường cửu ở đời này đâu?

Luận giải ý nghĩa: Thánh nhân kết thúc quẻ Bĩ bằng một niềm vui, bằng chữ Hỉ, và cho rằng cơn đen, vận bĩ cũng có lúc phải kết thúc. Đó là một bài học dạy cách xử thế hết sức là thâm thúy, nó là phản ánh đường lối chung của Dịch Kinh: Lúc thái thịnh, thì chớ nên kiêu sa, buông thả, lúc nguy bĩ thì chớ nên thất vọng, chớ nên nản lòng. 

Suy ngẫm: Hào Thượng Cửu: vận Bĩ đã hết, sang vận Thái. Thượng cửu là người có tài dắt khéo mọi người ở dưới cùng gắng sức đánh đổ Bĩ. Ví dụ Lê Lợi sau khi chiếm Tây Đô, đem quân ra Bắc, hô hào dân chúng đuổi tàn quân Minh.

Dự báo Hào 6 Quẻ Thiên Địa Bĩ: Hào tốt: Hết cơn bĩ cực đến hồi Thái lai, oan ức được giải, chức vị mất được phục hồi, bế tắc được khai thông, cấm kỵ được thu hẹp hoặc bãi bỏ, mọi việc trước khó sau thuận lợi. 

Mệnh hợp cách: người có chí lớn, thành đạt khá, có địa vị cao, trước gặp gian nan, sau vui mừng giữ được phúc lộc bền vững. 

Mệnh không hợp cách: người có địa vị quyền quý nhưng công không thành, danh không toại, lại gặp cảnh ngộ gian nan. Mệnh của những người tu hành, bất đắc chí. 

Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Thiên Địa Bĩ

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập263
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm260
 • Hôm nay11,161
 • Tháng hiện tại1,665,056
 • Tổng lượt truy cập65,132,858
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây