Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Luận giải ý nghĩa lời hào và lời quẻ Thiên Phong Cấu - Nghiên cứu dịch học

Chủ nhật - 17/01/2021 07:25
Bài viết này sẽ luận giải ý nghĩa lời hào và lời quẻ Thiên Phong Cấu một cách dễ hiểu nhất để độc giả có thể áp dụng vào chiêm đoán cát hung trong xem bói dịch theo quẻ mai hoa, bát tự hà lạc, lục hào… Cấu có nghĩa là gặp nhau, gặp gỡ, giao nhau…

Bài viết “Luận giải ý nghĩa lời hào và lời quẻ Thiên Phong Cấu - Nghiên cứu dịch học” gồm các phần chính sau đây:

 1. Giải mã ý nghĩa lời quẻ Thiên Phong Cấu
 2. Phân tích ý nghĩa lời hào sơ lục (hào 1) của quẻ Thiên Phong Cấu
 3. Luận giải ý nghĩa lời hào cửu nhị (hào 2) của quẻ Thiên Phong Cấu
 4. Luận bàn ý nghĩa lời hào cửu tam (hào 3) của quẻ Thiên Phong Cấu
 5. Bật mí ý nghĩa lời hào cửu tứ (hào 4) của quẻ Thiên Phong Cấu
 6. Tìm hiểu ý nghĩa lời hào cửu ngũ (hào 5) của quẻ Thiên Phong Cấu
 7. Giải nghĩa lời hào thượng cửu (hào 6) của quẻ Thiên Phong Cấu
Ý nghĩa lời hào và lời quẻ Thiên Phong Cấu - Quẻ 44
Ý nghĩa lời hào và lời quẻ Thiên Phong Cấu - Quẻ 44

1. Giải mã ý nghĩa lời quẻ Thiên Phong Cấu

Tổng quan về quẻ dịch số 44 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Thiên Phong Cấu là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Càn (Thuần Càn, Thiên Phong Cấu, Thiên Sơn Độn, Thiên Địa Bĩ, Phong Địa Quán, Sơn Địa Bác, Hỏa Địa Tấn, Hỏa Thiên Đại Hữu) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 6, đại biểu phương Tây Bắc, ngũ hành Kim, thời gian ứng với cuối thu, đầu đông (giữa tháng 9 và tháng 10). Có số 4 và 9 là 2 số “sinh thành” của Hành Kim bản mệnh của quẻ Càn. Can tương ứng là Tân và 2 Chi tương ứng là Tuất – Hợi. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Luận bàn về tượng quẻ càn và ý nghĩa trong dự báo bói dịch”.

Quẻ Thiên Phong Cấu có Hạ quái (Nội quái) là: ☴ (巽 xun4) Tốn hay Gió (風). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☰ (乾 qian2) Càn hay Trời (天) nên là quẻ “tương khắc”. Tốn là gió ở dưới Càn là trời; gió thổi dưới trời, thì không đâu là không đến, có nghĩa là chỗ nào cũng gặp. Càn là quẻ dương, Tốn là quẻ âm, âm dương giao cảm cũng là gặp. Do đó Cấu có nghĩa là gặp nhau, gặp gỡ, giao nhau, kết với nhau.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tượng quẻ Thiên Phong Cấu:

. . . .

Thiên hạ hữu phong. Cấu. Hậu dĩ thi mệnh cáo tứ phương.

Cấu là gió thổi dưới trời,

Quân vương truyền lệnh dạy người bốn phương.

Luận giải ý nghĩa: Dưới trời có gió là Cấu. Đấng quân vương rao truyền mệnh lệnh ra khắp bốn phương. Trời cao xa không dễ gặp vạn vật, nên lấy gió để kích động vạn vật. Thế là không gặp mà gặp. Quân vương không dễ gặp chính nhân, lấy mệnh lệnh để cải hóa vạn dân. Thế là không gặp mà gặp.

Thoán từ quẻ Thiên Phong Cấu:

. . .

Cấu. Nữ tráng. Vật dụng thú nữ.

Cấu là tương ngộ, tương phùng,

Gặp cô gái dữ, thì đừng kết duyên

Luận giải ý nghĩa: Cấu gồm có 1 Hào Âm nằm dưới 5 Hào Dương. Một người đàn bà có đủ bản lãnh đương đầu với 5 người đàn ông, một người đàn bà mà tự ý đi tìm gặp đàn ông như vậy là thứ đàn bà dữ, không nên lấy hạng người ấy làm vợ. Hào Âm đây cũng tượng trưng cho kẻ tiểu nhân muốn len lỏi vào chính quyền, người quân tử phải thận trọng, đừng nên thân cận và cộng tác với họ.

Thoán truyện quẻ Thiên Phong Cấu:

. . . . . . . . . .

Cấu là tương ngộ, tương phùng,

Cương nhu ngẫu nhĩ, duyên đằng gặp nhau.

Gái mà hung dữ, cơ cầu,

Làm sao phối hợp bền lâu cho đành.

Đất trời giải cấu liên minh,

Làm cho vạn vật trở thành tốt tươi,

Cương phùng trung chính, thời thôi,

Khắp cùng thiên hạ gặp thời vàng son,

Gặp mà nên chuyện vuông tròn,

Hợp thời đúng lúc, hỏi còn chi hơn?

Luận giải ý nghĩa: Một Âm khí thế đang lên, như gái dữ cần phải xa lánh, cần phải đề phòng, thay vì cầu thân để tính kế lâu dài.

Dự báo Hà Lạc, Mai hoa dịch số: Quẻ Cấu chỉ thời vận không thuận lợi, dễ mắc vào chuyện phong tình, trai gái. Cơ hội tạo dựng các mối quan hệ xã hội khó khăn, nhiều trắc trở, do đó sự nghiệp khó thành. Tài vận không tốt, nên kinh doanh bất lợi, tìm việc khó khăn. Xuất hành không thuận, dễ bị người khác giới quyến rũ. Dễ bị hao tài tốn của. Tình yêu không ổn định, lắm mối nhưng không thành. Gia đình dễ lục đục vì chuyện vợ con.

Những tuổi nạp Giáp: Tân: Sửu, Hợi, Dậu. 

Nhâm hoặc Giáp: Ngọ, Thân, Tuất.

Người có quẻ này sinh tháng 5 là đắc cách, nhiều cơ hội thành đạt.

Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

2. Phân tích ý nghĩa lời hào sơ lục (hào 1) của quẻ Thiên Phong Cấu

.      . . . .

.      . . .

Sơ Lục: Hệ vu kim nị. Trinh cát. Hữu du vãng. Kiến hung. Luy thỉ phu trịch trục.

Dùng cây thắng sắt hãm kìm,

Hãm kìm cho chắc, cho bền, mới hay.

Sanh ra Âm sẽ tiến ngay,

Để cho Âm tiến, có ngày họa hung.

Lợn con mà bỏ đi rông,

Rồi ra lợn sẽ lung tung chạy càn.

Tượng viết: Hệ vu kim nị, nhu đạo khiên dã.

Dùng cây thắng sắt hãm kìm,

Vì Âm dắt díu nhau lên dần dần.

Luận giải ý nghĩa: Ai cũng giải là phải kìm hãm tiểu nhân ngay từ buổi ban sơ. Kìm hãm cho chặt chẽ, phải buộc họ vào nhữmg thắng bằng kim khí, như vậy mới mong được an lành, nếu để họ xổng ra, họ sẽ làm xằng, làm bậy, gây họa hung chẳng sai. Tiểu nhân như con lợn con còn yếu ớt. Lợn tuy còn yếu thực đấy, nhưng nếu không sớm ngăn chặn đề phòng, chắc chắn nó sẽ có ngày chạy rông, phá phách. Tại sao phải kìm hãm chặt chẽ như vậy? Đó là vì nếu để cho Âm Nhu tự do hoạt động, nó sẽ  dắt díu nhau cả  bầy, cả bọn đến tác hại chẳng sai.

Tượng truyện bình thêm rằng: Hào này không những dạy ta đề phòng tiểu nhân, mà còn dạy ta đề phòng đừng cho tham sân si manh động vì khi đó thì bản tính thiện lương kia chẳng mấy chốc là bị chúng khuất lấp.

Suy ngẫm: Hào Sơ Lục là đứa tiểu nhân mới sinh, phải trừ nó ngay đi thì đạo quân tử mới được vững bền. Ví dụ hoạn quan Hoàng Hạo, Hậu Chủ không đuổi nó ngay nên sau đó dèm pha làm mất nước Thục.

Dự báo Hào 1 Quẻ Thiên Phong Cấu: Hào xấu: quan chức dễ bị kẻ tiểu nhân cản trở, sĩ tử bị gièm pha. Nữ mệnh, ăn chơi, giao tiếp bừa bãi, bị nhiều tai tiếng. Người thường có thể có cơ may được lợi.

Mệnh hợp: biết ngăn chặn kẻ tiểu nhân từ đầu, tuy khó thành sự nghiệp nhưng là người có đức hạnh. 

Mệnh không hợp người tài đức kém, lại háo danh làm liều, tự chuốc tai vạ.

3. Luận giải ý nghĩa lời hào cửu nhị (hào 2) của quẻ Thiên Phong Cấu

.      . . .

.      .

Cửu nhị: Bao hữu ngư. Vô cữu. Bất lợi tân.

Cá nằm trong bọc, lỗi chi,

Nhưng mà có khách, đừng chìa cho xem.

Tượng viết: Bao hữu ngư. Nghĩa bất cập tân dã.

Có cá trong bao,

Thôi đừng cho khách ngó vào làm chi.

Luận giải ý nghĩa: Muốn kiềm chế tiểu nhân, không nên dùng bạo lực, mà phải kiểm soát khéo léo. Hãy giữ cho nó đừng có ảnh hưởng lan rộng tới người khác. Sơ lục đáng lý thì ứng với Tứ, nhưng Hào Nhị đây kề cận với Sơ nên như người câu cá, nhanh chân đến trước đã lượm được cá. Nhị gặp Sơ cũng không phải là đúng lý tự nhiên, nên Nhị không cho ai khác gặp Sơ. Gặp ai khác sẽ lắm chuyện rắc rối.

Suy ngẫm: Hào Cửu Nhị là bậc quân tử dương cương, tuy đụng gặp Sơ nhưng đủ tài đức để chế ngự nó. Ví dụ Quản Trọng chế ngự được bọn Thụ Điêu, Dịch Nha.

Dự báo Hào 2 Quẻ Thiên Phong Cấu: Hào tốt, nhưng không nên giao thiệp rộng. Nhiều cơ may thăng tiến, khen thưởng. Người thường có nhiều phúc lộc. 

Mệnh hợp: người có tài đức, sống bao dung, phúc lộc nhiều.

Mệnh không hợp: là kẻ tính cố chấp, ích kỷ, sống cô độc, ít phúc lộc.

4. Luận bàn ý nghĩa lời hào cửu tam (hào 3) của quẻ Thiên Phong Cấu

.      . . . .

.       . .

Cửu tam: Đồn vô phu. Kỳ hành thứ thư. Lệ. Vô đại cữu.

Mông mà đét thịt toàn da,

Thời âu đi lại vật vờ, lết lê,

Nếu mà biết được cơ nguy,

Làm sai, âu cũng bớt đi nhiều phần.

Tượng viết: Kỳ hành thứ thư. Hành vị khiên dã.

Đi lại lết lê,

Là vì chẳng được mọi bề thảnh thơi.

Luận giải ý nghĩa: Hào Cửu Tam: muốn kiềm chế tiểu nhân (Hào Sơ), nhưng không có địa vị và nhiệm vụ để kiềm chế, vì thế nên ở trong một tình thế nguy hiểm. Tuy nhiên xét theo nghĩa lý thì không có gì đáng trách.  Không đúng ngôi vị, nên đứng ngồi không yên, như mông không thịt, đi đứng lết lê. Tam muốn cầu gặp Sơ, nhưng lại bị Nhị ngăn cách, nên đứng ngồi không yên. Tuy nhiên sau này, Tam biết chuyện đó là chuyện chẳng hay, nên đâm sợ hãi, không dám làm càn, nên không vấp phải lỗi lớn.

Suy ngẫm: Hào Cửu Tam quá cương bất trung, trên dưới không ứng với ai. Ví dụ Quản Trọng không làm đẹp lòng Tề Hoàn Công, nên trị nước không được. Nhưng vẫn là người đắc chính, cứ đi đường thẳng cũng không mắc lỗi.

Dự báo Hào 3 Quẻ Thiên Phong Cấu: Hào 3 dương nhưng không đắc chính, lại không có hào đối ứng, nên coi như người quân tử mà không giữ được chính, như đít không da, chỉ luẩn quẩn. Hào xấu: chỉ thời khó khăn, khó tiến thủ, quan chức dễ bị kỷ luật, giáng chức. Người thường cần đề phòng tai nạn ốm đau, bệnh xương khớp.

Mệnh hợp: người không đủ tài đức làm việc lớn, nhưng giữ được sản nghiệp. 

Mệnh không hợp: gặp nhiều gian nan, cuộc sống cô độc, phúc mỏng.

5. Bật mí ý nghĩa lời hào cửu tứ (hào 4) của quẻ Thiên Phong Cấu

.     . .

.     . .

Cửu tứ: Bao vô ngư. Khởi hung.

Có bao, mà cá thời không,

Rồi ra phát khởi họa hung có ngày.

Tượng viết: Vô ngư chi hung. Viễn dân dã.

Không cá mà hung,

Nghĩa là đã ở xa dân mất rồi.

Luận giải ý nghĩa: Cửu tứ muốn kiềm chế tiểu nhân, mà không có dạ bao dung, lại không biết phương pháp kiềm chế, thì lẽ nào mà không gặp họa hung được. Cửu tứ ở ngôi trên, không có đức (Bất trung, bất chính), nên mất lòng kẻ dưới. Người trên mất dân, như bao không cá (Có 1 con cá, Cửu nhị đã chiếm mất rồi). Đã mất dân, tức sẽ gặp họa hung.

Tượng Truyện bình thêm rằng: Cái nguy cơ sở dĩ có, là vì mình đã xa dân vậy.

Suy ngẫm: Hào Cửu Tứ bất chính bất trung, để cho Sơ Lục xổng mất, khiến cho mầm loạn tung hoành. Ví dụ dưới thời Hán Linh Đế, quốc cữu Hà Tiến muốn dẹp loạn Thường Thị, triệu Đổng Trác về triều, gây loạn Tam Quốc.

Dự báo Hào 4 Quẻ Thiên Phong Cấu: Hào xấu, cơ nghiệp bắt đầu sa sút như chiếc giỏ không cá. Hào chỉ sự sa sút, bị giáng chức, sa thải, về hưu, kiện tụng làm hao tổn sản nghiệp. 

Mệnh hợp: người chức trọng quyền cao mà xa dân, sự nghiệp bắt đầu sa sút, phúc mỏng. 

Mệnh không hợp: người cô đơn, ít người thân, không người hỗ trợ, gian nan, phúc mỏng.

Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

6. Tìm hiểu ý nghĩa lời hào cửu ngũ (hào 5) của quẻ Thiên Phong Cấu

.     . . .

.     . . . .

Cửu ngũ: Dĩ kỷ bao qua. Hàm chương. Hữu vẫn tự thiên.

Cây kỷ bao bọc cây dưa,

Đẹp mà kín đáo, có cơ tốt lành,

Y như rơi tự trời xanh.

Tượng viết: Cửu ngũ hàm chương. Trung chính dã. Hữu vẫn tự thiên. Chí bất xả mệnh dã.

Hào năm có đức chẳng phô,

Thiệt là trung chính, đúng như lẽ đời.

Gặp may, âu cũng nhờ trời,

Mệnh trời, lòng há dám rời hôm mai.

Luận giải ý nghĩa: Hào Cửu  ngũ có địa vị lại có trách nhiệm chế ngự tiểu nhân. Cửu ngũ có đức độ, cho nên tiểu nhân tự nhiên qui phục. Tượng Truyện bình thêm rằng: Cửu ngũ hàm xúc vẻ đẹp đẽ, là vì đã theo được con đường trung chính. Mọi sự hay, sẽ như tự trời rơi xuống, là vì Cửu ngũ đã theo đúng thiên lý.

Suy ngẫm: Hào Cửu Ngũ trung chính, nên cơ hội may sẽ đến tự nhiên, để trừ gian. Ví dụ Trịnh Doanh nhân ái, thay anh là Trịnh Giang tàn bạo, nên dẹp được hết giặc trong nước.

Dự báo Hào 5 Quẻ Thiên Phong Cấu: Hào tốt, người có tài đức lớn, phúc lộc cao dầy. Nữ mệnh phú quý, đảm đang.

Mệnh hợp: người có địa vị cao sang, tính khoan hồng đại lượng, phúc lộc lâu bền.

Mệnh không hợp: cũng là những phú gia đức độ, có tiếng một vùng.

Nếu bạn quan tâm đến phong thủy thì đừng bỏ qua 1 lần trải nghiệm phần mềm tìm dụng thần theo bát tự của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm dụng thần chính xác từ đó chọn ngũ hành phù hợp để bổ cứu, cải vận

Phần mềm tìm dụng thần theo bát tự
Họ tên
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

7. Giải nghĩa lời hào thượng cửu (hào 6) của quẻ Thiên Phong Cấu

.      . . .

.       . .

Thượng Cửu: Cấu kỳ giác. Lận. Vô cữu.

Gặp mà vênh vác cái sừng,

Sẽ bề hối hận, đừng hòng trách ai

Tượng viết: Cấu kỳ giác.  Thượng cùng lận dã.

Gặp vểnh cái sừng,

Cao kiêu cùng cực, liệu chừng ăn năn.

Luận giải ý nghĩa: Thượng Cửu như 1 ẩn sĩ, xa vời với tiểu nhân, vì thế nên không kiềm chế được tiểu nhân, như vậy cũng đáng xấu hổ. Tuy nhiên, vì họ đã không còn dính líu chuyện đời, nên họ cũng chẳng có lỗi gì. Tượng truyện bình thêm rằng: Người trên mà cao ngạo, thì làm sao mà gặp được người cộng tác. Mình như vậy mà người ta xa mình, thì cái đó là lỗi tại mình, đừng nên trách cứ ai.

Suy ngẫm: Hào Thượng Cửu chí cương mà ở trên quẻ, như muốn lấy sừng húc càn, sẽ lẫn.

Dự báo Hào 6 Quẻ Thiên Phong Cấu: Hào không tốt, không xấu, chỉ thời vận quá cương, quan chức duy lý cứng chắc, ít tình, tuy có cơ thăng tiến, nhưng không được lòng người. Kinh doanh khó hợp tác, khó phát triển. Người thường cô độc, khó hợp tác. 

Mệnh hợp: người có địa vị nhưng cứng nhắc, không được lòng dân, phúc mỏng. 

Mệnh không hợp: kẻ quá cương một chiều, cạn nhân tình, không ai ưa, tự mua thù chước oán, thất bại, gian nan, phúc bạc. 

Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Thiên Phong Cấu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập357
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm355
 • Hôm nay36,321
 • Tháng hiện tại1,352,396
 • Tổng lượt truy cập64,820,198
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây