Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Luận bàn về Quẻ Thiên Địa Bĩ – Quẻ số 12 trong kinh Dịch - “Hổ Lạc Thâm Khanh" – Cát ít hung nhiều

Thứ ba - 04/04/2017 08:06
Quẻ Thiên Địa Bĩ đứng số 12 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Thiên Địa Bĩ có điềm “Cát ít hung nhiều”, đây là quẻ xấu trong kinh dịch. Của mất khó tìm, giao dịch buôn bán không thành, hôn nhân bất lợi, góp vốn thua thiệt.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Thiên Địa Bĩ này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Thiên Địa Bĩ tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Thiên Địa Bĩ gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Thiên Địa Bĩ
 2. Quẻ Thiên Địa Bĩ tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Thiên Địa Bĩ
 4. Ứng dụng quẻ Thiên Địa Bĩ vào cuộc sống, kinh doanh

1. Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh dịch là gì
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 12 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Thiên Địa Bĩ là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Càn (Thuần Càn, Thiên Phong Cấu, Thiên Sơn Độn, Thiên Địa Bĩ, Phong Địa Quán, Sơn Địa Bác, Hỏa Địa Tấn, Hỏa Thiên Đại Hữu) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 6, đại biểu phương Tây Bắc, ngũ hành Kim, thời gian ứng với cuối thu, đầu đông (giữa tháng 9 và tháng 10). Có số 4 và 9 là 2 số “sinh thành” của Hành Kim bản mệnh của quẻ Càn. Can tương ứng là Tân và 2 Chi tương ứng là Tuất – Hợi. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Luận bàn về tượng quẻ càn và ý nghĩa trong dự báo bói dịch”.

2. Quẻ Thiên Địa Bĩ tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Thiên Địa Bĩ
Giải nghĩa quẻ Thiên Địa Bĩ

Quẻ Thiên Địa Bĩ có Hạ quái (Nội quái) là: ☷ ( kún) Khôn hay Đất (). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☰ ( qiàn) Càn hay Trời () nên là quẻ “tương sinh”. Tượng quẻ: Càn thuộc dương, dương khí bốc lên; Khôn thuộc âm, âm khí giáng xuống. Cái ở trên thì bốc lên, cái ở dưới thì giáng xuống, hai thể không bao giờ gặp nhau. Trời Đất mà không giao nhau thì không hanh thông nên gọi là Bĩ. Do đó Bĩ có nghĩa là bế tắc, không thông. Bĩ là thời kỳ đảo điên, chia rẽ, thời kỳ mà nhân nghĩa, đạo lý của người quân tử trở nên lỗi thời, lạc hậu, thời kỳ mà tiểu nhân làm chủ chốt, quân tử đứng chầu rìa; thời kỳ mà tiểu nhân lên hương, quân tử xuống dốc; thời kỳ mà giang sơn, gấm vóc mất ý nghĩa cao đẹp của nó, trở thành những chiêu bài cho tiểu nhân mưu cầu danh lợi. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Thiên Địa Bĩ mời độc giả xem bài viết “Luận giải ý nghĩa lời hào và lời quẻ số 12 Thiên Địa Bĩ - Nghiên cứu dịch học

Lời giải quẻ kinh dịch Thiên Địa Bĩ: “Bĩ” có nghĩa là “tắc”, “nghẽn”, “không thông”. Bĩ là Âm Dương cách trở, trời đất cách trùng, cho nên vạn vật lâm cảnh bế tắc. "Thâm khanh" có nghĩa là hố sâu. “Hổ lạc thâm khanh” là chuyện một con hổ lớn xuống núi tìm mồi, không ngờ rơi vào hố sâu cạm bẫy do con người đào. Hổ rơi hố sâu, mất hết uy phong. Nếu gieo phải quẻ này là điềm “Cát ít hung nhiều”.

Như vậy Quẻ Thiên Địa Bĩ có điềm “Cát ít hung nhiều” thuộc nhóm quẻ xấu nhất kinh dịch. Quẻ Bĩ chỉ thời vận nhiều nghịch cảnh, mọi việc khó thực hiện, kẻ tiểu nhân thắng thế, người quân tử phải chịu đựng khổ cực để vượt qua thời cuộc. Mọi hy vọng đều khó thành lại dễ phạm sai lầm về phương pháp. Tài vận không có, kinh doanh trắc trở dễ bị lừa đảo, hao tài tốn sức. Xuất hành nhiều bất trắc. Kiện tụng dễ bị thua thiệt, Thi cử khó thành. Bệnh tật dễ nặng lên. Tình yêu gặp nhiều trắc trở. Hôn nhân khó thành.

3. Lời thơ của quẻ Thiên Địa Bĩ

Quẻ Thiên Địa Bĩ tốt hay xấu
Quẻ Thiên Địa Bĩ tốt hay xấu?

"Hổ sa hố sâu thật là thảm,

Tiến lên thì dễ, rút về khó.

Học hành buôn bán, đều không được,

Cãi cọ liên miên, bệnh tật hoài."

Truyện cổ: Ngày xưa, Lâm Xung đi dâng đao quý, gieo phải quẻ này. Quả nhiên, ông bị trúng kế độc của Lục Ngu Hầu bị bắt giải tới phủ Khai Phong trị tội, đầy đi giam ở Thương Châu. Đúng là ứng với quẻ “Hổ lạc tham khanh”, thật là “Cát ít hung nhiều”.

Lời bàn: Âm dương không giao hòa là bĩ. Âm dương không hòa hợp, muôn vật không sinh, mọi sự bế tắc. Trong lúc tình trạng mọi sự bế tắc, con người muốn việc hanh thông cũng không được. Giống như hổ sa vào bẫy, mất hết uy lực. Hạn quẻ bĩ là hạn sa cơ lỡ bước, nếu biết chờ thời, qua cơn vận bĩ thì tốt, còn hành động cầu danh, cầu lợi thì không những tiền mất tật mang mà còn nguy đến tính mạng.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Thiên Địa Bĩ thì khá xấu. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Thiên Địa Bĩ vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Thiên Địa Bĩ trong cuộc sống: Quẻ Bĩ ứng vào thời kỳ mà con người lấy vật chất làm trọng tâm, lấy sự đấu tranh làm phương châm hàng động, lấy sự thỏa mãn thị hiếu, lấy dục cọng làm cứu cánh, lấy sự thành công bên ngoài làm tiêu chuẩn mà đánh giá con người. Thời ấy tất cả cái đẹp đẽ đều phô ra ngoài, con người trở nên phù phiếm, phiến diện. Đạo đức, nhân nghĩa cũng hời hợt nơi chóp lưỡi đầu môi và được lồng vào những lễ nghi bên ngoài, được giăng mắc nơi đâu đường, xó chợ,  dưói hình thức bích chương và biểu ngữ... nhưng trên thực tế, đạo đức, nhân nghĩa đã rời khỏi lòng con người. Do đó Người quân tử khi gặp cơn đen, vận túng, thì phải biết ẩn dật, chờ thời, cố giữ lấy lề xưa, cách cũ, cố tài bồi cho văn hóa khỏi suy vong, chờ cho đến khi thời cơ xoay chuyển đem đại vận, đem hanh thông trở lại.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Thiên Địa Bĩ là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Thiên Địa Bĩ  – Quẻ số 12 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Lược giải kinh dịch
 • Nhân Mệnh Trong Kinh Dịch
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch
 • Kinh dịch của Ngô Tất tố
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán
 • Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố
 • Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch
 • Ứng dụng của Kinh dịch trong đời sống và lý luận y học cổ truyền
 • Website: dkn.tv, Nhantu.net

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Thiên Địa Bĩ  – Quẻ số 12 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Thiên Địa Bĩ

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 0983.51.3479 có quẻ chủ là Quẻ số 12: Thiên Địa Bĩ . Đây là Quẻ Hung: "Hổ lạc thâm khanh" - Cát ít hung nhiều. Và quẻ hỗ là Quẻ số 53: Phong Sơn Tiệm. Đây là Quẻ Bình: "Hảnh tẩu bạc băng" - Trứng để đầu đẳng

    Thầy Uri   24/06/2020 06:54
 • Trần Mai Linh

  Thầy cho em hỏi sim của em là 0983.51.3479 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Trần Mai Linh   24/06/2020 06:54
 • Thầy Uri

  Sim 0866.593.444 có quẻ chủ là Quẻ số 12: Thiên Địa Bĩ . Đây là Quẻ Hung: "Hổ lạc thâm khanh" - Cát ít hung nhiều. Và quẻ hỗ là Quẻ số 53: Phong Sơn Tiệm. Đây là Quẻ Bình: "Hảnh tẩu bạc băng" - Trứng để đầu đẳng

    Thầy Uri   24/06/2020 06:54
 • Trần Thiên Minh

  Thầy cho em hỏi sim 0866.593.444 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Trần Thiên Minh   24/06/2020 06:54
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0326.669.368 có quẻ chủ là Quẻ số 12: Thiên Địa Bĩ . Đây là Quẻ Hung: "Hổ lạc thâm khanh" - Cát ít hung nhiều. Và quẻ hỗ là Quẻ số 53: Phong Sơn Tiệm. Đây là Quẻ Bình: "Hảnh tẩu bạc băng" - Trứng để đầu đẳng

    Thầy Uri   24/06/2020 06:53
 • Lê Quang Mạnh

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0326.669.368 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Lê Quang Mạnh   24/06/2020 06:53
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1iazx-TopbIJxekLpy8579HRj0cfSiVxI để tải cuốn sách Dịch lý và phương pháp luận của Quảng Đức

    Thầy Uri   25/02/2020 13:16
 • Trần Tuyết Minh

  Không như nhiều website khác, bài viết luận giải quẻ dịch số 12 Thiên Địa Bĩ rất dễ hiểu. Cám ơn tác giả rất nhiều. Cho tôi xin link tải cuốn sách Dịch lý và phương pháp luận của Quảng Đức

    Trần Tuyết Minh   25/02/2020 13:16
 • Thầy Uri

  Tại sao Kinh dịch có thể dự đoán được tương lai? Đó là vì trong kinh dịch có 3 chiếc chìa khóa vàng dùng để giải khai mật mã vũ trụ, hạnh phúc nhân sinh. Chìa khóa vàng thứ 1 chính là “âm dương”. Chìa khóa vàng thứ 2 chính là “ngũ hành”. Chìa khóa vàng thứ 3 chính là “bát quái”. Bạn đọc thêm bài viết Giải mã bí mật tại sao Kinh dịch có thể dự đoán được tương lai? Của tôi tại link sau: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/kinh-dich/du-doan-kinh-dich-12.html

    Thầy Uri   25/02/2020 13:15
 • Lê Minh Dương

  Em rất thích phần ứng dụng vào kinh doanh của quẻ Kinh dịch Thiên Địa Bĩ rất thiết thực và bổ ích! Thầy cho em hỏi tại sao kinh dịch lại có thể dự đoán được tương lai

    Lê Minh Dương   25/02/2020 13:15
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1KuAMfemsHx51GE6n-o359OxIwBmc68Dd để tải cuốn sách Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố.

    Thầy Uri   25/02/2020 13:15
 • Hoàn Nông Ngọc Linh

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ Kinh dịch số 12 Thiên Địa Bĩ rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố

    Hoàn Nông Ngọc Linh   25/02/2020 13:14
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập410
 • Máy chủ tìm kiếm182
 • Khách viếng thăm228
 • Hôm nay19,416
 • Tháng hiện tại2,522,453
 • Tổng lượt truy cập68,767,996
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây