Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Luận bàn về tượng vạn vật ứng với quẻ càn và ý nghĩa trong dự báo chiêm bói dịch

Chủ nhật - 06/12/2020 21:50
Việc nắm vững tính chất, tượng của các quẻ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong dự đoán cát hung quẻ dịch. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết tượng vạn vật cũng như tính chất, phương vị và đặc điểm của nhóm quẻ Càn.

Bài viết “Luận bàn về tượng quẻ càn và ý nghĩa trong dự báo bói dịch” gồm các phần chính sau đây:

 1. Tổng quan về Quẻ Càn (quái Càn)
 2. Luận bàn về tính chất và đặc điểm của quẻ Càn (Quái Càn)
 3. Tượng vạn vật ứng với nhóm quẻ Càn (Quái Càn)
 4. Tượng quẻ càn sinh khắc quẻ Thể chủ việc gì?

1. Tổng quan về Quẻ Càn (quái Càn)

Luận về tượng quẻ càn trong dự báo bói dịch
Luận về tượng quẻ càn trong dự báo bói dịch

Ngày xưa để dễ nhớ các cụ có câu “Càn tam liên” tức là “Càn 3 đoạn” với ý nghĩa Quẻ Càn 3 vạch liền thẳng không đứt đoạn.

Theo Tiên Thiên Bát Quái thì Quái Càn là phương Nam, có số thứ tự là 1 vì Càn là Trời, có Trời mới có muôn vật. Còn theo Hậu Thiên Bát Quái thì quái Càn là phương Tây Bắc, có số cung Lạc thư là 6 và có ngũ hành Kim vì Thời khắc tương ứng với quẻ Càn, vạn vật mâu thuẫn, đối lập, đấu tranh, (Quẻ Càn là phương Tây Bắc, lệnh của tháng 9 tháng 10 cuối thu, đầu đông, là lúc cây cỏ tàn úa. Mặt trời đã Xuống chân phía Tây, là lúc tối sáng, Âm-Dương đấu tranh lẫn nhau).

Có số 4 và 9 là 2 số “sinh thành” của bản mệnh thuộc Kim.

2 Can tương ứng là Tân – Canh (Kim) và 2 Chi tương ứng là Tuất – Hợi

Quái Càn (☰) có số vạch hào là 3 nên là quẻ Dương. Nhóm quẻ thuộc Càn gồm 8 quẻ là quẻ Thuần Càn và 7 biến quái là: Thiên Phong Cấu, Thiên Sơn Độn, Thiên Địa Bĩ, Phong Địa Quán, Sơn Địa Bác, Hỏa Địa Tấn, Hỏa Thiên Đại Hữu.

2. Luận bàn về tính chất và đặc điểm của quẻ Càn (Quái Càn)

Quái Càn (☰) toàn hào dương nên toàn là khí Dương, là trời. Do trời cao hơn hết thảy, nên Càn tượng trưng cho uy quyền. Do đó trong một nước, càn là vua là đấng tối cao, là thiên tử, là đế vương, tiên vương. Ngoài xã hội thì Càn là đại nhân (quan to), danh nhân. Trong gia tộc: Càn là người già, bậc trưởng giả. Trong mỗi gia đình: Càn là cha. Vật sáng rõ nhất trên trời là Mặt Trời đỏ ối, nên Càn là đại xích (xích= màu đỏ).

Lấy thân thể con người mà nói, quẻ càn (☰) là đại biểu cho đầu. Bởi vì càn là trời, là bên trên, là vua, là đại biểu cho sự tôn quý, đại biểu cho người đứng đầu. Mà đầu của con người cũng là ở nơi cao nhất trong thân thể, là bộ phận tôn quý nhất, là bộ phận quan trọng nhất. Đặc tính của quẻ càn là sáng tạo, cho nên con người phải luôn giữ cho đầu não thanh tỉnh, thì mới dẫn dắt được suy nghĩ của mình đi theo con đường đúng đắn.

Các thiên thể trong vũ trụ như Mặt Trời, Mặt Trăng đều tròn, nên Càn đại biểu cho tròn. Quả kết trái trên cây, quả hình tròn, nên Càn là trái cây, là hạt

Do Quẻ Càn là quẻ toàn các hào Dương, cực dương nên có tính chất cương quyết, ban phát, hướng lên trên. Dương là tích cực, là động, là cứng. Nên Càn đại biểu cho sự cứng rắn.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

3. Tượng vạn vật ứng với nhóm quẻ Càn (Quái Càn)

Vũ trụ là một hệ thống lớn của vạn vật. Cổ nhân nói “Vật tụ theo bầy, người tụ theo nhóm”. Vạn vật tuy khác biệt nhau nhưng nếu phân chia chúng theo những đặc tính chung, qui nạp chúng dựa trên công năng và mối liên hệ giữa các động thái, hành vi của sự vật để phân loại thành “tượng”. Tượng quẻ bao gồm ý nghĩa cả 2 mặt: một là vật cụ thể như Càn là Cha, khôn là mẹ…; hai là tượng vật khái quát trừu tượng. Trên cơ sở “tượng quẻ” đó để dự đoán cát hung, bí mật trong vũ trụ.

Tượng vật là lấy tượng của bát quái (8 quẻ đơn) ứng với 8 loại sự vật lớn: Quẻ Càn - tượng trời, quẻ Khôn – Tượng đất, quẻ Chấn – tượng sấm, quẻ Tốn – tượng gió, quẻ khảm – tượng nước,       quẻ Ly – tượng lửa, quẻ Cấn – tượng núi, quẻ Đoài – tượng sông hồ.

Còn tượng các vật ứng với quái Càn như sau:

Thời tiết: Mặt trời, băng tuyết, mưa đá

Địa lý: Phương Tây Bắc, Kinh đô, đại quận (Quận lớn), Damnh lam thắng cảnh, nơi cao ráo, vùng cao

Nhân vật: Vua, Cha, đại nhân, người già, bậc trưởng giả, danh nhân, người nhà nước.

Tính chất: Cứng, khỏe, tích cực, hanh thông, vũ dũng, quả quyết, động nhiều, tĩnh ít, cao thượng, bất khuất

Thân thể và bệnh tật: Càn đại diện cho phần cứng của cơ thể là đầu, xương, phổi. Ngũ tạng thì Càn thuộc phế - Kim, phần thượng tiêu (tức 1/3 cơ thể từ cơ hoành trở lên). Về bệnh thì càn chỉ bệnh ở đầu, xương cốt, phổi. mùa hạ xem bất lợi.

Thời gian: Cuối thu, giao thời giữa tháng 9 và tháng 10, năm tháng ngày giờ Tuất Hợi, năm tháng ngày giờ thời hưng thịnh của ngũ hành Kim.

Động vật: Ngựa, thiên nga, sư tử, voi.

Tĩnh vật: Vàng ngọc, vật quí, châu báu, vòng chuỗi, vật tròn, quả cây, vật rắn, mũ

Nhà cửa: Công sở, Lâu đài, cao ốc, nhà ở hướng tây bắc.

Gia trạch: Được nhà vào mùa thu thì hưng thịnh, được nhà vào mùa hạ thì không tốt, được nhà vào mùa đông thì nhà cô vắng, được nhà vào mùa xuân thì tốt.

Về mồ mả chôn cất: hợp hướng Tây Bắc, nơi đồi núi khô ráo khí mạnh, hợp với huyệt cỏ phát về mùa thu, mùa hạ xem bói thì có điều dữ lớn.

Hôn nhân: Kết thân nhà quan quý, nhà có thanh danh, mùa thu xem dễ thành, mùa đông xem bất lợi.

Cầu danh: Có danh, dễ dàng thăng quan tiến chức, nhậm chức trong triều đình, tòa án, nằm quyền quan võ, dễ nhậm chức ở phương Tây Bắc, quan thiên sứ, quan liên lạc.

Mưu cầu (mưu lợi): Có thành, lợi cho việc công, thu được tiền của trong hoạt động, mùa hạ đoán quẻ thì không thành, mùa đông đoán quẻ thì nhiều mưu nhưng thành đạt ít.

Giao dịch: Thích hợp với giao dịch về vàng ngọc châu báu, dễ thành công, mùa hạ xem bất lợi.

Xuất hành: Lợi về xuất hành, nên vào kinh đô (thủ đô), đi về tây bắc có lợi, mùa hạ xem bất lợi.

Về ăn uống (Ẩm thực): Thịt ngựa, thức ăn quý, nhiều xương, gan, phổi, thịt khô, hoa quả, đầu các con vật, vật tròn, vật cay.

Sinh đẻ: Phụ nữ có thai, Sinh vào mùa thu dễ đẻ và thuận lợi, sinh vào mùa hạ dễ tổn thương

Cầu tài: Lợi về mùa thu, mùa xuân. Số giàu sang, có nhiều của cải, châu báu. mùa thu xem có lợi lớn, mùa hạ xem hao tài tốn của, mùa đông xem ít có tài sản.

Mong gặp: Dễ gặp đại nhân có lợi, người có đức hạnh sẽ gặp được người giàu sang.

Họ tên: Người mang vàng (đồ sắt) bên cạnh, người buôn bán (thương nhân), hàng 1. 4. 9.

Màu sắc : Màu đỏ tươi, màu hồng tuyến, sắc đen.

Ngũ vị: Cay, chua.

Số hạng: 1 – 4 – 9

Số mục: 1 – 4 – 9

Các ý nghĩa dự báo khác: Quẻ Càn hưng thịnh về mùa thu, mùa xuân dễ gặp may mắn, mùa hạ dễ có tai họa, mùa đông bất lợi.

4. Tượng quẻ càn sinh khắc quẻ Thể chủ việc gì?

Những người mới học bói dịch thì sau khi lập được tượng quẻ thường rất lúng túng không biết bắt đầu nói từ đâu. Sự sinh khắc của tượng quẻ chủ các việc sau:

 • Quẻ Càn sinh quẻ Thể: chủ về việc có lợi cho mình trong việc công, hoặc có tin mừng về mặt công danh, hoặc lợi của nhờ việc quan, hoặc thắng lý trong kiện tụng, hoặc có lợi được của quý, hoặc được bạn tặng quà, hoặc có tin mừng lên chức.
 • Quẻ Càn khắc quẻ Thể: Chủ về các việc có nỗi lo trong công việc, hoặc lo về nhà cửa, hoặc mất của cải, hoặc bị tổn thất về tiền bạc, ngũ cốc, hoặc danh dự bị xúc phạm, hoặc bị phạm tội với người trên.

Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về quẻ càn và bói dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập237
 • Máy chủ tìm kiếm26
 • Khách viếng thăm211
 • Hôm nay33,601
 • Tháng hiện tại2,081,545
 • Tổng lượt truy cập72,070,869
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây