Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Nghiên cứu bói dịch - Tượng vạn vật nhóm quẻ Ly và ý nghĩa trong dự đoán

Thứ hai - 14/12/2020 21:43
Việc nắm vững tính chất, tượng của các quẻ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong dự đoán cát hung trong bói mai hoa dịch số. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết tượng vạn vật cũng như tính chất, phương vị và đặc điểm của nhóm quẻ Ly.

Bài viết “Nghiên cứu bói dịch - tượng nhóm quẻ Ly và ý nghĩa trong dự đoán” gồm các phần chính sau đây:

 • Giới thiệu sơ lược về Quẻ Ly (quái Ly)
 • Luận giải tính chất và đặc điểm của quẻ Ly (Quái Ly)
 • Nghiên cứu tượng vạn vật ứng với nhóm quẻ Ly (Quái Ly)
 • Bàn về tượng quẻ Ly sinh khắc quẻ Thể chủ việc gì?

1. Giới thiệu sơ lược về Quẻ Ly (quái Ly)

Bát quái (8 quái) là 8 biểu tượng hay còn gọi là 8 quẻ, mỗi quẻ gồm ba hàng, mỗi hàng là nét đứt (hào âm) hoặc nét liền (hào dương). Quy luật biến hóa tuần hoàn của các vạch liền (Dương) và vạch đứt (Âm) giống như sự biến hóa về tính đối xứng của vạn vật, tính tuần hoàn của khí hậu, của thời tiết bốn mùa…Để tìm hiểu thêm sâu hơn về bát quái là gì? các bạn xem thêm bài viết Luận giải bát quái là gì và ứng dụng bát quái trong cuộc sống”. Còn trong bài viết này tôi chỉ đi phân tích về quái Ly cũng còn được gọi là quẻ Ly trong bát quái.

Ngày xưa để dễ nhớ các cụ có câu “Ly trung hư” tức là “Ly khuyết giữa” do quẻ Ly có 21 hào Dương liền vạch ở trên và ở dưới, ở giữa là hào âm đứt đoạn. Theo Tiên Thiên Bát Quái thì Quái Ly là phương Đông, có số thứ tự là 3 vì đã có sương mù (Đoài) tất phải có khí nóng (Ly) đối lại. Còn theo Hậu Thiên Bát Quái thì quái Ly là phương Nam, có số cung Lạc thư là 9 và có ngũ hành Hỏa vì Quẻ Ly (lệnh của tháng 5) chính là lúc mặt trời ở trên cao, nhìn rõ mọi vật đang sinh trưởng). Lửa vượng vào mùa hạ, cây cối tốt tươi, hồi quy ở vùng đất lớn.

Có số 2 và 7 là 2 số “sinh thành” của Hành Hỏa bản mệnh của Quẻ Ly.

2 Can tương ứng là Bính – Đinh và Chi tương ứng là Ngọ

Quái Ly (☲) có số vạch hào là 4 nên là quẻ Âm. Nhóm quẻ thuộc Ly gồm 8 quẻ là quẻ Thuần Ly và 7 biến quái là: Hỏa Sơn Lữ, Hỏa Phong Đỉnh, Hỏa Thủy Vị Tế, Sơn Thủy Mông, Phong Thủy Hoán, Thiên Thủy Tụng, Thiên Hỏa Đồng Nhân

2. Luận giải tính chất và đặc điểm của quẻ Ly (Quái Ly)

Quái Ly (☲) có 2 hào Dương bao ngoài là nóng, là đặc, là lửa lớn, hào Âm ở trong là mát, là rỗng, là tượng đốt củi, là ngọn lửa cháy. “Quẻ Ly rỗng giữa ”, hai hào Dương là cứng, là đặc, hào Âm ở giữa là mềm, nên Ly tượng những vật ngoài cứng trong mềm, như rùa, ba ba, cua ốc…

Quẻ Ly có đặc tính trong sáng, văn minh. Quẻ Ly đại biểu cho thái dương, ánh mặt trời, có đặc tính soi sáng cho vạn vật ở thế gian con người. Mà mắt người là có thể nhìn được trời đất, vạn vật có hình dạng cho nên quẻ ly là đại biểu cho mắt có ý nhắc nhở con người rằng, dùng đôi mắt của mình để nhìn thật thấu, thật rõ mỗi sự vật sự việc trong thế gian.

3. Nghiên cứu tượng vạn vật ứng với nhóm quẻ Ly (Quái Ly)

Luận bàn tượng quẻ Ly trong dự đoán quẻ dịch
Luận bàn tượng quẻ Ly trong dự đoán quẻ dịch

Vũ trụ là một hệ thống lớn của vạn vật. Cổ nhân nói “Vật tụ theo bầy, người tụ theo nhóm”. Vạn vật tuy khác biệt nhau nhưng nếu phân chia chúng theo những đặc tính chung, qui nạp chúng dựa trên công năng và mối liên hệ giữa các động thái, hành vi của sự vật để phân loại thành “tượng”. Tượng quẻ bao gồm ý nghĩa cả 2 mặt: một là vật cụ thể như Càn là Cha, Khôn là mẹ…; hai là tượng vật khái quát trừu tượng. Trên cơ sở “tượng quẻ” đó để dự đoán cát hung, bí mật trong vũ trụ.

Tượng vật là lấy tượng của bát quái (8 quẻ đơn) ứng với 8 loại sự vật lớn: Quẻ Càn - tượng trời, quẻ Khôn – Tượng đất, quẻ Chấn – tượng sấm, quẻ Tốn – tượng gió, quẻ khảm – tượng nước, quẻ Ly – tượng lửa, quẻ Cấn – tượng núi, quẻ Đoài – tượng sông hồ.

Còn tượng các vật ứng với quái Ly như sau:

Thời tiết: Mặt trời, cầu vồng, là tia chớp, là ánh sáng, là ráng trời

Địa lý: Phương Nam, nơi nắng nóng, nơi khô ráo, nơi đặt lò, nơi nung khô

Nhân vật: Trong gia đình thì là Trung nữ (Con gái thứ), ngoài xã hội là quân nhân, người đội mũ sắt, giới văn chương, nghệ sĩ, người có tâm hồn trong sáng

Tính chất: trong sáng, văn minh, ngoài cứng mà trong mềm.

Thân thể và bệnh tật: Ly đại diện cho mắt, thị giác. Phủ tạng thì Ly là Tâm và vùng thượng tiêu (tức 1/3 trên của cơ thể từ cơ hoành trở lên miệng), Về bệnh thì Ly chỉ bệnh mắt, bệnh tim và thượng tiêu.

Thời gian: Mùa hạ tháng năm, năm tháng ngày giờ Ngọ, ngày vượng: mồng 2, mồng 3 và mồng 7

Động vật: Chim trĩ, rùa, ốc, cua

Tĩnh vật: Sách, tài liệu, áo bọc, vật khô héo, vật màu đỏ

Nhà cửa: nhà ở hướng nam, nhà ở nơi khô ráo, sáng sủa, nhiều ánh nắng mặt trời

Gia trạch: Chỉ gia trạch yên vui, nếu quẻ rơi vào mùa đông thì cần chú ý đề phòng hỏa hoạn

Về mồ mả chôn cất: Mồ mả chôn cất lợi về hướng Nam, nơi khô ráo, sáng sủa, mùa hạ xem có văn nhân ra đời. Bất lợi về mùa đông

Hôn nhân: Không thành, lợi cho trung nữ, mùa hạ xem thì có thể thành, mùa đông xem gặp trắc trở, dở dang

Cầu danh: Dễ nhậm chức ở phương nam, dễ thành danh với các nghề văn chương, nghệ thuật.

Mưu cầu (mưu lợi): hợp với việc cầu ở phương nam, mùa hạ có thể thành còn mùa đông xem thì chuyện không thành

Giao dịch: Có thể thành, hợp với giao dịch văn thư.

Xuất hành: Có thể xuất hành về hướng phương nam, về việc văn thư, bất lợi về hướng bắc và vào mùa đông (tháng 1, tháng 12). Đi đường thủy phải cẩn thận và nên hạn chế.

Về ăn uống (Ẩm thực): Thịt chim trĩ, thịt gà, thức ăn nướng, thịt khô

Sinh đẻ: Phụ nữ sinh đẻ dễ vào mùa hạ, còn vào mùa đông có nhiều trở ngại, dễ đẻ con gái thứ, nên ngồi hướng nam.

Cầu tài: Có tài sản, hợp với các nghề trí óc, nghiên cứu, văn nghệ hoặc nghề văn phòng, nghề thuộc kỹ thuật nung luyện vàng bạc. Không hợp với các nghề liên quan đến sông nước.

Mong gặp: Có thể gặp người phương nam, quẻ mùa đông xem không thuận, mùa thu dễ gặp văn nhân (người hoạt động văn chương), tài sĩ (người hoạt động nghệ thuật).

Họ tên: Trong tên họ có chữ thứ hoặc chữ nhân đứng hàng vị 3 - 2 -7

Màu sắc: Đỏ, tím

Ngũ vị: Đắng

Số hạng: 3 - 2 - 7

Số mục: 3 - 2 - 7

Các ý nghĩa dự báo khác: Quẻ Ly vượng về mùa hạ, hướng chính nam, tháng 5. Mùa đông bị Thủy khắc lại là mùa hỏa suy, mọi việc không lợi.

4. Bàn về tượng quẻ Ly sinh khắc quẻ Thể chủ việc gì?

Những người mới học bói dịch thì sau khi lập được tượng quẻ thường rất lúng túng không biết bắt đầu nói từ đâu. Có thể bắt đầu bằng cách xét sự sinh khắc giữa quẻ Dụng và quẻ Thể trong tượng quẻ chủ như sau:

 • Quẻ Ly là quẻ Dụng sinh quẻ Thể: chủ về các việc được của từ phương nam hoặc có tin mừng về việc văn thư hoặc được lợi nhờ các lò nung, lò luyện, hoặc được của nhờ có người trong tên họ có chữ hỏa.
 • Quẻ Ly là quẻ Dụng khắc quẻ Thể: Chủ nỗi lo về văn thư hoặc vì người từ phương nam đến hoặc vì người trong tên họ có chữ hỏa làm hại.

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy like, share bài viết và fanpage Xemvm.com để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Vui lòng ghi rõ nguồn website xemvm.com khi bạn trích dẫn nội dung từ bài viết này. Cám ơn bạn rất nhiều!

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết hoàn thiện hơn vui lòng gửi email về info@xemvm.com hoặc để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về quẻ Ly và mai hoa dịch số

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập652
 • Máy chủ tìm kiếm441
 • Khách viếng thăm211
 • Hôm nay33,141
 • Tháng hiện tại2,536,178
 • Tổng lượt truy cập68,781,721
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây