Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Khám phá ý nghĩa Quẻ Sơn Thủy Mông – Quẻ số 4 trong kinh Dịch - “Tiểu Quỷ Thâu Tiền” - “Thời vận không hay”

Thứ ba - 04/04/2017 08:43
Quẻ Sơn Thủy Mông đứng số 4 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Sơn Thủy Mông có điềm “thời vận không hay” là quẻ xấu trong kinh dịch. Việc hôn nhân, việc góp vốn kinh doanh không thành. Mọi việc gian lao vất vả, phí công vô ích.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Sơn Thủy Mông này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Sơn Thủy Mông tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Sơn Thủy Mông gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Sơn Thủy Mông
 2. Quẻ Sơn Thủy Mông tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Sơn Thủy Mông
 4. Ứng dụng quẻ Sơn Thủy Mông vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Sơn Thủy Mông

Kinh dịch là gì
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 4 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Sơn Thủy Mông là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Ly (Thuần Ly, Hỏa Sơn Lữ, Hỏa Phong Đỉnh, Hỏa Thủy Vị Tế, Sơn Thủy Mông, Phong Thủy Hoán, Thiên Thủy Tụng, Thiên Hỏa Đồng Nhân) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 9, đại biểu phương chính Nam, ngũ hành Hỏa, thời gian ứng với mùa hạ. Có 2 và 7 là 2 số “sinh thành” của Hành Hỏa bản mệnh của Quẻ Ly. 2 Can tương ứng là Bính – Đinh và Chi tương ứng là Ngọ. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Nghiên cứu bói dịch - tượng nhóm quẻ Ly và ý nghĩa trong dự đoán”.

2. Quẻ Sơn Thủy Mông tốt hay xấu

Giải nghĩa quẻ Sơn Thủy Mông
Giải nghĩa quẻ Sơn Thủy Mông

Quẻ Sơn Thủy Mông có Hạ quái (Nội quái) là: ☵ ( kản) Khảm hay Nước (). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☶ ( gẽn) Cấn hay Núi () nên là quẻ “tương khắc”. Tượng quẻ là nước chảy dưới núi. (Cấn trên, Khảm dưới). Nước mới ra khỏi khe núi thì còn mông muội chưa biết chảy về đâu. Do đó Mông là mông muội, tối tăm, là non nớt, ấu trĩ, mờ tối. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Sơn Thủy Mông mời độc giả xem bài viết “Tìm hiểu ý nghĩa lời hào và lời quẻ Sơn Thủy Mông - Quẻ kinh dịch số 4”.

Lời giải quẻ kinh dịch Sơn Thủy Mông: “Mông” có nghĩa là non nớt, mờ tối. Mờ tối thì sinh ra hồ đồ, không phân biệt đúng sai, coi cái đúng cũng như cái sai. vì thế được coi là hình tượng trẻ con ăn trộm tiền."Tiểu quỷ" có ý chỉ trẻ con nghịch ngợm, thâu là ăn trộm. “Tiểu quỷ thâu tiền” là chuyện một kẻ thời vận không hay lại không có tiền. Khi gặp dịp, bất luận nhiều hay ít, kẻ đó không kìm được mình giống như trẻ con ăn trộm tiền vậy. Gieo phải quẻ này là điềm “thời vận không hay” hay còn gọi là thời vận bất tường.

Giáo hóa, giáo dục, cốt là để phát huy phẩm cách con người, tinh hoa con người, để rốt ráo con người sẽ trở nên Thánh Hiền. Như vậy, đừng thấy con người còn ngu si, mà đã vội thất vọng. Đó là những viên ngọc quí, đang chờ sự dũa mài để trở nên giá trị. Vì thế, tuy Mông mà vẫn Hanh. Nhưng muốn giáo hóa cho kết quả, không phải thầy đi cầu trò, mà trò phải thành khẩn cầu thầy. Nước mới chảy ra từ khe núi, lúc đầu còn nhỏ bé chưa biết hướng về đâu, như trạng thái mông muội của đứa trẻ vậy. Nhưng sau nước đó sẽ thành suối lớn, thành lòng chảy ra biển. Quẻ này nói về phương pháp giáo dục trẻ thơ qua từng giai đoạn, rất cần cho nghề thầy.
Như vậy Quẻ Sơn Thủy Mông có điềm “thời vận không hay” thuộc nhóm quẻ xấu nhất kinh dịch. Quẻ Mông chỉ thời vận mông lung, mơ hồ chưa rõ rệt, mọi việc không biết đâu là phải trái, không phải là thời cơ để hành động, mà là thời cơ để học tập, tìm người hướng dẫn. Công danh sự nghiệp không có người trên có quyền lực và trí tuệ chỉ bảo không thể hoàn thành, có cố gắng sức cũng vô ích. Tài vận không có, khó bề kinh doanh. Tìm việc khó khăn. Thi cử chưa đủ sức, Xuất hành chưa thuận vì chưa có mục đích rõ ràng. Kiện tụng dây dưa, dễ thất bại. Tình yêu và hôn nhân còn mơ hồ, tìm hiểu chưa kỹ, chưa chắc chắn, khó thành. 

3. Lời thơ của quẻ Sơn Thủy Mông

Quẻ Sơn Thủy Mông tốt hay xấu
Quẻ Sơn Thủy Mông tốt hay xấu?

“Bốc phải quẻ này, phạm Tiểu hao,

Cầu lộc, cầu danh chớ có làm.

Hôn nhân, góp vốn có người phá,

Giao dịch xuất hành, chịu gian lao”.

Truyện cổ: Ngày xưa, Dương Chí áp giải 10 vạn lạng bạc, rất nhiều ngọc ngà châu báu - quà mừng sinh nhật của con rể Lương Trung Thư - quan phủ phủ Đại Danh đi Đông Kinh chúc thọ Thái sư Sái Kinh, bố vợ của Trung Thư. Trước khi đi, ông ta đã gieo quẻ phải này. Quả nhiên trên đường đi, Dương Chí mắc mưu của Bạch Thắng, Tiều Cái, Ngô Dụng. Dương Chí và bọn lính áp giải uống phải rượu có thuốc mê, tiền bạc châu báu bị cướp sạch. Đúng là ứng với quẻ “Tiểu quỷ thâu tiền”, thật là “Thời vận không hay”.

Lời bàn: Của bất nghĩa dù giữ thế nào cũng không được, tất có ngày bị “tiểu quỷ thâu tiền”. Trẻ con ăn trộm tiền là do trí tuệ còn mờ, lòng dạ còn tối, còn kẻ tích của bất nghĩa lòng dạ mới thực.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Sơn Thủy Mông thì khá xấu. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Sơn Thủy Mông vào cuộc sống, kinh doanh

Kinh Dịch dùng câu “Sơn hạ xuất tuyền” tạm dịch là dưới núi có suối chảy để chỉ hình tượng của quẻ Mông. Dòng suối từ núi cao chảy xuống, tung tóe khắp nơi. Đó là biểu hiện của sự mông muội, mất phương hướng của quẻ Mông. Vì vậy, Kinh Dịch dùng quẻ Mông để nhắc chúng ta “Quân tử dĩ quả hành dục đức”. “Quả hành” tức làm việc có mục đích rõ ràng, có phương châm cụ thể, “dục đức” tức bồi dưỡng đạo đức. Nếu xác định sai mục tiêu, sai đối tượng cũng chỉ tình trạng tâm lý lú lẫn, hồ đồ do trí mờ dạ tối.

Ứng dụng Quẻ Sơn Thủy Mông trong cuộc sống: Ngày nay, cha mẹ thì tối ngày làm việc vì sinh kế, đâu có thời gian để dạy con cái nữa, các thầy cô thì chỉ mải đi dạy thêm kiếm tiền đâu còn thời gian quan tâm đến từng em học sinh. Nhân loại ngày nay chỉ để ý về Khoa Học, mà quên đi sự giáo dục về Đạo Đức của con người. Như vậy sự giáo dục đã hỏng từ gốc rồi.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Sơn Thủy Mông là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

 

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Sơn Thủy Mông  – Quẻ số 4 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch
 • Kinh dịch của Ngô Tất tố
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán
 • Lược giải kinh dịch
 • Website: dkn.tv, Nhantu.net

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Sơn Thủy Mông  – Quẻ số 4 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Sơn Thủy Mông

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 0977.883.496 có quẻ chủ là Quẻ số 4: Sơn Thủy Mông. Đây là Quẻ Hung: "Tiểu quỷ thâu tiền" - Thời vận không hay. Và quẻ hỗ là Quẻ số 24: Địa Lôi Phục. Đây là Quẻ Hung: "Phu thê phản mục" - Tráo trở lật lọng

    Thầy Uri   21/06/2020 16:32
 • Sơn Tùng

  Thầy cho em hỏi sim của em là 0977.883.496 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Sơn Tùng   21/06/2020 16:31
 • Thầy Uri

  Sim 0985.919.138 có quẻ chủ là Quẻ số 4: Sơn Thủy Mông. Đây là Quẻ Hung: "Tiểu quỷ thâu tiền" - Thời vận không hay. Và quẻ hỗ là Quẻ số 24: Địa Lôi Phục. Đây là Quẻ Hung: "Phu thê phản mục" - Tráo trở lật lọng

    Thầy Uri   21/06/2020 16:31
 • Nguyễn Thị Huyền

  Thầy cho em hỏi sim 0985.919.138 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Nguyễn Thị Huyền   21/06/2020 16:31
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0967.118.579 có quẻ chủ là Quẻ số 4: Sơn Thủy Mông. Đây là Quẻ Hung: "Tiểu quỷ thâu tiền" - Thời vận không hay. Và quẻ hỗ là Quẻ số 24: Địa Lôi Phục. Đây là Quẻ Hung: "Phu thê phản mục" - Tráo trở lật lọng

    Thầy Uri   21/06/2020 16:31
 • Lê Quang Mạnh

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0967.118.579 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Lê Quang Mạnh   21/06/2020 16:31
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1HX9_BbxNFJUhYcd2x7VaxklNmP6nmVkK để tải cuốn sách Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch của Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ & Huyền Linh Yến Lê
  Còn tại sao Kinh dịch có thể dự đoán được tương lai? Đó là vì trong kinh dịch có 3 chiếc chìa khóa vàng dùng để giải khai mật mã vũ trụ, hạnh phúc nhân sinh. Chìa khóa vàng thứ 1 chính là “âm dương”. Chìa khóa vàng thứ 2 chính là “ngũ hành”. Chìa khóa vàng thứ 3 chính là “bát quái”. Bạn đọc thêm bài viết Giải mã bí mật tại sao Kinh dịch có thể dự đoán được tương lai? Của tôi tại link sau: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/kinh-dich/du-doan-kinh-dich-12.html

    Thầy Uri   15/02/2020 13:28
 • Hoàng Bích Ngân

  Em rất thích phần ứng dụng vào cuộc sống của quẻ Kinh dịch Sơn Thủy Mông rất thiết thực và bổ ích! Cám ơn thầy Uri rất nhiều! Thầy cho em hỏi tại sao kinh dịch lại có thể dự đoán được tương lai

    Hoàng Bích Ngân   15/02/2020 13:27
 • Nguyễn Hoàng Mai

  Không như nhiều website khác, bài viết luận giải quẻ dịch số 4 Sơn Thủy Mông rất dễ hiểu. Cám ơn tác giả.

    Nguyễn Hoàng Mai   15/02/2020 13:26
 • Lê Việt Hoàng

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ Kinh dịch số 4 Sơn Thủy Mông rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Dịch kinh đại toàn với ạ

    Lê Việt Hoàng   15/02/2020 13:26
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập341
 • Máy chủ tìm kiếm26
 • Khách viếng thăm315
 • Hôm nay37,186
 • Tháng hiện tại2,085,130
 • Tổng lượt truy cập72,074,454
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây