Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tìm hiểu ý nghĩa Quẻ Thiên Thủy Tụng – Quẻ số 6 trong kinh Dịch - “Nhị Nhân Tranh Lộ” – Việc làm không thuận

Thứ ba - 04/04/2017 08:39
Quẻ Thiên Thủy Tụng đứng số 6 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Thiên Thủy Tụng có điềm “Việc làm không thuận”. Tình thế không hay, chớ tranh việc không đâu, mọi việc khó thành, cầu tài phí sức. Kiện tụng để phân đúng sai. Theo kiện là việc hung. Thắng kiện là mầm tai họa.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Thiên Thủy Tụng này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Thiên Thủy Tụng tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Thiên Thủy Tụng gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Thiên Thủy Tụng
 2. Quẻ Thiên Thủy Tụng tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Thiên Thủy Tụng
 4. Ứng dụng quẻ Thiên Thủy Tụng vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Thiên Thủy Tụng

Kinh dịch là gì
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

“Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…

“Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 6 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Thiên Thủy Tụng là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Ly (Thuần Ly, Hỏa Sơn Lữ, Hỏa Phong Đỉnh, Hỏa Thủy Vị Tế, Sơn Thủy Mông, Phong Thủy Hoán, Thiên Thủy Tụng, Thiên Hỏa Đồng Nhân) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 9, đại biểu phương chính Nam, ngũ hành Hỏa, thời gian ứng với mùa hạ. Có 2 và 7 là 2 số “sinh thành” của Hành Hỏa bản mệnh của Quẻ Ly. 2 Can tương ứng là Bính – Đinh và Chi tương ứng là Ngọ. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Nghiên cứu bói dịch - tượng nhóm quẻ Ly và ý nghĩa trong dự đoán”.

2. Quẻ Thiên Thủy Tụng tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Thiên Thủy Tụng
Giải nghĩa quẻ Thiên Thủy Tụng

Quẻ Thiên Thủy Tụng có Hạ quái (Nội quái) là: ☵ ( kản) Khảm hay Nước (). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☰ ( qiàn) Càn hay Trời () nên là quẻ “tương sinh”. Tượng của quẻ: Càn là cứng mạnh ở ngoài, Khảm là mềm, nham hiểm ở trong. Cứng mạnh bên ngoài, nham hiểm bên trong, hai thể đó trái ngược nhau là nguyên nhân mọi kiện tụng. Do đó Tụng có nghĩa là kiện tụng, tố tụng, tranh biện phải trái.

Quẻ Tụng, hình bên ngoài thì cứng nhắc, bên trong thì nham hiểm, tất sinh kiện tụng, không thể tránh khỏi. Cũng như người trên dùng cứng rắn để nạt người dưới, kẻ dưới lại dùng lòng nham hiểm đối với người trên, tất phát sinh kiện tụng. Cả hai quẻ thượng hạ đều đặc bên trong, có nghĩa là kiện tụng bao giờ cũng có sự thật bên trong bị che lấp. Vì vậy mới nói “lợi gặp đại nhân” có nghĩa là gặp những người có lương tâm, công bằng phán xử mới có lợi. Kiện tụng là việc hung, nên bao giờ cũng phải ở nơi yên ổn, không nên làm việc gì mất an toàn, nên mới nói “không lợi vượt sông lớn”. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Thiên Thủy Tụng mời độc giả xem bài viết “Gieo được quẻ Thiên Thủy Tụng là cát hay hung - Giải nghĩa lời hào và lời quẻ số 6”.

Lời giải quẻ kinh dịch Thiên Thủy Tụng: “Tụng” có nghĩa là tranh cãi trong tòa để giành thắng kiện, vì thế có hình tượng hai người tranh đường. "Nhị nhân" có nghĩa là hai người, "Lộ" là đường. “Hai người tranh đường” là chuyện trên con đường nhỏ thậm chí rất hẹp, hai kẻ đi ngược chiều, ai cũng muốn tranh đi trước, không chịu nhường đường. Gieo phải quẻ này là điềm “Việc làm không thuận”.

Như vậy Quẻ Thiên Thủy Tụng có điềm “Việc làm không thuận” thuộc nhóm quẻ xấu nhất kinh dịch. Tình thế không hay, chớ tranh việc không đâu, mọi việc khó thành, cầu tài phí sức. Kiện tụng để phân đúng sai. Theo kiện là việc hung. Thắng kiện là mầm tai họa. Quẻ Tụng chỉ thời kỳ khó khăn, nhiều mâu thuẫn, lòng người dễ bất hòa, khó hợp tác. Thời cuộc hay phát sinh tranh chấp, nhiều bất trắc, cần đề phòng trong mọi việc. Sự nghiệp khó thành đạt, trừ khi có chỗ dựa là những người có quyền thế và có tín nhiệm. Tài vận không đến, kinh doanh thất thoát, dễ bị lừa đảo, dễ bị cướp đoạt, tốt nhất là nên giữ mình. Xuất hành bất lợi, dễ gặp rủi ro. Kiện tụng kéo dài, khó thắng, nên hòa giải ngay từ đầu thì hơn. Bệnh tật để kéo dài, chẩn đoán sai, dễ bị bệnh do ăn uống cẩu thả. Thi cử khó đạt. Tình yêu và hôn nhân không thuận, khó thành. Đã thành thì tính nết trái nhau, hay cãi nhau, dễ tan vỡ.

3. Lời thơ của quẻ Thiên Thủy Tụng

Quẻ Thiên Thủy Tụng tốt hay xấu
Quẻ Thiên Thủy Tụng tốt hay xấu?

"Hai kẻ tranh đường, chẳng chịu lui,

Việc làm không thuận, phí cả công.

Giao dịch xuất hành, đều ngăn trở,

Kinh doanh góp vốn, chẳng ra gì."

Truyện cổ: Ngày xưa, con của Úy Trì Kính Đức là Bảo Lâm trước khi đến Tần Phủ nhận ấn tín, đã từng gieo phải quẻ này. Quả nhiên trên đường trở về phủ, Tần Hoài Vương đuổi theo, đánh nhau một trận. Đúng là ứng với quẻ “Nhị nhân tranh lộ”, thật là “việc làm không thuận”.

Lời bàn: Tranh đường là hành động của động vật, tranh cãi là việc nên tránh. Kiện tụng để phân đúng sai. Theo kiện là việc hung. Thắng kiện là mầm tai họa. Vì vậy, người khôn ngoan vạn bất đắc dĩ mới kiện tụng, chi bằng làm cho kẻ đối địch tâm phục khẩu phục. Ở đời không ai lại tranh khôn với “động vật”, không ai nhờ người khác xử cho mình thắng kiện “động vật”.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Thiên Thủy Tụng thì khá xấu. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Thiên Thủy Tụng vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Thiên Thủy Tụng trong cuộc sống: Trong xã hội loài người, phát sinh ra kiện tụng, là do nhiều nguyên nhân:

1. Người trên nóng nẩy, cậy quyền, cậy thế, hiếp đáp người dưới. Hoặc người dưới tìm mưu mô quỉ quyệt, lừa bịp, hãm hại người trên, thì sẽ đem lại bất hòa, và có ngày sẽ kiện tụng nhau.

2. Hai người ngang nhau, nhưng một người nóng nẩy, táo tợn;  một người hống hách, hiểm độc, gian ngoan, hay vu khống bừa bãi, gặp nhau, ắt sẽ sinh kiện tụng.

3. Còn ở nơi những người lòng thì không hiền, tính thời nóng nẩy, táo bạo, thích gây gổ, sinh sự, sẽ hay đưa đến tụng đình.

4. Kiện tụng nẩy sinh là vì một trong hai bên tham tâm chiếm đoạt, lừa đảo bên kia, là vì lúc cộng tác nể nang, tin nhau, không làm khế ước chặt chẽ, minh bạch.

Tóm lại, dù ở thời đại nào, cũng không nên kiện tụng. Muốn được vậy, mọi người phải bao dung, hòa khí, nhường nhịn nhau, tôn trọng quyền lợi của nhau. Đừng nên khinh xuất khi ăn nói, thận trọng khi thảo văn từ, để tránh cảnh Bút sa gà chết.

Ứng dụng Quẻ Thiên Thủy Tụng trong kinh doanh: Trong môi trường doanh nghiệp, quan hệ giữa các phòng ban hay quan hệ giữa các đồng nghiệp thường xuyên phát sinh tranh chấp. Nguyên nhân của tranh chấp thường do: Một là không có cam kết thực hiện từ ban đầu; hai là ngay từ ban đầu hai bên suy xét không chu đáo, dẫn đến phân công không công bằng, rõ ràng. Lời khuyên: Trước khi triển khai công việc cần suy xét chu toàn, đồng thời thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của bản thân, từ đó có thể tránh được những tranh cãi không cần thiết.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Thiên Thủy Tụng là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Thiên Thủy Tụng  – Quẻ số 6 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Lược giải kinh dịch
 • Website: dkn.tv, Nhantu.net

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Thiên Thủy Tụng  – Quẻ số 6 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Thiên Thủy Tụng

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0376.996.986 có quẻ chủ là Quẻ số 6: Thiên Thủy Tụng. Đây là Quẻ Hung: "Nhị nhân tranh lộ" - Việc làm không thuận. Và quẻ hỗ là Quẻ số 37: Phong Hỏa Gia Nhân. Đây là Quẻ Hung: "Kính lí quan hoa" - Theo đuổi ảo ảnh

    Thầy Uri   23/06/2020 06:38
 • Lê Quang Mạnh

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0376.996.986 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Lê Quang Mạnh   23/06/2020 06:38
 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 0862.169.968 có quẻ chủ là Quẻ số 6: Thiên Thủy Tụng. Đây là Quẻ Hung: "Nhị nhân tranh lộ" - Việc làm không thuận. Và quẻ hỗ là Quẻ số 37: Phong Hỏa Gia Nhân. Đây là Quẻ Hung: "Kính lí quan hoa" - Theo đuổi ảo ảnh

    Thầy Uri   23/06/2020 06:38
 • Sơn Tùng

  Thầy cho em hỏi sim của em là 0862.169.968 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Sơn Tùng   23/06/2020 06:38
 • Thầy Uri

  Sim 0328.400.868 có quẻ chủ là Quẻ số 6: Thiên Thủy Tụng. Đây là Quẻ Hung: "Nhị nhân tranh lộ" - Việc làm không thuận. Và quẻ hỗ là Quẻ số 37: Phong Hỏa Gia Nhân. Đây là Quẻ Hung: "Kính lí quan hoa" - Theo đuổi ảo ảnh

    Thầy Uri   23/06/2020 06:37
 • Giang Ninh Hiếu

  Thầy cho em hỏi sim 0328.400.868 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Giang Ninh Hiếu   23/06/2020 06:37
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1K52kS8OmygmuEEOZdoiINJRE79hokQvd để tải cuốn sách Ứng dụng 64 quẻ kinh dịch trong kinh doanh (bí quyết làm giàu) của Trương Kiến Chí.

    Thầy Uri   20/02/2020 08:17
 • Giang Ninh Hiếu

  Đây là bài viết luận giải quẻ dịch số 6 Thiên Thủy Tụng dễ hiểu nhất em từng đọc. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Ứng dụng 64 quẻ kinh dịch trong kinh doanh (bí quyết làm giàu)

    Giang Ninh Hiếu   20/02/2020 08:17
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1UZ9VfVjQuRs9dgwBIcw-lZH4epnHhfa0 để tải cuốn sách Kinh dịch – Đạo của người quân tử của Nguyễn Hiến Lê.

    Thầy Uri   20/02/2020 08:16
 • Lê Bình Giang

  Em thích nhất phần ứng dụng vào cuộc sống và kinh doanh của quẻ Kinh dịch Thiên Thủy Tụng rất sâu sắc và bổ ích! Thầy cho em xin link tải cuốn sách Kinh dịch – Đạo của người quân tử

    Lê Bình Giang   20/02/2020 08:16
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Còn tại sao Kinh dịch có thể dự đoán được tương lai? Đó là vì trong kinh dịch có 3 chiếc chìa khóa vàng dùng để giải khai mật mã vũ trụ, hạnh phúc nhân sinh. Chìa khóa vàng thứ 1 chính là “âm dương”. Chìa khóa vàng thứ 2 chính là “ngũ hành”. Chìa khóa vàng thứ 3 chính là “bát quái”. Bạn đọc thêm bài viết Giải mã bí mật tại sao Kinh dịch có thể dự đoán được tương lai? Của tôi tại link sau: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/kinh-dich/du-doan-kinh-dich-12.html

    Thầy Uri   20/02/2020 08:15
 • Sơn Tùng

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ số 6 Thiên Thủy Tụng rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em hỏi tại sao kinh dịch lại có thể dự đoán được tương lai?

    Sơn Tùng   20/02/2020 08:14
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập662
 • Máy chủ tìm kiếm321
 • Khách viếng thăm341
 • Hôm nay26,947
 • Tháng hiện tại2,529,984
 • Tổng lượt truy cập68,775,527
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây