Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Luận Quẻ Thuần Khôn (Khôn Vi Địa) – Quẻ số 2 trong kinh Dịch - “Hổ Ngã Đắc Thực” – Thỏa lòng mãn ý

Thứ ba - 04/04/2017 08:51
Quẻ Thuần Khôn (Khôn Vi Địa) đứng số hai trong số 64 quẻ, tượng trưng cho “Đất”. Quẻ Thuần Khôn có điềm “Thỏa lòng mãn ý” là quẻ Cát rất tốt, Tìm người thấy người, mất của tìm được, bệnh tật khỏi dần, mọi việc như ý.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ thuần khôn này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ thuần khôn tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ thuần khôn gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Thuần Khôn
 2. Quẻ Thuần Khôn tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Thuần khôn
 4. Ứng dụng quẻ Thuần khôn vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Thuần Khôn

Kinh dịch là gì
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách bình giải Kinh Dịch và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 2 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Thuần Khôn là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Khôn (Thuần Khôn, Địa Lôi Phục, Địa Trạch Lâm, Địa Thiên Thái, Lôi Thiên Đại Tráng, Trạch Thiên Quải, Thủy Thiên Nhu, Thủy Địa Tỷ) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 2, đại biểu phương Tây Nam, ngũ hành Thổ, thời gian ứng với cuối hạ, sang thu. Có số 5 và 10 là 2 số “sinh thành” của Hành Thổ bản mệnh của quẻ Khôn. 2 Can tương ứng là Kỷ – Mậu và 2 Chi tương ứng là Mùi – Thân. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Luận giải về tượng nhóm quẻ Khôn và ý nghĩa trong dự đoán bói dịch”.

2. Quẻ Thuần khôn tốt hay xấu?

giải nghĩa quẻ thuần khôn
Lời giải quẻ kinh dịch Quẻ Thuần Khôn

Quẻ Bát Thuần Khôn (Khôn Vi Địa) có Hạ quái (Nội quái) là: ☷ ( kūn) Khôn = () Đất. Thượng quái (Ngoại quái) là: ☷ ( kūn) Khôn = () Đất nên là quẻ “tỷ hòa”. Tất cả các hào trong quẻ Khôn đều là hào âm, là tượng của khí âm. Khôn có nghĩa là Đất, là mẹ, là nữ giới, là cái đối xứng với Càn là Trời, là cha, là nam giới. Về tính chất, Khôn là nhu thuận, mềm yếu, là tính nữ, là cái đục nặng lắng xuống, là kẻ tiểu nhân, là tính tiêu cực, là quần chúng, là số đông... 

Lời giải quẻ kinh dịch Quẻ Bát Thuần Khôn: “Khôn” có nghĩa là “thân”, cũng có nghĩa là “thuận”. Nếu “Càn” là hình tượng mở rộng của ánh sáng và khí của trời thì ngược lại “Khôn” là hình tượng phát triển của khí đất. Nếu “Càn” là chức năng sáng tạo ra vạn vật của trời thì “Khôn” là công cụ của trời, thuận theo ý trời để sáng tạo ra vạn vật. Tất cả các hào trong quẻ Khôn đều là hào âm, là tượng của khí âm. Quẻ Khôn toàn hào âm, tượng trưng cho trái đất, nơi thu nhận hết thảy, nuôi dưỡng hết thảy. Trời phải có Đất mới được phát huy. Âm Dương, Trời Đất, tích cực, tiêu cực đối với đạo Dịch không phân biệt sang hèn, vì đó là sự phân hóa của tự nhiên, áp dụng vào nhân thế thì đó là sự phân cực của con người, dùng nó mà dự báo. Có tích cực phải có tiêu cực, có tiến bộ phải có lạc hậu. Tiến bộ từ lạc hậu mà nẩy sinh; lạc hậu từ tiến bộ mà chuyển hóa lên một bình diện mới, từ đó mới có tiến hóa. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Thuần Khôn mời độc giả xem bài viết “Luận giải ý nghĩa lời hào và lời quẻ dịch số 2 Thuần Khôn - Nghiên cứu dịch học

Do “Khôn” tượng trưng “Đất”, mặt đối lập của “Trời”, mang tính nhu thuận, tính mềm mỏng, yếu ớt, vì thế được coi là hình tượng của hổ đói được ăn. "Ngã" là đói, "Thực" là thức ăn. “Hổ đói được ăn” là chuyện một con hổ bị đói lâu ngày, đang đi tìm mồi, bất ngờ gặp một con dê lạc đàn ngay trước mặt, lập tức vồ ăn ngay. Quẻ Khôn chỉ thời cuộc thiên về nhu thuận, bình lặng, không hợp với những đổi thay sóng gió hay bạo lực. Là thời vận của sự bao dung, của Tôn giáo, chiêm bốc, kẻ tu hành ẩn dật. Mọi mưu đồ trái với lẽ trên đều thất bại. Vì vậy nên yên tâm ở nghề nghiệp cũ, lắng nghe ý kiến người trên, làm theo mọi người, không nên đặt mục đích quá cao mà thất bại, tài vận chưa đến, kinh doanh mức cũ hoặc cùng hợp tác với nhiều người. Nên làm các công việc từ thiện. Xuất hành đi xa bất lợi. Kiện tụng khó xong. Thi cử khó đạt như ý. Tình yêu, lắm mối nhưng không thuận lợi. Hôn nhân nhiều do dự, khó thành.

3. Lời thơ của quẻ Bát Thuần Khôn:

Quẻ Thuần Khôn tốt hay xấu
Quẻ Thuần Khôn tốt hay xấu?

“Hổ đói được ăn, toại ý lòng,

Đi thi ứng bảng, chủ đỗ cao.

Ra đi cát lợi, đầy may mắn,

Ganh đua kiện cáo, chẳng dính vào."

Truyện cổ: Ngày xưa, Lưu Bị đón tiếp Trương Tùng đã gieo được quẻ này. Sau đó quả nhiên Trương Tùng dâng bản đồ Tây Xuyên, giúp ông thu phục Tây Xuyên. Đúng là ứng với quẻ “Hổ đói được ăn”, thật là “thỏa lòng mãn ý”.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Thuần Khôn thì khá tuyệt. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Thuần Khôn vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Thuần Khôn trong tu thân và xử thế: Quẻ Khôn dạy chúng ta phải luôn gia ý đề phòng, đừng để nước đến chân mới nhẩy, phải biết nhìn xa, trông rộng, biết lo lường, ngăn chặn ngay từ lúc hung họa mới manh nha. Mặt khác nếu chúng ta biết tích đức, tu thân, gặp điều lành dẫu là nhỏ mấy, cũng tha thiết mà làm, mà gom, mà góp, cứ như thế thì lo chi không được phúc lớn.

Ứng dụng Quẻ Thuần Khôn trong kinh doanh: Ngẩng đầu thì quan sát hiện tượng bầu trời, cúi xuống thì xem xét hiện tượng ở mặt đất, gần thì suy nghĩ về bản thân, xa thì chiêm nghiệm vạn vật, không cần phải nói gì, ngày tháng cứ tích lũy, mới có thể thành công.

Quẻ thuần Khôn – Hào 1 -Sơ Lục: “Lý sương, kiên băng chí” tạm dịch là Giẫm lên sương thì biết băng dày sắp đến. Lời khuyên: Không ngừng luyện tập và nâng cao khả năng nhìn xa trông rộng là một việc rất quan trọng, điều này sẽ quyết định kết quả kinh doanh của doanh nghiệp có thành công hay không

Quẻ thuần Khôn – Hào 2 - Lục nhị: “Bất nhiễm ác tập Trực, phương, đại, bất tập vô bất lợi” tạm dịch là Thẳng thắn, rộng rãi, ngay ngắn, to lớn, không cần học tập mà không gì là không có lợi. Lời khuyên: Trong kinh doanh, duy trì thái độ chân thực, tự nhiên là quan trọng nhất, không cần thiết phải học tập những kỹ thuật giao tiếp và kết giao không thật với bản chất của mình.

Quẻ thuần Khôn – Hào 3- Lục tam: “Thành công bất cơ” tạm dịch là Thành công nhưng không vì thế mà tự mãn. Lời khuyên: Làm một nhân viên cấp dưới, quan trọng là phải biết phân chia kết quả và thành công, chứ không nên coi kết quả và thành công đó là của mình, Không không nên kiếm công tự mãn.

Quẻ thuần Khôn – Hào 4- Lục tứ: “Quát nang, vô cữu, vô dự” tạm dịch là Buộc túi lại, không lỗi lầm gì, không được tiếng khen nào. Lời khuyên: Rèn luyện ý thức bảo mật, không tùy tiện lan truyền kế hoạch.

Quẻ thuần Khôn – Tượng truyện: “Hậu đức tải vật” tạm dịch là lấy đạo đức để đối đãi với vạn vật. Thường xuyên gia tăng đức hạnh của bản thân để bao dung, giúp đỡ và ủng hộ người khác.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Thuần Khôn là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Thuần Khôn (Khôn Vi Địa) – Quẻ số 2 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Lược giải kinh dịch
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch
 • Kinh dịch của Ngô Tất tố
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán
 • Website: dkn.tv, Nhantu.net

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Thuần Khôn (Khôn Vi Địa) – Quẻ số 2 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về ý nghĩa Quẻ Thuần Khôn

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy. Sim của bạn 098.698.4695 có quẻ chủ là Quẻ số 2: Thuần Khôn. Đây là Quẻ Cát: "Hổ ngã đắc thực' - Thỏa lòng mãn ý. Và quẻ hỗ là Quẻ số 2: Thuần Khôn. Đây là Quẻ Cát: "Hổ ngã đắc thực' - Thỏa lòng mãn ý

    Thầy Uri   21/06/2020 16:22
 • Nguyễn Thị Huyền

  Thầy cho em hỏi sim của em là 098.698.4695 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Nguyễn Thị Huyền   21/06/2020 16:22
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0398.43.1983 có quẻ chủ là Quẻ số 2: Thuần Khôn. Đây là Quẻ Cát: "Hổ ngã đắc thực' - Thỏa lòng mãn ý. Và quẻ hỗ là Quẻ số 2: Thuần Khôn. Đây là Quẻ Cát: "Hổ ngã đắc thực' - Thỏa lòng mãn ý

    Thầy Uri   21/06/2020 16:22
 • Hàn Lập

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0398.43.1983 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Hàn Lập   21/06/2020 16:22
 • Thầy Uri

  Sim 0981.657.569 có quẻ chủ là Quẻ số 2: Thuần Khôn. Đây là Quẻ Cát: "Hổ ngã đắc thực' - Thỏa lòng mãn ý. Và quẻ hỗ là Quẻ số 2: Thuần Khôn. Đây là Quẻ Cát: "Hổ ngã đắc thực' - Thỏa lòng mãn ý

    Thầy Uri   21/06/2020 16:21
 • Sơn Tùng

  Thầy cho em hỏi sim 0981.657.569 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Sơn Tùng   21/06/2020 16:21
 • Thầy Uri

  Sim 0395601990 có quẻ chủ là Quẻ số 22: Sơn Hỏa Bí. Đây là Quẻ Cát: "Hỷ khí doanh môn" - Vạn sự như ý. Và quẻ hỗ là Quẻ số 40: Lôi Thủy Giải. Đây là Quẻ Cát: "Ngũ quan thoát nạn" - May mắn thoát nạn

    Thầy Uri   21/06/2020 07:42
 • Trần Thu Hà

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0395601990 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Trần Thu Hà   21/06/2020 07:41
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1HX9_BbxNFJUhYcd2x7VaxklNmP6nmVkK để tải cuốn sách Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch của Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ & Huyền Linh Yến Lê.
  Tôi đã viết riêng 1 bài viết về vấn đề quẻ dịch cho số điện thoại, các bạn kích vào link sau để đọc nhé: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html

    Thầy Uri   15/02/2020 08:45
 • Nguyễn Diệu Linh

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ Kinh dịch số 2 thuần khôn rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Sách Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch

    Nguyễn Diệu Linh   15/02/2020 08:44
 • Đinh Quang Hải

  Em rất thích phần ứng dụng vào kinh doanh của quẻ Kinh dịch thuần khôn rất thiết thực và bổ ích! Thầy cho em hỏi cách lập quẻ dịch cho số điện thoại ạ

    Đinh Quang Hải   15/02/2020 08:43
 • Hồ Trần Linh Chi

  Không như nhiều website khác, bài viết luận giải quẻ dịch số 2 thuần khôn rất dễ hiểu. Cám ơn tác giả rất nhiều

    Hồ Trần Linh Chi   15/02/2020 08:43
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập532
 • Máy chủ tìm kiếm291
 • Khách viếng thăm241
 • Hôm nay23,865
 • Tháng hiện tại2,526,902
 • Tổng lượt truy cập68,772,445
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây