Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Luận giải Quẻ Thuần Càn (Càn Vi Thiên) – Quẻ số 1 trong kinh Dịch - “Khốn Long Đắc Thủy” – Thời vận đã đến

Thứ ba - 04/04/2017 08:52
Quẻ Thuần Càn hay còn gọi là Càn Vi Thiên là quẻ đứng đầu trong kinh dịch, tượng trưng cho “Trời”. Quẻ Thuần Càn có điểm “Thời vận đã đến” là quẻ Đại Cát rất tốt, đặc biệt vui sướng nhất là về đường công danh, sự nghiệp. Người xem thấy quẻ này rất mừng, mọi việc như ý, không sợ họa hung.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ thuần càn này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ thuần càn tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ thuần càn gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Thuần Càn
 2. Quẻ Thuần Càn tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Thuần Càn
 4. Ứng dụng quẻ Thuần Càn vào cuộc sống, kinh doanh
1. Tổng quan về quẻ dịch Thuần Càn
Kinh dịch là gì
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 1 mở đầu trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Bát Thuần Càn (gọi tắt là Thuần Càn, có sách gọi Càn là Kiền) là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Càn (Bát Thuần Càn, Thiên Phong Cấu, Thiên Sơn Độn, Thiên Địa Bĩ, Phong Địa Quan, Sơn Địa Bác, Hỏa Địa Tấn, Hỏa Thiên Đại Hữu) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 6, đại biểu phương Tây Bắc, ngũ hành Kim, thời gian ứng với cuối thu, đầu đông (giữa tháng 9 và tháng 10). Có số 4 và 9 là 2 số “sinh thành” của Hành Kim bản mệnh của quẻ Càn. Can tương ứng là Tân và 2 Chi tương ứng là Tuất – Hợi. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Luận bàn về tượng quẻ càn và ý nghĩa trong dự báo bói dịch”.

2. Quẻ Thuần Càn tốt hay xấu?

Quẻ Bát Thuần Càn, gọi tắt là Thuần Càn là quẻ mở đầu trong kinh dịch. Quẻ có Hạ quái (Nội quái) là: ☰ ( qián) Càn hay Trời (). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☰ ( qián) Càn hay Trời () nên là quẻ “tỷ hòa”. “Càn: Nguyên, Hanh, Lợi, Trinh’’ là câu mở đầu cho quẻ Càn có ý nghĩa gốc là: “Chức năng của trời là gốc rễ vĩ đại sáng tạo ra vạn vật, thông hành không có trở ngại gì, cát tường thuận hòa, ngay thẳng chính trực và kiên định không thay đổi.

giải nghĩa quẻ thuần càn
Lời giải quẻ kinh dịch Thuần Càn

Lời giải quẻ kinh dịch Thuần Càn: “Càn” tượng trưng “Trời”, mặt đối lập với “Đất”, trời là khởi nguồn sáng tạo ra vạn vật, trời rộng lớn là đạo của bậc quân vương. Vì thế, tất cả các hào trong quẻ Càn đều là hào dương, là hình tượng của khí dương. Quẻ Thuần Càn là quẻ tốt, Dương cực thịnh, chỉ thời thịnh trị, lợi cho những điều tích cực, thời của người quân tử thi thố tài năng. Nhưng cũng vì cực thịnh mà ẩn tàng cái suy, hào thượng cửu ẩn chứa trong lòng cái sắp biến đổi. Vì vậy phải biết cơ trời mà hành động cho đúng: khi còn ở hào sơ cửu thì phải kiên nhẫn chờ thời. Vào hào cửu nhị, cửu tam, cửu tư là thời cơ thuận lợi cho mọi việc triển khai. Sang hào cửu ngũ, lên tột đỉnh của sự thành công thì phải cần mẫn chăm lo công việc chung, không chút lơ là và phải luôn luôn đề phòng điều thái quá. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Thuần Càn mời độc giả xem bài viết “Ý nghĩa lời hào và lời quẻ dịch số 1 Bát Thuần Càn trong chiêm bói dịch”.

“Quẻ Càn” là quẻ mở đầu mang ý nghĩa “Khốn Long Đắc Thủy” tức “Rồng bị nạn mà gặp nước”, ví như đại hạn gặp mưa rào, không gì tốt bằng. Rồng khốn được nước chỉ con rồng sống một thời gian dài trong vực, không được bay nhảy bỗng trời mưa to, sấm chớp ầm ầm. Nhờ có mưa mà nó có thể mặc sức bay nhảy. Do đó nếu gieo được quẻ này, đó là điềm “Thời vận đã đến”, gặp thời đắc thế, thỏa chí vẫy vùng, không sợ họa hung.

Như vậy Quẻ Thuần Càn có điềm “Thời vận đã đến” thuộc nhóm quẻ đại cát trong kinh dịch, đặc biệt vui sướng nhất là về đường công danh, sự nghiệp. Quẻ cho biết: thời vận tốt, nhưng đầu vận chưa thể vội vàng mà còn phải chờ thời, nôn nóng dễ thất bại, giữa vận sung mãn, phải biết dựa vào người có đạo đức tốt, có thế lực mạnh, lo tận lực về công việc để đạt kết quả như ý muốn, cuối vận phải dự phòng sự thay đổi bất thường, đem đến hậu quả xấu. Gặp quẻ này dù hiện tại đang khó khăn, nhưng tương lai sẽ rất sáng sủa. Xuất hành tốt, gặp may. Tìm việc có người giúp đỡ thì dễ dàng, nôn nóng không tốt. Kiện tụng nên hoà giải. Tài vận tốt về sau. Kinh doanh lúc đầu có khó khăn, sau nhiều tài lộc. Thi cử dễ thành đạt. Bệnh tật gặp quẻ này thì không lợi, có thể bị bệnh nặng. Hôn nhân và gia đình lúc đầu có khó khăn nhưng sau thuận lợi. Đối với nữ giới thì trắc trở.

3. Lời thơ của quẻ Bát Thuần Càn:

Quẻ Thuần Càn tốt hay xấu
Quẻ Thuần Càn tốt hay xấu?

"Thế Trung khốn khó, đẩy xe than,

thành tâm rút thẻ, được quẻ Càn.

Quách Uy không con, nhường tước vị,

Khốn Long Đắc Thủy, thật là sang."

Truyện cổ: Ngày xưa, Sài Thế Trung cùng khốn phải đẩy xe đi bán than, gieo được quẻ này. Sau quả nhiên sau này ứng nghiệm: Quách Uy không con đã cân nhắc Thế Trung lên địa vị lớn. Đúng là “Khốn Long Đắc Thủy”, thật là “thời vận đã đến”.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Thuần Càn thì khá tuyệt. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Thuần Càn vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Thuần Càn trong tu thân và xử thế: Nếu chúng ta có căn cơ, có chí khí, có nghị lực, lúc nào cũng cương quyết, cũng hăng hái theo đúng đường Đạo lý, đúng đường lối Trời mà hành sự, thì dẫu làm gì cũng nên công, có thể lập được đại công, đại nghiệp.

Ứng dụng Quẻ Thuần Càn trong kinh doanh: phải có ý chí tự cường không ngừng nghỉ, tâm cao thượng mới có thể tiến cao. Động cơ thuần chính, càng có khả năng hiểu rõ sự lý thì càng dễ đi đến thành công.

Quẻ thuần Càn – Hào 1 – Sơ Cửu: “Tiềm long vật dụng” tạm dịch là Rồng đang trong thế tiềm phục, không nên dùng. Lời khuyên: Khi năng lực chưa đủ độ chín, tuyệt đối không nên liều lĩnh, mù quáng, vội vàng mong thành công.

Quẻ thuần Càn – Hào 2 – Cửu Nhị: “Hiện long tại điền, lợi kiến đại nhân” tạm dịch là Rồng xuất hiện trên mặt đất, sẽ có lợi khi gặp người có địa vị, có đức hạnh. Lời khuyên: Sau khi đã có đủ năng lực, bạn nhất định phải tìm kiếm cơ hội thể hiện tài năng; nếu không may mắn có cơ hội phù hợp thì bạn phải phát huy tính sáng tạo, tự tạo dựng cơ hội cho chính bản thân mình.

Quẻ thuần Càn – Hào 3 – Cửu tam: “Kháng long hữu hối” tạm dịch là Khi rồng bay quá cao, tất định trong lòng sẽ nảy sinh hối hận. Lời khuyên: Phát triển quá mức và thái độ kiêu ngạo tự mãn chỉ có thể dẫn đến một hậu quả: hối hận bi sầu.

Quẻ thuần Càn – Hào 4 – Cửu tứ: “Hoặc dược tại uyên. Vô cữu”. Lời khuyên: Càng lên địa vị cao, càng phải e dè, thận trọng, càng cần phải biết xét nét nhân tình, xét nét tâm lý người trên, kẻ dưới.

Quẻ thuần Càn – Hào 5 – Cửu ngũ: “Phi long tại thiên. Lợi kiến đại nhân” Lời khuyên: Khi đã lên ngôi trời, thống trị muôn dân, thì phải thi hành thiên Đạo, chọn hiền tài phụ giúp cho mình.

Quẻ thuần Càn – Hào 6 – Thượng Cửu: “Kháng long hữu hối”. Lời khuyên: Khi đã lên tới tuyệt đỉnh, lại càng phải đề phòng, và cũng nên nghĩ đến chuyện công thành thân thoái, mới được vẹn toàn.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Thuần Càn là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Thuần Càn (Càn Vi Thiên) – Quẻ số 1 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Lược giải kinh dịch
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch
 • Website: dkn.tv, Nhantu.net

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Thuần Càn (Càn Vi Thiên) – Quẻ số 1 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com.

Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về ý nghĩa Quẻ Thuần Càn

Tổng số điểm của bài viết là: 41 trong 9 đánh giá

Xếp hạng: 4.6 - 9 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy. Sim của bạn 0376.94.1983 có quẻ chủ là Quẻ số 1: Thuần Càn. Đây là Quẻ Cát: "Khốn long đắc thủy" - Thời vận đã đến. Và quẻ hỗ là Quẻ số 1: Thuần Càn. Đây là Quẻ Cát: "Khốn long đắc thủy" - Thời vận đã đến

    Thầy Uri   21/06/2020 16:19
 • Trần Thu Hà

  Thầy cho em hỏi sim của em là 0376.94.1983 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Trần Thu Hà   21/06/2020 16:18
 • Thầy Uri

  Sim 0862.11.66.39 có quẻ chủ là Quẻ số 1: Thuần Càn. Đây là Quẻ Cát: "Khốn long đắc thủy" - Thời vận đã đến. Và quẻ hỗ là Quẻ số 1: Thuần Càn. Đây là Quẻ Cát: "Khốn long đắc thủy" - Thời vận đã đến

    Thầy Uri   21/06/2020 16:17
 • Hàn Lập

  Thầy cho em hỏi sim 0862.11.66.39 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Hàn Lập   21/06/2020 16:17
 • Thầy Uri

  Sim 0815310888 có quẻ chủ và quẻ hỗ đều là Quẻ số 1: Thuần Càn. Đây là Quẻ Cát: "Khốn long đắc thủy" - Thời vận đã đến.

    Thầy Uri   21/06/2020 07:34
 • Nguyễn Thị Huyền

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0815310888 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Nguyễn Thị Huyền   21/06/2020 07:21
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1K52kS8OmygmuEEOZdoiINJRE79hokQvd để tải cuốn sách Ứng dụng 64 quẻ kinh dịch trong kinh doanh (bí quyết làm giàu) của Trương Kiến Chí. Còn tại sao Kinh dịch có thể dự đoán được tương lai? Đó là vì trong kinh dịch có 3 chiếc chìa khóa vàng dùng để giải khai mật mã vũ trụ, hạnh phúc nhân sinh. Chìa khóa vàng thứ 1 chính là “âm dương”. Chìa khóa vàng thứ 2 chính là “ngũ hành”. Chìa khóa vàng thứ 3 chính là “bát quái”. Bạn đọc thêm bài viết Giải mã bí mật tại sao Kinh dịch có thể dự đoán được tương lai? Của tôi tại link sau: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/kinh-dich/du-doan-kinh-dich-12.html

    Thầy Uri   15/02/2020 08:30
 • Hồ Trần Linh Chi

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ dịch số 1 thuần càn hay nhất em từng đọc. Thầy cho em hỏi tại sao kinh dịch lại có thể dự đoán được tương lai

    Hồ Trần Linh Chi   15/02/2020 08:27
 • Đinh Quang Hải

  Em thích nhất phần ứng dụng vào cuộc sống của quẻ Kinh dịch thuần càn rất sâu sắc và bổ ích! Cám ơn thầy Uri rất nhiều!

    Đinh Quang Hải   15/02/2020 08:27
 • Nguyễn Diệu Linh

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ số 1 thuần càn rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Ứng dụng 64 quẻ kinh dịch trong kinh doanh (bí quyết làm giàu)

    Nguyễn Diệu Linh   15/02/2020 08:26
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập612
 • Máy chủ tìm kiếm302
 • Khách viếng thăm310
 • Hôm nay18,982
 • Tháng hiện tại2,522,019
 • Tổng lượt truy cập68,767,562
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây