Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Luận giải Quẻ Phong Địa Quan – Quẻ số 20 trong kinh Dịch - “Hạn Hà Đắc Thủy” – Quý nhân phù trợ

Thứ hai - 03/04/2017 17:46
Quẻ Phong Địa Quan đứng số 20 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Phong Địa Quán có điềm “Quý nhân phù trợ”, là quẻ tốt trong kinh dịch. Của mất lại về, cãi cọ mất hết, bệnh tật tiêu tan, gặp thời gặp vận, quý nhân phù trợ.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Phong Địa Quan này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Phong Địa Quan tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Phong Địa Quan gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Phong Địa Quan
 2. Quẻ Phong Địa Quan tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Phong Địa Quan
 4. Ứng dụng quẻ Phong Địa Quan vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Phong Địa Quan

Kinh dịch là gì
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 20 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Phong Địa Quan là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Càn (Thuần Càn, Thiên Phong Cấu, Thiên Sơn Độn, Thiên Địa Bĩ, Phong Địa Quan, Sơn Địa Bác, Hỏa Địa Tấn, Hỏa Thiên Đại Hữu) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 6, đại biểu phương Tây Bắc, ngũ hành Kim, thời gian ứng với cuối thu, đầu đông (giữa tháng 9 và tháng 10). Có số 4 và 9 là 2 số “sinh thành” của Hành Kim bản mệnh của quẻ Càn. Can tương ứng là Tân và 2 Chi tương ứng là Tuất – Hợi. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Luận bàn về tượng quẻ càn và ý nghĩa trong dự báo bói dịch”.

2. Quẻ Phong Địa Quan tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Phong Địa Quán
Giải nghĩa quẻ Phong Địa Quán

Quẻ Phong Địa Quan có Hạ quái (Nội quái) là: ☷ ( kun1) Khôn hay Đất (). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☴ ( xun4) Tốn hay Gió () nên là quẻ “tương khắc”. Gió đi trên đất qua khắp muôn loài là tượng “xem khắp nơi” do đó Quan có nghĩa là nhìn, là quan sát, xem xét. Bậc vương giả trên xem đạo trời, dưới xem tục dân là Quan. Tự sửa đức mình, quang minh chính đại, được dân ngưỡng nhìn là Quán. Quan là xem xét, nhưng không phải là nhìn qua cho xong, mà là quan sát chu đáo, cho thấu ngọn nguồn sự việc. Tượng quẻ còn biểu hiện: thế lực âm lấn thế lực dương. Đạo dương suy vì tranh giành quyền lợi, cho nên lúc này mới phải quan sát kỹ lưỡng để rút ra những bài học lớn. Vì thế nó có lợi cho những bậc học giả, nhà giáo dục, nhà nghiên cứu, những tư tưởng gia của xã hội. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Phong Địa Quan mời độc giả xem bài viết “Bật mí ý nghĩa lời hào và lời quẻ dịch số 20 Phong Địa Quan chính xác nhất

Lời giải quẻ kinh dịch Phong Địa Quan: “Quan” có nghĩa “được mọi người kính phục”, vì thế nó có hình tượng sen hạn được nước. "Hạn" là khô hạn, "Hà" là hoa sen, "Đắc" là được, "Thủy" là nước. “Hạn hà đắc thủy” là chuyện đầm sen khô hạn, hoa sắp héo tàn, bỗng trời mưa to, hoa sen nở rộ. Người gieo được quẻ này có điềm “Quý nhân phù trợ”.

Như vậy Quẻ Phong Địa Quan có điềm “Quý nhân phù trợ”, là quẻ tốt trong kinh dịch. Quẻ Quan chỉ thời vận đang biến động, không lợi cho hành động, mà phải nghiên cứu quan sát kỹ tình huống trước khi tiến hành công việc, tuy nhiên vẫn dễ thất bại. Là thời vận hợp với những nhà nghiên cứu, các học giả để quan sát, rút ra những điều bổ ích cho tư duy, cho cái mới sau này. Tài vận có thể có, sự nghiệp có thể thành công nhưng phải gian khổ theo dõi và quan sát thời cuộc để hành động cho đúng, không thể nóng vội. Xuất hành chưa lợi. Kiện tụng dễ dây dưa, nên hòa giải sớm. Bệnh tật biến chuyển bất thường. Thi cử khó dự đoán trước. Tình yêu kém thông suốt, đôi bên còn chưa hiểu nhau. Hôn nhân còn dùng dằng, phải kéo dài một thời gian mới thuận.

3. Lời thơ của quẻ Phong Địa Quan

Quẻ Phong Địa Quán tốt hay xấu
Quẻ Phong Địa Quán tốt hay xấu?

"Quẻ này có nước, đến tưới sen,

Buôn bán phát tài, đại cát hên.

Hôn nhân góp vốn, nhiều người giúp,

Xuất hành được lợi, bệnh tật tiêu."

Truyện cổ: Ngày xưa, học trò của Khổng Tử là Đoan Mộc Tứ khi thiếu thời nghèo rớt mùng tơi, gieo được quẻ này. Quả nhiên, sau này Đoan Mộc Tứ đi buôn phát tài, trở nên giàu có. Mộc Tứ giàu mà không kiêu. Đúng là ứng với quẻ “Hạn hà đắc thủy”, thực là “Quý nhân phù trợ”.

Lời bàn: Đại hạn gặp mưa rào là gặp thời vận thuận lợi. Muốn được mọi người kính phục phải giúp người thoát khỏi đại nạn, cứu người sắp chết. Con người chỉ khi đó mới thực sự cảm ân, mới thực sự kính phục người cứu nạn.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Phong Địa Quan thì khá đẹp. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Phong Địa Quán vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Phong Địa Quán trong cuộc sống: “Quán” có hai nghĩa, đọc là “quan” có nghĩa là xem xét, quan sát, có tính chủ động; đọc là “quán” có nghĩa là được xem xét, được quan sát, có tính bị động. Khi một người được mọi người xem xét quan sát những biểu hiện tốt có nghĩa là lời nói hoặc hành vi tốt đẹp của người đó, là tấm gương cho mọi người noi theo. Khi xưa, quẻ Quán muốn người trên làm vua, thay Trời trị dân,  phải treo cao gương đức cả cho chúng dân nhìn vào. Ngày nay, cha mẹ hãy thay Trời mà dạy dỗ, đào tạo con cái mình, cho chúng trở thành người hữu dụng cho xã hội.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Phong Địa Quan là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Phong Địa Quán  – Quẻ số 20 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử
 • Nhân Mệnh Trong Kinh Dịch
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch
 • Kinh dịch của Ngô Tất tố
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán
 • Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố
 • Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch
 • Ứng dụng của Kinh dịch trong đời sống và lý luận y học cổ truyền
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Lược giải kinh dịch
 • Website: dkn.tv, Nhantu.net

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Phong Địa Quan  – Quẻ số 20 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Phong Địa Quán

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 0862.589.968 có quẻ chủ là Quẻ số 20: Phong Địa Quán. Đây là Quẻ Cát: "Hạn hà đắc thủy" - Quý nhân phù trợ. Và quẻ hỗ là Quẻ số 23: Sơn Địa Bác. Đây là Quẻ Hung: "Oanh thước đồng lâm" - Việc làm không thành

    Thầy Uri   27/06/2020 06:55
 • Trần Mai Linh

  Thầy cho em hỏi sim của em là 0862.589.968 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Trần Mai Linh   27/06/2020 06:55
 • Thầy Uri

  Sim 0975.86.38.96 có quẻ chủ là Quẻ số 20: Phong Địa Quán. Đây là Quẻ Cát: "Hạn hà đắc thủy" - Quý nhân phù trợ. Và quẻ hỗ là Quẻ số 23: Sơn Địa Bác. Đây là Quẻ Hung: "Oanh thước đồng lâm" - Việc làm không thành

    Thầy Uri   27/06/2020 06:55
 • Nguyễn Việt Linh

  Thầy cho em hỏi sim 0975.86.38.96 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Nguyễn Việt Linh   27/06/2020 06:55
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0867.867.568 có quẻ chủ là Quẻ số 20: Phong Địa Quán. Đây là Quẻ Cát: "Hạn hà đắc thủy" - Quý nhân phù trợ. Và quẻ hỗ là Quẻ số 23: Sơn Địa Bác. Đây là Quẻ Hung: "Oanh thước đồng lâm" - Việc làm không thành

    Thầy Uri   27/06/2020 06:54
 • Trần Thiên Minh

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0867.867.568 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Trần Thiên Minh   27/06/2020 06:54
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1K52kS8OmygmuEEOZdoiINJRE79hokQvd để tải cuốn sách Quốc văn chu dịch diễn giải của cụ Phan Bội Châu tự Sào Nam.

    Thầy Uri   27/02/2020 21:41
 • Nguyễn Quang Khải

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ Kinh dịch số 20 Phong Địa Quán rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em xin link tải Cho tôi xin link tải cuốn sách Quốc văn chu dịch diễn giải của cụ Phan Bội Châu

    Nguyễn Quang Khải   27/02/2020 21:40
 • Thầy Uri

  Tại sao Kinh dịch có thể dự đoán được tương lai? Đó là vì trong kinh dịch có 3 chiếc chìa khóa vàng dùng để giải khai mật mã vũ trụ, hạnh phúc nhân sinh. Chìa khóa vàng thứ 1 chính là “âm dương”. Chìa khóa vàng thứ 2 chính là “ngũ hành”. Chìa khóa vàng thứ 3 chính là “bát quái”. Bạn đọc thêm bài viết Giải mã bí mật tại sao Kinh dịch có thể dự đoán được tương lai? Của tôi tại link sau: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/kinh-dich/du-doan-kinh-dich-12.html

    Thầy Uri   27/02/2020 21:40
 • Hoàng Bích Ngân

  Em rất thích phần ứng dụng vào kinh doanh của quẻ Kinh dịch Phong Địa Quán rất thiết thực và bổ ích! Thầy cho em hỏi tại sao kinh dịch lại có thể dự đoán được tương lai

    Hoàng Bích Ngân   27/02/2020 21:40
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1iazx-TopbIJxekLpy8579HRj0cfSiVxI để tải cuốn sách Dịch lý và phương pháp luận của Quảng Đức

    Thầy Uri   27/02/2020 21:39
 • Hàn Lập

  Không như nhiều website khác, bài viết luận giải quẻ dịch số 20 Phong Địa Quán rất dễ hiểu. Cám ơn tác giả rất nhiều. Cho tôi xin link tải cuốn sách Dịch lý và phương pháp luận của Quảng Đức

    Hàn Lập   27/02/2020 21:39
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập475
 • Máy chủ tìm kiếm267
 • Khách viếng thăm208
 • Hôm nay23,686
 • Tháng hiện tại2,526,723
 • Tổng lượt truy cập68,772,266
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây