Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Luận bàn về Quẻ Thủy Thiên Nhu – Quẻ số 5 trong kinh Dịch - “Minh Châu Xuất Thổ” – Vận tốt đã đến

Thứ ba - 04/04/2017 08:41
Quẻ Thủy Thiên Nhu đứng số 5 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Thủy Thiên Nhu có điềm “Vận tốt đã đến” là quẻ cát trong kinh dịch, Mưu việc tất thành, hôn nhân hòa hợp, cầu tài như ý, ước nguyện thỏa mãn.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Thủy Thiên Nhu này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Thủy Thiên Nhu tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Thủy Thiên Nhu gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Thủy Thiên Nhu
 2. Quẻ Thủy Thiên Nhu tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Thủy Thiên Nhu
 4. Ứng dụng quẻ Thủy Thiên Nhu vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Thủy Thiên Nhu

Kinh dịch là gì
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 5 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Thủy Thiên Nhu là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Khôn (Thuần Khôn, Địa Lôi Phục, Địa Trạch Lâm, Địa Thiên Thái, Lôi Thiên Đại Tráng, Trạch Thiên Quải, Thủy Thiên Nhu, Thủy Địa Tỷ) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 2, đại biểu phương Tây Nam, ngũ hành Thổ, thời gian ứng với cuối hạ, sang thu. Có số 5 và 10 là 2 số “sinh thành” của Hành Thổ bản mệnh của quẻ Khôn. 2 Can tương ứng là Kỷ – Mậu và 2 Chi tương ứng là Mùi – Thân. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Luận giải về tượng nhóm quẻ Khôn và ý nghĩa trong dự đoán bói dịch”.

2. Quẻ Thủy Thiên Nhu tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Thủy Thiên Nhu
Giải nghĩa quẻ Thủy Thiên Nhu

Quẻ Thủy Thiên Nhu có Hạ quái (Nội quái) là: ☰ ( qiàn) Càn hay Trời (). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☵ ( kản) Khảm hay Nước () nên là quẻ “tương sinh”. Tượng quẻ: mây bay trên trời (quẻ Khảm (Thủy) ở trên là tượng mây chứa nước) làm nhuần ướt, như để nuôi dưỡng muôn vật vậy. Quẻ Khảm còn có nghĩa là hiểm trở, quẻ Càn còn nghĩa là cứng mạnh. Cái cứng mạnh ở dưới cái hiểm, có ý là phải chịu đựng, phải chờ thời cho qua chỗ hiểm đang ngăn trở. Cho nên quẻ Nhu còn có ý là chờ đợi, qua thời hiểm nguy mới tiến. Do vậy Nhu có nghĩa là nhu thuận, mềm dẻo, còn có nghĩa là ăn uống, nuôi dưỡng. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Thủy Thiên Nhu mời độc giả xem bài viết “Ý nghĩa lời hào và lời quẻ dịch số 5 Thủy Thiên Nhu trong xem bói dịch

Lời giải quẻ kinh dịch Thủy Thiên Nhu: “Nhu” có nghĩa là “cần đến”, được thời mà hành động. Vì vậy, nó có hình tượng ngọc sáng ra khỏi lòng đất. "Minh châu" có nghĩa là ngọc sáng. “Minh châu xuất thổ” là chuyện ngọc sáng vùi lấp trong đất lâu ngày, chưa hề bị phát hiện, nay bỗng nhiên đất đá bị gió xối, nước cuốn, ngọc sáng lộ thiên. Ngọc sáng ai nhìn cũng thích. Nếu gieo được quẻ này là điềm “Vận tốt đã đến”: thời vận làm ăn thuận lợi, thành công.

Như vậy Quẻ Thủy Thiên Nhu có điềm “Vận tốt đã đến” là một trong các quẻ cát trong kinh dịch, Thời vận sắp tới, còn phải chờ đợi một thời gian ngắn nữa, lúc đó triển khai công việc thì dễ thành công. Nôn nóng là sa vào nguy hiểm. Tài vận và công danh sắp tới, trước mắt còn phải kiên trì nhưng hậu vận rất tốt. Chọn nghề, nhận chức chưa nên vội, hãy chờ một thời gian nữa. Thi cử dễ đỗ đạt. Kiện tụng nếu nhẫn nại thì về sau sẽ thắng. Hôn nhân, luyến ái trước mắt chưa nên vội vàng sẽ hỏng việc, nên chậm lại một thời gian nữa vì có duyên nhưng chưa hợp thời.

3. Lời thơ của quẻ Thủy Thiên Nhu

Quẻ Thủy Thiên Nhu tốt hay xấu
Quẻ Thủy Thiên Nhu tốt hay xấu?

"Ngọc sáng lộ thiên, đã đến ngày,

Tranh giành kiện tụng, cũng tiêu tan.

Thời cơ vàng ngọc, tự đưa đến,

Mọi việc thành công, chẳng sợ tai."

Truyện cổ: Ngày xưa, Nhạc Phi làm tướng dưới trướng Tông Trạch Ma, đã từng gieo được quẻ này. Sau này, quả nhiên Trạch Ma giao lại ấn tín, Nhạc Phi trở thành nguyên soái có dịp thi thố tài năng, lập công cái thế. Đúng là ứng với quẻ “Minh châu xuất thổ”, thật là “thời vận tốt đẹp đã đến”.

Lời bàn: Mặc dù là quẻ tốt nhưng có kèm theo điều kiện thiên thời. Thời cơ trong kinh doanh có thể theo mùa, theo tháng, theo năm. Chớ manh động mà rơi vào hoàn cảnh khó khăn nguy hiểm. Gieo được quẻ này bạn như được nhắc nhở: Phải biết chờ đợi điều kiện thuận lợi. Ví dụ, chờ chính sách mới, chờ giá nguyên liệu xuống, chờ nhu cầu thị trường…. Người khôn phải biết chờ thời đợi thế, xử sự rộng lượng, không hành động quá mức, có lợi có ích thì tiến, bất lợi vô ích thì lui, được thời thì ra làm quan, mất thế thì lui về ở ẩn.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Thủy Thiên Nhu thì khá xấu. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Thủy Thiên Nhu vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Thủy Thiên Nhu trong cuộc sống: Có nhiều người ra trường mà không sao xin được việc làm. Ta phải bình tâm, suy xét xem ta đã khiếm khuyết cái gì. Sau khi biết, ta sẽ dễ dàng sửa chữa nó, và sau ta sẽ thấy ta xin việc dễ hơn trước nhiều. Ta đừng vội nản, và cho rằng Trời chẳng thương ta, hoặc sao số ta xui quá.

Ứng dụng Quẻ Thủy Thiên Nhu trong kinh doanh: Tôn chỉ của quẻ Nhu chính là chờ đợi thời cơ. Thứ nhất, trong lúc chờ đợi nên giữ phẩm chất tốt đẹp; thứ hai, trong lúc chờ đợi phải kiên định, không nên nóng vội, gấp gáp mong sớm thành công. Người xưa có câu nói rất nổi tiếng: “Cơ hội chỉ đến với người biết chờ đợi”. Như vậy, thế nào mới được xem là người “biết chờ đợi”? Trong phần Quái Từ của quẻ đã có đáp án: “Hữu phu, quang hanh, trinh cát”. “Phu” chỉ sự tin phục. “Quang” chỉ sự quang minh, chính đại. “Trinh” chỉ sự kiên trì. Để được coi là người “biết chờ đợi” thì phải có niềm tin, hành động quang minh và kiên trì theo con đường mình đã chọn.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Thủy Thiên Nhu là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Thủy Thiên Nhu  – Quẻ số 5 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Lược giải kinh dịch
 • Website: dkn.tv, Nhantu.net
 • Nhân Mệnh Trong Kinh Dịch
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch
 • Kinh dịch của Ngô Tất tố
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Thủy Thiên Nhu  – Quẻ số 5 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Thủy Thiên Nhu

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 0977.883.496 có quẻ chủ là Quẻ số 4: Sơn Thủy Mông. Đây là Quẻ Hung: "Tiểu quỷ thâu tiền" - Thời vận không hay. Và quẻ hỗ là Quẻ số 24: Địa Lôi Phục. Đây là Quẻ Hung: "Phu thê phản mục" - Tráo trở lật lọng

    Thầy Uri   23/06/2020 06:35
 • Lê Quang Mạnh

  Thầy cho em hỏi sim của em là 0977.883.496 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Lê Quang Mạnh   23/06/2020 06:35
 • Thầy Uri

  Sim 0985.919.138 có quẻ chủ là Quẻ số 4: Sơn Thủy Mông. Đây là Quẻ Hung: "Tiểu quỷ thâu tiền" - Thời vận không hay. Và quẻ hỗ là Quẻ số 24: Địa Lôi Phục. Đây là Quẻ Hung: "Phu thê phản mục" - Tráo trở lật lọng

    Thầy Uri   23/06/2020 06:35
 • Giang Ninh Hiếu

  Thầy cho em hỏi sim 0985.919.138 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Giang Ninh Hiếu   23/06/2020 06:35
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0364.92.1985 có quẻ chủ là Quẻ số 5: Thủy Thiên Nhu. Đây là Quẻ Cát: "Minh châu xuất thổ" - Vận tốt đã đến. Và quẻ hỗ là Quẻ số 38: Hỏa Trạch Khuê. Đây là Quẻ Hung: "Phán trư mại dương" - Long đong lận đận

    Thầy Uri   23/06/2020 06:34
 • Sơn Tùng

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0364.92.1985 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Sơn Tùng   23/06/2020 06:34
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=17nuBMkOWfBpPd4FOTOISEH6ZGmW5pzon để tải cuốn sách Kinh dịch và hệ nhị phân của Hoàng Tuấn

    Thầy Uri   19/02/2020 13:25
 • Giang Ninh Hiếu

  Không như nhiều website khác, bài viết luận giải quẻ dịch số 5 Thủy Thiên Nhu rất dễ hiểu. Cám ơn tác giả rất nhiều. Chi mình xin link tải cuốn sách Kinh dịch và hệ nhị phân của Hoàng Tuấn. Trân trọng cám ơn!

    Giang Ninh Hiếu   19/02/2020 13:24
 • Thầy Uri

  Tôi đã viết riêng 1 bài viết về vấn đề quẻ dịch cho số điện thoại, các bạn kích vào link sau để đọc nhé: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html

    Thầy Uri   19/02/2020 13:24
 • Lê Bình Giang

  Em rất thích phần ứng dụng vào kinh doanh của quẻ Kinh dịch Thủy Thiên Nhu rất thiết thực và bổ ích! Thầy cho em hỏi cách lập quẻ dịch cho số điện thoại ạ

    Lê Bình Giang   19/02/2020 13:22
 • Thầy Uri

  Theo 1 số tài liệu thì đúng là kinh dịch có thể là của Việt Nam, các bạn đọc thêm bài viết Tìm hiểu về nguồn gốc của kinh dịch. Kinh dịch có nguồn gốc từ Việt Nam? ở link sau: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/kinh-dich/nguon-goc-kinh-dich-288.html để tìm hiểu rõ hơn nhé.

    Thầy Uri   19/02/2020 13:22
 • Nguyễn Hương Giang

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ Kinh dịch số 5 Thủy Thiên Nhu rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em hỏi Kinh dịch là của Việt Nam chứ không phải Trung Quốc đúng không ạ?

    Nguyễn Hương Giang   19/02/2020 13:21
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập455
 • Máy chủ tìm kiếm251
 • Khách viếng thăm204
 • Hôm nay23,549
 • Tháng hiện tại2,526,586
 • Tổng lượt truy cập68,772,129
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây