Bạn có biết ý nghĩa Quẻ Trạch Thiên Quải – Quẻ số 43 trong kinh Dịch - “Du Phong Thoát Võng” – Gặp hung hoá cát

Thứ hai - 03/04/2017 08:06

Quẻ Trạch Thiên Quải đứng số 43 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Trạch Thiên Quải có điềm “Gặp hung hoá cát”, là quẻ tốt trong kinh dịch. Kiện tụng không còn, bệnh tật tiêu tan, phúc lộc dồi dào, mọi việc như ý.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Trạch Thiên Quải này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Trạch Thiên Quải tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Trạch Thiên Quải gồm các phần chính sau:

 1. Kinh dịch là gì? Nguồn gốc thực sự của kinh dịch
 2. Quẻ Trạch Thiên Quải tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Trạch Thiên Quải
 4. Ứng dụng quẻ Trạch Thiên Quải vào cuộc sống, kinh doanh

1. Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết.

Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

2. Quẻ Trạch Thiên Quải tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Trạch Thiên Quải
Giải nghĩa quẻ Trạch Thiên Quải

Quẻ Trạch Thiên Quải có Nội quái là: ☰ ( qian2) Càn hay Trời (). Ngoại quái là: ☱ ( dui4) Đoài hay Đầm (). Ngũ hành quẻ: Thổ.

Lời giải quẻ kinh dịch Trạch Thiên Quải: “Quải” có nghĩa là “quyết” (kiên quyết), cương quyết mạnh mẽ mà vui vẻ, vì vậy nó có hình tượng “Ong thoát khỏi lưới”. “Du”: bay nhởn nhơ, “Phong”: con ong, “Thoát võng”: thoát khỏi tơ nhện. “Du phong thoát võng” là chuyện một đàn ong bay qua cây dương liễu, không ngờ bị tơ nhện cuốn chân, may có gió to thổi, tơ nhện tung, ong thoát nạn, bay đi. Kẻ gieo được quẻ này có điềm “Gặp hung hoá cát”.

Như vậy Quẻ Trạch Thiên Quải có điềm “Gặp hung hoá cát”, là quẻ tốt trong kinh dịch. Kiện tụng không còn, bệnh tật tiêu tan, phúc lộc dồi dào, mọi việc như ý.

3. Lời thơ của quẻ Trạch Thiên Quải

Quẻ Trạch Thiên Quải tốt hay xấu
Quẻ Trạch Thiên Quải tốt hay xấu?

"Ong thoát lưới tơ, thật rất may,

Cầu tài cầu lộc, được hanh thông.

Hôn nhân hoà hợp, bệnh tật hết,

Phú quý vinh hoa, vận đến rồi."

Truyện cổ: Ngày xưa, Mạnh Thường Quân làm con tin ở Tần, gieo được quẻ này. Quả nhiên, sau này họ Mạnh nửa đêm bỏ trốn, đến cửa ải Hàm Cốc, giả làm gà gáy, vượt qua cửa ải. Đúng là ứng với quẻ “Du phong thoát võng” thật là “Gặp hung hoá cát”.

Lời bàn: Gặp hung hoá cát là sự may mắn ít xảy ra, song thật là phúc lớn. Thoát nạn, sau này phải biết tránh xa các cạm bẫy.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Trạch Thiên Quải thì khá đẹp. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Trạch Thiên Quải vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Trạch Thiên Quải trong kinh doanh: Gieo được quẻ này, tài vận hanh thông. Vậy hanh thông thế nào? Hiện đang đứng trước vấn đề phải quyết định. Không nên tham lam, phải cẩn trọng cân nhắc, không thể dụng pháp được ăn cả, ngã về không. Quẻ Quải nêu rõ: Tiên tổn hậu ích, phải biết bỏ xe để bảo vệ tướng. Luôn đề phòng tiểu nhân ở trên cao hãm hại. Hồ ở trên trời là thế, trứng treo đầu đẳng cũng như nước lũ trên cao, tạo nguy cơ đê vỡ. Quyết định phá đoạn đê phân lũ là cần kíp, bảo vệ an toàn vùng xung yếu. 

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Trạch Thiên Quải là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy like, share bài viết và fanpage Xemvm.com để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Vui lòng ghi rõ nguồn website xemvm.com khi bạn trích dẫn nội dung từ bài viết này. Cám ơn bạn rất nhiều!

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Trạch Thiên Quải  – Quẻ số 43 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử của Nguyễn Hiến Lê.
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh (bí quyết làm giàu) của Trương Kiến Chí.
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh của Thiệu Vũ.
 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Quốc văn chu dịch diễn giải của cụ Phan Bội Châu tự Sào Nam.
 • Dịch lý và phương pháp luận của Quảng Đức
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Kinh dịch và hệ nhị phân của Hoàng Tuấn
 • Nhân Mệnh Trong Kinh Dịch
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch của Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ & Huyền Linh Yến Lê
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán
 • Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố
 • Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch của Thiệu Vỹ Hoa
 • Website: dkn.tv, Nhantu.net, 989me.vn

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Trạch Thiên Quải  – Quẻ số 43 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết hoàn thiện hơn vui lòng gửi email về info@xemvm.com hoặc để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Trạch Thiên Quải

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 0989.0454.39 có quẻ chủ là Quẻ số 43: Trạch Thiên Quải. Đây là Quẻ Cát: "Du phong thoát võng" - Gặp hung hóa cát. Và quẻ hỗ là Quẻ số 1: Thuần Càn. Đây là Quẻ Cát: "Khốn long đắc thủy" - Thời vận đã đến

    Thầy Uri   06/07/2020 20:35
 • Nguyễn Thu Minh

  Thầy cho em hỏi sim của em là 0989.0454.39 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Nguyễn Thu Minh   06/07/2020 20:35
 • Thầy Uri

  Sim 0335.777.568 có quẻ chủ là Quẻ số 43: Trạch Thiên Quải. Đây là Quẻ Cát: "Du phong thoát võng" - Gặp hung hóa cát. Và quẻ hỗ là Quẻ số 1: Thuần Càn. Đây là Quẻ Cát: "Khốn long đắc thủy" - Thời vận đã đến

    Thầy Uri   06/07/2020 20:35
 • Lệ Quyên

  Thầy cho em hỏi sim 0335.777.568 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Lệ Quyên   06/07/2020 20:35
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0869.359.568 có quẻ chủ là Quẻ số 43: Trạch Thiên Quải. Đây là Quẻ Cát: "Du phong thoát võng" - Gặp hung hóa cát. Và quẻ hỗ là Quẻ số 1: Thuần Càn. Đây là Quẻ Cát: "Khốn long đắc thủy" - Thời vận đã đến

    Thầy Uri   06/07/2020 20:35
 • Đàm Thu Trang

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0869.359.568 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Đàm Thu Trang   06/07/2020 20:34
 • Thầy Uri

  Tôi đã viết riêng 1 bài viết về vấn đề quẻ dịch cho số điện thoại, các bạn kích vào link sau để đọc nhé: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html

    Thầy Uri   20/03/2020 06:38
 • Trần Thiên Minh

  Không như nhiều website khác, bài viết luận giải quẻ dịch số 43 Trạch Thiên Quải rất dễ hiểu. Thầy cho em hỏi cách lập quẻ dịch cho số điện thoại ạ

    Trần Thiên Minh   20/03/2020 06:37
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=11LQC5b3-IDEaFVHU2HsDIBflLxWq0Mif để tải cuốn sách Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch của Thiệu Vỹ Hoa.

    Thầy Uri   20/03/2020 06:37
 • Hoài Linh

  Em rất thích phần ứng dụng vào kinh doanh của quẻ Kinh dịch Trạch Thiên Quải rất thiết thực và bổ ích! Thầy cho em xin link tải cuốn sách Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch của Thiệu Vỹ Hoa.

    Hoài Linh   20/03/2020 06:37
Mã bảo mật   
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0925.922.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập10
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm9
 • Hôm nay361
 • Tháng hiện tại72,627
 • Tổng lượt truy cập1,269,124

xemVM Copyright © 2019-2020
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây