Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Bạn có biết ý nghĩa Quẻ Trạch Thiên Quải – Quẻ số 43 trong kinh Dịch - “Du Phong Thoát Võng” – Gặp hung hoá cát

Thứ hai - 03/04/2017 08:06

Quẻ Trạch Thiên Quải đứng số 43 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Trạch Thiên Quải có điềm “Gặp hung hoá cát”, là quẻ tốt trong kinh dịch. Kiện tụng không còn, bệnh tật tiêu tan, phúc lộc dồi dào, mọi việc như ý.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Trạch Thiên Quải này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Trạch Thiên Quải tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Trạch Thiên Quải gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Trạch Thiên Quải
 2. Quẻ Trạch Thiên Quải tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Trạch Thiên Quải
 4. Ứng dụng quẻ Trạch Thiên Quải vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Trạch Thiên Quải

Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 43 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Trạch Thiên Quải là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Khôn (Thuần Khôn, Địa Lôi Phục, Địa Trạch Lâm, Địa Thiên Thái, Lôi Thiên Đại Tráng, Trạch Thiên Quải, Thủy Thiên Nhu, Thủy Địa Tỷ) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 2, đại biểu phương Tây Nam, ngũ hành Thổ, thời gian ứng với cuối hạ, sang thu. Có số 5 và 10 là 2 số “sinh thành” của Hành Thổ bản mệnh của quẻ Khôn. 2 Can tương ứng là Kỷ – Mậu và 2 Chi tương ứng là Mùi – Thân. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Luận giải về tượng nhóm quẻ Khôn và ý nghĩa trong dự đoán bói dịch”.

2. Quẻ Trạch Thiên Quải tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Trạch Thiên Quải
Giải nghĩa quẻ Trạch Thiên Quải

Quẻ Trạch Thiên Quải có Hạ quái (Nội quái) là: ☰ ( qian2) Càn hay Trời (). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☱ ( dui4) Đoài hay Đầm () nên là quẻ “tỷ hòa”. Quẻ Trạch Thiên Quải có tượng quẻ là nước đầm dâng lên, thể hiện ý nghĩa hào Âm đang gần tàn lực nhưng vẫn còn cố hống hách để đè nén quần Dương. Quải là quyết liệt nên quần Dương phải quyết liệt mới trừ bỏ được. Thời kỳ của quẻ Quải quần hảo xúm lại trừ diệt đạo tiểu nhân suy tàn, quyết liệt tiêu diệt mới tới được toàn thắng.  Nước đầm lên đến trời là quẻ Quải: Người quân tử theo đó mà phát lộc đến cấp dưới, ở nơi có đức thì kị (lỗi lầm). Ý khuyên, nên luôn luôn đem lại lợi ích cho dân, nên thường không nên phạt, ở vị trí cao thì không nên phạm nhiều lỗi lầm. Nước hồ mà dâng cao lưng trời, sẽ đổ xuống trần gian. Người quân tử luôn bắt chước đó mà đổ ân trạch xuống cho muôn dân, có vậy mới vững ngôi. Lại nữa, trong vấn đề tu nhân, tích đức, người quân tử chẳng khi nào nên ngừng nghỉ. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Trạch Thiên Quải mời độc giả xem bài viết “Luận cát hung bói dịch qua lời hào và lời quẻ Trạch Thiên Quải - Quẻ số 43

Lời giải quẻ kinh dịch Trạch Thiên Quải: “Quải” có nghĩa là “quyết” (kiên quyết), cương quyết mạnh mẽ mà vui vẻ, vì vậy nó có hình tượng “Ong thoát khỏi lưới”. “Du”: bay nhởn nhơ, “Phong”: con ong, “Thoát võng”: thoát khỏi tơ nhện. “Du phong thoát võng” là chuyện một đàn ong bay qua cây dương liễu, không ngờ bị tơ nhện cuốn chân, may có gió to thổi, tơ nhện tung, ong thoát nạn, bay đi. Kẻ gieo được quẻ này có điềm “Gặp hung hoá cát”.

Quẻ Quải vừa tốt, vừa xấu, giữ được đúng đắn thì tốt, phạm sai lầm là rơi vào tình thế nguy ngập. Nói chung không phải là thời vận tốt, công danh sự nghiệp khó thành, tài vận không đến, kinh doanh khó khăn. Khôn khéo lắm cũng chỉ thành đạt nhỏ. Gặp phải kiện tụng dễ thua thiệt. Thi cử khó đạt, mất của khó tìm. Hôn nhân trắc trở, gia đình dễ gặp bất hòa...ốm đau hay trở thành bệnh nặng.

3. Lời thơ của quẻ Trạch Thiên Quải

Quẻ Trạch Thiên Quải tốt hay xấu
Quẻ Trạch Thiên Quải tốt hay xấu?

"Ong thoát lưới tơ, thật rất may,

Cầu tài cầu lộc, được hanh thông.

Hôn nhân hoà hợp, bệnh tật hết,

Phú quý vinh hoa, vận đến rồi."

Truyện cổ: Ngày xưa, Mạnh Thường Quân làm con tin ở Tần, gieo được quẻ này. Quả nhiên, sau này họ Mạnh nửa đêm bỏ trốn, đến cửa ải Hàm Cốc, giả làm gà gáy, vượt qua cửa ải. Đúng là ứng với quẻ “Du phong thoát võng” thật là “Gặp hung hoá cát”.

Lời bàn: Gặp hung hoá cát là sự may mắn ít xảy ra, song thật là phúc lớn. Thoát nạn, sau này phải biết tránh xa các cạm bẫy.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Trạch Thiên Quải thì khá đẹp. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Trạch Thiên Quải vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Trạch Thiên Quải trong kinh doanh: Gieo được quẻ này, tài vận hanh thông. Vậy hanh thông thế nào? Hiện đang đứng trước vấn đề phải quyết định. Không nên tham lam, phải cẩn trọng cân nhắc, không thể dụng pháp được ăn cả, ngã về không. Quẻ Quải nêu rõ: Tiên tổn hậu ích, phải biết bỏ xe để bảo vệ tướng. Luôn đề phòng tiểu nhân ở trên cao hãm hại. Hồ ở trên trời là thế, trứng treo đầu đẳng cũng như nước lũ trên cao, tạo nguy cơ đê vỡ. Quyết định phá đoạn đê phân lũ là cần kíp, bảo vệ an toàn vùng xung yếu. 

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Trạch Thiên Quải là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Trạch Thiên Quải  – Quẻ số 43 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử của Nguyễn Hiến Lê.
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh (bí quyết làm giàu) của Trương Kiến Chí.
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh của Thiệu Vũ.
 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Quốc văn chu dịch diễn giải của cụ Phan Bội Châu tự Sào Nam.
 • Dịch lý và phương pháp luận của Quảng Đức
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Kinh dịch và hệ nhị phân của Hoàng Tuấn
 • Nhân Mệnh Trong Kinh Dịch
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch của Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ & Huyền Linh Yến Lê
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán
 • Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố
 • Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch của Thiệu Vỹ Hoa
 • Website: dkn.tv, Nhantu.net, 989me.vn

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Trạch Thiên Quải  – Quẻ số 43 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Trạch Thiên Quải

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 0989.0454.39 có quẻ chủ là Quẻ số 43: Trạch Thiên Quải. Đây là Quẻ Cát: "Du phong thoát võng" - Gặp hung hóa cát. Và quẻ hỗ là Quẻ số 1: Thuần Càn. Đây là Quẻ Cát: "Khốn long đắc thủy" - Thời vận đã đến

    Thầy Uri   06/07/2020 20:35
 • Nguyễn Thu Minh

  Thầy cho em hỏi sim của em là 0989.0454.39 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Nguyễn Thu Minh   06/07/2020 20:35
 • Thầy Uri

  Sim 0335.777.568 có quẻ chủ là Quẻ số 43: Trạch Thiên Quải. Đây là Quẻ Cát: "Du phong thoát võng" - Gặp hung hóa cát. Và quẻ hỗ là Quẻ số 1: Thuần Càn. Đây là Quẻ Cát: "Khốn long đắc thủy" - Thời vận đã đến

    Thầy Uri   06/07/2020 20:35
 • Lệ Quyên

  Thầy cho em hỏi sim 0335.777.568 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Lệ Quyên   06/07/2020 20:35
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0869.359.568 có quẻ chủ là Quẻ số 43: Trạch Thiên Quải. Đây là Quẻ Cát: "Du phong thoát võng" - Gặp hung hóa cát. Và quẻ hỗ là Quẻ số 1: Thuần Càn. Đây là Quẻ Cát: "Khốn long đắc thủy" - Thời vận đã đến

    Thầy Uri   06/07/2020 20:35
 • Đàm Thu Trang

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0869.359.568 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Đàm Thu Trang   06/07/2020 20:34
 • Thầy Uri

  Tôi đã viết riêng 1 bài viết về vấn đề quẻ dịch cho số điện thoại, các bạn kích vào link sau để đọc nhé: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html

    Thầy Uri   20/03/2020 06:38
 • Trần Thiên Minh

  Không như nhiều website khác, bài viết luận giải quẻ dịch số 43 Trạch Thiên Quải rất dễ hiểu. Thầy cho em hỏi cách lập quẻ dịch cho số điện thoại ạ

    Trần Thiên Minh   20/03/2020 06:37
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=11LQC5b3-IDEaFVHU2HsDIBflLxWq0Mif để tải cuốn sách Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch của Thiệu Vỹ Hoa.

    Thầy Uri   20/03/2020 06:37
 • Hoài Linh

  Em rất thích phần ứng dụng vào kinh doanh của quẻ Kinh dịch Trạch Thiên Quải rất thiết thực và bổ ích! Thầy cho em xin link tải cuốn sách Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch của Thiệu Vỹ Hoa.

    Hoài Linh   20/03/2020 06:37
 • Thầy Uri

  Theo 1 số tài liệu thì đúng là kinh dịch có thể là của Việt Nam, các bạn đọc thêm bài viết Tìm hiểu về nguồn gốc của kinh dịch. Kinh dịch có nguồn gốc từ Việt Nam? ở link sau: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/kinh-dich/nguon-goc-kinh-dich-288.html để tìm hiểu rõ hơn nhé.

    Thầy Uri   20/03/2020 06:35
 • Nguyễn Thị Huyền

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ Kinh dịch số 43 Trạch Thiên Quải rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em hỏi Kinh dịch là của Việt Nam chứ không phải Trung Quốc đúng không ạ?

    Nguyễn Thị Huyền   20/03/2020 06:34
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập334
 • Máy chủ tìm kiếm38
 • Khách viếng thăm296
 • Hôm nay93,578
 • Tháng hiện tại1,973,740
 • Tổng lượt truy cập71,963,064
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây