Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Luận giải Quẻ Địa Hỏa Minh Di – Quẻ số 36 trong kinh Dịch - “Quá Hà Sách Kiều” – Vô cùng khó khăn

Thứ hai - 03/04/2017 11:35
Quẻ Địa Hỏa Minh Di đứng số 36 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Địa Hỏa Minh Di có điềm “Vô cùng khó khăn”, là quẻ hung trong kinh dịch. Xuất hành bất lợi, cãi cọ liên miên, mọi sự bất ổn, cầu tài không được, hôn nhân khó khăn.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Địa Hỏa Minh Di này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Địa Hỏa Minh Di tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Địa Hỏa Minh Di gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Địa Hỏa Minh Di
 2. Quẻ Địa Hỏa Minh Di tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Địa Hỏa Minh Di
 4. Ứng dụng quẻ Địa Hỏa Minh Di vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Địa Hỏa Minh Di

Kinh dịch là gì
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 36 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Địa Hỏa Minh Di là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Khảm (Thuần Khảm, Thủy Trạch Tiết, Thủy Lôi Truân, Thủy Hỏa Ký Tế, Trạch Hỏa Cách, Lôi Hỏa Phong, Địa Hỏa Minh Di, Địa Thủy Sư) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 1, đại biểu phương chính Bắc, ngũ hành Thủy, thời gian ứng với mùa đông. Có 6 và 1 là 2 số “sinh thành” của Hành Thủy bản mệnh của Quẻ Khảm. 2 Can tương ứng là Nhâm – Quý và Chi tương ứng là Tý. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Luận giải về tượng nhóm quẻ Khảm và ý nghĩa trong dự đoán bói dịch”.

2. Quẻ Địa Hỏa Minh Di tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Địa Hỏa Minh Di
Giải nghĩa quẻ Địa Hỏa Minh Di

Quẻ Địa Hỏa Minh Di có Hạ quái (Nội quái) là: ☲ ( li2) Ly hay Hỏa (). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☷ ( kun1) Khôn hay Đất () nên là quẻ “tương sinh”. Mặt trời (Ly) chìm dưới đất (Khôn), quẻ Minh Di chỉ hình thái đen tối chi phối sự vật. Trong xã hội là thời đại của hôn quân, kẻ ngu muội, bất tài (Khôn) đè nén áp bức người có tài đức (Ly). Vì vậy muốn phá vỡ sự bế tắc, người có chí át phải chịu nén để trau dồi thêm phẩm hạnh, tích luỹ kinh nghiệm nhiều hôm nữa. Chịu đựng cái tối tăm nhưng vẫn giữ được lòng trung chính mới tranh thủ được sự ủng hộ của mọi người. Minh Di nghĩa là Ánh sáng đã vào lòng đất. Thoán Truyện bày cách cho người quân tử xử sự khi gặp thời buổi Minh Di, khi mà hôn quân định hãm hại mình. Lúc ấy người quân tử, tuy tâm thần bên trong sáng láng, nhưng bên ngoài phải tỏ ra phục tùng, nhu thuận. Đó là đường lối Văn vương đã theo, khi gặp đại nạn, và bị Trụ Vương cầm tù bảy năm ở Dũ Lý. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Địa Hỏa Minh Di mời độc giả xem bài viết “Suy ngẫm về ý nghĩa lời hào và lời quẻ dịch số 36 Địa Hỏa Minh Di

Lời giải quẻ kinh dịch Địa Hỏa Minh Di: Minh Di, là một thời kỳ hôn ám, trên là hôn quân, dưới là quân thần thọ thương, thọ khổ. “Minh di” có nghĩa là “nhìn thấy kẻ bị thương” (minh: nhìn thấy, di: là kẻ bị thương), vì thế nó có hình tượng “qua sông phá cầu”. "Quá hà" là qua sông, "sách" là phá bỏ, "kiều" là cầu. “Quá hà sách kiều” là chuyện một người định qua sông nhưng không muốn người khác đi trước mình, không muốn người khác qua sông liền tranh đi trước, qua sông liền phá cầu, khiến cho người không qua sông được. Kẻ gieo phải quẻ này gặp việc khó làm, có điềm “Vô cùng khó khăn”.

Như vậy Quẻ Địa Hỏa Minh Di có điềm “Vô cùng khó khăn” là một trong các quẻ hung kinh dịch. Quẻ Minh Di chỉ thời vận xấu không thuận lợi cho mọi việc. Công danh sự nghiệp khó thành. Tài vận không có, kinh doanh thua lỗ. Kiện tụng kéo dài và thua kiện, nên cố gắng dàn hoà ngay từ đầu thì hơn. Đi xa không thuận. Thi cử khó đạt, ước nguyên khó thành. Bệnh tật dai dẳng, dễ bị nặng lên. Hôn nhân và gia đình trắc trở, khó thành lương duyên. Tuy nhiên, phải có lòng kiên nhẫn chờ thời, giữ đạo trung chính, biết lấy “cái tối là cái sáng”, thời cơ tốt ắt sẽ đến.

3. Lời thơ của quẻ Địa Hỏa Minh Di

Quẻ Địa Hỏa Minh Di tốt hay xấu
Quẻ Địa Hỏa Minh Di tốt hay xấu?

"Qua sông phá cầu, việc không thông,

Giao dịch xuất hành, chỉ uổng công.

Cầu tài cầu lộc, đều không được,

Hôn nhân góp vốn, phải về không."

Truyện cổ: Ngày xưa, Tào Tháo đánh Lưu Bị đã gieo phải quẻ này. Quả nhiên, quân Tào đuổi đến Tương Dương, gặp cầu Tràng Bản. Trương Phi đứng trên cầu, đằng sau bụi bốc mù mịt. Tào Tháo tưởng quân địch mai phục. Trương Phi hét to, quân Tào bỏ chạy. Sau đó, ông ta phá cầu không cho quân Tào sang sông. Đúng là ứng với quẻ “qua sông phá cầu”, thật là “vô cùng khó khăn”.

Lời bàn: Qua sông phá cầu là việc bất nghĩa. Thấy việc bất nghĩa là hung.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Địa Hỏa Minh Di thì khá xấu. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Địa Hỏa Minh Di vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Địa Hỏa Minh Di trong kinh doanh: Nếu chẳng may gieo phải quẻ này chớ nên manh động. Đường tài lộc của bạn đang bị cản trở. Minh Di là bi thương nên tài lộc của bạn có thể bị hao tổn trầm trọng. Đường kinh doanh buôn bán trì trệ, tối tăm. Không nên đầu tư kinh doanh phiêu lưu, liều lĩnh. Tốt nhất nên tu thân chờ cho thời Minh Di này qua đi, phát triển kinh doanh cũng chưa muộn. Bạn cần hết sức đề phòng kẻ tiểu nhân hèn hạ, nhân cơ hội thế đạo tối tăm làm hại.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Địa Hỏa Minh Di là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Địa Hỏa Minh Di  – Quẻ số 36 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử của Nguyễn Hiến Lê.
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh (bí quyết làm giàu) của Trương Kiến Chí.
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh của Thiệu Vũ.
 • Quốc văn chu dịch diễn giải của cụ Phan Bội Châu tự Sào Nam.
 • Dịch lý và phương pháp luận của Quảng Đức
 • Lược giải kinh dịch của Dương Đình Khuê, Phước Quế.
 • Kinh dịch và hệ nhị phân của Hoàng Tuấn
 • Nhân Mệnh Trong Kinh Dịch
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch của Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ & Huyền Linh Yến Lê
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán
 • Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố
 • Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch của Thiệu Vỹ Hoa
 • Website: dkn.tv, Nhantu.net, 989me.vn

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Địa Hỏa Minh Di  – Quẻ số 36 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Địa Hỏa Minh Di

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 0967.28.04.69 có quẻ chủ là Quẻ số 36: Địa Hỏa Minh Di. Đây là Quẻ Hung: "Quá hà sách kiều" - Vô cùng khó khăn. Và quẻ hỗ là Quẻ số 40: Lôi Thủy Giải. Đây là Quẻ Cát: "Ngũ quan thoát nạn" - May mắn thoát nạn

    Thầy Uri   04/07/2020 06:58
 • Trần Mai Linh

  Thầy cho em hỏi sim của em là 0967.28.04.69 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Trần Mai Linh   04/07/2020 06:58
 • Thầy Uri

  Sim 0978.017.227 có quẻ chủ là Quẻ số 36: Địa Hỏa Minh Di. Đây là Quẻ Hung: "Quá hà sách kiều" - Vô cùng khó khăn. Và quẻ hỗ là Quẻ số 40: Lôi Thủy Giải. Đây là Quẻ Cát: "Ngũ quan thoát nạn" - May mắn thoát nạn

    Thầy Uri   04/07/2020 06:57
 • Nguyễn Việt Linh

  Thầy cho em hỏi sim 0978.017.227 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Nguyễn Việt Linh   04/07/2020 06:57
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0865.559.579 có quẻ chủ là Quẻ số 36: Địa Hỏa Minh Di. Đây là Quẻ Hung: "Quá hà sách kiều" - Vô cùng khó khăn. Và quẻ hỗ là Quẻ số 40: Lôi Thủy Giải. Đây là Quẻ Cát: "Ngũ quan thoát nạn" - May mắn thoát nạn

    Thầy Uri   04/07/2020 06:54
 • Trần Thiên Minh

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0865.559.579 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Trần Thiên Minh   04/07/2020 06:53
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1K52kS8OmygmuEEOZdoiINJRE79hokQvd để tải cuốn sách Ứng dụng 64 quẻ kinh dịch trong kinh doanh (bí quyết làm giàu) của Trương Kiến Chí.

    Thầy Uri   15/03/2020 21:57
 • Lê Việt Hoàng

  Không như nhiều website khác, bài viết luận giải quẻ dịch số 36 Địa Hỏa Minh Di rất dễ hiểu. Cám ơn tác giả. Cho tôi xin link tải cuốn sách Ứng dụng 64 quẻ kinh dịch trong kinh doanh (bí quyết làm giàu) của Trương Kiến Chí.

    Lê Việt Hoàng   15/03/2020 21:57
 • Thầy Uri

  Theo 1 số tài liệu thì đúng là kinh dịch có thể là của Việt Nam, các bạn đọc thêm bài viết Tìm hiểu về nguồn gốc của kinh dịch. Kinh dịch có nguồn gốc từ Việt Nam? ở link sau: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/kinh-dich/nguon-goc-kinh-dich-288.html để tìm hiểu rõ hơn nhé.

    Thầy Uri   15/03/2020 21:56
 • Nguyễn Hoàng Mai

  Em rất thích phần ứng dụng vào cuộc sống của quẻ Kinh dịch Địa Hỏa Minh Di rất thiết thực và bổ ích! Thầy cho em hỏi Kinh dịch là của Việt Nam chứ không phải Trung Quốc đúng không ạ?

    Nguyễn Hoàng Mai   15/03/2020 21:56
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1qFPNO1gRi8xDW-Q4VbM5jWY5MLI5MWac để tải cuốn sách Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh của Thiệu Vũ.

    Thầy Uri   15/03/2020 21:56
 • Hoàng Bích Ngân

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ Kinh dịch số 36 Địa Hỏa Minh Di rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh của Thiệu Vũ.

    Hoàng Bích Ngân   15/03/2020 21:56
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập291
 • Máy chủ tìm kiếm26
 • Khách viếng thăm265
 • Hôm nay33,932
 • Tháng hiện tại2,081,876
 • Tổng lượt truy cập72,071,200
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây