Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Suy ngẫm về Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế – Quẻ số 63 trong kinh Dịch - “Kim Bảng Đề Danh” – Cát khánh như ý

Thứ bảy - 01/04/2017 11:37

Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế đứng số 63 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế có điềm “Cát khánh như ý” là một trong những quẻ cát tốt nhất trong kinh dịch. Thời vận phát đạt, mọi sự hanh thông, buôn bán phát tài, bệnh tật tiêu tan.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Thủy Hỏa Ký Tế này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Thủy Hỏa Ký Tế tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Thủy Hỏa Ký Tế gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Thủy Hỏa Ký Tế
 2. Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Thủy Hỏa Ký Tế
 4. Ứng dụng quẻ Thủy Hỏa Ký Tế vào cuộc sống, kinh doanh
1. Tổng quan về quẻ dịch Thủy Hỏa Ký Tế
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 63 – Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Khảm (Thuần Khảm, Thủy Trạch Tiết, Thủy Lôi Truân, Thủy Hỏa Ký Tế, Trạch Hỏa Cách, Lôi Hỏa Phong, Địa Hỏa Minh Di, Địa Thủy Sư) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 1, đại biểu phương chính Bắc, ngũ hành Thủy, thời gian ứng với mùa đông. Có 6 và 1 là 2 số “sinh thành” của Hành Thủy bản mệnh của Quẻ Khảm. 2 Can tương ứng là Nhâm – Quý và Chi tương ứng là Tý. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Luận giải về tượng nhóm quẻ Khảm và ý nghĩa trong dự đoán bói dịch”.

2. Giải nghĩa Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Thủy Hỏa Ký Tế
Giải nghĩa quẻ Thủy Hỏa Ký Tế

Sau quẻ Tiểu Quá là quẻ Ký Tế, vì hễ mình có cái gì hơn người, rồi ra sẽ giúp được người, sẽ làm nên chuyện. Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế có Hạ quái là: ☲ ( lĩ) Ly hay Hỏa (). Thượng quái là: ☵ ( kản) Khảm hay Nước () nên là quẻ “tương khắc”. Thủy trên, Hỏa Dưới, Thủy giáng xuống mà lửa bốc lên là thuận, là hanh thông, có công dụng. Sáu hào của quẻ đều trung chính, đúng vị. Ký Tế là thời kỳ ổn định, đại cuộc đã thành toàn, nhưng những tiểu sự, tiểu tiết thì còn vô số để làm. Thời buổi này cũng vẫn còn phải theo con đường minh chính, cũng vẫn phải bền gan mới hay, mới lợi. Vả lại, buổi đầu hiện nay thì dĩ nhiên là hay nhưng biết đâu cuối cùng lại chẳng loạn ly, lại chẳng nhiễu nhương rối rắm. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Thủy Hỏa Ký Tế mời độc giả xem bài viết “Giải mã ý nghĩa lời hào và lời quẻ Thủy Hỏa Ký Tế dễ hiểu, chính xác

Lời giải quẻ kinh dịch Thủy Hỏa Ký Tế: “Ký tế” có nghĩa là “việc đã thành”, vì vậy nó có hình tượng “Kim bảng đề danh” (tên ghi bảng vàng). "Kim bảng": bảng vàng (dùng ghi danh sách những người thi đỗ), "Đề danh": ghi tên. “Kim bảng đề danh” là chuyện một người lên kinh đi thi tam trường. Sau khi về nhà chờ đợi kết quả, bỗng một hôm có người đến báo đỗ, trên bảng vàng có ghi tên mình, anh ta vô cùng đắc ý. Người gieo được quẻ này có điềm “Cát khánh như ý”.

Như vậy Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế có điềm “Cát khánh như ý” thuộc nhóm quẻ đại cát trong kinh dịch. Quẻ Ký Tế chỉ thời vận bình yên, ổn định, mọi việc đang thuận buồn xuôi gió, cơ hội thành đạt có nhiều. Nhưng về sau trở nên khó khăn, không thuận, bất lợi. Tài vận trước khá sau sa sút. Hôn nhân trước mắt thuận lợi, sau không hoà hợp.

3. Lời thơ của quẻ Thủy Hỏa Ký Tế

Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế tốt hay xấu
Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế tốt hay xấu

"Kim bảng đề danh, rạng tổ tông,

Từ nay vận phát, mọi sự hanh thông.

Kinh doanh buôn bán, đều đắc lợi,

Hôn nhân góp vốn, dễ thành công."

Truyện cổ: Ngày xưa, Tư Mã Tương Như miệt mài đèn sách, đã gieo được quẻ này. Sau đó, ông thi đỗ, toại nguyện. Đúng là ứng với quẻ “Kim bảng đề danh”, thật là “cát khánh như ý”.

Lời bàn: Thi đỗ là công thành danh toại, vận thăng quan tiến chức bắt đầu. Từ nay tiền đồ rực rỡ, hết mọi lo âu. Ngày xưa, người đi thi là để làm quan, vinh thân phù gia, còn có ý giúp dân thì chỉ một vài người. Nhưng nội dung thi phần lời là các kinh điển có ý nghĩa giáo dục, cho nên kẻ đỗ vẫn là người ưu tú trong dân.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế thì quá tuyệt. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Thủy Hỏa Ký Tế vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế trong kinh doanh: Nếu gieo được quẻ này thì vô cùng tốt đẹp bởi Ký tế có nghĩa là việc đã xong, coi như thành công, bình an qua sông, đến bờ bên kia an toàn. Tuy nhiên cũng không được chủ quan mà phải để ý từng chi tiết nhỏ trong công việc

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế  – Quẻ số 63 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Lược giải kinh dịch
 • Website: 989me.vn, Nhantu.net, vbcom.net

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế  – Quẻ số 63 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế

Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Sim 0327.222.186 có quẻ chủ là Quẻ số 63: Thủy Hỏa Ký Tế. Đây là Quẻ Cát: "Kim bảng đề danh" - Cát khánh như ý. Và quẻ hỗ là Quẻ số 64: Hỏa Thủy Vị Tế. Đây là Quẻ Hung: "Thái tuế nguyệt kiến" - Tiểu nhân ám hại

    Thầy Uri   12/07/2020 08:07
 • Đỗ Trần Bình

  Thầy cho em hỏi sim 0327.222.186 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Đỗ Trần Bình   12/07/2020 08:07
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0867.166.186 có quẻ chủ là Quẻ số 63: Thủy Hỏa Ký Tế. Đây là Quẻ Cát: "Kim bảng đề danh" - Cát khánh như ý. Và quẻ hỗ là Quẻ số 64: Hỏa Thủy Vị Tế. Đây là Quẻ Hung: "Thái tuế nguyệt kiến" - Tiểu nhân ám hại

    Thầy Uri   12/07/2020 08:07
 • Nguyễn Trọng Hiệp

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0867.166.186 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Nguyễn Trọng Hiệp   12/07/2020 08:07
 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 0981.489.369 có quẻ chủ là Quẻ số 63: Thủy Hỏa Ký Tế. Đây là Quẻ Cát: "Kim bảng đề danh" - Cát khánh như ý. Và quẻ hỗ là Quẻ số 64: Hỏa Thủy Vị Tế. Đây là Quẻ Hung: "Thái tuế nguyệt kiến" - Tiểu nhân ám hại

    Thầy Uri   12/07/2020 08:06
 • Phạm Hữu Bằng

  Thầy cho em hỏi sim của em là 0981.489.369 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Phạm Hữu Bằng   12/07/2020 08:06
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1UZ9VfVjQuRs9dgwBIcw-lZH4epnHhfa0 để tải cuốn sách Kinh dịch – Đạo của người quân tử của Nguyễn Hiến Lê.

    Thầy Uri   11/02/2020 07:55
 • Nguyễn Thị Huyền

  Em thích nhất phần ứng dụng vào cuộc sống của quẻ Kinh dịch Thủy Hỏa Ký Tế rất sâu sắc và bổ ích!

    Nguyễn Thị Huyền   11/02/2020 07:54
 • Hoài Linh

  Luận giải quẻ dịch số 63 Thủy Hỏa Ký Tế rất dễ hiểu. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Kinh dịch – Đạo của người quân tử của Nguyễn Hiến Lê

    Hoài Linh   11/02/2020 07:54
 • Bùi Tiến Dũng

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ số 63 Thủy Hỏa Ký Tế rất hay và dễ hiểu. Cám ơn thầy Uri rất nhiều!

    Bùi Tiến Dũng   11/02/2020 07:53
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập389
 • Máy chủ tìm kiếm43
 • Khách viếng thăm346
 • Hôm nay94,034
 • Tháng hiện tại1,974,196
 • Tổng lượt truy cập71,963,520
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây