Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tìm hiểu ý nghĩa Quẻ Phong Trạch Trung Phu – Quẻ số 61 trong kinh Dịch - “Tuấn Điểu Xuất Lung” – Vô cùng tốt lành

Thứ bảy - 01/04/2017 11:43
Quẻ Phong Trạch Trung Phu đứng số 61 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Phong Trạch Trung Phu có điềm “Vô cùng tốt lành”, là quẻ tốt trong kinh dịch. Buôn bán phát tài, hôn nhân hòa hợp, bệnh tật tiêu tan, người đi của mất lại về.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Phong Trạch Trung Phu này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Phong Trạch Trung Phu tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Phong Trạch Trung Phu gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Phong Trạch Trung Phu
 2. Quẻ Phong Trạch Trung Phu tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Phong Trạch Trung Phu
 4. Ứng dụng quẻ Phong Trạch Trung Phu vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Phong Trạch Trung Phu

Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 61 – Quẻ Phong Trạch Trung Phu: là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Cấn (Thuần Cấn, Sơn Hỏa Bí, Sơn Thiên Đại Súc, Sơn Trạch Tổn, Hỏa Trạch Khuê, Thiên Trạch Lý, Phong Trạch Trung Phu, Phong Sơn Tiệm) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 8, đại biểu phương Đông Bắc, ngũ hành Thổ, thời gian ứng với giao thời của Đông và Xuân. Có số 5 và 10 là 2 số “sinh thành” của Hành Thổ bản mệnh của quẻ Cấn. 2 Can tương ứng là Sửu – Dần và Chi tương ứng là Mậu. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Ý nghĩa tượng vạn vật nhóm quẻ Cấn trong dự đoán cát hung bói dịch”.

2. Quẻ Phong Trạch Trung Phu tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Phong Trạch Trung Phu
Giải nghĩa quẻ Phong Trạch Trung Phu

Sau quẻ Tiết là quẻ Trung Phu, vì lẽ đã lập ra tiết chế, kỷ cương, thì trên dưới đều phải thực thi áp dụng, như vậy mới vẹn tín nghĩa. Quẻ Phong Trạch Trung Phu có Hạ quái là: ☱ ( dũi) Đoài hay Đầm (). Thượng quái là: ☴ ( xũn) Tốn hay Gió () nên là quẻ “tương khắc”. Tượng của quẻ có hình “hư tâm”, rồng ở trong, nên đức của quẻ là công bằng, không thiên vị. Lại có hình “gỗ (mộc) trên đầm” như cái thuyền trên nước, có thể chở được người và vượt đầm lớn. Đó là cái dụng của quẻ. Trung Phu còn có nghĩa là trong lòng tràn đầy sự trung thực, lòng thành tất khiến cho lòng người cảm động đồng tình, vui vẻ mà đi theo (như quẻ Đoài). Lòng chí thành còn có thể làm cảm thông đến cả trời đất, khắc chế được nguy nan, tạo thành sự nghiệp lớn. (Trung Phu cũng có nghĩa là lòng tin ở chính giữa). Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Phong Trạch Trung Phu mời độc giả xem bài viết “Suy ngẫm về ý nghĩa lời hào và lời quẻ Phong Trạch Trung Phu

Lời giải quẻ kinh dịch Phong Trạch Trung Phu: “Trung Phu” có nghĩa là “trung chính tín nghĩa” ứng với việc hô thiên (hô hoán trời đất), vì vậy nó có hình tượng “chim khỏe xổ lông”. "Tuấn điểu": chim khỏe, "Xuất lung": xổ lồng. “Tuấn điểu xuất lung” là chuyện một con chim khỏe nhưng bị nhốt trong lồng lâu ngày, buồn rầu chán ngán. Bỗng một hôm, người nuôi chim sơ ý mở cửa lồng, chim vọt bay ra ngoài. Kẻ gieo được quẻ này có điềm “Vô cùng tốt lành”.

Như vậy Quẻ Phong Trạch Trung Phu có điềm “Vô cùng tốt lành” thuộc nhóm quẻ đại cát trong kinh dịch. Quẻ Trung Phu chỉ vận thế yên ổn, cần sự trung tín, không hợp cho những ai cơ hội làm liều, thiếu lòng trung thực hay đạo đức giả. Công danh sự nghiệp cần phải kiên trì, cốt nhất là phải thành tín hư tâm thì điều kiện thành công sẽ như vượt đầm đã có thuyền chờ sẵn, có thể làm nên sự nghiệp lớn. Dễ đạt địa vị mong muốn. Thi cử dễ đỗ. Xuất hành bình an. Kiện tụng qua khỏi. Bệnh tật chóng lành. Tình yêu và hồn nhân dễ dàng toại nguyện, gặp được người như ý do lòng thành cảm động đến mọi người. Gia đình đoàn kết vui vẻ, không nghi ngờ lẫn nhau.

3. Lời thơ của quẻ Phong Trạch Trung Phu

Quẻ Phong Trạch Trung Phu tốt hay xấu
Quẻ Phong Trạch Trung Phu tốt hay xấu?

"Tuấn điểu xuất lung, đại tốt lành,

Cầu tài cầu lợi đại hanh thông.

Kinh doanh, góp vốn đều thuận lợi,

Bệnh tật, kiện tụng chẳng gặp hung."

Truyện cổ: Ngày xưa, Mai Trung vì Kỷ Thư mà bị giam trong ngục đã gieo được quẻ này. Quả nhiên, Mai Thế Anh bỏ con, cứu Mai Trung ra khỏi ngục tối. Đúng là ứng với quẻ “Tuấn điểu xuất lung”, thật là “Vô cùng tốt lành”.

Lời bàn: Chim xổ lồng, vạn sự may, từ nay trở đi có thể sống tự do. Chim còn muốn tự do, huống hồ là con người.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Phong Trạch Trung Phu thì khá đẹp. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Phong Trạch Trung Phu vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Phong Trạch Trung Phu trong kinh doanh: Ra xã hội muốn buôn bán hay làm gì cũng vậy, ta cần phải giữ chữ Tín, nghĩa là khi đã nói hoặc đã hứa với ai điều gì, thì phải giữ lời, chứ đừng bạ đâu hứa đấy, hứa cho đẹp lòng người nghe lúc đó, sau rồi lại chối hoặc nuốt lời, không thực hiện đúng lời hứa, điều này người quân tử, hoặc đàng hoàng, đứng đắn không bao giờ làm.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Phong Trạch Trung Phu là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Phong Trạch Trung Phu  – Quẻ số 61 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Lược giải kinh dịch
 • Website: 989me.vn, Nhantu.net, vbcom.net

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Phong Trạch Trung Phu  – Quẻ số 61 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Phong Trạch Trung Phu

Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.6 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 0352.33.0689 có quẻ chủ là Quẻ số 61: Phong Trạch Trung Phù. Đây là Quẻ Cát: "Tuấn điểu xuất lung" - Vô cùng tốt lành. Và quẻ hỗ là Quẻ số 27: Sơn Lôi Di. Đây là Quẻ Cát: "Vị thủy phỏng hiền" - Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai

    Thầy Uri   12/07/2020 08:04
 • Nguyễn Trọng Hiệp

  Thầy cho em hỏi sim của em là 0352.33.0689 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Nguyễn Trọng Hiệp   12/07/2020 08:04
 • Thầy Uri

  Sim 0865.228.969 có quẻ chủ là Quẻ số 61: Phong Trạch Trung Phù. Đây là Quẻ Cát: "Tuấn điểu xuất lung" - Vô cùng tốt lành. Và quẻ hỗ là Quẻ số 27: Sơn Lôi Di. Đây là Quẻ Cát: "Vị thủy phỏng hiền" - Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai

    Thầy Uri   12/07/2020 08:04
 • Đỗ Trần Bình

  Thầy cho em hỏi sim 0865.228.969 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Đỗ Trần Bình   12/07/2020 08:04
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0981.356.186 có quẻ chủ là Quẻ số 61: Phong Trạch Trung Phù. Đây là Quẻ Cát: "Tuấn điểu xuất lung" - Vô cùng tốt lành. Và quẻ hỗ là Quẻ số 27: Sơn Lôi Di. Đây là Quẻ Cát: "Vị thủy phỏng hiền" - Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai

    Thầy Uri   12/07/2020 08:03
 • Phạm Hữu Bằng

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0981.356.186 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Phạm Hữu Bằng   12/07/2020 08:03
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1qFPNO1gRi8xDW-Q4VbM5jWY5MLI5MWac để tải cuốn sách Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh của Thiệu Vũ. Bạn Hàn lập truy cập vào link https://xemvm.com/sim-so-dep/ để chọn sim phù hợp với sở thích nhé!

    Thầy Uri   12/02/2020 11:35
 • Trần Thiên Minh

  Đây là bài viết luận giải quẻ dịch số 61 Phong Trạch Trung Phu dễ hiểu nhất em từng đọc. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh của Thiệu Vũ

    Trần Thiên Minh   12/02/2020 11:32
 • Hàn Lập

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ số 61 Phong Trạch Trung Phu rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em hỏi làm sao để chọn được sim phong thủy có quẻ Phong Trạch Trung Phu

    Hàn Lập   12/02/2020 11:32
 • Trần Thu Hà

  Em thích nhất phần ứng dụng vào cuộc sống và kinh doanh của quẻ Kinh dịch Phong Trạch Trung Phu rất sâu sắc và bổ ích!

    Trần Thu Hà   12/02/2020 11:32
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập282
 • Hôm nay9,568
 • Tháng hiện tại1,663,463
 • Tổng lượt truy cập65,131,265
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây