Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Suy ngẫm về Quẻ Sơn Trạch Tổn – Quẻ số 41 trong kinh Dịch - “Thôi Xa Điếu Nhĩ” – Uổng phí công sức

Thứ hai - 03/04/2017 08:14
Quẻ Sơn Trạch Tổn đứng số 41 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Sơn Trạch Tổn có điềm “Uổng công phí sức”, là quẻ hung trong kinh dịch. Thời vận chưa đến, chớ có làm bừa, thời thế thay đổi, tự nhiên thành công.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Sơn Trạch Tổn này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Sơn Trạch Tổn tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Sơn Trạch Tổn gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Sơn Trạch Tổn
 2. Quẻ Sơn Trạch Tổn tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Sơn Trạch Tổn
 4. Ứng dụng quẻ Sơn Trạch Tổn vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Sơn Trạch Tổn

Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 41 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Sơn Trạch Tổn là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Cấn (Thuần Cấn, Sơn Hỏa Bí, Sơn Thiên Đại Súc, Sơn Trạch Tổn, Hỏa Trạch Khuê, Thiên Trạch Lý, Phong Trạch Trung Phu, Phong Sơn Tiệm) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 8, đại biểu phương Đông Bắc, ngũ hành Thổ, thời gian ứng với giao thời của Đông và Xuân. Có số 5 và 10 là 2 số “sinh thành” của Hành Thổ bản mệnh của quẻ Cấn. 2 Can tương ứng là Sửu – Dần và Chi tương ứng là Mậu. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Ý nghĩa tượng vạn vật nhóm quẻ Cấn trong dự đoán cát hung bói dịch”.

2. Quẻ Sơn Trạch Tổn tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Sơn Trạch Tổn
Giải nghĩa quẻ Sơn Trạch Tổn

Quẻ Sơn Trạch Tổn có Hạ quái (Nội quái) là: ☱ ( dui4) Đoài hay Đầm (). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☶ ( gen4) Cấn hay Núi () nên là quẻ “tương sinh”. Bớt trên, bồi dưới thì gọi là ích, bớt dưới bồi trên thì gọi là tổn. Giảm bớt cái thái quá bao giờ cũng là chính đạo. Nhưng giảm quá mức hay bất cập đều không được lòng người, không phải là cái đạo chính bền, đều không nên làm. Vì mục đích lớn mà bỏ ham muốn nhỏ cũng là Tổn, nhưng tổn mà ích, mất mà được. Dưới núi có đầm là quẻ Tổn, người quân tử theo đó mà ngăn cơn giận, lấp lòng dục. Quẻ Tổn dạy người quân tử 1 bài học làm tổn. Trong người có thiên lý và nhân dục. Thiên lý không thể tổn, chỉ có nhân dục mới nên tổn. Núi thì cương, gợi nên sự cứng cỏi, nóng giận nơi con người; hồ thì vui gợi nên dục tình nơi con người. Vậy người quân tử phải luôn luôn nén giận, diệt dục. Dục tình dẹp đi, tâm sẽ thanh; phẫn nộ diệt đi, trí sẽ tĩnh. Tâm thanh, trí tĩnh, thì thần sẽ phát lộ, và thiên lương sẽ phát triển. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Sơn Trạch Tổn mời độc giả xem bài viết “Bật mí ý nghĩa lời hào và lời quẻ Sơn Trạch Tổn chính xác nhất

Lời giải quẻ kinh dịch Sơn Trạch Tổn: “Tổn” có nghĩa là “giảm”, “hao tổn”, tổn nội ích ngoại, vì thế nó có hình tượng của “Đẩy xe rơi chốt”. "Thôi xa": đẩy xe, "Điếu nhĩ": rơi chốt. “Thôi xa điếu nhĩ” là chuyện một người đẩy xe xuống dốc bờ sông, khi đến nửa chừng bỗng nhiên 2 chốt bánh xe long ra, xe lăn xuống sông. Kẻ gieo phải quẻ này có điềm “Uổng công phí sức”.

Như vậy Quẻ Sơn Trạch Tổn có điềm “Uổng công phí sức”, là quẻ hung trong kinh dịch. Quẻ chỉ thời vận khó khăn, suy giảm, cần phải biết tiết chế mọi điều. Nếu ham hố không đúng thời, không đúng lúc sẽ dễ dàng thất bại. Công danh sự nghiệp khiêm tốn thì đạt được, như mong ước thì khó thành. Tài vận chưa đến, kinh doanh khó phát đạt. Thi cử khó lọt. Kiện tụng hao tiền tốn của nên tránh thì hơn. Mất của khó tìm. Tình yêu không thuận, hao tài tổn lực. Hôn nhân không thuận lợi.

3. Lời thơ của quẻ Sơn Trạch Tổn

Quẻ Sơn Trạch Tổn tốt hay xấu
Quẻ Sơn Trạch Tổn tốt hay xấu?

"Thời vận chưa đến, vẫn cứ làm,

Đẩy xe rơi chốt, thật uổng công.

Đường núi quanh co, tìm không thấy,

Xoay xở ngược xuôi, vẫn chẳng thành."

Truyện cổ: Ngày xưa, Hoàng Trung làm tướng ở Trường Xa đã từng reo phải quẻ này. Quả nhiên, khi đến trước ải địch, ngựa của Hoàng Trung bị vấp què chân trước, lỡ mất thời cơ. Hoàng Trung phải quay về trại. Đúng là ứng với quẻ “Đẩy xe rơi chốt”, thật là “Uổng công phí sức”.

Lời bàn: Người xưa coi xe đang đi mà hỏng, tất có vấn đề. Xe tốt mà hỏng là do vận số chưa thông, cần phải chờ đợi, giống như điều kiện chưa đủ mà làm chỉ thất bại mà thôi.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Sơn Trạch Tổn thì khá xấu. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Sơn Trạch Tổn vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Sơn Trạch Tổn trong kinh doanh: Gieo quẻ Tổn tuy xấu, nhưng vẫn có cách hóa giải. Vấn đề ở chỗ có năng lực tự kiềm chế, tự ràng buộc, tự giáo dục (tu thân). Nếu biết tu thân mọi sự tất cát vượng. Những người hồ đồ, nóng nảy thật khó lòng kinh doanh buôn bán. Nhưng kẻ tham lam, ích kỷ khó thành tựu đường công, quan. Quẻ này cũng khuyên nên hết sức đề phòng tiểu nhân chơi xấu, hãm hại.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Sơn Trạch Tổn là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Sơn Trạch Tổn  – Quẻ số 41 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử của Nguyễn Hiến Lê.
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh (bí quyết làm giàu) của Trương Kiến Chí.
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh của Thiệu Vũ.
 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Quốc văn chu dịch diễn giải của cụ Phan Bội Châu tự Sào Nam.
 • Dịch lý và phương pháp luận của Quảng Đức
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Kinh dịch và hệ nhị phân của Hoàng Tuấn
 • Nhân Mệnh Trong Kinh Dịch
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch của Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ & Huyền Linh Yến Lê
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán
 • Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố
 • Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch của Thiệu Vỹ Hoa
 • Website: dkn.tv, Nhantu.net, 989me.vn

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Sơn Trạch Tổn  – Quẻ số 41 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Sơn Trạch Tổn

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0392.11.12.68 có quẻ chủ là Quẻ số 41: Sơn Trạch Tổn. Đây là Quẻ Bình: "Thôi xa điếu nhĩ" - Uổng phí công sức. Và quẻ hỗ là Quẻ số 24: Địa Lôi Phục. Đây là Quẻ Hung: "Phu thê phản mục" - Tráo trở lật lọng

    Thầy Uri   05/07/2020 13:34
 • Nguyễn Thu Minh

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0392.11.12.68 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Nguyễn Thu Minh   05/07/2020 13:34
 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 0868.186.282 có quẻ chủ là Quẻ số 41: Sơn Trạch Tổn. Đây là Quẻ Bình: "Thôi xa điếu nhĩ" - Uổng phí công sức. Và quẻ hỗ là Quẻ số 24: Địa Lôi Phục. Đây là Quẻ Hung: "Phu thê phản mục" - Tráo trở lật lọng

    Thầy Uri   05/07/2020 13:34
 • Lệ Quyên

  Thầy cho em hỏi sim của em là 0868.186.282 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Lệ Quyên   05/07/2020 13:34
 • Thầy Uri

  Sim 098.5959.093 có quẻ chủ là Quẻ số 41: Sơn Trạch Tổn. Đây là Quẻ Bình: "Thôi xa điếu nhĩ" - Uổng phí công sức. Và quẻ hỗ là Quẻ số 24: Địa Lôi Phục. Đây là Quẻ Hung: "Phu thê phản mục" - Tráo trở lật lọng

    Thầy Uri   05/07/2020 13:33
 • Đàm Thu Trang

  Thầy cho em hỏi sim 098.5959.093 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Đàm Thu Trang   05/07/2020 13:33
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1qFPNO1gRi8xDW-Q4VbM5jWY5MLI5MWac để tải cuốn sách Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh của Thiệu Vũ.

    Thầy Uri   16/03/2020 20:55
 • Nguyễn Mạnh Quang

  Không như nhiều website khác, bài viết luận giải quẻ dịch số 41 Sơn Trạch Tổn rất dễ hiểu. Cám ơn tác giả. Cho tôi xin link tải cuốn sách Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh của Thiệu Vũ.

    Nguyễn Mạnh Quang   16/03/2020 20:55
 • Thầy Uri

  Tại sao Kinh dịch có thể dự đoán được tương lai? Đó là vì trong kinh dịch có 3 chiếc chìa khóa vàng dùng để giải khai mật mã vũ trụ, hạnh phúc nhân sinh. Chìa khóa vàng thứ 1 chính là “âm dương”. Chìa khóa vàng thứ 2 chính là “ngũ hành”. Chìa khóa vàng thứ 3 chính là “bát quái”. Bạn đọc thêm bài viết Giải mã bí mật tại sao Kinh dịch có thể dự đoán được tương lai? Của tôi tại link sau: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/kinh-dich/du-doan-kinh-dich-12.html

    Thầy Uri   16/03/2020 20:55
 • Hoài Linh

  Em rất thích phần ứng dụng vào cuộc sống của quẻ Kinh dịch Sơn Trạch Tổn rất thiết thực và bổ ích! Thầy cho em hỏi tại sao kinh dịch lại có thể dự đoán được tương lai?

    Hoài Linh   16/03/2020 20:55
 • Thầy Uri

  Theo 1 số tài liệu thì đúng là kinh dịch có thể là của Việt Nam, các bạn đọc thêm bài viết Tìm hiểu về nguồn gốc của kinh dịch. Kinh dịch có nguồn gốc từ Việt Nam? ở link sau: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/kinh-dich/nguon-goc-kinh-dich-288.html để tìm hiểu rõ hơn nhé.

    Thầy Uri   16/03/2020 20:55
 • Sơn Tùng

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ Kinh dịch số 41 Sơn Trạch Tổn rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em hỏi Kinh dịch là của Việt Nam chứ không phải Trung Quốc đúng không ạ?

    Sơn Tùng   16/03/2020 20:54
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập290
 • Máy chủ tìm kiếm26
 • Khách viếng thăm264
 • Hôm nay88,349
 • Tháng hiện tại1,968,511
 • Tổng lượt truy cập71,957,835
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây