Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Khám phá ý nghĩa Quẻ Thủy Phong Tỉnh – Quẻ số 48 trong kinh Dịch - “Khô Tỉnh Sinh Tuyền ” – Vận tốt đã đến

Chủ nhật - 02/04/2017 21:47
Quẻ Thủy Phong Tỉnh đứng số 48 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Thủy Phong Tỉnh có điềm “Vận tốt đã đến”, đây là quẻ cát trong Kinh dịch. Tinh thần phấn chấn, phúc lộc đều tăng, thanh danh nổi tiếng, vạn sự hanh thông.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Thủy Phong Tỉnh này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Thủy Phong Tỉnh tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Thủy Phong Tỉnh gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Thủy Phong Tỉnh
 2. Quẻ Thủy Phong Tỉnh tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Thủy Phong Tỉnh
 4. Ứng dụng quẻ Thủy Phong Tỉnh vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Thủy Phong Tỉnh

Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 48 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Thủy Phong Tỉnh là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Chấn (Thuần Chấn, Lôi Địa Dự, Lôi Thủy Giải, Lôi Phong Hằng, Địa Phong Thăng, Thủy Phong Tỉnh, Trạch Phong Đại Quá, Trạch Lôi Tùy) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 3, đại biểu phương Chính Đông, ngũ hành Mộc, thời gian ứng với mùa xuân. Có số 3 và 8 là 2 số “sinh thành” của Hành Mộc bản mệnh của Quẻ Chấn. Can tương ứng là Giáp và Chi tương ứng là Mão. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Luận giải về tượng nhóm quẻ Chấn và ý nghĩa trong dự đoán bói dịch

2. Quẻ Thủy Phong Tỉnh tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Thủy Phong Tỉnh
Giải nghĩa quẻ Thủy Phong Tỉnh

Khi người bị khốn ở bên trên, sẽ quay xuống phía dưới, cho nên, sau quẻ Khốn là quẻ Tỉnh. Quẻ Thủy Phong Tỉnh có Hạ quái (Nội quái) là: ☴ ( xun4) Tốn hay Gió (). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☵ ( kan3) Khảm hay Nước () nên là quẻ “tương sinh”. Trên cây có nước là quẻ Tỉnh. Người quân tử theo đó mà dạy bảo dân, khuyến khích sự giúp đỡ lẫn nhau. Giếng tượng trưng cho vĩnh cửu, còn các tổ chức xã hội khác như làng mạc, thôn xóm, tượng trưng cho cái biến thiên. Nơi xã hội, giếng cũng tượng trưng cho nhân dân. Dẫu hình thức chính trị đổi thay, dẫu triều đại luân chuyển, nhưng nhân dân sau trước vẫn y nguyên. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Thủy Phong Tỉnh mời độc giả xem bài viết “Giải nghĩa lời hào và lời quẻ Thủy Phong Tỉnh (quẻ số 48) trong xem bói dịch

Lời giải quẻ kinh dịch Thủy Phong Tỉnh: “Tỉnh” có nghĩa là “huyệt thông” (lỗ thông), nước phun từ giếng ra, vì vậy mới có hình tượng giếng khô phun nước. "Khô tỉnh": giếng khô, "Sinh tuyền": sinh suối, tức có nước phun từ suối. “Khô tỉnh sinh tuyền” là chuyện một cái giếng, không có nước từ lâu rồi, không ngờ gặp cơn mưa to, nước từ lòng đất phun ra như thác, nước giếng đầy tràn. Kẻ gieo được quẻ này có điềm “Vận tốt đã đến”.

Như vậy Quẻ Thủy Phong Tỉnh có điềm “Vận tốt đã đến”, đây là quẻ cát trong Kinh dịch. Quẻ Tỉnh chỉ thời vận khó khăn, như có giếng mà vỡ gàu, không có gì để múc nước. Mọi việc đình đốn, không có cơ hội tốt để tiến hành công việc, sự nghiệp khó thành. Cần phải giữ gìn tu sửa cái cũ thì tốt hơn. Tài vận bình thường, có nhờ vốn cũ hoặc của kế thừa. Xuất hành không tốt. Thi cử đạt mức bình thường. Tình yêu và hôn nhân có thể thành nhưng không được như ý.

3. Lời thơ của quẻ Thủy Phong Tỉnh

Quẻ Thủy Phong Tỉnh tốt hay xấu
Quẻ Thủy Phong Tỉnh tốt hay xấu

"Khô tỉnh sinh tuyền, phúc lộc tăng,

Thanh danh nổi tiếng, nhất một vùng.

Ước vọng lâu dần, rồi cũng được,

Tiền đồ rạng rỡ, mấy ai so."

Truyện cổ: Ngày xưa, khi 27 tuổi Tô Lão Tuyền gieo được quẻ này. Sau này phẫn chí đọc sách, quả nhiên ông ta nổi tiếng văn hay khắp vùng, lại sinh ra hai nhà văn nổi tiếng Tô Thức, Tô Triệt. Đúng là ứng với quẻ “Khô tỉnh sinh tuyền”, thật là “vận tốt đã đến”.

Lời bàn: Vận tốt đến nếu không cố gắng cũng chẳng thành danh. Xưa nay chỉ có người tích cực học tập thì khi vận đến mới thành công.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Thủy Phong Tỉnh thì khá đẹp. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Thủy Phong Tỉnh vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Thủy Phong Tỉnh trong cuộc sống: Khi làm việc trong một hãng xưởng nào, nếu ta thấy ta có tài gì đặc biệt, mà chưa được cấp trên biết tới, thì ta phải tìm cách thi thố tài năng đó, bằng cách nhờ người đề bạt, hay tự mình đề bạt lên cấp trên. Không nên ù lì, nhút nhát, chịu yên phận một chỗ, để mai một tài năng mình. Một khi đã lên cao rồi, thì phải hết sức mang tài ra, mà làm những công việc ích nước, lợi dân. Phải luôn luôn học hỏi nghiên cứu, để tiến thêm, chớ đừng tự mãn, cho thế là đủ, rồi đâm ra lười biếng, quay ra hưởng lạc, thì uổng phí tài năng. Và như vậy, thì cũng như giếng tốt mà không có người dùng.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Thủy Phong Tỉnh là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Thủy Phong Tỉnh  – Quẻ số 48 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Quốc văn chu dịch diễn giải của cụ Phan Bội Châu tự Sào Nam.
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử của Nguyễn Hiến Lê.
 • Kinh dịch và hệ nhị phân của Hoàng Tuấn
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh (bí quyết làm giàu) của Trương Kiến Chí.
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh của Thiệu Vũ.
 • Dịch lý và phương pháp luận của Quảng Đức
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Lược giải kinh dịch của Dương Đình Khuê, Phước Quế.
 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch của Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ & Huyền Linh Yến Lê
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán
 • Nhân Mệnh Trong Kinh Dịch
 • Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch của Thiệu Vỹ Hoa
 • Ứng dụng của Kinh dịch trong đời sống và lý luận y học cổ truyền của Ths. Bs Kiều Xuân Dũng 
 • Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Thủy Phong Tỉnh  – Quẻ số 48 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Thủy Phong Tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0356.886.186 có quẻ chủ là Quẻ số 48: Thủy Phong Tỉnh. Đây là Quẻ Cát: "Khô tỉnh sinh tuyền" - Vận tốt đã đến. Và quẻ hỗ là Quẻ số 38: Hỏa Trạch Khuê. Đây là Quẻ Hung: "Phán trư mại dương" - Long đong lận đận

    Thầy Uri   07/07/2020 20:42
 • Nguyễn Thu Minh

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0356.886.186 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Nguyễn Thu Minh   07/07/2020 20:41
 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 098.321.4439 có quẻ chủ là Quẻ số 48: Thủy Phong Tỉnh. Đây là Quẻ Cát: "Khô tỉnh sinh tuyền" - Vận tốt đã đến. Và quẻ hỗ là Quẻ số 38: Hỏa Trạch Khuê. Đây là Quẻ Hung: "Phán trư mại dương" - Long đong lận đận

    Thầy Uri   07/07/2020 20:41
 • Lệ Quyên

  Thầy cho em hỏi sim của em là 098.321.4439 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Lệ Quyên   07/07/2020 20:41
 • Thầy Uri

  Sim 0983.202.739 có quẻ chủ là Quẻ số 48: Thủy Phong Tỉnh. Đây là Quẻ Cát: "Khô tỉnh sinh tuyền" - Vận tốt đã đến. Và quẻ hỗ là Quẻ số 38: Hỏa Trạch Khuê. Đây là Quẻ Hung: "Phán trư mại dương" - Long đong lận đận

    Thầy Uri   07/07/2020 20:40
 • Đàm Thu Trang

  Thầy cho em hỏi sim 0983.202.739 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Đàm Thu Trang   07/07/2020 20:40
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1KuAMfemsHx51GE6n-o359OxIwBmc68Dd để tải cuốn sách Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố.

    Thầy Uri   21/03/2020 21:04
 • Trần Thu Hà

  Không như nhiều website khác, bài viết luận giải quẻ dịch số 48 Thủy Phong Tỉnh rất dễ hiểu. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố

    Trần Thu Hà   21/03/2020 21:03
 • Thầy Uri

  Tôi đã viết riêng 1 bài viết về vấn đề quẻ dịch cho số điện thoại, các bạn kích vào link sau để đọc nhé: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html

    Thầy Uri   21/03/2020 21:03
 • Trần Mai Linh

  Em rất thích phần ứng dụng vào kinh doanh của quẻ Kinh dịch Thủy Phong Tỉnh rất thiết thực và bổ ích! Thầy cho em hỏi cách lập quẻ dịch cho số điện thoại ạ

    Trần Mai Linh   21/03/2020 21:03
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1yWYYAOFai-u2adMjiWHXgGuFkQcsFhj0 để tải cuốn sách Ứng dụng của Kinh dịch trong đời sống và lý luận y học cổ truyền của Ths. Bs Kiều Xuân Dũng

    Thầy Uri   21/03/2020 21:03
 • Nguyễn Việt Linh

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ Kinh dịch số 48 Thủy Phong Tỉnh rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Ứng dụng của Kinh dịch trong đời sống và lý luận y học cổ truyền của Ths. Bs Kiều Xuân Dũng

    Nguyễn Việt Linh   21/03/2020 21:03
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập330
 • Hôm nay9,224
 • Tháng hiện tại1,663,119
 • Tổng lượt truy cập65,130,921
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây