Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Luận bàn về tượng vạn vật nhóm quẻ Chấn và ý nghĩa trong dự đoán bói dịch

Thứ ba - 08/12/2020 21:50
Việc nắm vững tính chất, tượng của các quẻ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong dự đoán cát hung trong bói dịch. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết tượng vạn vật cũng như tính chất, phương vị và đặc điểm của nhóm quẻ Chấn.

Bài viết “Luận giải về tượng nhóm quẻ Chấn và ý nghĩa trong dự đoán bói dịch” gồm các phần chính sau đây:

 1. Sơ lược về Quẻ Chấn (quái Chấn)
 2. Luận giải tính chất và đặc điểm của quẻ Chấn (Quái Chấn)
 3. Tượng vạn vật ứng với nhóm quẻ Chấn (Quái Chấn)
 4. Luận bàn tượng quẻ Chấn sinh khắc quẻ Thể chủ việc gì?

1. Đại cương về Quẻ Chấn (quái Chấn)

Bát quái (8 quái) là 8 biểu tượng hay còn gọi là 8 quẻ, mỗi quẻ gồm ba hàng, mỗi hàng là nét đứt (hào âm) hoặc nét liền (hào dương). Quy luật biến hóa tuần hoàn của các vạch liền (Dương) và vạch đứt (Âm) giống như sự biến hóa về tính đối xứng của vạn vật, tính tuần hoàn của khí hậu, của thời tiết bốn mùa…Để tìm hiểu thêm sâu hơn về bát quái là gì? các bạn xem thêm bài viết Luận giải bát quái là gì và ứng dụng bát quái trong cuộc sống”. Còn trong bài viết này tôi chỉ đi phân tích về quái Chấn cũng còn được gọi là quẻ Chấn trong bát quái.

Luận về tượng quẻ chấn trong dự báo bói dịch
Luận về tượng quẻ chấn trong dự báo bói dịch

Ngày xưa để dễ nhớ các cụ có câu “Chấn ngưỡng vu” tức là “Chấn cốc ngửa” do quẻ Chấn có 1 hào Dương dưới 2 hào Âm, tượng giống cái Cốc để ngửa. Theo Tiên Thiên Bát Quái thì Quái Chấn là phương Đông Bắc, có số thứ tự là 4 vì Chấn là do hơi nóng và khí nóng gây ra nên phải tiếp theo quẻ Ly. Còn theo Hậu Thiên Bát Quái thì quái Chấn là phương Đông, có số cung Lạc thư là 3 và có ngũ hành Mộc vì Vũ trụ vận động bắt đầu từ quẻ Chấn (lệnh của tháng 2, mùa Xuân), mặt trời phương Đông mọc lên, là thời kỳ tỏa chiếu cho vạn vật sinh trưởng.

Có số 3 và 8 là 2 số “sinh thành” của Hành Mộc bản mệnh của Quẻ Chấn.

2 Can tương ứng là Giáp – Ất (Mộc) và 2 Chi tương ứng là Mão – Dần

Quái Chấn (☳) có số vạch hào là 5 nên là quẻ Dương. Nhóm quẻ thuộc Chấn gồm 8 quẻ là quẻ Thuần Chấn và 7 biến quái là: Lôi Địa Dự, Lôi Thủy Giải, Lôi Phong Hằng, Địa Phong Thăng, Thủy Phong Tỉnh, Trạch Phong Đại Quá, Trạch Lôi Tùy

2. Tổng hợp tính chất và đặc điểm của quẻ Chấn (Quái Chấn)

Quái Chấn (☳) có một hào Dương là ánh sáng ở dưới bốc lên, hai hào Âm ở trên như đám mây. Hai hào Âm ở trên là cấm cổ, một hào Dương ở dưới là đột phá, đột phá từ trong ra ngoài, tượng trưng tiếng nổ, nổ như sấm, nên Chấn là sấm. Quẻ Chấn do quẻ Khôn mà ra: sâu dưới lòng đất có hào dương động, vật chất chuyển động tất phá thạch để trào lên bề mặt, sinh ra địa chấn (động đất), kèm theo tiếng nổ lớn như tiếng sấm.

Quẻ chấn có đặc tính là động, là di chuyển, mà chân là để vận động, đi lại. Ý nói mọi người muốn đi phải dùng hai chân bên dưới để bước đi qua lại. Do đó, dùng đặc tính của quẻ chấn để đại biểu cho chân.

3. Tượng vạn vật ứng với nhóm quẻ Chấn (Quái Chấn)

Vũ trụ là một hệ thống lớn của vạn vật. Cổ nhân nói “Vật tụ theo bầy, người tụ theo nhóm”. Vạn vật tuy khác biệt nhau nhưng nếu phân chia chúng theo những đặc tính chung, qui nạp chúng dựa trên công năng và mối liên hệ giữa các động thái, hành vi của sự vật để phân loại thành “tượng”. Tượng quẻ bao gồm ý nghĩa cả 2 mặt: một là vật cụ thể như Càn là Cha, Khôn là mẹ…; hai là tượng vật khái quát trừu tượng. Trên cơ sở “tượng quẻ” đó để dự đoán cát hung, bí mật trong vũ trụ.

Tượng vật là lấy tượng của bát quái (8 quẻ đơn) ứng với 8 loại sự vật lớn: Quẻ Càn - tượng trời, quẻ Khôn – Tượng đất, quẻ Chấn – tượng sấm, quẻ Tốn – tượng gió, quẻ khảm – tượng nước, quẻ Ly – tượng lửa, quẻ Cấn – tượng núi, quẻ Đoài – tượng sông hồ.

Còn tượng các vật ứng với quái Chấn như sau:

Thời tiết: Sấm, là động, là buổi sáng, lúc mặt trời mọc.

Địa lý: Phương đông, nơi có cây cối tươi xanh (rậm rạp), tre trúc tốt, nơi phố phường huyên náo (chợ búa), đường lớn,

Nhân vật: Trong gia đình thì là Trưởng nam (con trai trưởng), ngoài xã hội là người hiếu động, dân miền thượng du

Tính chất: Động, tiếng ầm vang xa, sự giận giữ, việc kinh động gây sợ hãi, việc khẩn cấp, động nhiều, tĩnh ít

Thân thể và bệnh tật: Chấn đại diện cho chân, đùi, tóc. Phủ tạng thì Chấn là Gan – Mộc, Về bệnh thì Chấn chỉ bệnh ở gan, ở chân, ở đùi hoặc bệnh gây lo âu, kinh sợ

Thời gian: Mùa xuân tháng ba, năm tháng ngày giờ Mão, ngày vượng: mồng 3, mồng 4 và mồng 8

Động vật: Rồng, rắn,

Tĩnh vật: Tre nứa, nhạc cụ thuộc loại tre gỗ, vật hoa cỏ tươi tốt, chuối tiêu, cây hoa

Nhà cửa: Thôn xóm, nhà thấp bé, nhà ở hướng tây nam.

Gia trạch: Chỉ lầu gác ở hướng đông, cạnh rừng cây hay nơi có cây cối xanh tốt.

Về mồ mả chôn cất: Mồ mả, chôn cất lợi về hướng Đông, về mùa xuân, nơi có cây xanh. Bất lợi về mùa thu

Hôn nhân: Có thể thành, nhà khá giả có danh tiếng, lợi hôn nhân của trưởng nam, mùa thu bói không hợp với hôn nhân

Cầu danh: hợp với nhậm chức ở phương đông, chức ra mệnh lệnh, chức cai ngục, chức thu thuế hàng lâm nghiệp, chức đòi hỏi hành động, năng nổ. Không thích hợp với nghề bàn giấy, công tác tĩnh tại

Mưu cầu (mưu lợi): dễ thành đạt với nghề làm rừng, nghề liên quan đến cây cỏ, lâm sản. Dễ thất bại với nghề liên quan đến “ngũ kim”

Giao dịch: Thích hợp với giao dịch về bất động sản, dễ có lợi về ngũ cốc, mùa đông xem thì có lợi.

Xuất hành: Có lợi hướng đông, có lợi về giao dịch, động có thể thành, có lợi với trà, lâm sản (tre gỗ), mùa thu xem khó thành

Về ăn uống (Ẩm thực): Thịt ở bàn chân, thịt rừng, thịt tươi, đồ nướng, quả chua, rau.

Sinh đẻ: Hay bị lo sợ vẩn vơ, dễbị kinh động, sinh nở dễ vào mùa xuân, mùa thu sinh dễ gặp bất trăcs, thai đầu dễ sinh con trai, ngồi hợp hướng đông.

Cầu tài: có nhiều ruộng đất, dễ phát nghề làm nông, dễ kiếm tiền bằng nghề gốm sứ, nghề kinh doanh bông vải, tơ lụa hay chăn nuôi.

Mong gặp: Dễ gặp người miền núi, có lợi khi gặp người có danh tiếng.

Họ tên: Giác âm, họ mang mộc, hàng vị 4, 8, 3

Màu sắc: Xanh, lục, biếc

Ngũ vị: Chua

Số hạng: 4 - 8 -3

Số mục: 4 - 8 -3

Các ý nghĩa dự báo khác: Quẻ Chấn vượng về mùa xuân, hè còn bất lợi về Thu, đông vì là quẻ thuộc sự sinh trưởng của cây cối, của hành Mộc vượng.

4. Luận giải tượng quẻ Chấn sinh khắc quẻ Thể chủ việc gì?

Những người mới học bói dịch thì sau khi lập được tượng quẻ thường rất lúng túng không biết bắt đầu nói từ đâu. Có thể bắt đầu bằng cách xét sự sinh khắc giữa quẻ Dụng và quẻ Thể trong tượng quẻ chủ như sau:

 • Quẻ Chấn là quẻ Dụng sinh quẻ Thể: chủ về các việc được lợi nhuận hoặc được của nhờ những việc núi rừng (sơn lâm), hoặc được của từ phương đông đến, hoặc có tin mừng trong việc di chuyển hoặc được lợi trong việc giao dịch về đồ gỗ
 • Quẻ Chấn là quẻ Dụng khắc quẻ Thể: Chủ về các việc lo lắng vu vơ, hoặc bản thân không thể yên tĩnh, hoặc tai nạn nhà cửa, hoặc bị những người làm nghề lâm tặc xâm phạm hoặc bị mất các thứ của thuộc về sơn lâm (Đỗ gỗ…).

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy like, share bài viết và fanpage Xemvm.com để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Vui lòng ghi rõ nguồn website xemvm.com khi bạn trích dẫn nội dung từ bài viết này. Cám ơn bạn rất nhiều!

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết hoàn thiện hơn vui lòng gửi email về info@xemvm.com hoặc để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về quẻ Chấn và mai hoa dịch số

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập526
 • Máy chủ tìm kiếm324
 • Khách viếng thăm202
 • Hôm nay16,158
 • Tháng hiện tại2,519,195
 • Tổng lượt truy cập68,764,738
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây