Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Ý nghĩa tượng vạn vật của nhóm quẻ Cấn trong dự đoán cát hung chiêm bói dịch

Thứ năm - 17/12/2020 21:06
Việc nắm vững tính chất, tượng của các quẻ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong dự đoán cát hung trong bói dịch. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết tượng vạn vật cũng như tính chất, phương vị và đặc điểm của nhóm quẻ Cấn.

Bài viết “Ý nghĩa tượng vạn vật nhóm quẻ Cấn trong dự đoán cát hung bói dịch” gồm các phần chính sau đây:

  1. Tổng quan về Quẻ Cấn (quái Cấn)
  2. Tổng hợp tính chất và đặc điểm của quẻ Cấn (Quái Cấn)
  3. Phân tích tượng vạn vật ứng với nhóm quẻ Cấn (Quái Cấn)
  4. Tượng quẻ Cấn sinh khắc quẻ Thể chủ việc gì trong bói dịch?

1. Tổng quan về Quẻ Cấn (quái Cấn)

Bát quái (8 quái) là 8 biểu tượng hay còn gọi là 8 quẻ, mỗi quẻ gồm ba hàng, mỗi hàng là nét đứt (hào âm) hoặc nét liền (hào dương). Quy luật biến hóa tuần hoàn của các vạch liền (Dương) và vạch đứt (Âm) giống như sự biến hóa về tính đối xứng của vạn vật, tính tuần hoàn của khí hậu, của thời tiết bốn mùa…Để tìm hiểu thêm sâu hơn về bát quái là gì? các bạn xem thêm bài viết Luận giải bát quái là gì và ứng dụng bát quái trong cuộc sống”. Còn trong bài viết này tôi chỉ đi phân tích về quái Cấn cũng còn được gọi là quẻ Cấn trong bát quái.

Ngày xưa để dễ nhớ các cụ có câu “Cấn phúc uyển” tức là “Cấn bát úp” do quẻ Cấn giống như cái bát úp lại do dưới hào Dương là 2 hào Âm. Theo Tiên Thiên Bát Quái thì Quái Cấn là phương Tây Bắc, có số thứ tự là 7 vì nước (Khảm) lưu chuyển kết quả sẽ làm đất thành đồi núi (Cấn). Còn theo Hậu Thiên Bát Quái thì quái Cấn là phương Đông Bắc (lệnh của tháng 12 và tháng Giêng, tức giao thời của Đông và Xuân), có số cung Lạc thư là 8 và có ngũ hành Thổ vì Vũ trụ vận hành đến quẻ Cấn là đã hoàn thành một chu kỳ và sắp bước sang một chu kỳ mới.

Có số 5 và 10 là 2 số “sinh thành” của Hành Thổ bản mệnh của Quẻ Cấn.

2 Can tương ứng là Sửu – Dần (Thổ) và Chi tương ứng là Mậu

Quái Cấn (☶) có số vạch hào là 5 nên là quẻ Dương. Nhóm quẻ thuộc Cấn gồm 8 quẻ là quẻ Thuần Cấn và 7 biến quái là: Sơn Hỏa Bí, Sơn Thiên Đại Súc, Sơn Trạch Tổn, Hỏa Trạch Khuê, Thiên Trạch Lý, Phong Trạch Trung Phu, Phong Sơn Tiệm


2. Tổng hợp tính chất và đặc điểm của quẻ Cấn (Quái Cấn)

Quái Cấn (☶) có hai hào Âm bên dưới là mềm, là đất còn hào Dương trên cùng là cứng, là núi, tượng núi cao, nên Cấn là núi.

Trên Mặt Đất, khí Dương bốc lên đến cực điểm, không thể lên nữa đành phải dừng lại do đó Quẻ Cấn có đặc tính ngăn chặn, ngưng nghỉ. Ta dùng hai tay biểu thị từ chối, giống như núi lớn chắn đường. Vì thế, quẻ cấn đại biểu cho tay.

3. Phân tích tượng vạn vật ứng với nhóm quẻ Cấn (Quái Cấn)

Vũ trụ là một hệ thống lớn của vạn vật. Cổ nhân nói “Vật tụ theo bầy, người tụ theo nhóm”. Vạn vật tuy khác biệt nhau nhưng nếu phân chia chúng theo những đặc tính chung, qui nạp chúng dựa trên công năng và mối liên hệ giữa các động thái, hành vi của sự vật để phân loại thành “tượng”. Tượng quẻ bao gồm ý nghĩa cả 2 mặt: một là vật cụ thể như Càn là Cha, Khôn là mẹ…; hai là tượng vật khái quát trừu tượng. Trên cơ sở “tượng quẻ” đó để dự đoán cát hung, bí mật trong vũ trụ.

Luận giải tượng quẻ Cấn trong dự báo bói dịch
Luận giải tượng quẻ Cấn trong dự báo bói dịch

Tượng vật là lấy tượng của bát quái (8 quẻ đơn) ứng với 8 loại sự vật lớn: Quẻ Càn - tượng trời, quẻ Khôn – Tượng đất, quẻ Chấn – tượng sấm, quẻ Tốn – tượng gió, quẻ khảm – tượng nước,       quẻ Ly – tượng lửa, quẻ Cấn – tượng núi, quẻ Đoài – tượng sông hồ.

Còn tượng các vật ứng với quái Cấn như sau:

Thời tiết: Mây mù, núi, màu xanh chàm

Địa lý: Phương Đông Bắc, đường qua núi, cạnh núi đồi, lăng mộ.

Nhân vật: Trong gia đình thì là thiếu nam (con trai út), ngoài xã hội là trai tráng, dân trong núi, người ở ẩn, kẻ an nhàn

Tính chất: Tĩnh lặng, dừng lại, cản trở, đứng yên, sự quay lưng lại, sự trở ngại, tính do dự

Thân thể và bệnh tật: Cấn đại diện cho ngón tay trỏ, mũi (khứu giác), lưng, xương. Về bệnh thì Cấn chỉ bệnh ở mũi, ngón tay, bệnh đau lưng, đau xương

Thời gian: Tháng 12 giữa mùa đông và mùa xuân, năm tháng ngày giờ Sửu – Dần, ngày vượng: mồng 5, mồng 7, mồng 8 và mồng 10

Động vật: Hổ, chó, cầm thú

Tĩnh vật: Đất đá, quả dưa, vật màu vàng, vật vùi trong đất

Nhà cửa: nhà ở nơi có núi non, nhà gần đường đi, nhà ở hướng đông bắc

Gia trạch: Nên ở nơi tĩnh lặng, Ở nơi huyên náo hay gặp bất ổn hoặc người trong nhà không hòa thuận. Bất lợi về mùa xuân vì là mùa Mộc vượng nên Thổ bị khắc chế

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Về mồ mả chôn cất: Mồ mả chôn cất lợi về hướng đông bắc, chôn trong núi, mùa Xuân xem không có lợi.

Hôn nhân: trắc trở khó thành, thành được thì cũng đã muộn, hợp với hôn nhân người vùng quê, không hợp với người đô thị, lợi về hôn nhân của con trai út, mùa xuân xem không lợi

Cầu danh: Trắc trở khó thành, không có danh, hợp với nhậm chức ở phương đông bắc, chức vùng núi

Mưu cầu (mưu lợi): cách trở khó thành, hay gặp trở ngại, tiến thoái lưỡng nan

Giao dịch: Khó thành, có giao dịch về núi rừng, ruộng vườn, mùa xuân xem không lợi.

Xuất hành: Không nên đi xa, có trở ngại, chỉ nên đi bộ, đi gần.

Về ăn uống (Ẩm thực): Vật vùi trong đất, thịt các loại thú, trúc măng

Sinh đẻ: Phụ nữ sinh đẻ hay gặp khó khăn, nhất là về mùa Xuân, mùa Hạ thì dễ bị hao tổn cơ thể.

Cầu tài: dễ phát và thành công liên quan đến vùng núi

Mong gặp: Không gặp được, có trở ngại, có thể gặp người miền núi.

Họ tên: Tên họ có chữ Thổ bên cạnh, hàng vị 5, 7

Màu sắc: Vàng

Ngũ vị: Ngọt

Số hạng: 5 – 7 - 10

Số mục: 5 - 7 -10

Các ý nghĩa dự báo khác: Quẻ Cấn lợi về hướng Đông Bắc vào tháng giữa Đông Xuân (Tháng chạp và tháng Giêng); bất lợi về Xuân Hè là các tháng Mộc Vượng.

4. Tượng quẻ Cấn sinh khắc quẻ Thể chủ việc gì trong bói dịch?

Những người mới học bói dịch thì sau khi lập được tượng quẻ thường rất lúng túng không biết bắt đầu nói từ đâu. Có thể bắt đầu bằng cách xét sự sinh khắc giữa quẻ Dụng và quẻ Thể trong tượng quẻ chủ như sau:

  • Quẻ Cấn là quẻ Dụng sinh quẻ Thể: chủ về được của ở phương đông bắc hoặc có tin mừng về ruộng vườn, nương rẫy, trang trại, hoặc được của nhờ nương rẫy, của cải yên ổn
  • Quẻ Cấn là quẻ Dụng khắc quẻ Thể: Chủ về việc không thuận lợi, việc gì cũng trắc trở, hoặc bị mất mát về ruộng vườn, nương rẫy hoặc bị người có chữ Thổ xâm phạm, phải đề phòng tai họa đối với người đông bắc, hoặc lo lắng mộ phần không yên ổn.

Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về quẻ Cấn và mai hoa dịch số

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
  • Đang truy cập190
  • Hôm nay9,074
  • Tháng hiện tại459,872
  • Tổng lượt truy cập59,502,464
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây