Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tìm hiểu ý nghĩa Quẻ Phong Sơn Tiệm – Quẻ số 53 trong kinh Dịch - “Hành Tẩu Bạc Băng” – Trứng để đầu đẳng.

Thứ bảy - 01/04/2017 14:38
Quẻ Phong Sơn Tiệm đứng số 53 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Phong Sơn Tiệm có điềm “Trứng để đầu đẳng” là quẻ hung trong kinh dịch. Mọi việc nguy hiểm, làm ăn không thuận, quan hệ phải “dĩ hoà vi quý”

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Phong Sơn Tiệm này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Phong Sơn Tiệm tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Phong Sơn Tiệm gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Phong Sơn Tiệm
 2. Quẻ Phong Sơn Tiệm tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Phong Sơn Tiệm
 4. Ứng dụng quẻ Phong Sơn Tiệm vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Phong Sơn Tiệm

Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 53 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Phong Sơn Tiệm là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Cấn (Thuần Cấn, Sơn Hỏa Bí, Sơn Thiên Đại Súc, Sơn Trạch Tổn, Hỏa Trạch Khuê, Thiên Trạch Lý, Phong Trạch Trung Phu, Phong Sơn Tiệm) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 8, đại biểu phương Đông Bắc, ngũ hành Thổ, thời gian ứng với giao thời của Đông và Xuân. Có số 5 và 10 là 2 số “sinh thành” của Hành Thổ bản mệnh của quẻ Cấn. 2 Can tương ứng là Sửu – Dần và Chi tương ứng là Mậu. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Ý nghĩa tượng vạn vật nhóm quẻ Cấn trong dự đoán cát hung bói dịch”.

2. Quẻ Phong Sơn Tiệm tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Phong Sơn Tiệm
Giải nghĩa quẻ Phong Sơn Tiệm

Quẻ Tiệm đến sau quẻ Cấn, vì lẽ Trời, ngưng lại động, lại tiến. Quẻ Phong Sơn Tiệm có Hạ quái (Nội Quái) là: ☶ ( gen4) Cấn hay Núi (). Thượng Quái (Ngoại quái) là: ☴ ( xun4) Tốn hay Gió () nên là quẻ “tương khắc”. Tốn trên, Cấn dưới, là cây cối trên núi, chúng mọc theo hàng lớp, theo trật tự nhất định. Trên núi có cây là quẻ Tiệm. Người quân tử theo đó mà cư xử theo đức hiền, làm cho phong tục tốt lên. Tiệm có nghĩa là “tiến lên dần dần”, như chim bay cao từng nấc một, như việc gả con gái phải qua từng bước một, hôn lễ cũng phải như thế. Suy rộng ra thì việc gì muốn tiến lên đều phải dần dần từng bước mới vững chắc và mới được lâu bền. Trong công cuộc tuyển lựa nhân tài, để trị dân, trị nước, cũng phải có những sự thử thách, tuyển lựa cho hẳn hoi. Người sĩ phu phải leo dần lên các bậc thang danh vọng, mà điều cần nhất là tài đức phải xứng kỳ vị, như vậy xã hội mới tránh được mọi tệ đoan, nhũng loạn. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Phong Sơn Tiệm mời độc giả xem bài viết “Giải mã ý nghĩa lời hào và lời quẻ Phong Sơn Tiệm chính xác nhất

Lời giải quẻ kinh dịch Phong Sơn Tiệm: “Tiệm” có nghĩa là “Tiến từng bước”, vì vậy nó có hình tượng “đi trên băng mỏng”. "Hành tẩu": đi, "Bạc băng": băng mỏng. “Hành tẩu bạc băng” là chỉ một người qua sông vào mùa Đông, đi đến giữa sông băng mỏng vô cùng nguy hiểm. Anh ta vô cùng sợ hãi, rón rén đi từng bước một. Kẻ gieo phải quẻ này có điềm “Trứng để đầu đẳng”.

Quẻ Tiệm chỉ thời vận đang tốt dần dần, mọi việc có thể triển khai từng bước sẽ có nhiều cơ may thành công. Nôn nóng muốn đốt cháy giai đoạn sẽ chuốc lấy thất bại. Sự nghiệp còn gian khổ, nhưng nếu biết lượng sức mình, thì sau này có thể đạt kết quả mong muốn. Tài vận sẽ đến dần dần, kinh doanh nên từ nhỏ đến lớn, tài lộc sẽ nhiều. Thi cử đạt kết quả tốt. Công việc hiện tại sẽ tốt dần lên. Xuất hành trước mắt không lợi. Bệnh tật chóng khỏi. Kiện tụng sẽ thắng, tuy tốn nhiều thời gian. Tình yêu tiến triển tốt dần, càng về sau càng thông cảm nhau hơn. Hôn nhân kiên nhẫn thì dễ thành lương duyên.

3. Lời thơ của quẻ Phong Sơn Tiệm

Quẻ Phong Sơn Tiệm tốt hay xấu
Quẻ Phong Sơn Tiệm tốt hay xấu?

"Hành tẩu bạc băng, thật nguy hiểm,

Giao dịch xuất hành, chỉ có suy.

Hôn nhân góp vốn đều bất lợi,

Cãi nhau kiện cáo, mãi không thôi."

Truyện cổ: Ngày xưa, Trần Hữu Lượng được thư của Khang Mậu Tài đã gieo phải quẻ này. Quả nhiên, Hữu Lượng trúng kế của Mậu Tài, đại bại ở Phồn Dương. Đúng là ứng với quẻ “hành tẩu bạc băng” thật là “trứng để đầu đẳng” (vô cùng nguy hiểm).

Lời bàn: Mọi việc hết sức thận trọng, nên làm theo phương châm tiến dần từng bước. Chớ có manh động, dù thời cơ thuận lợi cũng phải cảnh giác. Chớ cậy nhiều tiền nhiều của mà khinh xuất coi thường.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Phong Sơn Tiệm thì khá xấu. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Phong Sơn Tiệm vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Phong Sơn Tiệm trong cuộc sống: Vào đời, bất cứ làm chuyên gì cũng phải tiến hành một cách tuần tự, cẩn thận thì việc khó đến đâu cũng giải quyết được.

 • Đi học, mà không chịu học cẩn thận, chăm chỉ, lại dùng thủ đoạn để lấy điểm cao, thì khi tốt nghiệp, mảnh bằng cũng không giúp ta được bao nhiêu.
 • Ra đời, mà ham làm giàu quá nhanh, sẽ dễ đi vào con đường bất chính. Nếu may mà thoát khỏi lưới pháp luật, thì tâm tư lúc nào cũng lo lắng, không yên.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Phong Sơn Tiệm là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Phong Sơn Tiệm  – Quẻ số 53 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh của Thiệu Vũ.
 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch của Thiệu Vỹ Hoa
 • Quốc văn chu dịch diễn giải của cụ Phan Bội Châu tự Sào Nam.
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử của Nguyễn Hiến Lê.
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh (bí quyết làm giàu) của Trương Kiến Chí.
 • Kinh dịch và hệ nhị phân của Hoàng Tuấn
 • Dịch lý và phương pháp luận của Quảng Đức
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Lược giải kinh dịch của Dương Đình Khuê, Phước Quế.
 • Nhân Mệnh Trong Kinh Dịch
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch của Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ & Huyền Linh Yến Lê
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán
 • Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố
 • Ứng dụng của Kinh dịch trong đời sống và lý luận y học cổ truyền của Ths. Bs Kiều Xuân Dũng
 • Website: dkn.tv, Nhantu.net, 989me.vn

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Phong Sơn Tiệm  – Quẻ số 53 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Phong Sơn Tiệm

Tổng số điểm của bài viết là: 26 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 0327.92.1983 có quẻ chủ là Quẻ số 53: Phong Sơn Tiệm. Đây là Quẻ Bình: "Hảnh tẩu bạc băng" - Trứng để đầu đẳng. Và quẻ hỗ là Quẻ số 64: Hỏa Thủy Vị Tế. Đây là Quẻ Hung: "Thái tuế nguyệt kiến" - Tiểu nhân ám hại

    Thầy Uri   09/07/2020 08:00
 • Nguyễn Trọng Hiệp

  Thầy cho em hỏi sim của em là 0327.92.1983 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Nguyễn Trọng Hiệp   09/07/2020 07:59
 • Thầy Uri

  Sim 0867.890.886 có quẻ chủ là Quẻ số 53: Phong Sơn Tiệm. Đây là Quẻ Bình: "Hảnh tẩu bạc băng" - Trứng để đầu đẳng. Và quẻ hỗ là Quẻ số 64: Hỏa Thủy Vị Tế. Đây là Quẻ Hung: "Thái tuế nguyệt kiến" - Tiểu nhân ám hại

    Thầy Uri   09/07/2020 07:59
 • Đỗ Trần Bình

  Thầy cho em hỏi sim 0867.890.886 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Đỗ Trần Bình   09/07/2020 07:59
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0865.279.168 có quẻ chủ là Quẻ số 53: Phong Sơn Tiệm. Đây là Quẻ Bình: "Hảnh tẩu bạc băng" - Trứng để đầu đẳng. Và quẻ hỗ là Quẻ số 64: Hỏa Thủy Vị Tế. Đây là Quẻ Hung: "Thái tuế nguyệt kiến" - Tiểu nhân ám hại

    Thầy Uri   09/07/2020 07:59
 • Phạm Hữu Bằng

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0865.279.168 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Phạm Hữu Bằng   09/07/2020 07:59
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1HX9_BbxNFJUhYcd2x7VaxklNmP6nmVkK để tải cuốn sách Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch của Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ & Huyền Linh Yến Lê

    Thầy Uri   30/03/2020 21:20
 • Hàn Lập

  Đây là bài viết luận giải quẻ dịch số 53 Phong Sơn Tiệm dễ hiểu nhất em từng đọc. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch của Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ & Huyền Linh Yến Lê

    Hàn Lập   30/03/2020 21:20
 • Thầy Uri

  Theo 1 số tài liệu thì đúng là kinh dịch có thể là của Việt Nam, các bạn đọc thêm bài viết Tìm hiểu về nguồn gốc của kinh dịch. Kinh dịch có nguồn gốc từ Việt Nam? ở link sau: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/kinh-dich/nguon-goc-kinh-dich-288.html để tìm hiểu rõ hơn nhé.

    Thầy Uri   30/03/2020 21:19
 • Trần Mai Linh

  Em thích nhất phần ứng dụng vào cuộc sống và kinh doanh của quẻ Kinh dịch số 53 Phong Sơn Tiệm rất sâu sắc và bổ ích! Thầy cho em hỏi Kinh dịch là của Việt Nam chứ không phải Trung Quốc đúng không ạ?

    Trần Mai Linh   30/03/2020 21:19
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1UsqIpSgL2ILA2zDy_9axJ3foYMtHe0uQ để tải cuốn sách Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ của Nhà xuất bản thanh hóa

    Thầy Uri   30/03/2020 21:19
 • Trần Thu Hà

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ số 53 Phong Sơn Tiệm rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ của Nhà xuất bản thanh hóa

    Trần Thu Hà   30/03/2020 21:19
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập607
 • Máy chủ tìm kiếm272
 • Khách viếng thăm335
 • Hôm nay19,061
 • Tháng hiện tại2,522,098
 • Tổng lượt truy cập68,767,641
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây