Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Suy ngẫm về Quẻ Thiên Sơn Độn – Quẻ số 33 trong kinh Dịch - “Nồng Vân Tế Nhật” – Mưu sự bất thành

Thứ hai - 03/04/2017 11:52
Quẻ Thiên Sơn Độn đứng số 33 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Thiên Sơn Độn có điềm “Mưu sự bất thành”, đây là quẻ hung trong kinh dịch. Mất của khó thấy, giao dịch khó khăn, góp vốn bất lợi, mọi sự bất thành.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Thiên Sơn Độn này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Thiên Sơn Độn tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Thiên Sơn Độn gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Thiên Sơn Độn
 2. Quẻ Thiên Sơn Độn tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Thiên Sơn Độn
 4. Ứng dụng quẻ Thiên Sơn Độn vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Thiên Sơn Độn

Kinh dịch là gì
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 33 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Thiên Sơn Độn là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Càn (Thuần Càn, Thiên Phong Cấu, Thiên Sơn Độn, Thiên Địa Bĩ, Phong Địa Quan, Sơn Địa Bác, Hỏa Địa Tấn, Hỏa Thiên Đại Hữu) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 6, đại biểu phương Tây Bắc, ngũ hành Kim, thời gian ứng với cuối thu, đầu đông (giữa tháng 9 và tháng 10). Có số 4 và 9 là 2 số “sinh thành” của Hành Kim bản mệnh của quẻ Càn. Can tương ứng là Tân và 2 Chi tương ứng là Tuất – Hợi. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Luận bàn về tượng quẻ càn và ý nghĩa trong dự báo bói dịch”.

2. Quẻ Thiên Sơn Độn tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Lôi Thiên Đại Tráng
Giải nghĩa quẻ Lôi Thiên Đại Tráng

Quẻ Thiên Sơn Độn có Hạ quái (Nội quái) là: ☶ ( gen4) Cấn hay Núi (). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☰ ( qian2) Càn hay Trời () nên là quẻ “tương sinh”. Tượng quẻ có hai hào âm đang thịnh, lấn bốn hào dương, cũng là thời kẻ tiểu nhân đang đắc thắng, nên người quân tử phải ân đi, tránh đi. Vì vậy gọi là quẻ Độn. Quẻ Độn khuyên người phải biết dứt bỏ mọi ham muốn khi thời cơ bất lợi cho hành động của mình, giống như quẻ có tượng tiểu nhân đang thịnh lấn át người quân tử thì phải biết ẩn độn để bảo toàn sức lực và tính mệnh của mình chờ thời cơ thuận lợi. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Thiên Sơn Độn mời độc giả xem bài viết “Bật mí ý nghĩa lời hào và lời quẻ 33 Thiên Sơn Độn chính xác nhất

Lời giải quẻ kinh dịch Thiên Sơn Độn: “Độn” tức là “tránh”, vì vậy có hình  tượng “mây dầy che trời”. "Nồng vân": mây dầy, "Tế nhật": che trời, che mất ánh sáng mặt trời. “Nồng vân tế nhật” là chuyện Mặt trời đang chiếu, bỗng có một đám mây dầy bay đến che kín. Kẻ gieo phải quẻ này điềm “Mưu sự bất thành”.

Như vậy Quẻ Thiên Sơn Độn có điềm “Mưu sự bất thành” là một trong các quẻ hung kinh dịch. Quẻ Độn chỉ thời cuộc biến đổi, cái tốt giảm dần, cái xấu thắng thế, không phải là thời thuận lợi cho việc triển khai những công việc mới mẻ, nên duy trì việc cũ thì hơn. Không thích hợp cho việc chuyển đổi công việc hay ngành nghề, không nên đi xa. Tài vận không có, kinh doanh khó phát triển, càng mở rộng càng thất bại. Thi cứ khó thành, bệnh tật dễ nặng nhất là đối với người già. Kiện tụng dễ bị thua. Tình yêu và hôn nhân trắc trở, khó thành.

3. Lời thơ của quẻ Thiên Sơn Độn

Quẻ Thiên Sơn Độn tốt hay xấu
Quẻ Thiên Sơn Độn tốt hay xấu?

"Mây đen kéo tới, trời tối om

Khuyên bạn chớ nên vội xuất hành.

Hôn nhân cầu tài, đều bất lợi,

Đề phòng cãi cọ, mất anh em."

Truyện cổ: Ngày xưa, Tuyết Lễ trên đường đầu quân đã gieo phải quẻ này. Quả nhiên sau này ông ta bị Trương Sĩ Quý che giấu công lao, không được hiển đạt. Đúng là ứng với quẻ “Mây dầy che lấp mặt trời”, thật là “mưu sự bất thành”.

Lời bàn: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Không có thiên thời thì không có tất cả. Có thiên thời thì được nhiều người giúp. Có nhiều người giúp tất thành công.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Thiên Sơn Độn thì khá xấu. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Thiên Sơn Độn vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Thiên Sơn Độn trong cuộc sống: Nếu khi đã lập gia đình, mà phải ở chung với đại gia đình, thì ta phải biết lễ độ, kính trên, nhường dưới, nhưng nếu chẳng may sự kính nhường đó cũng không thể làm vừa lòng mọi người, thì ta nên cùng vợ hay chồng ra ở riêng một cách êm đẹp thì hơn.

Ứng dụng Quẻ Thiên Sơn Độn trong kinh doanh: Nếu ta làm thương mại nhỏ, mà có kẻ mở cơ sở cùng nghề với ta, gần địa điểm thương mại của ta, nhưng lớn mạnh hơn ta, cốt ý chèn ép ta, thì ta phải lo rút lui, càng sớm càng tốt, sẽ đỡ bị thiệt hại hơn.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Thiên Sơn Độn là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Thiên Sơn Độn  – Quẻ số 33 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử của Nguyễn Hiến Lê.
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh (bí quyết làm giàu) của Trương Kiến Chí.
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh của Thiệu Vũ.
 • Quốc văn chu dịch diễn giải của cụ Phan Bội Châu tự Sào Nam.
 • Dịch lý và phương pháp luận của Quảng Đức
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Lược giải kinh dịch của Dương Đình Khuê, Phước Quế.
 • Kinh dịch và hệ nhị phân của Hoàng Tuấn
 • Nhân Mệnh Trong Kinh Dịch
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch của Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ & Huyền Linh Yến Lê
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán
 • Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố
 • Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch của Thiệu Vỹ Hoa
 • Ứng dụng của Kinh dịch trong đời sống và lý luận y học cổ truyền của Ths. Bs Kiều Xuân Dũng
 • Website: dkn.tv, Nhantu.net

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Thiên Sơn Độn  – Quẻ số 33 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Thiên Sơn Độn

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Sim 098.172.1839 có quẻ chủ là Quẻ số 33: Thiên Sơn Độn. Đây là Quẻ Hung: "Nồng vân tế nhật" - Mưu sự bất thành. Và quẻ hỗ là Quẻ số 44: Thiên Phong Cấu. Đây là Quẻ Cát: "Tha hương ngộ hữu" - Thời vận đã đến

    Thầy Uri   02/07/2020 07:03
 • Trần Mai Linh

  Thầy cho em hỏi sim 098.172.1839 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Trần Mai Linh   02/07/2020 07:03
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0865.668.179 có quẻ chủ là Quẻ số 33: Thiên Sơn Độn. Đây là Quẻ Hung: "Nồng vân tế nhật" - Mưu sự bất thành. Và quẻ hỗ là Quẻ số 44: Thiên Phong Cấu. Đây là Quẻ Cát: "Tha hương ngộ hữu" - Thời vận đã đến

    Thầy Uri   02/07/2020 07:03
 • Nguyễn Việt Linh

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0865.668.179 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Nguyễn Việt Linh   02/07/2020 07:03
 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 0337.423.468 có quẻ chủ là Quẻ số 33: Thiên Sơn Độn. Đây là Quẻ Hung: "Nồng vân tế nhật" - Mưu sự bất thành. Và quẻ hỗ là Quẻ số 44: Thiên Phong Cấu. Đây là Quẻ Cát: "Tha hương ngộ hữu" - Thời vận đã đến

    Thầy Uri   02/07/2020 07:03
 • Trần Thiên Minh

  Thầy cho em hỏi sim của em là 0337.423.468 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Trần Thiên Minh   02/07/2020 07:03
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1UsqIpSgL2ILA2zDy_9axJ3foYMtHe0uQ để tải cuốn sách Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ của Nhà xuất bản thanh hóa

    Thầy Uri   11/03/2020 21:46
 • Lê Việt Hoàng

  Em rất thích phần ứng dụng vào kinh doanh của quẻ Kinh dịch Thiên Sơn Độn rất thiết thực và bổ ích! Thầy cho em xin link tải cuốn sách Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ của Nhà xuất bản thanh hóa

    Lê Việt Hoàng   11/03/2020 21:46
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1iazx-TopbIJxekLpy8579HRj0cfSiVxI để tải cuốn sách Dịch lý và phương pháp luận của Quảng Đức

    Thầy Uri   11/03/2020 21:45
 • Nguyễn Hoàng Mai

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ Kinh dịch số 33 Thiên Sơn Độn rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Dịch lý và phương pháp luận của Quảng Đức

    Nguyễn Hoàng Mai   11/03/2020 21:45
 • Thầy Uri

  Tôi đã viết riêng 1 bài viết về vấn đề quẻ dịch cho số điện thoại, các bạn kích vào link sau để đọc nhé: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html

    Thầy Uri   11/03/2020 21:45
 • Nguyễn Thị Huyền

  Không như nhiều website khác, bài viết luận giải quẻ dịch số 33 Thiên Sơn Độn rất dễ hiểu. Thầy cho em hỏi cách lập quẻ dịch cho số điện thoại ạ

    Nguyễn Thị Huyền   11/03/2020 21:45
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập450
 • Máy chủ tìm kiếm258
 • Khách viếng thăm192
 • Hôm nay23,594
 • Tháng hiện tại2,526,631
 • Tổng lượt truy cập68,772,174
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây