Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tìm hiểu ý nghĩa Quẻ Thuần Khảm – Quẻ số 29 trong kinh Dịch - “Thuỷ Để Lao Nguyết” – Uổng công phí sức

Thứ hai - 03/04/2017 14:46
Quẻ Thuần Khảm đứng số 29 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Thuần Khảm có điềm “Uổng công phí sức” là quẻ xấu trong kinh dịch. Cầu danh không thành, bệnh tật không khỏi, hôn nhân trục trặc, góp vốn bất lợi.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Thuần Khảm này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Thuần Khảm tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Thuần Khảm gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Thuần Khảm
 2. Quẻ Thuần Khảm tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Thuần Khảm
 4. Ứng dụng quẻ Thuần Khảm vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Thuần Khảm

Kinh dịch là gì
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 29 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Thuần Khảm là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Khảm (Thuần Khảm, Thủy Trạch Tiết, Thủy Lôi Truân, Thủy Hỏa Ký Tế, Trạch Hỏa Cách, Lôi Hỏa Phong, Địa Hỏa Minh Di, Địa Thủy Sư) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 1, đại biểu phương chính Bắc, ngũ hành Thủy, thời gian ứng với mùa đông. Có 6 và 1 là 2 số “sinh thành” của Hành Thủy bản mệnh của Quẻ Khảm. 2 Can tương ứng là Nhâm – Quý và Chi tương ứng là Tý. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Luận giải về tượng nhóm quẻ Khảm và ý nghĩa trong dự đoán bói dịch”.

2. Quẻ Thuần Khảm tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Thuần Khảm
Giải nghĩa quẻ Thuần Khảm

Quẻ Thuần Khảm có Hạ quái (Nội quái) là: ☵ ( kan3) Khảm hay Nước (). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☵ ( kan3) Khảm hay Nước () nên là quẻ “tỷ hòa”. Một hào dương ở giữa hai hào âm là “hãm”. Dương thực, âm hư; trên dưới không có sở cứ nên nó là chỗ hiểm, chỗ lõm, là cái hố. Do đó Khảm là nước, là hãm, là hiểm trở, là mắc kẹt, là gian nan. Thuần Khảm là hai lần mắc nạn. Nước đều tiến đến là quẻ Thuần Khảm. Người quân tử theo đó mà giữ đức hạnh, luyện tập giáo huấn. Dòng nước chảy liên tục không ngừng nghỉ, vì thế xói mòn được núi non, được vàng đá. Vậy nếu con người cũng cố gắng học hỏi, tu thân, tiến đức, dạy dỗ người không ngừng, thì con đường tiến hóa làm gì có hạn định. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Thuần Khảm mời độc giả xem bài viết “Bật mí ý nghĩa lời hào và lời quẻ Dịch 29 - Thuần Khảm chính xác nhất

Lời giải quẻ kinh dịch Thuần Khảm: “Khảm” có nghĩa là “hố”, “lõm”, “trũng”, nghĩa bóng là uổng công vô ích, vì vậy nó có hình tượng “đáy sông mò trăng”. "Thuỷ để": đáy sông, "lao nguyệt": vớt trăng. “Thuỷ để lao nguyệt” là chuyện Mặt trăng chiếu xuống đáy sông, rất đẹp. Có người đi tới, nhìn xuống sông, tưởng là châu báu, liền nhảy xuống mò, nhưng chỉ uổng công phí sức. Kẻ gieo phải quẻ này có điềm “Uổng công phí sức”.

Như vậy Quẻ Thuần Khảm có điềm “Uổng công phí sức” là quẻ xấu trong kinh dịch. Quẻ Thuần Khảm chỉ thời vận khó khăn, nhiều gian nan trắc trở, công việc khó thành. Cần đề phòng tai nạn, bệnh tật, ốm đau nặng. Không phải thời kỳ để hoàn thành sự nghiệp lớn, chỉ nên kiên trì bồi dưỡng sức lực, lòng tin, chờ thời. Tài vận không có, kinh doanh thua lỗ, thất bại, dễ bị lừa. Xuất hành không lợi dễ xảy ra tai nạn. Thi cử khó khăn, khó đạt. Kiện tụng bị thua, nên hòa giải ngay từ đầu. Tình yêu và hôn nhân trắc trở, lắm kẻ dèm pha, khó thành, nhưng gặp được người cùng chí hướng thì dễ thành lương duyên gắn bó.

3. Lời thơ của quẻ Thuần Khảm

Quẻ Thuần Khảm tốt hay xấu
Quẻ Thuần Khảm tốt hay xấu

"Đáy biển mò trăng thật uổng công,

Hiện thời vận số, còn lao đao.

Giao dịch xuất hành đều bất lợi,

Của mất người đi, chẳng thấy về."

Truyện cổ: Ngày xưa, Khương Duy phò trợ ấu chúa A Đẩu, thường có ý muốn diệt Nguỵ, đã từng gieo phải quẻ này. Quả nhiên, Khương Duy chẳng những không diệt được nước Nguỵ mà còn bị Nguỵ tiêu diệt. Đúng là ứng với quẻ “Đáy sông mò trăng”, thật là “Uổng công phí sức”.

Lời bàn: Mò trăng đáy biển chỉ phí công, bởi đó là việc làm không bao giờ thành công. Nguyên nhân chủ yếu của hành động này là sai địa điểm, nhầm đối tượng, lạc phương hướng. Thế giới của chúng ta vốn không hoàn hảo và lí tưởng, có nhiều kẻ lại đi tìm sự hoàn hảo, lí tưởng ở thế giới này, thật chẳng khác gì đáy biển mò trăng.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Thuần Khảm thì khá xấu. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Thuần Khảm vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Thuần Khảm trong kinh doanh: Gieo quẻ này đường tài lộc không hanh thông, đứng trước nguy cơ khó khăn, khủng hoảng. Nên duy trì kinh doanh mức bình thường, nên chú ý việc, sự liên quan đến sông nước. Cổ ngử có câu : “Của mất coi như không mất gì, Sức khỏe mất là mất mát lớn, Đức tin mất là mất tất cả”.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Thuần Khảm là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Thuần Khảm  – Quẻ số 29 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Nhân Mệnh Trong Kinh Dịch
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch
 • Kinh dịch của Ngô Tất tố
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán
 • Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố
 • Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch
 • Ứng dụng của Kinh dịch trong đời sống và lý luận y học cổ truyền
 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Lược giải kinh dịch
 • Website: vbcom.net, Nhantu.net

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Thuần Khảm  – Quẻ số 29 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Thuần Khảm

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0867.179.868 có quẻ chủ là Quẻ số 29: Thuần Khảm. Đây là Quẻ Hung: "Thủy để lao nguyệt" - Uổng công phí sức. Và quẻ hỗ là Quẻ số 27: Sơn Lôi Di. Đây là Quẻ Cát: "Vị thủy phỏng hiền" - Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai

    Thầy Uri   02/07/2020 06:59
 • Trần Thiên Minh

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0867.179.868 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Trần Thiên Minh   02/07/2020 06:59
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0867.179.868 có quẻ chủ là Quẻ số 29: Thuần Khảm. Đây là Quẻ Hung: "Thủy để lao nguyệt" - Uổng công phí sức. Và quẻ hỗ là Quẻ số 27: Sơn Lôi Di. Đây là Quẻ Cát: "Vị thủy phỏng hiền" - Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai

    Thầy Uri   01/07/2020 06:12
 • Trần Mai Linh

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0867.179.868 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Trần Mai Linh   01/07/2020 06:12
 • Thầy Uri

  Sim 0337.969.986 có quẻ chủ là Quẻ số 29: Thuần Khảm. Đây là Quẻ Hung: "Thủy để lao nguyệt" - Uổng công phí sức. Và quẻ hỗ là Quẻ số 27: Sơn Lôi Di. Đây là Quẻ Cát: "Vị thủy phỏng hiền" - Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai

    Thầy Uri   01/07/2020 06:12
 • Nguyễn Việt Linh

  Thầy cho em hỏi sim 0337.969.986 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Nguyễn Việt Linh   01/07/2020 06:12
 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 09.715.11138 có quẻ chủ là Quẻ số 29: Thuần Khảm. Đây là Quẻ Hung: "Thủy để lao nguyệt" - Uổng công phí sức. Và quẻ hỗ là Quẻ số 27: Sơn Lôi Di. Đây là Quẻ Cát: "Vị thủy phỏng hiền" - Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai

    Thầy Uri   01/07/2020 06:11
 • Trần Thiên Minh

  Thầy cho em hỏi sim của em là 09.715.11138 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Trần Thiên Minh   01/07/2020 06:11
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1KuAMfemsHx51GE6n-o359OxIwBmc68Dd để tải cuốn sách Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố.

    Thầy Uri   04/03/2020 21:36
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1UsqIpSgL2ILA2zDy_9axJ3foYMtHe0uQ để tải cuốn sách Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ của Nhà xuất bản thanh hóa

    Thầy Uri   04/03/2020 21:36
 • Nguyễn Hoàng Mai

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ số 29 Thuần Khảm rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ

    Nguyễn Hoàng Mai   04/03/2020 21:36
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1UZ9VfVjQuRs9dgwBIcw-lZH4epnHhfa0 để tải cuốn sách Kinh dịch – Đạo của người quân tử của Nguyễn Hiến Lê.

    Thầy Uri   04/03/2020 21:35
 • Nguyễn Thị Huyền

  Đây là bài viết luận giải quẻ dịch số 29 Thuần Khảm dễ hiểu nhất em từng đọc. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Kinh dịch – Đạo của người quân tử của Nguyễn Hiến Lê

    Nguyễn Thị Huyền   04/03/2020 21:35
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập579
 • Máy chủ tìm kiếm424
 • Khách viếng thăm155
 • Hôm nay28,195
 • Tháng hiện tại2,531,232
 • Tổng lượt truy cập68,776,775
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây