Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Ứng dụng Quẻ Sơn Địa Bác – Quẻ số 23 trong kinh Dịch - “Oanh Thước Đồng Lâm(*)” – Việc làm không thành

Thứ hai - 03/04/2017 17:05
Quẻ Sơn Địa Bác đứng số 23 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Sơn Địa Bác có điềm “Việc làm không thành”, đây là quẻ khá xấu trong kinh dịch. Mọi sự không thông, người đi không về, mất của khó tìm, cầu lợi không được.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Sơn Địa Bác này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Sơn Địa Bác tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Sơn Địa Bác gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Sơn Địa Bác
 2. Quẻ Sơn Địa Bác tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Sơn Địa Bác
 4. Ứng dụng quẻ Sơn Địa Bác vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Sơn Địa Bác

Kinh dịch là gì
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 23 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Sơn Địa Bác là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Càn (Thuần Càn, Thiên Phong Cấu, Thiên Sơn Độn, Thiên Địa Bĩ, Phong Địa Quan, Sơn Địa Bác, Hỏa Địa Tấn, Hỏa Thiên Đại Hữu) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 6, đại biểu phương Tây Bắc, ngũ hành Kim, thời gian ứng với cuối thu, đầu đông (giữa tháng 9 và tháng 10). Có số 4 và 9 là 2 số “sinh thành” của Hành Kim bản mệnh của quẻ Càn. Can tương ứng là Tân và 2 Chi tương ứng là Tuất – Hợi. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Luận bàn về tượng quẻ càn và ý nghĩa trong dự báo bói dịch”.

2. Quẻ Sơn Địa Bác tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Sơn Địa Bác
Giải nghĩa quẻ Sơn Địa Bác

Quẻ Sơn Địa Bác có Hạ quái (Nội quái) là: ☷ ( kun1) Khôn hay Đất (). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☶ ( gen4) Cấn hay Núi () nên là quẻ “tỷ hòa”. Quẻ Bác trên là 1 hào Dương liền, dưới là 5 Hào Âm, trông giống như cái giường có chân, có mặt; hay cái nhà có mái, có vách. Vì thế, Hào Sơ, Hào nhị, Hào tứ vẽ ra một cảnh phá giường. Trước tiên chặt chân giường (hào 1), rồi phá khung giường (hào 2), Kế đến thang giường, rồi lại xoay tới cả đến người nằm ngủ trên giường (hào 4). Do đó Bác có nghĩa là hư hỏng, là gọt đi, là rơi rụng, là biến đi, tiêu mòn đi. Sự thế có thịnh, ắt có suy. Đạo người quân tử đã cực thịnh nay đã suy vi, kẻ tiểu nhân được thời đang thịnh. Một hào dương còn lại cũng chỉ là tàn phế, Cấn trên sẽ thành đất bằng, cái đạo biến hóa tuần hoàn xưa nay vẫn thế. Chờ qua mùa đông, sang xuân đạo người quân tử lại sẽ phục hồi và hưng thịnh. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Sơn Địa Bác mời độc giả xem bài viết “Tìm hiểu ý nghĩa lời hào và lời quẻ Sơn Địa Bác - Quẻ kinh dịch 23

Lời giải quẻ kinh dịch Sơn Địa Bác: “Bác” có nghĩa là “gọt”, “lột”, “rơi”. Khí âm bay lên, khí dương đi xuống, vì thế nó có hình tượng chim oanh chim khách cùng ở một rừng.

"Oanh" là chim hoàng oanh, "thước" là chim khách, “đồng lâm” là cùng ở trong rừng. “Oanh thước đồng lâm” là chuyện có một con chim khách nhỏ, trời tối lạc đàn trú tạm trong rừng. Không ngờ trong rừng có con chim hoàng oanh thấy chim khách sinh ra ác ý. Kẻ gieo phải quẻ này, chủ là kẻ tiểu nhân đố kỵ, có điềm “Việc làm không thành”.

Như vậy Quẻ Sơn Địa Bác có điềm “Việc làm không thành” thuộc nhóm quẻ xấu nhất kinh dịch. Quẻ Bác chỉ thời vận khó khăn, gian khổ, nhiều rủi ro. Là thời kỳ của kẻ tiểu nhân, nhiều điều tiêu cực, không phải là cơ hội cho việc hoàn thành sự nghiệp. Tuy nhiên thời vận có lợi hơn cho nữ giới, cho những kẻ xu thời. Không nên triển khai công việc mới, cố giữ như cũ là hơn vì mọi hi vọng đều không thành. Tài vận không có, dễ sinh hao tài tốn của. Xuất hành bất lợi dễ gặp nguy hiểm. Bệnh tật hiểm nghèo có khi nguy đến tính mạng, nhất là đối với người già. Kiện tụng bị thua thiệt, hao tốn tài sản. Thi cử khó đạt. Tình yêu nhiều kẻ dèm pha. Hôn nhân trắc trở, khó thành.

3. Lời thơ của quẻ Sơn Địa Bác

Quẻ Sơn Địa Bác tốt hay xấu
Quẻ Sơn Địa Bác tốt hay xấu

"Oanh thước đồng lâm, vốn chẳng hòa,

Quẻ này cho biết, việc không thông.

Làm ơn mang oán, đâu có biết,

Đất bằng nổi sóng, khó mà yên."

Truyện cổ: Ngày xưa, Lý Uyên xưng thần trước Tùy Văn Đế đã gieo phải quẻ này. Quả nhiên thái tử Dương Quảng có dã tâm mưu hại Lý Uyên. Lý Uyên phải bỏ triều ra đi. Đúng là ứng với quẻ “Oanh thước đồng lâm”, thật là “Việc làm không thành”.

Lời bàn: Là người ai cũng có lòng đố kị, song đố kị như chim oanh đối với chim khách thì thật quá quắt. Đạo làm người là sống đúng đắn, giúp đỡ lẫn nhau, song giúp kẻ bất nghĩa thì thật quá đáng buồn.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Sơn Địa Bác thì khá xấu. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Sơn Địa Bác vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Sơn Địa Bác trong cuộc sống: Trời đất, quốc gia, cũng như con người chúng ta luôn tuần hoàn, đầy rồi lại vơi, vơi rồi lại đầy, thịnh rồi lại suy, suy rồi lại thịnh, nhưng đến thời kỳ Bác là thời kỳ suy tàn nhất. Gặp hoàn cảnh này, họ rất dễ bị xa ngã, nếu họ chẳng may gặp phải kẻ chẳng ra gì, lợi dụng sự khốn khó của họ để đưa họ vào con đường bất chính. Đời sống của chúng ta, nếu TRỜI HẠI TA, thì ta còn cứu ta được, bằng sự cố gắng, cầu tiến, tiết kiệm, chịu khó. Nhưng nếu TA TỰ HẠI TA, thì không ai cứu nổi. Ta luôn luôn phải ghi nhớ câu này.

Ứng dụng Quẻ Sơn Địa Bác trong kinh doanh: Trong kinh doanh nếu gặp thời kỳ “Bác” dẫm chân tại chỗ thì nguyên nhân có thể có kẻ tiểu nhân ghen ghét đố kỵ, gây cản trở công việc làm ăn của bạn. Đứng trước cảnh “bác” vị cản trở, bạn nên tìm đồng nghiệp tốt, liên kết liên doanh, dựa vào tài khí của họ để duy trì công việc kinh doanh của mình.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Sơn Địa Bác là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Sơn Địa Bác  – Quẻ số 23 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Nhân Mệnh Trong Kinh Dịch
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch
 • Kinh dịch của Ngô Tất tố
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán
 • Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố
 • Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch
 • Ứng dụng của Kinh dịch trong đời sống và lý luận y học cổ truyền
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Lược giải kinh dịch
 • Website: dkn.tv, Nhantu.net

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Sơn Địa Bác  – Quẻ số 23 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Sơn Địa Bác

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 0985.997.196 có quẻ chủ là Quẻ số 23: Sơn Địa Bác. Đây là Quẻ Hung: "Oanh thước đồng lâm" - Việc làm không thành. Và quẻ hỗ là Quẻ số 2: Thuần Khôn. Đây là Quẻ Cát: "Hổ ngã đắc thực' - Thỏa lòng mãn ý

    Thầy Uri   27/06/2020 07:13
 • Trần Mai Linh

  Thầy cho em hỏi sim của em là 0985.997.196 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Trần Mai Linh   27/06/2020 07:13
 • Thầy Uri

  Sim 0868.182.338 có quẻ chủ là Quẻ số 23: Sơn Địa Bác. Đây là Quẻ Hung: "Oanh thước đồng lâm" - Việc làm không thành. Và quẻ hỗ là Quẻ số 2: Thuần Khôn. Đây là Quẻ Cát: "Hổ ngã đắc thực' - Thỏa lòng mãn ý

    Thầy Uri   27/06/2020 07:13
 • Nguyễn Việt Linh

  Thầy cho em hỏi sim 0868.182.338 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Nguyễn Việt Linh   27/06/2020 07:13
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0976.932.883 có quẻ chủ là Quẻ số 23: Sơn Địa Bác. Đây là Quẻ Hung: "Oanh thước đồng lâm" - Việc làm không thành. Và quẻ hỗ là Quẻ số 2: Thuần Khôn. Đây là Quẻ Cát: "Hổ ngã đắc thực' - Thỏa lòng mãn ý

    Thầy Uri   27/06/2020 07:12
 • Trần Thiên Minh

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0976.932.883 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Trần Thiên Minh   27/06/2020 07:12
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1K52kS8OmygmuEEOZdoiINJRE79hokQvd để tải cuốn sách Quốc văn chu dịch diễn giải của cụ Phan Bội Châu tự Sào Nam.

    Thầy Uri   28/02/2020 08:06
 • Nguyễn Quang Khải

  Đây là bài viết luận giải quẻ dịch số 23 Sơn Địa Bác dễ hiểu nhất em từng đọc. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Quốc văn chu dịch diễn giải của cụ Phan Bội Châu

    Nguyễn Quang Khải   28/02/2020 08:05
 • Thầy Uri

  Tại sao Kinh dịch có thể dự đoán được tương lai? Đó là vì trong kinh dịch có 3 chiếc chìa khóa vàng dùng để giải khai mật mã vũ trụ, hạnh phúc nhân sinh. Chìa khóa vàng thứ 1 chính là “âm dương”. Chìa khóa vàng thứ 2 chính là “ngũ hành”. Chìa khóa vàng thứ 3 chính là “bát quái”. Bạn đọc thêm bài viết Giải mã bí mật tại sao Kinh dịch có thể dự đoán được tương lai? Của tôi tại link sau: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/kinh-dich/du-doan-kinh-dich-12.html

    Thầy Uri   28/02/2020 08:05
 • Thái Huy Quang

  Em thích nhất phần ứng dụng vào cuộc sống và kinh doanh của quẻ Kinh dịch Sơn Địa Bác rất sâu sắc và bổ ích! Thầy cho em hỏi tại sao kinh dịch lại có thể dự đoán được tương lai?

    Thái Huy Quang   28/02/2020 08:05
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1KuAMfemsHx51GE6n-o359OxIwBmc68Dd để tải cuốn sách Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố.

    Thầy Uri   28/02/2020 08:05
 • Nguyễn Thị Huyền

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ số 23 Sơn Địa Bác rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố

    Nguyễn Thị Huyền   28/02/2020 08:04
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập557
 • Máy chủ tìm kiếm355
 • Khách viếng thăm202
 • Hôm nay32,288
 • Tháng hiện tại2,535,325
 • Tổng lượt truy cập68,780,868
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây