Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tìm hiểu ý nghĩa Quẻ Địa Sơn Khiêm – Quẻ số 15 trong kinh Dịch - “Nhị Nhân Phân Kim” – Vạn sự hanh thông

Thứ hai - 03/04/2017 18:23
Quẻ Địa Sơn Khiêm đứng số 15 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Địa Sơn Khiêm có điềm “vạn sự hanh thông” là quẻ rất tốt trong Kinh dịch. Hôn nhân như ý, xuất hành có lợi, giao dịch tốt đẹp, góp vốn được lợi, việc gì cũng cát lợi.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Địa Sơn Khiêm này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Địa Sơn Khiêm tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Địa Sơn Khiêm gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Địa Sơn Khiêm
 2. Quẻ Địa Sơn Khiêm tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Địa Sơn Khiêm
 4. Ứng dụng quẻ Địa Sơn Khiêm vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Địa Sơn Khiêm

Kinh dịch là gì
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 15 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Địa Sơn Khiêm là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Đoài (Thuần Đoài, Trạch Thủy Khốn, Trạch Địa Tụy, Trạch Sơn Hàm, Thủy Sơn Kiển, Địa Sơn Khiêm, Lôi Sơn Tiểu Quá, Lôi Trạch Quy Muội) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 7, đại biểu phương chính Tây, ngũ hành Kim, thời gian ứng với giao thời của Đông và Xuân. Có số 4 và 9 là 2 số “sinh thành” của Hành Kim bản mệnh của Quẻ Đoài. Can tương ứng là Canh và Chi tương ứng là Dậu. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Ý nghĩa tượng vạn vật của nhóm quẻ Đoài trong chiêm bói dịch”.

2. Quẻ Địa Sơn Khiêm tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Địa Sơn Khiêm
Giải nghĩa quẻ Địa Sơn Khiêm

Quẻ Địa Sơn Khiêm có Hạ quái (Nội quái) là: ☶ ( gen4) Cấn hay Núi (). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☷ ( kun1) Khôn hay Đất () nên là quẻ “tỷ hòa”. Tượng của quẻ Khiêm là núi ở  trong đất. Đất là chỗ thấp kém, núi là cái cao cứng; cái cao cứng ở trong cái  thấp kém cũng như người quân tử có địa vị cao sang biết hòa mình trong dân dã là biểu tượng của đức khiêm tốn. Do đó Khiêm có nghĩa là khiêm tốn, nhún nhường, nhũn nhặn. Quẻ Khiêm tiếp theo quẻ Đại Hữu là có ý nghĩa lớn. Càng có nhiều càng phải khiêm tốn. Có nhiều càng phải chú ý đến người không có (người hầu hạ mình), càng phải chú ý đến việc chia đều, phải san bớt để đừng quá đầy, đó là đức khiêm. Vì vậy khiêm còn có nghĩa là chia đều, là san bớt. Những tài năng ưu việt, những địa vị cao sang đều phải chú ý đến đức khiêm mới mong lâu bền và tỏa sáng. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Địa Sơn Khiêm mời độc giả xem bài viết “Luận giải ý nghĩa lời hào và lời quẻ dịch số 15 Địa Sơn Khiêm chính xác nhất

Lời giải quẻ kinh dịch Địa Sơn Khiêm: “Khiêm” có nghĩa là “khiêm tốn, nhường nhịn”, không tự cao tự đại, tự cho mình là đúng, vì thế nó có hình tượng của hai kẻ chia vàng. Đây chính là thái độ khiêm tốn. Khiêm tốn sẽ khiến cho mọi việc trở lên thuận lợi. Lúc đầu mọi việc có thể không suôn sẻ như ý, nhưng về sau do đức tính khiêm tốn mà sẽ nhận được sự trợ giúp của mọi người và cuối cùng sẽ có được thành công.

"Nhị nhân" là hai người, "Phân kim" là chia tiền. “Nhị nhân phân kim” là chuyện hai kẻ nghèo khổ, cùng chung hoạn nạn vui buồn có nhau, bỗng nhặt được cục vàng, vui vẻ chia đôi, không hề tranh nhau. Gieo được quẻ này là điềm “vạn sự hanh thông”.

Như vậy Quẻ Địa Sơn Khiêm có điềm “vạn sự hanh thông” là một trong Các quẻ cát trong kinh dịch. Quẻ Khiêm chỉ thời vận tiến tới chỗ bình ổn vô sự, điều chỉnh chỗ thái quá, sự vật tiến tới chỗ cân bằng hơn, Là thời cơ tốt cho triển khai công việc, tuy chưa thể thành công ngay nhưng dần sẽ tiến tới. Tài vận tương lai sẽ đến, nôn nóng sẽ hỏng việc. Sự nghiệp về sau thành đạt, muốn nhanh cũng không được. Xuất hành thuận lợi. Kiện tụng kéo dài, nên hòa giải thì hơn. Bệnh tật dây dưa nhưng về sau khỏi. Thi cử không có gì trở ngại. Tình yêu nên lấy khiêm nhường, tôn trọng lẫn nhau thì có nhiều thuận lợi. Hôn nhân không thể nôn nóng nhưng có thể trở thành lương duyên.

3. Lời thơ của quẻ Địa Sơn Khiêm

Quẻ Địa Sơn Khiêm tốt hay xấu
Quẻ Địa Sơn Khiêm tốt hay xấu

"Hai người chia vàng, vạn sự thông,

Cầu tài cầu lộc, chẳng về không.

Cãi cọ tiêu tan, bệnh tật ít,

Của mất người đi, cũng trở về."

Truyện cổ: Ngày xưa, Triệu Vũ khi trưởng thành hẹn với họ Hàn, họ Ngụy đồng tâm phá Tấn, đã gieo được quẻ này. Quả nhiên, nước Tấn bị ba họ tiêu diệt, 3 họ chia nước Tấn thành 3 phần, thành ba nước Hàn, Triệu, Ngụy. Đúng là ứng với quẻ “Nhị nhân phân kim” thật là “Vạn sự hanh thông”.

Lời bàn: Quẻ Khiêm là quẻ có đạo hanh thông. Có tài có đức, mà không công khai thừa nhận gọi là “khiêm”. Xử sự khiêm nhường thì việc gì mà chẳng hanh thông. Không khoe tài, không tranh khôn, không kiêu căng là biết tôn trọng kẻ khác vậy.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Địa Sơn Khiêm thì cực kỳ tốt. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Địa Sơn Khiêm vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Địa Sơn Khiêm trong cuộc sống: “Khiêm tốn khiến con người tiến bộ, kiêu ngạo khiến con người lạc hậu”, “tự mãn chuốc lấy tổn hại, khiêm tốn nhận được thành công”. Quẻ Khiêm dùng bốn hình tượng “thiên đạo”, “địa đạo”, “quỷ thần đạo” và “nhân đạo” để khẳng định tầm quan trọng của đức tính khiêm tốn. Các Thánh Hiền xưa nay, không phân Đạo giáo, đều tôn trọng đức Khiêm cung. Nếu chúng ta có đức Khiêm cung thì:

 • Trong gia đình, thì cha mẹ vui lòng, anh em hòa thuận, vợ chồng êm ấm.
 • Ngoài xã hội, thì được lòng người, dễ làm ăn hơn.
 • Về phương diện Quốc gia, nếu người lãnh đạo mà có đức Khiêm cung, thì dễ thu phục lòng người, và sẽ có nhiều nhân tài tới cộng tác với mình.

Ở đời có cố gắng mới thành công, có thận trọng mới tránh được họa, có chịu thu phục lòng người, mới có nhân tài cộng tác.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Địa Sơn Khiêm là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Địa Sơn Khiêm  – Quẻ số 15 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Nhân Mệnh Trong Kinh Dịch
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch
 • Kinh dịch của Ngô Tất tố
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán
 • Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố
 • Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch
 • Ứng dụng của Kinh dịch trong đời sống và lý luận y học cổ truyền
 • Lược giải kinh dịch
 • Website: dkn.tv, Nhantu.net

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Địa Sơn Khiêm  – Quẻ số 15 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Địa Sơn Khiêm

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 033.993.8633 có quẻ chủ là Quẻ số 15: Địa Sơn Khiêm. Đây là Quẻ Cát: "Nhị nhân phân kim" - Vạn sự hanh thông. Và quẻ hỗ là Quẻ số 40: Lôi Thủy Giải. Đây là Quẻ Cát: "Ngũ quan thoát nạn" - May mắn thoát nạn

    Thầy Uri   25/06/2020 20:23
 • Trần Mai Linh

  Thầy cho em hỏi sim của em là 033.993.8633 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Trần Mai Linh   25/06/2020 20:23
 • Thầy Uri

  Sim 0869.938.444 có quẻ chủ là Quẻ số 15: Địa Sơn Khiêm. Đây là Quẻ Cát: "Nhị nhân phân kim" - Vạn sự hanh thông. Và quẻ hỗ là Quẻ số 40: Lôi Thủy Giải. Đây là Quẻ Cát: "Ngũ quan thoát nạn" - May mắn thoát nạn

    Thầy Uri   25/06/2020 20:22
 • Lê Quang Mạnh

  Thầy cho em hỏi sim 0869.938.444 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Lê Quang Mạnh   25/06/2020 20:22
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0974.444.816 có quẻ chủ là Quẻ số 15: Địa Sơn Khiêm. Đây là Quẻ Cát: "Nhị nhân phân kim" - Vạn sự hanh thông. Và quẻ hỗ là Quẻ số 40: Lôi Thủy Giải. Đây là Quẻ Cát: "Ngũ quan thoát nạn" - May mắn thoát nạn

    Thầy Uri   25/06/2020 20:22
 • Trần Thiên Minh

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0974.444.816 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Trần Thiên Minh   25/06/2020 20:22
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1x4GkRRwnhvxn3j8a4ilGp80s3kwSzJ5p để tải cuốn sách Lược giải kinh dịch của Dương Đình Khuê, Phước Quế.

    Thầy Uri   26/02/2020 13:21
 • Trần Tuyết Minh

  Đây là bài viết luận giải quẻ dịch số 15 Địa Sơn Khiêm dễ hiểu nhất em từng đọc. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Lược giải kinh dịch của Dương Đình Khuê, Phước Quế

    Trần Tuyết Minh   26/02/2020 13:21
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1KuAMfemsHx51GE6n-o359OxIwBmc68Dd để tải cuốn sách Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố.

    Thầy Uri   26/02/2020 13:21
 • Sơn Tùng

  Em thích nhất phần ứng dụng vào cuộc sống và kinh doanh của quẻ Kinh dịch Địa Sơn Khiêm rất sâu sắc và bổ ích! Thầy cho em xin link tải cuốn sách Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố

    Sơn Tùng   26/02/2020 13:20
 • Thầy Uri

  Theo 1 số tài liệu thì đúng là kinh dịch có thể là của Việt Nam, các bạn đọc thêm bài viết Tìm hiểu về nguồn gốc của kinh dịch. Kinh dịch có nguồn gốc từ Việt Nam? ở link sau: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/kinh-dich/nguon-goc-kinh-dich-288.html để tìm hiểu rõ hơn nhé.

    Thầy Uri   26/02/2020 13:20
 • Nguyễn Hoàng Mai

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ số 15 Địa Sơn Khiêm rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em hỏi Kinh dịch là của Việt Nam chứ không phải Trung Quốc đúng không ạ?

    Nguyễn Hoàng Mai   26/02/2020 13:19
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập425
 • Máy chủ tìm kiếm219
 • Khách viếng thăm206
 • Hôm nay23,324
 • Tháng hiện tại2,526,361
 • Tổng lượt truy cập68,771,904
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây