Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tìm hiểu ý nghĩa Quẻ Trạch Địa Tụy – Quẻ số 45 trong kinh Dịch “Lí Ngư Biến Long” – Rồng bay lên trời

Chủ nhật - 02/04/2017 22:02
Quẻ Trạch Địa Tụy đứng số 45 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Trạch Địa Tụy có điềm “Rồng bay trên trời”, là quẻ tốt trong kinh dịch. Hỷ sự liên tiếp, cầu tài như ý, kinh doanh thuận lợi, bệnh tật tiêu tan, phú quý vinh hoa.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Trạch Địa Tụy này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Trạch Địa Tụy tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Trạch Địa Tụy gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Trạch Địa Tụy
 2. Quẻ Trạch Địa Tụy tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Trạch Địa Tụy
 4. Ứng dụng quẻ Trạch Địa Tụy vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Trạch Địa Tụy

Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 45 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Trạch Địa Tụy là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Đoài (Thuần Đoài, Trạch Thủy Khốn, Trạch Địa Tụy, Trạch Sơn Hàm, Thủy Sơn Kiển, Địa Sơn Khiêm, Lôi Sơn Tiểu Quá, Lôi Trạch Quy Muội) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 7, đại biểu phương chính Tây, ngũ hành Kim, thời gian ứng với giao thời của Đông và Xuân. Có số 4 và 9 là 2 số “sinh thành” của Hành Kim bản mệnh của Quẻ Đoài. Can tương ứng là Canh và Chi tương ứng là Dậu. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Ý nghĩa tượng vạn vật của nhóm quẻ Đoài trong chiêm bói dịch”.

2. Quẻ Trạch Địa Tụy tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Trạch Địa Tụy
Giải nghĩa quẻ Trạch Địa Tụy

Quẻ Trạch Địa Tụy có Hạ quái (Nội quái) là: ☷ ( kun1) Khôn hay Đất (). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☱ ( dui4) Đoài hay Đầm () nên là quẻ “tương sinh”. Tượng quẻ là nước (đầm) tụ trên đất, nên có nghĩa là tụ họp, tụ họp mà vui vẻ. Còn tượng trưng cho sự thống nhất một lòng một dạ. Tụy là Tụ họp. Muốn tập hợp dân chúng thì người dưới phải phục tùng người trên, người trên phải sung sướng khi được dắt dìu kẻ dưới. Người trên thì giỏi giang minh chính, kẻ dưới thì hỗ trợ, tuân phục hết lòng. Có như vậy mới qui tụ dân chúng được. Người lãnh đạo phải lấy tín ngưỡng làm keo sơn gắn bó lòng người. Phải đích thân đứng ra tế lễ, để dạy dân kính trời, và hiếu với tổ tiên. Lại cũng phải khéo biết dùng những lễ nghi, hình thức bên ngoài, những công trình cụ thể để cho dân thấy mà tin phục. Làm  như vậy tức là thuận theo những định luật tự nhiên vậy. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Trạch Địa Tụy mời độc giả xem bài viết “Giải nghĩa lời hào và lời quẻ dịch số 45 Trạch Địa Tụy chính xác nhất

Lời giải quẻ kinh dịch Trạch Địa Tụy: “Tụy" có nghĩa là “tụ” (tụ hợp), vạn vật tụ hợp, vì vậy có hình tượng “Cá chép hoá rồng”. "Lí ngư": cá chép, "Biến long": hóa rồng. “Lí ngư biến long” là chuyện một con cá chép sợ va vào lưới, bơi đến Long môn, vội tung mình vọt qua, thân hoá thành con rồng. Người gieo được quẻ này có điềm “Rồng bay trên trời”.

Như vậy Quẻ Trạch Địa Tụy có điềm “Rồng bay trên trời”, là quẻ tốt trong kinh dịch. Quẻ Tụy chỉ thời vận tốt đẹp cho sự hợp tác, trên dưới đồng lòng, là cơ hội thuận lợi cho việc thi thố tài năng. Sự nghiệp dễ hoàn thành. Tài vận tốt, kinh doanh phát đạt, là cơ hội tốt để kiếm ra tiền. Thi cử dễ đỗ đạt cao, công việc thăng tiến. Xuất hành thuận lợi. Bệnh tật thuyên giảm. Kiện tụng nên hòa giải để đẹp lòng người, lại có lợi cho ta. Tình yêu thuận lợi, tâm đầu ý hợp. Hôn nhân được như ý, thuận cả đôi bên.

3. Lời thơ của quẻ Trạch Địa Tụy

Quẻ Trạch Địa Tụy tốt hay xấu
Quẻ Trạch Địa Tụy tốt hay xấu?

"Cá chép hoá rồng, mọi sự vui,

Bệnh tật, cãi cọ, cũng phải lui.

Kinh doanh, góp vốn, đều có lợi,

Phú quý vinh hoa, sẽ có ngày."

Truyện cổ: Ngày xưa, Ban Siêu đi thi không đỗ, quăng bút xuống đất, gieo được quẻ này. Quả nhiên, ông ta bỏ văn theo võ, sau được phong hầu vạn hộ. Đúng là ứng với quẻ “Lí ngư biến long”, thật là “rồng bay trên trời, lợi kiến đại nhân” (gặp người có đức thì có lợi).

Lời bàn: “Cá chép hoá rồng” chỉ sự biến đổi về chất. Muốn có sự thay đổi về chất phải tập trung lực lượng, quy tụ mọi nhân tố. Khi thời cơ đến biết nắm bắt thì “cá chép” sẽ hóa thành “rồng”.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Trạch Địa Tụy thì khá tuyệt. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Trạch Địa Tụy vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Trạch Địa Tụy trong kinh doanh: Gieo được quẻ này, đường tài quan rất tốt, chưa ưng ý sẽ được ưng ý toại lòng, nhiều cơ hội kiếm tiền ở chỗ đông người (tụ) rất ích lợi cho việc hoạt động đoàn thể, thiện nguyện. Tuy nhiên mọi việc nghĩ, việc muốn, việc làm phải lấy thuận lý làm trọng mới được hưởng phúc lộc lâu dài.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Trạch Địa Tụy là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Trạch Địa Tụy  – Quẻ số 45 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử của Nguyễn Hiến Lê.
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh (bí quyết làm giàu) của Trương Kiến Chí.
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh của Thiệu Vũ.
 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Quốc văn chu dịch diễn giải của cụ Phan Bội Châu tự Sào Nam.
 • Dịch lý và phương pháp luận của Quảng Đức
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Kinh dịch và hệ nhị phân của Hoàng Tuấn
 • Nhân Mệnh Trong Kinh Dịch
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch của Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ & Huyền Linh Yến Lê
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán
 • Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố
 • Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch của Thiệu Vỹ Hoa
 • Website: dkn.tv, Nhantu.net, 989me.vn

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Trạch Địa Tụy  – Quẻ số 45 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Trạch Địa Tụy

Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Sim 0867.595.585 có quẻ chủ là Quẻ số 45: Trạch Địa Tụy. Đây là Quẻ Cát: "Lí ngư biến long" - Rồng bay lên trời. Và quẻ hỗ là Quẻ số 53: Phong Sơn Tiệm. Đây là Quẻ Bình: "Hảnh tẩu bạc băng" - Trứng để đầu đẳng

    Thầy Uri   06/07/2020 20:38
 • Nguyễn Thu Minh

  Thầy cho em hỏi sim 0867.595.585 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Nguyễn Thu Minh   06/07/2020 20:38
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0981.888.125 có quẻ chủ là Quẻ số 45: Trạch Địa Tụy. Đây là Quẻ Cát: "Lí ngư biến long" - Rồng bay lên trời. Và quẻ hỗ là Quẻ số 53: Phong Sơn Tiệm. Đây là Quẻ Bình: "Hảnh tẩu bạc băng" - Trứng để đầu đẳng

    Thầy Uri   06/07/2020 20:37
 • Lệ Quyên

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0981.888.125 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Lệ Quyên   06/07/2020 20:37
 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 0377.91.1985 có quẻ chủ là Quẻ số 45: Trạch Địa Tụy. Đây là Quẻ Cát: "Lí ngư biến long" - Rồng bay lên trời. Và quẻ hỗ là Quẻ số 53: Phong Sơn Tiệm. Đây là Quẻ Bình: "Hảnh tẩu bạc băng" - Trứng để đầu đẳng

    Thầy Uri   06/07/2020 20:37
 • Đàm Thu Trang

  Thầy cho em hỏi sim của em là 0377.91.1985 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Đàm Thu Trang   06/07/2020 20:37
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=17nuBMkOWfBpPd4FOTOISEH6ZGmW5pzon để tải cuốn sách Kinh dịch và hệ nhị phân của Hoàng Tuấn

    Thầy Uri   20/03/2020 06:45
 • Nguyễn Thị Huyền

  Không như nhiều website khác, bài viết luận giải quẻ dịch số 45 Trạch Địa Tụy rất dễ hiểu. Cám ơn tác giả. Cho tôi xin link tải cuốn sách Kinh dịch và hệ nhị phân của Hoàng Tuấn

    Nguyễn Thị Huyền   20/03/2020 06:45
 • Thầy Uri

  Tôi đã viết riêng 1 bài viết về vấn đề quẻ dịch cho số điện thoại, các bạn kích vào link sau để đọc nhé: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html

    Thầy Uri   20/03/2020 06:45
 • Trần Thiên Minh

  Em rất thích phần ứng dụng vào cuộc sống của quẻ Kinh dịch Trạch Địa Tụy rất thiết thực và bổ ích! Thầy cho em hỏi cách lập quẻ dịch cho số điện thoại ạ

    Trần Thiên Minh   20/03/2020 06:45
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1K52kS8OmygmuEEOZdoiINJRE79hokQvd để tải cuốn sách Quốc văn chu dịch diễn giải của cụ Phan Bội Châu tự Sào Nam.

    Thầy Uri   20/03/2020 06:45
 • Hoài Linh

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ Kinh dịch số 45 Trạch Địa Tụy rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Quốc văn chu dịch diễn giải của cụ Phan Bội Châu

    Hoài Linh   20/03/2020 06:44
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập651
 • Máy chủ tìm kiếm374
 • Khách viếng thăm277
 • Hôm nay17,351
 • Tháng hiện tại2,520,388
 • Tổng lượt truy cập68,765,931
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây