Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Luận bàn Quẻ Phong Lôi Ích – Quẻ số 42 trong kinh Dịch - “Khô Mộc Khai Hoa” – Bĩ cực vinh lai

Thứ hai - 03/04/2017 08:11
Quẻ Phong Lôi Ích đứng số 42 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Phong Lôi Ích có điềm “Bĩ cực vinh lai”, là quẻ cát trong kinh dịch. Giao dịch tất thành, kiện cáo có lý, của mất lại về, buôn bán hưng thịnh, bệnh tật tan biến, cãi cọ tự tan.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Phong Lôi Ích này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Phong Lôi Ích tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Phong Lôi Ích gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Phong Lôi Ích
 2. Quẻ Phong Lôi Ích tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Phong Lôi Ích
 4. Ứng dụng quẻ Phong Lôi Ích vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Phong Lôi Ích

Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 42 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Phong Lôi Ích là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Tốn (Thuần Tốn, Phong Thiên Tiểu Súc, Phong Hỏa Gia Nhân, Phong Lôi Ích, Thiên Lôi Vô Vọng, Hỏa Lôi Phệ Hạp, Sơn Lôi Di, Sơn Phong Cổ) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 4, đại biểu phương Đông Nam, ngũ hành Mộc, thời gian ứng với giao thời của Xuân và Hạ. Có số 3 và 8 là 2 số “sinh thành” của Hành Mộc bản mệnh của Quẻ Tốn. Can tương ứng là Ất và Chi tương ứng là Thìn – Tỵ. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Tìm hiểu về tượng vạn vật nhóm quẻ Tốn và ý nghĩa trong dự đoán bói dịch”.

2. Quẻ Phong Lôi Ích tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Phong Lôi Ích
Giải nghĩa quẻ Phong Lôi Ích

Quẻ Phong Lôi Ích có Hạ quái (Nội quái) là: ☳ ( zhen4) Chấn hay Sấm (). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☴ ( xun4) Tốn hay Gió () nên là quẻ “tỷ hòa”. Ích có nghĩa là thêm lên, tăng lên, ích lợi, làm lợi, đem lại lợi ích cho ai. Quẻ ích do tượng hai quẻ Càn - Khôn biến ra. Càn trên bớt đi một dương thành quẻ Tốn, Khôn dưới thêm vào một dương thành quẻ Chấn. Như vậy là bớt trên để bồi cho dưới, gọi là ích, làm trái lại gọi là Tổn. Bên dưới đầy thì bên trên mới yên, đó là phép yên dân cũng là cái đạo công bằng của xã hội. Muốn yên dân phải luôn bồi bổ, đem lại lợi ích cho dưới. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Phong Lôi Ích mời độc giả xem bài viết “Gieo được quẻ dịch Phong Lôi Ích là cát hay hung - Giải nghĩa lời hào và lời quẻ 42

Lời giải quẻ kinh dịch Phong Lôi Ích: “Ích” có nghĩa là “tăng lợi ích”, có ích không tổn hao, vì vậy nó có hình tượng “cây khô nở hoa”. "Khô mộc": cây khô, "Khai hoa": nở hoa. “Khô mộc khai hoa” là chuyện có một cây khô đã lâu không đâm lộc nảy chồi, chủ nhân lại muốn thay nó, may gặp thời vận đổi thay khiến mưa tưới đất mềm, cây khô nở hoa. Gieo được quẻ này có điềm “Bĩ cực vinh lai”.

Như vậy Quẻ Phong Lôi Ích có điềm “Bĩ cực vinh lai” là một trong các quẻ tốt trong kinh dịch. Quẻ ích chỉ thời vận rất tốt, mọi việc hanh thông, cơ hội làm ăn phát đạt, sự nghiệp nhiều cơ may thành đạt tốt. Tìm việc dễ toại nguyện, thi cử dễ đỗ đạt cao. Tài vận dồi dào là cơ hội kinh doanh phát đạt, tài lộc nhiều. Xuất hành thuận lợi. Kiện tụng dễ thắng. Bệnh tật chóng lành. Tình yêu và hôn nhân thuận lợi, tìm được người vừa ý, dễ thành lương duyên.

3. Lời thơ của quẻ Phong Lôi Ích

Quẻ Phong Lôi Ích tốt hay xấu
Quẻ Phong Lôi Ích tốt hay xấu

"Khô mộc khai hoa, dần dần vinh,

Chủ nhân sự nghiệp, đại hưng long.

Cầu tài, hôn nhân, đại cát lợi,

Bệnh tật cãi nhau, tự tiêu tan."

Truyện cổ: Ngày xưa, Chu Mãi Thần đốn củi sống qua ngày, mãi không gặp vận đã gieo được quẻ này. Quả nhiên, sau này đến 50 tuổi, ông ta có được chức quan. Đúng là ứng với quẻ “Khô mộc khai hoa”, thật là “Bĩ cực vinh lai”.

Lời bàn: “Khô mộc khai hoa” là điển tích trong sách “Tục bác vật chi” kể về chuyện cầu xin bất tử của người tu tiên kéo dài 28 năm trước cây khô. Cây khô nở hoa, ông hái ăn rồi trở thành tiên.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Phong Lôi Ích thì khá tuyệt. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Phong Lôi Ích vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Phong Lôi Ích trong cuộc sống, kinh doanh: Ích có nghĩa là tăng lợi. Song Kinh dịch lại nói: Ích giả, Tổn giã (gieo phải quẻ Ích, hao tổn thay!). Ích rõ ràng là lợi ích, vì sao lại biến thành hao tổn? Ích là tăng lên, Tổn là hao đi. Lời Kinh dạy: Tự ích, tổn/ có nghĩa là tham lam vơ vét cho riêng mình, tưởng là lợi ích, song thật sự là tổn thất. Nếu biết hy sinh, bớt ích kỷ, phụng sự vị tha, muốn lấy thì phải cho trước, muốn người giúp thì trước hết phải giúp người đã.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Phong Lôi Ích là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Phong Lôi Ích  – Quẻ số 42 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử của Nguyễn Hiến Lê.
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh (bí quyết làm giàu) của Trương Kiến Chí.
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh của Thiệu Vũ.
 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Quốc văn chu dịch diễn giải của cụ Phan Bội Châu tự Sào Nam.
 • Dịch lý và phương pháp luận của Quảng Đức
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Kinh dịch và hệ nhị phân của Hoàng Tuấn
 • Nhân Mệnh Trong Kinh Dịch
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch của Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ & Huyền Linh Yến Lê
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán
 • Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố
 • Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch của Thiệu Vỹ Hoa
 • Website: dkn.tv, Nhantu.net, 989me.vn

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Phong Lôi Ích  – Quẻ số 42 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Phong Lôi Ích

Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Sim 0988.47.1039 có quẻ chủ là Quẻ số 42: Phong Lôi Ích. Đây là Quẻ Cát: "Khô mộc khai hoa" - Bĩ cực vinh lai. Và quẻ hỗ là Quẻ số 23: Sơn Địa Bác. Đây là Quẻ Hung: "Oanh thước đồng lâm" - Việc làm không thành

    Thầy Uri   05/07/2020 13:36
 • Nguyễn Thu Minh

  Thầy cho em hỏi sim 0988.47.1039 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Nguyễn Thu Minh   05/07/2020 13:36
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0335.25.1985 có quẻ chủ là Quẻ số 42: Phong Lôi Ích. Đây là Quẻ Cát: "Khô mộc khai hoa" - Bĩ cực vinh lai. Và quẻ hỗ là Quẻ số 23: Sơn Địa Bác. Đây là Quẻ Hung: "Oanh thước đồng lâm" - Việc làm không thành

    Thầy Uri   05/07/2020 13:36
 • Lệ Quyên

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0335.25.1985 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Lệ Quyên   05/07/2020 13:35
 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 0867.881.838 có quẻ chủ là Quẻ số 42: Phong Lôi Ích. Đây là Quẻ Cát: "Khô mộc khai hoa" - Bĩ cực vinh lai. Và quẻ hỗ là Quẻ số 23: Sơn Địa Bác. Đây là Quẻ Hung: "Oanh thước đồng lâm" - Việc làm không thành

    Thầy Uri   05/07/2020 13:35
 • Đàm Thu Trang

  Thầy cho em hỏi sim của em là 0867.881.838 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Đàm Thu Trang   05/07/2020 13:35
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1K52kS8OmygmuEEOZdoiINJRE79hokQvd để tải cuốn sách Ứng dụng 64 quẻ kinh dịch trong kinh doanh (bí quyết làm giàu) của Trương Kiến Chí.

    Thầy Uri   16/03/2020 20:59
 • Sơn Tùng

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ số 42 Phong Lôi Ích rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Ứng dụng 64 quẻ kinh dịch trong kinh doanh (bí quyết làm giàu) của Trương Kiến Chí.

    Sơn Tùng   16/03/2020 20:59
 • Thầy Uri

  Tôi đã viết riêng 1 bài viết về vấn đề quẻ dịch cho số điện thoại, các bạn kích vào link sau để đọc nhé: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html

    Thầy Uri   16/03/2020 20:59
 • Hoài Linh

  Em thích nhất phần ứng dụng vào cuộc sống và kinh doanh của quẻ Kinh dịch Phong Lôi Ích rất sâu sắc và bổ ích! Thầy cho em hỏi cách lập quẻ dịch cho số điện thoại ạ

    Hoài Linh   16/03/2020 20:58
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1UZ9VfVjQuRs9dgwBIcw-lZH4epnHhfa0 để tải cuốn sách Kinh dịch – Đạo của người quân tử của Nguyễn Hiến Lê.

    Thầy Uri   16/03/2020 20:58
 • Nguyễn Mạnh Quang

  Đây là bài viết luận giải quẻ dịch số 42 Phong Lôi Ích dễ hiểu nhất em từng đọc. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Kinh dịch – Đạo của người quân tử của Nguyễn Hiến Lê

    Nguyễn Mạnh Quang   16/03/2020 20:58
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập311
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm310
 • Hôm nay40,454
 • Tháng hiện tại1,356,529
 • Tổng lượt truy cập64,824,331
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây