Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Ứng dụng Quẻ Trạch Lôi Tùy – Quẻ số 17 trong kinh Dịch - “Thôi Xa Kháo Nhai” – Lên cao từng bước

Thứ hai - 03/04/2017 18:09
Quẻ Trạch Lôi Tùy đứng số 17 trong số 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ Trạch Lôi Tùy có điềm “lên cao từng bước”. Khổ tận cam lai, vui vẻ phấn khởi, mọi sự dần dần như ý. Tuy nhiên cần chú ý căn cứ vào tình hình thực tế, không được cố chấp bởi nếu cứ hành động theo ý mình, bất chấp kết quả ra sao sẽ thất bại.

Hiện nay có rất nhiều sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Trạch Lôi Tùy này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Trạch Lôi Tùy tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp cuộc sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

Bài viết giải nghĩa quẻ Trạch Lôi Tùy gồm các phần chính sau:

 1. Tổng quan về quẻ dịch Trạch Lôi Tùy
 2. Quẻ Trạch Lôi Tùy tốt hay xấu?
 3. Lời thơ quẻ Trạch Lôi Tùy
 4. Ứng dụng quẻ Trạch Lôi Tùy vào cuộc sống, kinh doanh

1. Tổng quan về quẻ dịch Trạch Lôi Tùy

Kinh dịch là gì
Kinh dịch là gì? Nguồn gốc kinh dịch

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch nhiều không kể hết. Xem thêm bài viết “Tìm hiểu về nguồn gốc thực sự của kinh dịch” để hiểu rõ về lịch sử kinh dịch.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tổng quan về quẻ dịch số 17 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Trạch Lôi Tùy là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Chấn (Thuần Chấn, Lôi Địa Dự, Lôi Thủy Giải, Lôi Phong Hằng, Địa Phong Thăng, Thủy Phong Tỉnh, Trạch Phong Đại Quá, Trạch Lôi Tùy) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 3, đại biểu phương Chính Đông, ngũ hành Mộc, thời gian ứng với mùa xuân. Có số 3 và 8 là 2 số “sinh thành” của Hành Mộc bản mệnh của Quẻ Chấn. Can tương ứng là Giáp và Chi tương ứng là Mão. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Luận giải về tượng nhóm quẻ Chấn và ý nghĩa trong dự đoán bói dịch”.

2. Quẻ Trạch Lôi Tùy tốt hay xấu?

Giải nghĩa quẻ Trạch Lôi Tùy
Giải nghĩa quẻ Trạch Lôi Tùy

Quẻ Trạch Lôi Tùy có Hạ quái (Nội quái) là: ☳ ( zhen4) Chấn hay Sấm (). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☱ ( dui4) Đoài hay Đầm () nên là quẻ “tương khắc”. Đoài trên là vui vẻ, Chấn Dưới là động, vui vẻ mà đi theo, không có nghĩa là đánh mất bản thân mình là

thuận theo ý đức lớn của thời cuộc, của vận thế. Do đó Tuỳ có nghĩa là đi theo là tuỳ lòng, là thuận theo thời thế, tuỳ theo đại cuộc mà hành động... Đạo của sự đi theo là mức trung chính. Có trung chính thì mới có hanh thông và mới không lỗi. Vua mà làm theo đức trung chính thì mọi người đều đi theo. Bề tôi mà đi theo đức trung chính thì không có lỗi mà mọi việc đều hanh thông. Mình làm theo người, người đến theo mình thì trên dưới đồng lòng, mọi việc thuận lợi không có lỗi. Để xem chi tiết luận giải Tượng quẻ, thoán từ, thoán truyện quẻ Trạch Lôi Tùy mời độc giả xem bài viết “Suy ngẫm về ý nghĩa lời hào và lời quẻ Trạch Lôi Tùy - Quẻ dịch số 17

Lời giải quẻ kinh dịch Trạch Lôi Tùy: “Tùy” có nghĩa là “thuận”, “thuận theo sự vật”, vì vậy nó có hình tượng “Dựa bờ đẩy xe”. "Thôi": đẩy, "Kháo": dựa, "Nhai": bờ. “Dựa bờ đẩy xe” là chuyện một người đẩy xe sa vào bãi lầy có nhiều bùn đặc sánh, tốn bao công sức không kéo được xe lên. Sau khi dựa vào bờ đất đã đẩy được xe ra khỏi bãi lầy, đến chỗ đường sỏi đá, dần dần mới cảm thấy thoải mái. Gieo được quẻ này là điềm “lên cao từng bước”.

Như vậy Quẻ Trạch Lôi Tùy có điềm “lên cao từng bước”. Quẻ Tuỳ chỉ thời vận tốt, nhưng phải theo thời mà hành động thì mới thắng lợi. Theo thời nhưng phải giữ được trung chính, lắng nghe tiếng nói mọi người thì hành động mói hanh thông trên dưới mới đồng lòng. Không tiếp thu ý kiến mọi người thì thất bại. Vì vậy còn phải kiên nhẫn chờ đại, không thể nóng nảy, vội vàng. Tài vận chưa tới, kinh doanh phải nghe ý kiến nhiều người thì mới thành công. Xuất hành nên đi với bè bạn. Thi cử bình thường. Tình yêu và hôn nhân cần phải tham khảo ý kiến nhiều người thân sẽ tránh được khó khăn và sẽ đạt được nhiều nguyện vọng.

3. Lời thơ của quẻ Trạch Lôi Tùy

Quẻ Trạch Lôi Tùy tốt hay xấu
Quẻ Trạch Lôi Tùy tốt hay xấu

"Dựa bờ đẩy xe, lên cao dần,

Cầu tài cầu lộc, được hanh thông.

Hôn nhân, góp vốn, không trở ngại,

Cãi nhau, bệnh tật cũng dần thông."

Truyện cổ: Ngày xưa, Viên Văn Tiến ban ngày đi ăn xin, ban đêm về ngủ ở miếu đã từng gieo được quẻ này. Quả nhiên, ông ta mơ thấy mình được “sách Trời”, sau này làm quân sư hộ quốc. Đúng là ứng với quẻ “Dựa bờ đẩy xe”, thật là “lên cao từng bước”.

Lời bàn: “Kháo nhai” là dựa vào bờ đất cứng. Làm việc gì cũng phải có chỗ dựa. Chỗ dựa là điều kiện tất yếu của công việc. Vật mang tính âm không thể tự lập, tất phải theo vật mang tính dương. Vật dương cũng có chính tà, theo chính thì thành công hạnh phúc, theo tà thì thất bại bất hạnh.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Trạch Lôi Tùy thì cũng không xấu lắm. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

4. Ứng dụng quẻ Trạch Lôi Tùy vào cuộc sống, kinh doanh

Ứng dụng Quẻ Trạch Lôi Tùy trong cuộc sống: Muốn cho cuộc đời ta thêm ý nghĩa, thì ta phải phác họa đạị khái những chiều hướng, những bước đường của ta sẽ đi, những giai đoạn mà ta muốn vượt, những công trình mà ta muốn làm từ đầu, đến cuối cuộc đời. Được như vậy, ta  sẽ sống một cuộc đời thoải mái, sung sướng, và cuộc đời chúng ta sẽ là một mùa Xuân bất diệt, và thời gian sẽ trở nên có ý nghĩa với ta.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Trạch Lôi Tùy là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong cuộc sống, kinh doanh. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Trạch Lôi Tùy  – Quẻ số 17 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong kinh doanh
 • Kinh dịch ứng dụng trong kinh doanh
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Nhân Mệnh Trong Kinh Dịch
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch
 • Kinh dịch của Ngô Tất tố
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán
 • Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố
 • Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch
 • Ứng dụng của Kinh dịch trong đời sống và lý luận y học cổ truyền
 • Lược giải kinh dịch
 • Website: dkn.tv, Nhantu.net

Bạn vừa xem bài viết Giải nghĩa Quẻ Trạch Lôi Tùy  – Quẻ số 17 trong kinh Dịch của Thầy Uri – một chuyên gia dịch học của xemvm.com. Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, Internet về Quẻ Trạch Lôi Tùy

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

 • Thầy Uri

  Để biết cách tính quẻ dịch bạn vui lòng đọc bài viết Hướng dẫn lập quẻ dịch cho số điện thoại ở chuyên mục giải mã sim phong thủy ở đường link: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/xem-phong-thuy-sim/huong-dan-lap-que-dich-chinh-xac-nhat-316.html. Sim của bạn 097.1948.996 có quẻ chủ là Quẻ số 17: Trạch Lôi Tùy. Đây là Quẻ Bình: "Thôi xa kháo nhai" - Lên cao từng bước. Và quẻ hỗ là Quẻ số 53: Phong Sơn Tiệm. Đây là Quẻ Bình: "Hảnh tẩu bạc băng" - Trứng để đầu đẳng

    Thầy Uri   25/06/2020 20:33
 • Trần Thiên Minh

  Thầy cho em hỏi sim của em là 097.1948.996 thì tính quẻ Dịch như thế nào ạ? Em xin cám ơn!

    Trần Thiên Minh   25/06/2020 20:33
 • Thầy Uri

  Sim 0989.81.07.93 có quẻ chủ là Quẻ số 17: Trạch Lôi Tùy. Đây là Quẻ Bình: "Thôi xa kháo nhai" - Lên cao từng bước. Và quẻ hỗ là Quẻ số 53: Phong Sơn Tiệm. Đây là Quẻ Bình: "Hảnh tẩu bạc băng" - Trứng để đầu đẳng

    Thầy Uri   25/06/2020 20:32
 • Lê Quang Mạnh

  Thầy cho em hỏi sim 0989.81.07.93 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ Dịch ạ? Em xin cám ơn!

    Lê Quang Mạnh   25/06/2020 20:32
 • Thầy Uri

  Số điện thoại 0387.881.838 có quẻ chủ là Quẻ số 17: Trạch Lôi Tùy. Đây là Quẻ Bình: "Thôi xa kháo nhai" - Lên cao từng bước. Và quẻ hỗ là Quẻ số 53: Phong Sơn Tiệm. Đây là Quẻ Bình: "Hảnh tẩu bạc băng" - Trứng để đầu đẳng

    Thầy Uri   25/06/2020 20:32
 • Trần Mai Linh

  Thầy cho em hỏi số điện thoại 0387.881.838 có quẻ chủ và quẻ hỗ là quẻ nào trong 64 quẻ kinh dịch ạ?

    Trần Mai Linh   25/06/2020 20:32
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1KuAMfemsHx51GE6n-o359OxIwBmc68Dd để tải cuốn sách Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố.

    Thầy Uri   27/02/2020 21:21
 • Trần Tuyết Minh

  Đây là bài viết luận giải quẻ dịch số 17 Trạch Lôi Tùy dễ hiểu nhất em từng đọc. Thầy cho em xin link tải cuốn sách Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố

    Trần Tuyết Minh   27/02/2020 21:21
 • Thầy Uri

  Cám ơn các bạn đã có những góp ý bổ ích cho bài viết. Nếu bạn thấy hay nhớ like, share bài viết nhé. Bạn kích vào link sau: https://drive.google.com/open?id=1x4GkRRwnhvxn3j8a4ilGp80s3kwSzJ5p để tải cuốn sách Lược giải kinh dịch của Dương Đình Khuê, Phước Quế.

    Thầy Uri   27/02/2020 21:21
 • Nguyễn Hoàng Mai

  Em thích nhất phần ứng dụng vào cuộc sống và kinh doanh của quẻ Kinh dịch Trạch Lôi Tùy rất sâu sắc và bổ ích! Thầy cho em xin link tải cuốn sách Lược giải kinh dịch của Dương Đình Khuê, Phước Quế

    Nguyễn Hoàng Mai   27/02/2020 21:20
 • Thầy Uri

  Theo 1 số tài liệu thì đúng là kinh dịch có thể là của Việt Nam, các bạn đọc thêm bài viết Tìm hiểu về nguồn gốc của kinh dịch. Kinh dịch có nguồn gốc từ Việt Nam? ở link sau: https://xemvm.com/kien-thuc-phong-thuy/kinh-dich/nguon-goc-kinh-dich-288.html để tìm hiểu rõ hơn nhé.

    Thầy Uri   27/02/2020 21:20
 • Nguyễn Quang Khải

  Bài viết luận giải ý nghĩa quẻ số 17 Trạch Lôi Tùy rất hay và dễ hiểu. Thầy cho em hỏi Kinh dịch là của Việt Nam chứ không phải Trung Quốc đúng không ạ?

    Nguyễn Quang Khải   27/02/2020 21:20
Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập564
 • Máy chủ tìm kiếm373
 • Khách viếng thăm191
 • Hôm nay32,595
 • Tháng hiện tại2,535,632
 • Tổng lượt truy cập68,781,175
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây