Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Bật mí ý nghĩa lời hào và lời quẻ 33 Thiên Sơn Độn chính xác nhất

Thứ bảy - 06/02/2021 20:01
Bài viết này sẽ luận giải ý nghĩa lời hào và lời quẻ Thiên Sơn Độn một cách dễ hiểu nhất để độc giả có thể áp dụng vào chiêm đoán cát hung trong xem bói dịch theo quẻ mai hoa, bát tự hà lạc, lục hào… Độn có nghĩa là ẩn đi, thoái lui...nên là quẻ xấu

Bài viết “Bật mí ý nghĩa lời hào và lời quẻ 33 Thiên Sơn Độn chính xác nhất” gồm các phần chính sau đây:

 1. Giải mã ý nghĩa lời quẻ Thiên Sơn Độn
 2. Phân tích ý nghĩa lời hào sơ lục (hào 1) của quẻ Thiên Sơn Độn
 3. Luận giải ý nghĩa lời hào lục nhị (hào 2) của quẻ Thiên Sơn Độn
 4. Luận bàn ý nghĩa lời hào cửu tam (hào 3) của quẻ Thiên Sơn Độn
 5. Bật mí ý nghĩa lời hào cửu tứ (hào 4) của quẻ Thiên Sơn Độn
 6. Tìm hiểu ý nghĩa lời hào cửu ngũ (hào 5) của quẻ Thiên Sơn Độn
 7. Giải nghĩa lời hào thượng cửu (hào 6) của quẻ Thiên Sơn Độn

1. Giải mã ý nghĩa lời quẻ Thiên Sơn Độn

Ý nghĩa lời hào và lời quẻ số 33 Thiên Sơn Độn
Ý nghĩa lời hào và lời quẻ số 33 Thiên Sơn Độn

Tổng quan về quẻ dịch số 33 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Thiên Sơn Độn là là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Càn (Thuần Càn, Thiên Phong Cấu, Thiên Sơn Độn, Thiên Địa Bĩ, Phong Địa Quán, Sơn Địa Bác, Hỏa Địa Tấn, Hỏa Thiên Đại Hữu) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 6, đại biểu phương Tây Bắc, ngũ hành Kim, thời gian ứng với cuối thu, đầu đông (giữa tháng 9 và tháng 10). Có số 4 và 9 là 2 số “sinh thành” của Hành Kim bản mệnh của quẻ Càn. Can tương ứng là Tân và 2 Chi tương ứng là Tuất – Hợi. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Luận bàn về tượng quẻ càn và ý nghĩa trong dự báo bói dịch”.

Quẻ Thiên Sơn Độn có Hạ quái (Nội quái) là: ☶ (艮 gen4) Cấn hay Núi (山). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☰ (乾 qian2) Càn hay Trời (天) nên là quẻ “tương sinh”. Tượng quẻ có hai hào âm đang thịnh, lấn bốn hào dương, cũng là thời kẻ tiểu nhân đang đắc thắng, nên người quân tử phải ân đi, tránh đi. Vì vậy gọi là quẻ Độn.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tượng quẻ Thiên Sơn Độn:

. . . . .

Thiên hạ hữu sơn. Độn. Quân tử dĩ viễn tiểu nhân. Bất ác nhi nghiêm.

Độn là núi ở trên trời,

Khiến người quân tử lánh người tiểu nhân.

Chẳng cần thanh sắc dữ dằn,

Mình nghiêm họ sẽ đằng thằng lảng xa.

Luận giải ý nghĩa: Độn là núi ở dưới trời. Núi cao vun vút, vươn mình lên không trung, như muốn lăng bức trời; nhưng càng vươn lên càng thấy trời xa lắc, y như trời muốn dùng sự cao xa của mình để phân cách với núi non. Người quân tử đối với kẻ tiểu nhân cũng vậy; trong khi tiểu nhân đắc thế, mình không cần phải làm mặt giận, mày dữ đối với họ, mà chỉ cần lập nghiêm, cũng đủ cho họ kiêng nể, xa lánh. 

Thoán từ quẻ Thiên Sơn Độn:

. . .

Độn. Hanh. Tiểu lợi trinh.

Rút lui ẩn lánh mới hay,

Ở ăn chính đáng, lợi nay vẫn còn.

Luận giải ý nghĩa: Người quân tử gặp lúc tiểu nhân đang lên, vẫn có thể khéo xử mà vớt vát, vãn hồi tình thế được phần nào.

Thoán truyện quẻ Thiên Sơn Độn:

. . . .

. . .

Rút lui ẩn lánh mới hay,

Tuy mình quyền lực trong tay vẫn còn.

Cương cường xứng với ngôi trên,

Còn người hưởng ứng, vẫn còn oai nghi.

Biết thời, tới lúc nên về,

Theo thời hành sự, mọi bề hanh thông.

Phù trì chánh đạo một lòng,

Tiểu nhân ảnh hưởng đang dâng, ngại gì.

Công trình ấy chẳng lớn chi,

Nhưng mà lợi ích thường khi vẫn còn.

Luận giải ý nghĩa: Quẻ Độn khuyên người phải biết dứt bỏ mọi ham muốn khi thời cơ bất lợi cho hành động của mình, giống như quẻ có tượng tiểu nhân đang thịnh lấn át người quân tử thì phải biết ẩn độn để bảo toàn sức lực và tính mệnh của mình chờ thời cơ thuận lợi. 

Dự báo Hà Lạc, Mai hoa dịch số: Quẻ Độn chỉ thời cuộc biến đổi, cái tốt giảm dần, cái xấu thắng thế, không phải là thời thuận lợi cho việc triển khai những công việc mới mẻ, nên duy trì việc cũ thì hơn. Không thích hợp cho việc chuyển đổi công việc hay ngành nghề, không nên đi xa. Tài vận không có, kinh doanh khó phát triển, càng mở rộng càng thất bại. Thi cứ khó thành, bệnh tật dễ nặng nhất là đối với người già. Kiện tụng dễ bị thua. Tình yêu và hôn nhân trắc trở, khó thành. 

Những tuổi nạp Giáp: - Bình: Thìn, Ngọ, Thân 

- Nhâm hoặc Giáp: Ngọ, Thân, Tuất

Người gặp quẻ này sinh vào tháng sáu là đắc cách, công danh, phú quý có nhiều cơ may thành đạt.

Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

2. Phân tích ý nghĩa lời hào sơ lục (hào 1) của quẻ Thiên Sơn Độn

. . .

. .

Sơ lục: Độn vĩ. Lệ. Vật dụng hữu du vãng.

Rút lui mà quẩn đằng đuôi,

Nguy rồi, dở dói lôi thôi làm gì.

Tượng viết: Độn vĩ chi lệ. Bất vãng hà tai dã.

Rút lui sau chót là nguy.

Mình không dở dói, hại gì ở đâu.

Luận giải ý nghĩa: Sơ Lục là những hạng người chậm chân chạy trốn, mà chỉ lẩn quẩn ở khúc đuôi, như vậy ắt là nguy. Tuy nhiên Sơ là những hạng người tầm thường, chẳng có chức vụ gì quan trọng, nên miễn là họ đừng dở dói gì, cứ ẩn nhẫn, nép mình chờ thời, thì cũng chẳng đến nỗi mang tai họa.

Dự báo Hào 1 Quẻ Thiên Sơn Độn: Hào xấu, phải giữ phận chờ thời, hành động dễ thất bại. Quan chức khó thăng tiến. Sĩ tử chưa gặp thời còn phải kiên nhẫn chờ đợi. Kinh doanh không gặp dịp, kém kết quả. 

Mệnh hợp cách: gian nan lúc đầu, sau trót lọt. Người có hậu vận, làm nên nghiệp lớn về sau. 

Mệnh không hợp cách: người không biết lo xa, không tính trước mọi việc, nước đến chân mới nhẩy, lâm vào cảnh gian nan nguy hiểm. 


3. Luận giải ý nghĩa lời hào lục nhị (hào 2) của quẻ Thiên Sơn Độn

. .

. .

Lục nhị: Chấp chi dụng hoàng ngưu chi cách. Mạc chi thắng thoát.

Rút lui lòng đã nhủ lòng,

Khăng khăng như đã thắt bằng da trâu.

Da trâu dây thắt chặt sao,

Khít khao, chặt chẽ ai nào cởi ra?

Tượng viết: Chấp dụng hoàng ngưu. Cố chí dã.

Giữ giàng bằng buộc da trâu,

Thế là cố chí, trước sau một lòng.

Luận giải ý nghĩa: Hào Lục nhị và Ngũ lấy nhẽ Trung chính và thuận mà gắn kết với nhau, như buộc bằng da trâu vậy. Lục nhị là trung thần rường cột, không thể bỏ nhiệm sở mà trốn đi. Đó là trường hợp Cơ Tử xưa với chủ trương nhất định không trốn, không rút lui 

Suy ngẫm: Hào Lục Nhị ứng với Cửu Ngũ, bị cố kết vì đạo nghĩa, không chịu độn. Ví như bậc trung thần thấy nguy vẫn theo chúa, không chịu bỏ. Ví dụ Phan Đình Phùng biết đại cuộc đã hỏng, nhưng không đành làm ngơ để cầu sống.

Dự báo Hào 2 Quẻ Thiên Sơn Độn: Hào vừa tốt vừa xấu. Hào chỉ người biết duy trì đức hạnh thì làm nên, gặp được quý nhân có thể tạo dựng được sự nghiệp lớn. Số xấu thì lỡ vận, không nắm được thời cơ, khó thành đạt. Kinh doanh kém phúc lợi. Để phòng kẻ dưới kiện cáo, anh em bất hòa. 

Mệnh hợp cách: người giữ được chí hướng, chấn hưng được sự nghiệp, có công lớn, phúc lộc bền.

Mệnh không hợp cách: kẻ làm nghề chăn nuôi có nhiều phúc lợi. 

4. Luận bàn ý nghĩa lời hào cửu tam (hào 3) của quẻ Thiên Sơn Độn

. . .

. . . .

Cửu tam: Hệ độn. Hữu tật lệ. Súc thần thiếp cát.

Độn mà bịn rịn, vấn vương,

Thế là nguy hại, tai ương rành rành.

Con hầu đầy tớ quẩn quanh,

Nuôi người sai sử, âu đành rằng hay.

Tượng viết: Hệ độn chi lệ. Hữu tật bái dã. Súc thần thiếp cát. Bất khả đại sự dã.

Bịn rịn nên nguy,

Tinh thần bải hoải suy vi bàng hoàng.

Con hầu, đầy tớ xốn xang,

Phàm làm đại sự, ham làm được đâu.

Luận giải ý nghĩa: Hào Cửu tam đại khái chủ trương: Đã ẩn độn, đã lánh nạn, mà bịn rịn thê nhi thì rất nguy hiểm, vì đương sự sẽ khó quyết định, khó xoay sở. Tuy nhiên nếu có hiền thần, có quân hầu, đầy tớ cũng hay

Suy ngẫm: Hào Cửu Tam dương cương, nhưng bịn rịn với Lục Nhị, không chịu Độn, thế là nguy. Ví dụ Lã Bố bị vây, không chịu bỏ thành trốn ra ngoài vì bịn rịn với vợ con. Trái lại biết, biết dùng sự vui chơi với bọn thần thiếp để che lấy chí lớn, thì việc nhỏ còn có thể cát. Ví dụ Lê Hiển Tông bị chúa Trịnh áp bức rình mò, độn trong việc vui chơi với ca nhi cung nữ, tránh được họa.

Dự báo Hào 3 Quẻ Thiên Sơn Độn: Hào vừa tốt vừa xấu. Số tốt thì công thành danh đạt, có vợ hiền giúp đỡ. Số xấu thì sa cơ, lỡ vận, công việc không thành, ốm đau bệnh hoạn. 

Mệnh hợp: người có vợ hiền, hầu gái hết lòng giúp đỡ, vượt qua được hoạn nạn, tạo dựng được sự nghiệp.

Mệnh không hợp cách: kẻ tham danh lợi, ham mê tửu sắc, sa vào tai họa hoặc ốm đau dai dẳng. 


5. Bật mí ý nghĩa lời hào cửu tứ (hào 4) của quẻ Thiên Sơn Độn

. .

. .

Cửu tứ: Hiếu độn quân tử cát. Tiểu nhân phủ.  

Rút lui quên hết riêng tư,

Hiền nhân thời tốt, phàm phu chẳng lành.

Tượng viết: Quân tử hiếu độn. Tiểu nhân phủ dã.

Hiền nhân thích chuyện rút lui,

Tiểu nhân, trái lại khó rời chân đi.

Luận giải ý nghĩa: Hào Bốn cho rằng chỉ người quân tử mới cắt đứt được tư tình, dám vì công nghĩa mà dứt áo ra đi; còn kẻ tiểu nhân thì bịn rịn vấn vương, khác hẳn người quân tử

Suy ngẫm: Hào Cửu Tứ có cảm tình với Sơ Lục. Khi biết Sơ tiểu nhân, nếu biết cắt đứt tư tình, thì được Cát. Nếu không biết thế, tất gặp hung. Ví dụ Vi Tử thấy vua Trụ vô đạo, trốn đi, giữ được hương hỏa họ Ân nhà Thương. Trái lại, Trần Cung trót theo Lã Bố, rồi không nỡ bỏ, nên phải chịu chết ở lầu Bạch Môn.

Dự báo Hào 4 Quẻ Thiên Sơn Độn: Hào xấu, quan chức khó thăng tiến, gặp lúc khó khăn nên về nghỉ thì hơn. Kẻ sĩ không gặp thời, khó thành sự nghiệp. Người thường dễ bị tai vạ bất ngờ, kiện cáo, nghi kỵ. 

Mệnh hợp cách: người ngay thẳng công bằng, không bị lợi lộc tầm thường quyến rũ, tạo dựng được sự nghiệp lớn, được mọi người kính trọng.

Mệnh không hợp cách: người biết rút lui đúng thời, có cuộc sống an lạc, sống lâu. 

Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

6. Tìm hiểu ý nghĩa lời hào cửu ngũ (hào 5) của quẻ Thiên Sơn Độn

. .

. .

Cửu ngũ: Gia độn. Trinh cát.  

Tượng viết: Gia độn trinh cát. Dĩ chính chí dã.

Rút lui êm ả tốt sao

Đường đường, chính chính, nhẽ nào chẳng hay.

Luận giải ý nghĩa: Hào Cửu ngũ đắc trung, đắc chính, nên mới dùng chữ Gia độn, là rút lui một cách đẹp đẽ.

Suy ngẫm: Hào Cửu Ngũ ở vị chí tôn, dưới ứng với Lục Nhị (được lòng thần dân). Nhưng ở vào thời Độn, tự ý rút lui để giữ đạo hạnh. Ví dụ Trần Nhân Tông sau hai lần chiến thắng quân Nguyên, chán cảnh phồn hoa, nhường ngôi đi tu.

Dự báo Hào 5 Quẻ Thiên Sơn Độn: Hào tốt.

Nếu bạn quan tâm đến phong thủy thì đừng bỏ qua 1 lần trải nghiệm phần mềm tìm dụng thần theo bát tự của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm dụng thần chính xác từ đó chọn ngũ hành phù hợp để bổ cứu, cải vận

Phần mềm tìm dụng thần theo bát tự
Họ tên
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

7. Giải nghĩa lời hào thượng cửu (hào 6) của quẻ Thiên Sơn Độn

. .

. . .

Thượng cửu: Phì độn. Vô bất lợi.

Rút lui hớn hở mới hay,

Thế nên ích lợi, mắn may mọi đàng.

Tượng viết: Phì độn vô bất lợi. Vô sở nghi dã.

Rút lui hớn hở vẹn toàn,

Là vì dạ chẳng nghi nan, lo lường.

Luận giải ý nghĩa: Phì độn là độn, là rút lui mà lòng khoan khoái, vì thế mà làm việc gì cũng hay cũng lợi. Gọi là Phì độn, vì Hào Thượng Cửu là vô vị, tượng trưng cho một hiền tài, muốn thoát vòng cương tỏa, lợi danh. Chỉ lấy đạo đức làm cao lương, lấy nhân nghĩa làm mỹ vị.

Suy ngẫm: Hào Thượng Cửu là bậc quân tử, dưới không ứng với ai, ra đi thong thả. Hào này khiến ta nhớ đến trường hợp trương Lương. Trương Lương sau khi giúp Bái Công thống nhất Trung Nguyên, uy tín lừng lẫy, liền xin rút lui qui ẩn, đóng cửa từ khách, để tu tâm dưỡng tánh.

Dự báo Hào 6 Quẻ Thiên Sơn Độn: Hào tốt, thời vận an nhàn. Quan chức dễ thăng tiến. Sĩ tử phải đợi thời. Kinh doanh phát đạt, cơ nghiệp hưng thịnh.

Mệnh hợp cách: người có danh tiếng, có vị trí cao sang, quang minh chính đại, phúc lộc cao dầy. 

Mệnh không hợp cách: cũng là người có cuộc sống sung túc, an nhàn.

Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Thiên Sơn Độn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập323
 • Máy chủ tìm kiếm48
 • Khách viếng thăm275
 • Hôm nay78,776
 • Tháng hiện tại1,877,682
 • Tổng lượt truy cập71,867,006
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây