Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Gieo được quẻ Lôi Thiên Đại Tráng là cát hay hung - Giải nghĩa lời hào và lời quẻ số 34

Thứ bảy - 06/02/2021 09:28
Bài viết này sẽ luận giải ý nghĩa lời hào và lời quẻ Lôi Thiên Đại Tráng một cách dễ hiểu nhất để độc giả có thể áp dụng vào chiêm đoán cát hung trong xem bói dịch theo quẻ mai hoa, bát tự hà lạc, lục hào… Đại Tráng có nghĩa là lớn mạnh…nên là quẻ tốt

Bài viết “Gieo được quẻ Lôi Thiên Đại Tráng là cát hay hung - Giải nghĩa lời hào và lời quẻ số 34” gồm các phần chính sau đây:

 1. Giải mã ý nghĩa lời quẻ Lôi Thiên Đại Tráng
 2. Phân tích ý nghĩa lời hào sơ cửu (hào 1) của quẻ Lôi Thiên Đại Tráng
 3. Luận giải ý nghĩa lời hào cửu nhị (hào 2) của quẻ Lôi Thiên Đại Tráng
 4. Luận bàn ý nghĩa lời hào cửu tam (hào 3) của quẻ Lôi Thiên Đại Tráng
 5. Bật mí ý nghĩa lời hào cửu tứ (hào 4) của quẻ Lôi Thiên Đại Tráng
 6. Tìm hiểu ý nghĩa lời hào lục ngũ (hào 5) của quẻ Lôi Thiên Đại Tráng
 7. Giải nghĩa lời hào thượng lục (hào 6) của quẻ Lôi Thiên Đại Tráng

1. Giải mã ý nghĩa lời quẻ Lôi Thiên Đại Tráng

Ý nghĩa lời hào và lời quẻ số 34 Lôi Thiên Đại Tráng
Ý nghĩa lời hào và lời quẻ số 34 Lôi Thiên Đại Tráng

Tổng quan về quẻ dịch số 34 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Lôi Thiên Đại Tráng là là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Khôn (Thuần Khôn, Địa Lôi Phục, Địa Trạch Lâm, Địa Thiên Thái, Lôi Thiên Đại Tráng, Trạch Thiên Quải, Thủy Thiên Nhu, Thủy Địa Tỷ) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 2, đại biểu phương Tây Nam, ngũ hành Thổ, thời gian ứng với cuối hạ, sang thu. Có số 5 và 10 là 2 số “sinh thành” của Hành Thổ bản mệnh của quẻ Khôn. 2 Can tương ứng là Kỷ – Mậu và 2 Chi tương ứng là Mùi – Thân. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Luận giải về tượng nhóm quẻ Khôn và ý nghĩa trong dự đoán bói dịch”.

Quẻ Lôi Thiên Đại Tráng có Hạ quái (Nội quái) là: ☰ (乾 qian2) Càn hay Trời (天). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☳ (震 zhen4) Chấn hay Sấm (雷) nên là quẻ “tương khắc”. Quẻ Càn Dương là cứng mạnh, Quẻ Chấn trên là sấm động: cái cứng mạnh vang động như sấm, nên Đại Tráng có nghĩa là lớn mạnh: bốn hào Dương lấn át hai hào âm.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tượng quẻ Lôi Thiên Đại Tráng:

象曰:      上,大 履。

Lôi tại thiên thượng. Đại Tráng. Quân tử dĩ phi lễ phất lý.

Sấm động trên Trời;

Là to, là mạnh, khắp nơi vang rền.

Những điều chẳng phải, chẳng nên.

Đã là quân tử, tất nhiên chẳng làm.

Luận giải ý nghĩa: Sấm ở trên trời là quẻ Đại Tráng. Người quân tử theo đó thấy việc gì không phải lễ thì không bước vào.

Thoán từ quẻ Lôi Thiên Đại Tráng:

壯:利 貞。

Đại Tráng. Lợi trinh.

Lớn mạnh (Đại Tráng) muốn hay cần chính đáng.

Luận giải ý nghĩa: Quẻ Đại Tráng, dưới có Càn là cương kiện, trên có Chấn là Lôi, là Động; thử hỏi còn gì mạnh hơn sấm sét được. Đại Tráng là thời kỳ Dương thịnh, mà Dương tượng trưng cho tinh hoa Trời đất, cho tất cả những gì chính đại quang minh. Quẻ Đại Tráng, bàn về uy dũng, nhưng lại đề cao uy dũng tinh thần, uy dũng của đạo nghĩa nhân đức.

Thoán truyện quẻ Lôi Thiên Đại Tráng:

壯,大 也。 動,故 壯。 也。

矣!

Quẻ Đại Tráng, Dương đà tráng thịnh,

Cứng động, nên mới mạnh, mới cương.

Mạnh mà minh chính, đường hoàng,

Mới hay, mới lợi lẽ thường xưa nay.

Đại là chính đại, thẳng ngay,

Hoằng dương chính đại, biết ngay tình Trời.

Luận giải ý nghĩa: Bốn hào dương mạnh là chỉ sự lớn mạnh, dương khí đang trưởng, âm khí đang tiêu. Sấm động trên trời là biểu tượng của sự lớn mạnh. Dương thịnh là đạo của người quân tử, không phái đạo của quân cường khấu, vì vậy phải lo sửa mình, dựa vào sức mình là chính, không được manh động, làm điều xằng bậy, trái với đạo Đại Tráng, sẽ chuốc lấy thất bại.

Dự báo Hà Lạc, Mai hoa dịch số: Quẻ Đại Tráng chỉ thời vận thịnh vượng nhưng không bền, không lợi cho việc triển khai công việc theo quy mô lớn. Quẻ chỉ hậu vận không tốt, lúc đầu thuận lợi, sau dễ thất bại, tài vận không đến, hữu danh vô thực. Đại điện cho sự trưởng thành đang thời nôn nóng nên sự nghiệp khó thành. Công việc không nên kéo dài, vì càng lâu càng bất lợi. Xuất hành dễ đi xa. Thi cử dễ thất bại, kiện tụng dễ thua. Mất của khó tìm, ốm đau dễ nặng.

Những tuổi hạp Giáp: Giáp hoặc Nhâm, Tý, Dần, Thìn

Canh: Ngọ, Thân, Tuất.

Những người thuộc quẻ này, sinh vào tháng 2 là cách công danh phú quý. Vào Xuân, Hè thì phúc đầy, vào Thu, Đông thì phúc mỏng.

Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

2. Phân tích ý nghĩa lời hào sơ cửu (hào 1) của quẻ Lôi Thiên Đại Tráng

初九:     趾,征 凶,有 孚。

象曰:   趾,其 也。

Sơ Cửu: tráng vu chỉ. Chinh hung. Hữu phu.

Mạnh mà mạnh ở ngón chân.

Ra đi ắt sẽ đâm xầm hung tai.

Tượng viết: Tráng vu chỉ. Kỳ phu cùng dã.

Mạnh ở ngón chân,

Ra đi ắt sẽ đâm sầm hung tai.

Luận giải ý nghĩa: Hào Sơ chê những người không biết tự lượng sức, ở cấp dưới mà cậy sức muốn làm đại sự, hoặc mới bắt tay vào một công việc mà cậy vũ dũng, cứ hùng hục mà tiến tới; những người như vậy ắt sẽ đi đến bại vong. Tượng truyện bình thêm rằng: mới mạnh nơi ngón chân, mà đã tập tễnh ra đi, chắc chắn sẽ mắc hung họa. 

Suy ngẫm: Hào Sơ Cửu ở địa vị thấp, hăng lên mà chỉ dùng có ngón chân nên sẽ vấp ngã. Hào này làm ta liên tưởng đến Mạnh minh Thị và Kiển Thúc đem quân Tần đi đánh Tấn, nhơn nhơn cậy sức mạnh, mà không cần tìm hiểu về địa hình, địa thế, nên đã mắc nạn tại Hào Sơn, khiến quân sĩ bị tận diệt, còn mình thì giơ tay chịu trói.

Dự báo Hào 1 Quẻ Lôi Thiên Đại Tráng: Là hào xấu, ý nói: mới mạnh ở ngón chân cái là chưa đủ, giống như người tài hèn chí mọn, muốn làm việc lớn là không được. Gặp hào này người ốm yếu dễ bị bệnh nặng, kẻ bình thường dễ bị dèm pha, kiện tụng, gặp điều chẳng lành.

Mệnh hợp thì còn biết suy nghĩ đắn đo, tránh được tai vạ.

Kẻ không hợp mệnh thì dễ làm liều chuốc lấy tai nạn.


3. Luận giải ý nghĩa lời hào cửu nhị (hào 2) của quẻ Lôi Thiên Đại Tráng

九二 貞吉。

象曰:    九二貞吉,以中也。

Cửu nhị: Trinh cát.

Bền lòng, minh chính mới hay,

Tượng viết: Cửu nhị trinh cát. Dĩ trung dã.

Cửu nhị mới hay,

Là vì trung đạo bấy nay chu toàn.

Luận giải ý nghĩa: Hào Cửu nhị đề cao hai chữ Trung và Chính. Tấn văn Công muốn tìm người làm nguyên soái. Triệu Thôi tiến cử Khước Cốc mà thưa rằng: làm nguyên soái, mạnh chẳng bằng trí, trí chẳng bằng có học; như dùng kẻ trí dõng thì không thiếu gì; bằng dùng kẻ có học, duy có một Khước Cốc mà thôi. Cốc năm mươi tuổi, ham học, biết lễ, có nhân, lại thông  binh pháp. Binh là dân, biết thương dân thì dùng binh mới được. Văn Công khen phải, bèn vời Khước Cốc làm nguyên soái, cũng  lấy nhân nghĩa, trung tín để thu phục lòng người, mà lập nên nghiệp bá.

Dự báo Hào 2 Quẻ Lôi Thiên Đại Tráng: Hào Cửu Nhị dương hào cư âm vị, biết tráng mà không quá chừng, rất tốt. Hào tốt cho mọi người, dễ gặp may, kinh doanh dễ phát đạt.

Hợp mệnh thì là người có địa vị cao quý, ngay thẳng, liêm chính.

Không hợp mệnh cũng là người có đức độ, trung thực, sống an lạc.

4. Luận bàn ý nghĩa lời hào cửu tam (hào 3) của quẻ Lôi Thiên Đại Tráng

:     壯,君 罔,貞 厲。 藩,羸 角。

曰:   壯,君 也。

Cửu tam: Tiểu nhân dụng tráng. Quân tử dụng võng. Trinh lệ. Đê dương xúc phiên. Luy kỳ giốc.

Tiểu nhân cậy sức mạnh mình,

Còn người quân tử đã đành là không.

Dậu phên dê đực húc nhăng,

Húc càn phên dậu, vướng sừng chẳng ra.

Tượng viết: Tiểu nhân dụng tráng. Quân tử võng dã.

Tiểu nhân cậy sức mạnh mình,

Còn người quân tử đã đành là không.

Luận giải ý nghĩa: Võ lực không bằng tín nghĩa (đức độ). Để hiểu ý nghĩa hào này cần xem câu chuyện lịch sử: nước Sở muốn đánh nước Tấn. Tiên Chẩn khuyên Tấn Văn Công xuất quân đánh, vì đánh ắt thắng. Hồ Yển trái lại khuyên Tấn Văn Công nên tránh quân Sở, và lui binh 90 dặm, để giữ lời Văn Công hứa với quân Sở khi xưa. Khi phá Sở xong, Tấn Văn Công ban sư, luận công ban thưởng, phong cho Hồ Yển công đầu, Tiên Chẩn công thứ. Các quan tâu hỏi rằng: Vả trận Thành Bộc thì một tay Tiên Chẩn dùng kỳ mưu mà phá Sở, nay lại phong Hồ Yển làm đầu công là sao? Văn Công đáp: Trận Thành Bộc thì Tiên Chẩn dốc đánh Sở để thủ thắng, còn Hồ Yển thì dốc tránh Sở để thủ tín. Vả chăng cái công thủ thắng, làm nên trong một thủa, còn thủ tín làm có lợi muôn đời, thì có lý nào đem công một thủa mà gác lên công muôn đời hay sao? Vì vậy phải phong công đầu cho Hồ Yển. Chư tướng nghe rõ rồi, ai ai cũng đều khâm phục.

Suy ngẫm: Hào Cửu Tam trùng dương, lại ở cuối quẻ Càn, là người cực kỳ tráng, có thể gặp nguy. Quân tử gan liền còn thế, huống hồ tiểu nhân làm càn, như dê húc dậu sẽ bị gẫy sừng.

Dự báo Hào 3 Quẻ Lôi Thiên Đại Tráng: Là hào xấu, hào dễ bị hoạn nạn, gian truân, kiện cáo giáng chức. Nữ mệnh gian truân. Là hào của kẻ hay cậy mạnh làm bừa, như con dê đực cậy có sừng nhọn húc vào bờ dậu bị mắc sừng.

Mệnh hợp: là người có danh tiếng nhưng cũng không biết lượng sức mình để phạm sai lầm, mang tai vạ.

Không hợp mệnh thì là kẻ ngông cuồng, thích gây sự, đấu tranh không đúng mức, chuốc nạn vào thân.


5. Bật mí ý nghĩa lời hào cửu tứ (hào 4) của quẻ Lôi Thiên Đại Tráng

:       亡,藩 羸,壯 輿 輹。

曰: 羸,尚 也。

Cửu tứ: Trinh cát hối vong. Phiên quyết bất luy. Tráng vu đại dư chỉ phúc.

Một lòng minh chính mới hay,

Hết ngay hối hận, hết ngay phàn nàn.

Dậu phên giăng mắc đã tan,

Cưỡi xe trục mạnh, đàng hoàng rong ruổi.

Tượng viết: Phiên quyết bất luy. Thượng vãng dã.

Dậu hết vướng ngăn,

Cưỡi xe rong ruổi, băng băng dặm trường.

Luận giải ý nghĩa: Hào Cửu Tứ đứng đầu quần dương, tức là lãnh tụ trong đám quân tử, vì thế hào tứ khuyên hãy gìữ con đường minh chính mới hay, mới lành, mới khỏi ăn năn hối hận. Hào Cửu tứ trước mặt có hai Hào Âm, vì thế mới nói dậu phên đã bị khai phá, không còn là trở ngại nữa. Lại nói có sức mạnh tinh thần, sẽ lướt thắng được mọi trở lực, cũng như nhờ sức mạnh vô hình của cốt xe, của trục xe, mà xe chạy băng băng.

Suy ngẫm: Hào Cửu Tứ đứng đầu các hào dương, bên trên là các hào âm bắt đầu suy, ví như bức tường đã có lỗ hổng, gặp cơ hội đó Tứ có thể ra lệnh tấn công, sẽ thành công. Ví dụ Lê Lợi sau khi chiếm được Tây Đô, thế quân Minh đã suy, bèn ồ ạt tiến quân ra Bắc, vây Đông đô, giết Liễu Thăng, bắt Mộc Thanh, thế như chẻ tre.

Dự báo Hào 4 Quẻ Lôi Thiên Đại Tráng: Là hào tốt, người biết chuyển nguy thành an. Mọi việc trước khó sau dễ. Kinh doanh phát đạt về sau.

Hợp mệnh thì là ngưòi có tài xoay chuyển tình thế, chuyển bại thành thắng, làm nên công nghiệp.

Không hợp mệnh thì cũng là người khéo léo, có cuộc sống an vui.

Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

6. Tìm hiểu ý nghĩa lời hào lục ngũ (hào 5) của quẻ Lôi Thiên Đại Tráng

:     易,無 悔。

曰:   易,位 也。

Lục ngũ: Táng dương vu dị. Vô hối.

Ôn hòa, dê hết lố lăng,

Ôn hòa đối xử, ăn năn lẽ nào.

Tượng viết: Táng dương vu dị. Vị bất đáng dã.

Ôn hòa dê hết lố lăng,

Vị ngôi chẳng đáng, hung hăng cách nào.

Luận giải ý nghĩa: Lục Ngũ ở vị chí tôn, bị quần dương ở dưới tiến lên mạnh, Ngũ không địch nổi. Nhưng Ngũ nhu thuận, nên may ra không việc gì. Tuy vậy ở thời Tráng mà Ngũ chỉ nhu hòa, không xứng đáng. Ví dụ Hiến Đế bị Đổng Trác, rồi Lý Thôi, Quách Dĩ, rồi Tào Tháo áp chế.

Dự báo Hào 5 Quẻ Lôi Thiên Đại Tráng: Hào bình, xấu tốt tuỳ mệnh người. Hào này tuy không đúng vị nhưng được việc.

Hợp mệnh người mềm dẻo, biết lấy nhu thắng cương, đổi khó thành dễ, giải quyết được công việc, đạt phúc lộc cao.

Kẻ không hợp mệnh thì nhu nhược, yếu đuối, thọ yểu, phúc mỏng, kính doanh thất bại. Là sĩ tử khó thành danh.

Nếu bạn quan tâm đến phong thủy thì đừng bỏ qua 1 lần trải nghiệm phần mềm tìm dụng thần theo bát tự của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm dụng thần chính xác từ đó chọn ngũ hành phù hợp để bổ cứu, cải vận

Phần mềm tìm dụng thần theo bát tự
Họ tên
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

7. Giải nghĩa lời hào thượng lục (hào 6) của quẻ Lôi Thiên Đại Tráng

上六 : 藩,不 退,不 遂,無 利,艱 吉。

象曰:    退,不 遂,不 也。 吉,咎 也。

Thượng lục: Đê dương xúc phiên. Bất năng thoái. Bất năng toại. Vô du lợi. Gian tắc cát.

Dậu phên dê đực húc càn,

Tiến lui đều mắc, biết làm sao đây.

Bề nào cũng chẳng mắn may,

Biết mình gặp khó, mới hay, mới lành.

Tượng viết: Bất năng thoái. Bất năng toại. Bất tường dã. Gian tắc cát. Cữu bất trường dã.

Tiến lui đều chẳng được nào,

Thế là gặp lúc lao đao, chẳng lành.

Biết mình gặp bước chông chênh,

Là hay, vì biết tội tình làm sai.

Luận giải ý nghĩa: Hào Thượng lục này tượng trưng cho một người đi quá trớn, thành ra mắc kẹt tiến thoái lưỡng nan, chẳng khác nào con dê húc càng vào dậu, vướng sừng không thể tiến lui được nữa. Nếu họ sớm nhận ra khuyết điểm của mình, thời tội lỗi cũng không bao nhiêu.

Suy ngẫm: Hào Thượng Lục ở cuối quẻ Tráng, nghĩa là nếu hấp tấp làm càn, sẽ bị nguy. Nhưng cùng tắc biến, nếu Thượng biết chịu nhẫn nhục nuôi chí khí, thì sẽ được Cát. Ví dụ Phù Sai khi Việt đã đem quân tấn Ngô, còn đi tranh bá chủ với Tề, tất nguy. Trái lại Câu Tiễn sau khi thua trận Cối Kê, nhẫn nhục chờ thời, sau phục hưng được Việt.

Dự báo Hào 6 Quẻ Lôi Thiên Đại Tráng: Là hào xấu cho mọi việc, vì đã hết thời Đại Tráng, ai còn dùng sức mạnh để làm bừa thì dễ chuốc tai vạ. Là thời khó thi thố tài năng, sĩ tử khó thành danh, quan chức dề bị gièm pha, giáng chức, nhà doanh nghiệp gặp khó khăn.

Mệnh hợp thì còn là người khôn khéo, biết chèo chống.

Không hợp mệnh thì dễ lấy sức đè người, chuốc lấy tai nạn.

Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Lôi Thiên Đại Tráng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập316
 • Máy chủ tìm kiếm44
 • Khách viếng thăm272
 • Hôm nay78,887
 • Tháng hiện tại1,877,793
 • Tổng lượt truy cập71,867,117
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây