Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Luận giải ý nghĩa lời hào và lời quẻ Sơn Thiên Đại Súc - Tự học xem bói dịch

Thứ tư - 10/02/2021 21:06
Bài viết này sẽ luận giải ý nghĩa lời hào và lời quẻ Sơn Thiên Đại Súc một cách dễ hiểu nhất để độc giả có thể áp dụng vào chiêm đoán cát hung trong xem bói dịch theo quẻ mai hoa, bát tự hà lạc, lục hào… Đại Súc có nghĩa là tích trữ lớn, tích trữ để chờ thời....nên là quẻ tốt

Bài viết “Luận giải ý nghĩa lời hào và lời quẻ Sơn Thiên Đại Súc - Tự học xem bói dịch” gồm các phần chính sau đây:

 1. Giải mã ý nghĩa lời quẻ Sơn Thiên Đại Súc
 2. Phân tích ý nghĩa lời hào sơ cửu (hào 1) của quẻ Sơn Thiên Đại Súc
 3. Luận giải ý nghĩa lời hào cửu nhị (hào 2) của quẻ Sơn Thiên Đại Súc
 4. Luận bàn ý nghĩa lời hào cửu tam (hào 3) của quẻ Sơn Thiên Đại Súc
 5. Bật mí ý nghĩa lời hào lục tứ (hào 4) của quẻ Sơn Thiên Đại Súc
 6. Tìm hiểu ý nghĩa lời hào lục ngũ (hào 5) của quẻ Sơn Thiên Đại Súc
 7. Giải nghĩa lời hào thượng cửu (hào 6) của quẻ Sơn Thiên Đại Súc

1. Giải mã ý nghĩa lời quẻ Sơn Thiên Đại Súc

Ý nghĩa lời hào và lời quẻ số 26 Sơn Thiên Đại Súc
Ý nghĩa lời hào và lời quẻ số 26 Sơn Thiên Đại Súc

Tổng quan về quẻ dịch số 26 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Sơn Thiên Đại Súc là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Cấn (Thuần Cấn, Sơn Hỏa Bí, Sơn Thiên Đại Súc, Sơn Trạch Tổn, Hỏa Trạch Khuê, Thiên Trạch Lý, Phong Trạch Trung Phu, Phong Sơn Tiệm) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 8, đại biểu phương Đông Bắc, ngũ hành Thổ, thời gian ứng với giao thời của Đông và Xuân. Có số 5 và 10 là 2 số “sinh thành” của Hành Thổ bản mệnh của quẻ Cấn. 2 Can tương ứng là Sửu – Dần và Chi tương ứng là Mậu. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Ý nghĩa tượng vạn vật nhóm quẻ Cấn trong dự đoán cát hung bói dịch”.

Quẻ Sơn Thiên Đại Súc có Hạ Quái (Nội quái) là: ☰ (乾 qian2) Càn hay Trời (天). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☶ (艮 gen4) Cấn hay Núi (山) nên là quẻ “tương sinh”. Tượng của Quẻ là “trời ở trong núi”. Chẳng có gì lớn bằng trời, mà lại ờ trong núi, là ý nói sức chứa rất lớn vậy. Do đó Đại Súc có nghĩa là tích trữ lớn, tích trữ để chờ thời. Ví như người quân tử chứa học vấn và đạo đức rất lớn, đến lúc phải biết đem ra thi thố với đời để giúp ích thiên hạ.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tượng quẻ Sơn Thiên Đại Súc:

. . . .

Thiên tại sơn trung. Đại Súc. Quân tử dĩ đa chí tiền ngôn vãng hạnh. Dĩ súc kỳ đức.

Đại Súc, núi có Trời trong,

Lời xưa, tích cũ, ghi lòng mới hay.

Việc xưa chất chứa dạ này,

Hiền nhân cố gắng chứa đầy đức nhân.

Luận giải ý nghĩa: Trời ở trong núi là quẻ Đại Súc. Người quân tử theo đó mà tìm hiểu thêm lời nói và việc làm của người xưa để nuôi đức của mình. Ý khuyên muốn làm việc lớn phải biết tu thân tích đức của mình, tích luỹ đủ nhân tài vặt lực, như cái kho chứa được cả trời, lúc đó mới có thể làm nên nghiệp lớn, làm vẻ vang cho đất nước. 

Thoán từ quẻ Sơn Thiên Đại Súc:

. . . . .

Đại súc. Lợi trinh. Bất gia thực. Cát. Lợi thiệp đại xuyên.

Hàm súc dồi dào,

Lại còn chính đáng, thanh cao mới là.

Nếu đem thân giúp quốc gia,

Dẫu qua sông lớn, vẫn là điều hay.

Luận giải ý nghĩa: Người quân tử muốn ra giúp đời, phải tu thân, tích lũy đạo đức, học thức, tài trí, cho nhiều, cho hay mới là Đại Súc.

Thoán truyện quẻ Sơn Thiên Đại Súc:

彖曰: . . . . 剛上 . . . 不家 . . . .

Dũng mãnh, cương kiên,

Trong thời hàm súc, ngoài thêm huy hoàng.

Đức hành, ngày một sửa sang,

Hiền lương một dạ nể nang, tôn vì.

Dừng nơi hoàn thiện, siêu vi,

Sắt son ngay chính, muôn bề thanh cao.

Tài đem giúp nước, mới hào,

Ơn vua, lộc nước, dồi dào lo chi.

Thành công, cứu nạn, phò nguy,

Như băng sông lớn, đúng y Mệnh Trời.

Luận giải ý nghĩa: Nghĩa cổ của chữ “Súc” là được mùa. Đại Súc là được mùa to, lúa thóc đầy kho như trời chất trong núi. Người muốn mưu cầu sự nghiệp lớn, tất phải tích luỹ đạo đức, kiến thức, biết dùng cái đức cứng mạnh của Càn để chờ thời, tránh cái hiểm, để tích luỹ thêm kiến thức và trí tuệ cũng như nhân tài vật lực như cái kho chứa được cả trời, lúc đó mới mưu cầu đại sự ắt sẽ dẫn đến thành công.

Dự báo Hà Lạc, Mai hoa dịch số: Quẻ cho biết vận thế sắp đến thời kỳ thuận lợi, nhưng còn phải giữ gìn tránh nơi nguy hiểm. Công danh sự nghiệp chờ một thời gian ngắn nữa sẽ thành đạt. Tài lộc, thời gian tới sẽ có tài vận đến, hành động thận trọng thì sẽ thành công rực rỡ. Chức vụ và nghề nghiệp phải một thời gian nữa mới đạt nguyện vọng. Mọi việc phải bình tĩnh, nóng vội sẽ hỏng. Kiện tụng phải mất nhiều thời gian trình bày và phải tốn của, nhưng sẽ thắng. Nhưng nên lấy hòa giải làm đắc sách.Tình yêu, hôn nhân lúc đầu gập khó khăn nhung sau thuận lợi. Xuất hành trước mắt chưa nên. Bệnh tật, đầu nặng sau qua khỏi.

Những tuổi nap Giáp: Giáp hoăc Nhâm: Tý, Dần, Thìn.

Bính: Tuất, Tý, Dần.

Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

2. Phân tích ý nghĩa lời hào sơ cửu (hào 1) của quẻ Sơn Thiên Đại Súc

九:    .

.     .

Sơ Cửu: Hữu lệ. Lợi dĩ.

Phía trước hiểm nguy,

Dừng chân đứng lại, có bề lợi hơn.

Tượng viết: Hữu lệ lợi dĩ. Bất phạm tai dã.

Thấy nguy, dừng lại lợi hơn,

Ấy là chẳng chuốc nguy nan cho mình.

Luận giải ý nghĩa: Người quân tử ở Hào Sơ là Dương cương đắc chính, thể Kiền nên muốn tiến lên, nhưng bị Lục tứ ngăn chặn. Nếu Sơ cố tiến lên sẽ gặp nguy do đó nên dừng lại mới hay.

Suy ngẫm: Hào Sơ Cửu trùng dương, cứ tiến liều, không chịu để cho Tứ súc, sẽ nguy.

Dự báo Hào 1 Quẻ Sơn Thiên Đại Súc: Hào xấu, chưa phải thời, không nên hành động, mọi thi thố đều bất lợi, nên dừng lại thì tốt hơn.

Mệnh hợp là người biết tuỳ thời, giữ được phúc lộc.

Không hợp mệnh là người thủ cựu không làm được gì cũng không để mất gì. Kẻ không biết thời thế, làm càn dễ bị thất bại.


3. Luận giải ý nghĩa lời hào cửu nhị (hào 2) của quẻ Sơn Thiên Đại Súc

    輿 .

    輿 說輻 .

Cửu nhị: Dư thoát phúc.

Xe trút nhíp xe.

Tượng viết: Dư thoát phúc. Trung vô cữu dã.

Xe trút nhíp xe.

Mình dừng đúng lúc, ai chê được nào.

Luận giải ý nghĩa: Cửu nhị Dương cương đắc trung, tuy có thể tiến được, nhưng bị Cửu ngũ ngăn chặn. Cửu nhị biết thời cơ chưa thể tiến, nên tự ý rút nhíp bánh xe, dừng lại không đi lên vội.

Suy ngẫm: Hào Cửu Nhị dương hào cư âm vị, đắc trung, tuy có tài mà không tiến vội, vì còn bị ngũ ngăn chặn nên về sau được cát. Ví dụ Việt Vương Câu Tiễn chịu nhục, nuôi chí phục thù trong 10 năm.

Dự báo Hào 2 Quẻ Sơn Thiên Đại Súc: Hào xấu, chỉ thời vận xấu, lắm thị phi, gièm pha, tai bay vạ gió, nên đình chỉ mọi việc.

Hợp mệnh thì là người biết thời thế bất lợi, chủ động từ quan về hưu.

Mệnh không hợp là kẻ lười nhác, lêu lổng từ nhỏ trở thành vô dụng. Người hay ốm đau, bệnh tật mãn tính, còi cọc, thọ yểu.
4. Luận bàn ý nghĩa lời hào cửu tam (hào 3) của quẻ Sơn Thiên Đại Súc

.     . . 輿 . .

.     .

Cửu tam: Lương mã trục. Lợi gian trinh. Nhật nhàn dư vệ. Lợi hữu du vãng.

Thỏa chí tang bồng,

Như đôi lương mã, vó tung dặm trường.

Nên phòng nguy hiểm, nhiễu nhương,

Rong xe cho khéo, đề phòng cho hay.

Ruổi rong như vậy, lợi thay.

Tượng viết: Lợi hữu du vãng. Thượng hợp chí dã.

Ruổi rong mà lợi, mà hay,

Là vì trên muốn in tày như ta.

Luận giải ý nghĩa: Người quân tử tài đức song toàn, mà lại không bị ngăn chặn, lại gặp người trên đồng tâm, đồng chí, thì sẽ như tuấn mã ruổi rong dặm trường. Tuy nhiên, đường đời gian nan, cần phải xử sự cho minh chính mới hay, lại phải gia ý đề phòng, chuẩn bị đối phó luôn với mọi hoàn cảnh, y như người rong xe đường trường, dự bị đủ đồ đi đường, khí giới phòng thân.

Suy ngẫm: Hào Cửu Tam đã chuẩn bị được đầy đủ, trên lại được Thượng Cửu đồng chí hướng nên miễn là phòng bị cẩn thận, có kế hoạch chu đáo, thì hành động sẽ thắng lợi. Ví dụ Việt Vương Câu Tiễn chờ đợi 10 năm, khi thấy thời cơ đã đến, bèn tấn công nước Ngô.

Dự báo Hào 3 Quẻ Sơn Thiên Đại Súc: Hào tốt cho những người làm công việc hậu cần, kinh doanh xe, ngựa. Sĩ tử dù gian nan nhưng vẫn bền chí. Hào xấu cho những người không biết lo xa, dễ lâm vào đường cùng.

Mệnh hợp dễ phát về đường binh nghiệp, có tài đức làm việc lớn.

Mệnh không hợp là những kẻ bóc ngắn cắn dài, không biết phòng xa, hậu vận xấu.


5. Bật mí ý nghĩa lời hào lục tứ (hào 4) của quẻ Sơn Thiên Đại Súc

.       . .

.       .

Lục tứ: Đồng ngưu chi cốc. Nguyên cát.

Trâu non đã đóng gông sừng.

Đóng gông sừng sớm, dè chừng mới hay.

Tượng viết: Lục tứ nguyên cát. Hữu hĩ dã.

Lục tứ mà hay,

Thực là hạnh phúc, mắn may cho đời.

Luận giải ý nghĩa: Hào Bốn bàn về phương pháp ngăn chặn tà ngụy, ngăn chặn ác nhân. Lục tứ tượng trưng cho một đại thần, trên thì phải ngăn tà tâm của vua, dưới phải ngăn ác nhân trong thiên hạ. Phàm muốn ngăn ác, phải ngăn ngay khi chúng chưa phát, cũng như muốn cho trâu khỏi húc, phải đóng gông sừng từ khi chúng còn non. Thế mới là phép trừng ác hiệu quả nhất. Như vậy người trên không hao tốn sức lực, người dưới không bị tổn thương. cả hai bên cùng vui vẻ cả.

Suy ngẫm: Hào Lục Tứ ở thời Đại Súc, Tứ có thể kìm hãm được Sơ Cửu, vì Sơ ở đầu quẻ còn yếu. Nghĩa là phòng bị ngay từ buổi đầu thì dễ. Ví dụ Hán Cao Tổ chế ngự được Anh Bố, Bành Việt khi họ mới manh động.

Dự báo Hào 4 Quẻ Sơn Thiên Đại Súc: Hào tốt, như người biết ngăn điều ác từ đầu. Nhiều cơ may thành đạt, đỗ đạt cao, thăng tiến, kinh doanh phát đạt.

Hợp mệnh thường là nhà giáo, nghề y, người đỗ đạt cao, được trọng vọng.

Không hợp mệnh thì là người tầm thường, phải nhờ vả người khác mới có công ăn việc làm.

Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

6. Tìm hiểu ý nghĩa lời hào lục ngũ (hào 5) của quẻ Sơn Thiên Đại Súc

:      . .

:      . .

Lục ngũ: Phần thỉ chi nha. Cát.

Răng nanh lợn hoạn vẫn hay,

Hoạn rồi, lợn hết hăng say, cắn người

Tượng viết: Lục ngũ chi cát. Hữu khánh dã.

Lục ngũ mà hay,

Thực là hạnh phúc, mắn may cho đời.

Luận giải ý nghĩa: Muốn cấm ác nhân thì phải cấm từ khi chúng chưa phát, phải trừ đến nguyên nhân. Ví như con lợn có nanh, húc càn, cắn bậy. Ta làm hàng rào vây nó, hoặc trói nó, bẻ răng nó, thì tính hung hăng nó vẫn còn; nhưng nếu cứ để răng cho nó, nhưng đem hoạn nó đi, nó sẽ trở nên hiền lành. Đối với con người cũng vậy, ngăn ngừa ác độc của họ, không phải bằng hình phạt, ngục tù, mà phải bằng giáo hóa. Khi tâm con người đã hoán cải, họ sẽ hết làm bậy.

Suy ngẫm: Hào Lục Ngũ muốn kìm hãm Cửu Nhị, không nên dùng sức mà phải dùng trí, công phu ít mà hiệu quả lớn.

Dự báo Hào 5 Quẻ Sơn Thiên Đại Súc: Hào tốt cho mọi việc, như người đã biết ngăn ngừa điều ác tận gốc chẳng khác gì con lợn đã bị thiến dù có răng cũng không còn hung dữ.

Mệnh hợp là những người có tài đức lớn, chế áp được điều ác, lập công to.

Mệnh không hợp cũng là những người có uy lực tại một địa phương.

Nếu bạn quan tâm đến phong thủy thì đừng bỏ qua 1 lần trải nghiệm phần mềm tìm dụng thần theo bát tự của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm dụng thần chính xác từ đó chọn ngũ hành phù hợp để bổ cứu, cải vận

Phần mềm tìm dụng thần theo bát tự
Họ tên
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

7. Giải nghĩa lời hào thượng cửu (hào 6) của quẻ Sơn Thiên Đại Súc

:     . .

:     .

Thượng Cửu: Hà Thiên chi cù. Hanh.

Đường Trời rộng rãi là đây,

Đường Trời thảng đãng, mắn may quá chừng.

Tượng viết: Hà Thiên chi cù. Đạo đại hành dã.

Đường Trời rộng mở từ đây.

Là vì Thiên Đạo, tới ngày phổ thông.

Luận giải ý nghĩa: Khi mọi người đã được giáo hóa rồi, khi đại đạo đã được thi hành rồi, thì cần chi phải ngăn chặn, chèn ép ai làm chi nữa. Hãy để cho mọi người mặc tình rong ruổi đường Trời.

Suy ngẫm: Hào Thượng Cửu khi thời Súc đã hết, không cần kìm hãm nữa, đạo trời lưu thông tự do. Ví dụ nhà Trần, sau khi dẹp yên các cuộc khởi nghĩa của di thần triều Lý, theo chính sách khoan hồng để nhân dân được an cư lạc nghiệp

Dự báo Hào 6 Quẻ Sơn Thiên Đại Súc: Hào tốt, nhiều cơ may thăng tiến trong công tác, trong thi cử, trong kinh doanh. Dễ tìm kiếm việc làm, nhiều tin vui.

Mệnh hợp là người có công trạng lớn, phúc lộc dồi dào.

Không hợp mệnh cũng có chí lớn công to, nhưng cũng nhiều tai vạ.

Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Sơn Thiên Đại Súc

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập298
 • Máy chủ tìm kiếm31
 • Khách viếng thăm267
 • Hôm nay31,928
 • Tháng hiện tại2,079,872
 • Tổng lượt truy cập72,069,196
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây