Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Suy ngẫm về ý nghĩa lời hào và lời quẻ dịch Phong Hỏa Gia Nhân – Quẻ số 37

Thứ sáu - 22/01/2021 08:35
Bài viết này sẽ luận giải ý nghĩa lời hào và lời quẻ Phong Hỏa Gia Nhân một cách dễ hiểu nhất để độc giả có thể áp dụng vào chiêm đoán cát hung trong xem bói dịch theo quẻ mai hoa, bát tự hà lạc, lục hào… Gia nhân có nghĩa là người nhà, việc nhà, đạo trong nhà...nên là quẻ tốt.

Bài viết “Suy ngẫm về ý nghĩa lời hào và lời quẻ dịch Phong Hỏa Gia Nhân- Quẻ số 37” gồm các phần chính sau đây:

 1. Giải mã ý nghĩa lời quẻ Phong Hỏa Gia Nhân
 2. Phân tích ý nghĩa lời hào sơ cửu (hào 1) của quẻ Phong Hỏa Gia Nhân
 3. Luận giải ý nghĩa lời hào lục nhị (hào 2) của quẻ Phong Hỏa Gia Nhân
 4. Luận bàn ý nghĩa lời hào cửu tam (hào 3) của quẻ Phong Hỏa Gia Nhân
 5. Bật mí ý nghĩa lời hào lục tứ (hào 4) của quẻ Phong Hỏa Gia Nhân
 6. Tìm hiểu ý nghĩa lời hào cửu ngũ (hào 5) của quẻ Phong Hỏa Gia Nhân
 7. Giải nghĩa lời hào thượng cửu (hào 6) của quẻ Phong Hỏa Gia Nhân

1. Giải mã ý nghĩa lời quẻ Phong Hỏa Gia Nhân

Ý nghĩa lời hào và lời quẻ 37 Phong Hỏa Gia Nhân
Ý nghĩa lời hào và lời quẻ 37 Phong Hỏa Gia Nhân

Tổng quan về quẻ dịch số 37 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Phong Hỏa Gia Nhân: là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Tốn (Thuần Tốn, Phong Thiên Tiểu Súc, Phong Hỏa Gia Nhân, Phong Lôi Ích, Thiên Lôi Vô Vọng, Hỏa Lôi Phệ Hạp, Sơn Lôi Di, Sơn Phong Cổ) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 4, đại biểu phương Đông Nam, ngũ hành Mộc, thời gian ứng với giao thời của Xuân và Hạ. Có số 3 và 8 là 2 số “sinh thành” của Hành Mộc bản mệnh của Quẻ Tốn. Can tương ứng là Ất và Chi tương ứng là Thìn – Tỵ. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Tìm hiểu về tượng vạn vật nhóm quẻ Tốn và ý nghĩa trong dự đoán bói dịch”.

Quẻ Phong Hỏa Gia Nhân có Hạ quái là: ☲ ( li2) Ly hay Hỏa (). Thượng quái là: ☴ ( xun4) Tốn hay Gió (). Ly là lửa ở trong, Tốn là gió ở ngoài; lửa bên trong càng nóng thì gió bên ngoài càng mạnh, cho nên cái đạo trong nhà phải từ trong ra ngoài.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tượng quẻ Phong Hỏa Gia Nhân:

. . . . .

Phong tự Hỏa xuất. Gia Nhân. Quân tử dĩ ngôn hữu vật. Nhi hạnh hữu hằng

Gió từ trong lửa gió ra,

Gió sinh từ lửa, quẻ là Gia Nhân.

Vậy nên quân tử nói năng,

Có bằng, có chứng, nói năng rạch ròi.

Đại phàm hành xử trên đời,

Phải luôn theo đúng lẽ trời mới nên.

Luận giải ý nghĩa: Gió từ lửa mà ra là quẻ Gia Nhân. Người quân tử lấy đó mà giữ lời nói phải có sự thật, việc làm phải theo nguyên tắc. Gió tự Lửa sinh, đó là tượng trưng ảnh hưởng từ phía trong lan ra bên ngoài. Trong gia đình cũng vậy, muốn ảnh hưởng đến người, ta cần phải có sức mạnh nội tâm, giá trị nội tại. Muốn ảnh hưởng đến người khác, những lời lẽ của ta phải có một nội dung thiết thực, một giá trị thực tiễn, hợp với hoàn cảnh. Hơn nữa, lời nói của ta phải phù hợp với hành vi, với lối sống của ta. Nếu lời nói không đi đôi với việc làm, sẽ không có ảnh hưởng. 

Thoán Từ quẻ Phong Hỏa Gia Nhân:

. .

Gia nhân. Lợi nữ trinh

Muốn cho gia đạo được hay,

Đàn bà cần phải chính ngay mới là.

Luận giải ý nghĩa: Nền tảng gia đình, chính là tình nghĩa vợ chồng. Vợ có thủy chung, gia đình mới vững vàng, bền bỉ. Phụ nữ có đoàn kết gia đình mới yên vui. Tượng của quẻ Gia Nhân gồm quẻ Tốn là trưởng nữ ở ngoài, quẻ Ly là thứ nữ ở trong; các hào trong quẻ đều trung chính và đối ứng, biểu hiện thứ nữ thuận tòng trưởng nữ, cho nên mọi việc đều thuận lợi, gia đình đoàn kết vui vẻ.

Thoán Truyện quẻ Phong Hỏa Gia Nhân:

. . . . . .

. . . . . . .

. . .

Gia nhân, gia đạo trong đời,

Vợ trong chính đáng, chồng ngoài hẳn hoi.

Vợ chồng ngay chính hợp đôi,

Thế là đạt lẽ đất trời xưa nay.

Cần người chủ chốt cho hay,

Mẹ cha chính đáng, cơ ngơi vững vàng.

Cha con, ai nấy đường hoàng,

Anh em, chồng vợ, chững chàng, hẳn hoi.

Moị người đúng vị, đúng ngôi,

Thế là gia đạo rạch ròi, ngắn ngay.

Toàn dân gia đạo đều hay,

Rồi ra thiên hạ đắp xây hòa bình.

Suy ngẫm: Gia đình chính là một trường học dạy đạo đức tốt nhất. Nếu mọi gia đình, đều đua nhau phát huy luân lý, đạo đức, thì làm sao nước còn loạn lạc, xã hội còn đảo điên được. Ngược lại, nếu gia đình mà suy vi, hỗn loạn, tình gia đình mà trở nên lạnh nhạt, thì xã hội tất nhiên cũng sẽ bị xáo trộn.

Dự báo Hà Lạc, Mai hoa dịch số: Quẻ chỉ vận thế thuận lợi, bình an, trong ngoài đoàn kết, gia đạo yên vui. Cơ hội để hoàn thành sự nghiệp, có thể đạt công thành danh toại. Tài vận tốt, nhiều cơ hội kinh doanh phát đạt, phúc lộc dồi dào. Xuất hành tốt. Thi cử dễ đậu Kiện tụng nên hoà giải. Ốm đau chóng qua khỏi. Tình yêu thuận lợi, tìm được người ý hợp tâm đầu. Hôn nhân dễ thành lương duyên.

Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

2. Phân tích ý nghĩa lời hào sơ cửu (hào 1) của quẻ Phong Hỏa Gia Nhân

.     . .

.      . .

Sơ Cửu: Nhàn hữu gia. Hối vong

Trị gia cốt biết đề phòng,

Ngăn ngừa kỹ lưỡng, sẽ không phàn nàn.

Tượng viết: Nhàn hữu gia. Chí vị biến dã

Trị gia phải biết phòng ngừa,

Từ khi tâm trí người chưa đổi rời.

Luận giải ý nghĩa: Phép trị gia cốt là biết ngăn ngừa, biết đề phòng; đề phòng sao cho mọi người trong gia đình không bước vào con đường biếng lười, bê tha, tội lỗi, lăng loàn, ngang ngược.

Tượng Truyện giải thêm: Trị gia phải biết phòng ngừa, Từ khi tâm trí người chưa đổi rời.

Suy ngẫm: Hào Sơ Cửu ví như người mới lập gia đình, vợ còn dễ răn dậy, trong yêu thương phải pha lẫn khí tiết của người trượng phu, chủ gia đình.

Dự báo hào 1 quẻ Phong Hỏa Gia Nhân: Hào tốt, biết tề gia, trị quốc. Hào chỉ sự tháo vát mọi việc. Quan chức có khả năng, được thâng tiến. Sĩ tử gặp thời, được trọng dụng. Nhà buôn kinh doanh phát đạt. Phụ nữ đảm đang.

Mệnh hợp là người có đức hạnh, dựng được nghiệp nhà, giúp được việc nước, phúc lộc lâu bền.

Mệnh không hợp cũng là người hiền, có đức, gia đình nền nếp, sống yên vui.


3. Luận giải ý nghĩa lời hào lục nhị (hào 2) của quẻ Phong Hỏa Gia Nhân

.      . . .

.      . .

Lục nhị: Vô du toại. Tại trung quĩ. Trinh cát

Chẳng cần thỏa ý riêng tây,

Lo bề gia chánh cho hay, tốt rồi.

Trung trinh, tốt biết mấy mươi.

Tượng viết: Lục nhị chi cát. Thuận dĩ tốn dã

Hào hai sở dĩ tốt lành,

Là vì nhu thuận, trung trinh, dịu dàng.

Luận giải ý nghĩa: Hào Lục nhị đề cập đến bổn phận người đàn bà trong gia đình. Trong gia đình người đàn bà không được tự chuyên, tự quyết. Chỉ cần lo săn sóc cửa nhà, lo vấn đề cơm nước, thế là quí lắm rồi.

Tượng Truyện bình thêm rằng cái hay, cái khéo của người đàn bà trong gia đình, chính là sự nhu thuận, từ tốn. Muốn cho người vợ trong gia đình thuận tòng, dĩ nhiên người gia chủ phải tài ba, đức độ, khiến được cho người vợ kính phục mình.

Dự báo hào 2 quẻ Phong Hỏa Gia Nhân: Hào tốt, nhiều cơ may thăng tiến. Sĩ tử được hỗ trợ trong học hành, thi cử. Người thường lập được nghiệp, phúc lộc dồi dào.

Mệnh hợp là người có đức hạnh, có tài tề gia trị quốc, sự nghiệp vẻ vang.

Mệnh không hợp cũng là người được an nhàn, hạnh phúc. Nữ mệnh: đảm đang, giỏi nội trợ, nuôi dạy con cái, lợi chồng con, gia đạo.

4. Luận bàn ý nghĩa lời hào cửu tam (hào 3) của quẻ Phong Hỏa Gia Nhân

.     . . . .

.     . .   . .

Cửu tam: Gia nhân hác hác. Hối lệ. Cát. Phụ tử hi hi. Chung lận

Trong nhà nem nép sợ oai,

Quá nghiêm e cũng một hai phàn nàn.

Quá nghiêm mà vững gia cang,

Quá nghiêm mà được chững chàng cũng hay.

Vợ con hi hí tối ngày,

Phàn nàn hối hận, rồi đây có lần.

Tượng viết: Gia nhân hác hác. Vị thất dã. Phụ tử hi hi. Thất gia tiết dã

Trong nhà nem nép sợ oai,

Cũng chưa đến nỗi là sai là lầm.

Vợ con hi hí lố lăng,

Thế là hỏng hết gia phong mất rồi.

Luận giải ý nghĩa: Hào Cửu tam đặt câu hỏi: Trị gia nên nghiêm hay khoan? và cho rằng: Nên nghiêm thì hơn. Trị gia dẫu quá nghiêm, làm cho mọi người nem nép sợ uy, tuy có hơi quá, nhưng kết quả vẫn là hay, vì gia đạo nhờ đó mà có kỷ cương nề nếp. Còn trị gia, mà nhu nhược quá, thả lỏng mặc cho ai muốn làm gì thì làm, thì lễ tiết trong gia đình sẽ suy bại hết.

Tượng Truyện bình thêm rằng người nhà mà nem nép, thì cũng chưa đến nỗi mất mát gì. Vợ con mà hơn hớn, thời gia phong dám mất lắm. Thời xưa, phép trị gia nghiêm cẩn, nên đạo đức, luân lý, nhờ đó mà được phát huy. Ngày nay, phép trị gia hời hợt, nên mọi người đều phóng túng, dễ sa đọa.

Suy ngẫm: Hào Cửu Tam trùng dương, bất trung, ấy là quá cương. Tề gia mà quá nghiêm khắc, sẽ có hối. Tuy nhiên, còn giữ được trật tự trong gia đình, tốt hơn là quá lỏng lẻo, làm loạn kỷ cương.

Dự báo hào 3 quẻ Phong Hỏa Gia Nhân: Hào bình, vừa tốt, vừa xấu. Tốt nếu biết nghiêm khắc răn đe trước. Xấu nếu buông thả cho sự đam mê, nhưng khắt khe quá thì hỏng việc.

Mệnh hợp cách: người biết lo trước phòng sau, giữ được nghiệp nhà, gia phong nền nếp.

Mệnh không hợp: người không biết phòng xa, thả lỏng ban đầu, khắt khe về sau, thiếu công bằng, thiên vị, khó thành nghiệp lớn, làm loạn gia, bại sản.

5. Bật mí ý nghĩa lời hào lục tứ (hào 4) của quẻ Phong Hỏa Gia Nhân

. . .

. .   .

Lục tứ: Phú gia. Đại cát

Làm giàu gia đạo rất may.

Tượng viết: Phú gia đại cát. Thuận tại vị dã

Làm giàu gia đạo rất may,

Vợ nhà hiền thục, xứng tày vị ngôi.

Luận giải ý nghĩa: Hào Lục tứ dạy thêm muốn làm giầu cho gia đình, mà hay, mà tốt, chính là vì mọi người trong gia đình, đều biết phận sự mình, biết ăn ở xứng với địa vị mình. Sự phú thịnh trong gia đình, phần lớn là nhờ ở người nội trợ. Nếu người nội trợ biết thu vén, biết tùy nghi, biết tiêu pha, biết tiết kiệm, thì gia đình mới trở nên giầu có được.

Suy ngẫm: Hào Lục Tứ âm nhu đắc chính, lại ở vào thượng quái là vị tôn, tượng cho bà mẹ hiền nên gia đình được phú thịnh, cát.

Dự báo hào 4 quẻ Phong Hỏa Gia Nhân: Hào tốt cho mọi người, nhiều cơ may thành đạt, thành danh, thăng tiến lớn, kinh doanh phát đạt.

Mệnh hợp cách: Người có tài đức, chấn hưng được việc nhà, việc nước, phúc lộc cao đầy.

Mệnh không hợp cách: cũng giàu sang, an cư lạc nghiệp.

Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

6. Tìm hiểu ý nghĩa lời hào cửu ngũ (hào 5) của quẻ Phong Hỏa Gia Nhân

  .      .   .

  .      .

Cửu ngũ: Vương cách hữu gia. Vật tuất. Cát

Như vua đến với gia đình,

Hết còn lo lắng, tốt lành hẳn hoi.

Tượng viết: Vương cách hữu gia. Giao tương ái dã

Như vua đến với gia đình,

Dưới trên đầm ấm, tận tình thương yêu.

Luận giải ý nghĩa: Người gia chủ đối với gia đình, cũng như một vì vua trong một nước, phải ăn ở sao cho xứng đáng, phải lo sao cho tài đức xứng kỳ vị, phải ý thức được trọng trách của mình, là đem lại trật tự, hoà lạc, thái thịnh và tiến bộ cho gia đình, cũng như bảo vệ, phù trì cho những người dưới quyền mình. Nếu làm được như vậy, thì chẳng việc gì phải lo, phải sợ, vì mọi sự sẽ được tốt đẹp cả.

Tượng Truyện bình thêm: Người cha trong gia đình, tuy uy nghi như một vì vua, nhưng phải làm sao gây được niềm tương thân, tương ái trong gia đình. Vậy mới thật là hoàn hảo.

Suy ngẫm: Hào Cửu Ngũ ở vị chí tôn, cương dũng, lại ứng với Lục Nhị nhu thuận. Tượng cho người cha có tài giữ được trên thuận dưới hòa, mọi người yêu mến lẫn nhau.

Dự báo hào 5 quẻ Phong Hỏa Gia Nhân: Hào tốt, nhiều cơ may hiển đạt, thành danh, như có quý nhân phù trợ Kinh doanh gặp tài vận, phát đạt, phúc lợi nhiều.

Mệnh hợp là người có đức hạnh, khiêm nhường, cơ may tự đến, hiển đạt, vinh hoa.

Mệnh không hợp cũng là người có đức hạnh, có sự nghiệp hiển vinh.

Nếu bạn quan tâm đến phong thủy thì đừng bỏ qua 1 lần trải nghiệm phần mềm tìm dụng thần theo bát tự của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm dụng thần chính xác từ đó chọn ngũ hành phù hợp để bổ cứu, cải vận

Phần mềm tìm dụng thần theo bát tự
Họ tên
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

7. Giải nghĩa lời hào thượng cửu (hào 6) của quẻ Phong Hỏa Gia Nhân

.      . .

.      . .

Thượng Cửu: Hữu phu uy như. Chung cát

Chững chàng, thành khẩn, uy nghi,

Rồi ra sẽ được thỏa thuê, tốt lành.

Tượng viết: Uy như chi cát. Phản thân chi vị dã

Uy nghi mà được tốt lành,

Vì mình đã có tinh thành bản thân.

Luận giải ý nghĩa: Hào Thượng Cửu bàn thêm rằng: Người chủ gia đình, muốn gây được uy tín, muốn khiến mọi người kính phục, phải là con người thành tín, có đức độ thật.

Truyện bàn rằng: Muốn gây được uy tín, trước hết mình phải biết tự tu, tự luyện.

Suy ngẫm: Hào Thượng Cửu ở cuối quẻ, tức là lúc gia đạo đã hoàn thành. Người chủ gia đình chỉ cần có đức thành tín, lại uy nghiêm, sẽ có kết quả tốt.

Dự báo hào 6 quẻ Phong Hỏa Gia Nhân: Hào tốt: Quan chức có địa vị cao sang; sĩ tử thành danh, thăng tiến dễ; Người thường kinh doanh phát đạt, đắc lợi. Nữ mệnh là người hiền đức, đảm đang, có chồng cao sang.

Mệnh hợp là người quyền cao, chức trọng, phúc lộc lâu bền.

Mệnh không hợp cũng là người giàu sang có phúc lộc, cuộc sống an vui.

Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Phong Hỏa Gia Nhân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập296
 • Máy chủ tìm kiếm40
 • Khách viếng thăm256
 • Hôm nay80,644
 • Tháng hiện tại1,879,550
 • Tổng lượt truy cập71,868,874
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây