Lịch vạn niên - Chọn giờ tốt ngày đẹp
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Luận giải ý nghĩa lời hào và lời quẻ dịch số 9 Phong Thiên Tiểu Súc chính xác nhất

Thứ sáu - 19/02/2021 21:34
Bài viết này sẽ luận giải ý nghĩa lời hào và lời quẻ Phong Thiên Tiểu Súc một cách dễ hiểu nhất để độc giả có thể áp dụng vào chiêm đoán cát hung trong xem bói dịch theo quẻ mai hoa, bát tự hà lạc, lục hào… Tiểu Súc có nghĩa là tích luỹ nhỏ, tức tích mà chưa đủ…nên là quẻ bình

Bài viết “Luận giải ý nghĩa lời hào và lời quẻ dịch số 9 Phong Thiên Tiểu Súc chính xác nhất” gồm các phần chính sau đây:

 1. Giải mã ý nghĩa lời quẻ Phong Thiên Tiểu Súc
 2. Phân tích ý nghĩa lời hào sơ cửu (hào 1) của quẻ Phong Thiên Tiểu Súc
 3. Luận giải ý nghĩa lời hào cửu nhị (hào 2) của quẻ Phong Thiên Tiểu Súc
 4. Luận bàn ý nghĩa lời hào cửu tam (hào 3) của quẻ Phong Thiên Tiểu Súc
 5. Bật mí ý nghĩa lời hào lục tứ (hào 4) của quẻ Phong Thiên Tiểu Súc
 6. Tìm hiểu ý nghĩa lời hào cửu ngũ (hào 5) của quẻ Phong Thiên Tiểu Súc
 7. Giải nghĩa lời hào thượng cửu (hào 6) của quẻ Phong Thiên Tiểu Súc

1. Giải mã ý nghĩa thoán từ, tượng truyện, lời quẻ Phong Thiên Tiểu Súc

Ý nghĩa lời hào và lời quẻ 9 Phong Thiên Tiểu Súc
Ý nghĩa lời hào và lời quẻ 9 Phong Thiên Tiểu Súc

Tổng quan về quẻ dịch số 9 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Phong Thiên Tiểu Súc là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Tốn (Thuần Tốn, Phong Thiên Tiểu Súc, Phong Hỏa Gia Nhân, Phong Lôi Ích, Thiên Lôi Vô Vọng, Hỏa Lôi Phệ Hạp, Sơn Lôi Di, Sơn Phong Cổ) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 4, đại biểu phương Đông Nam, ngũ hành Mộc, thời gian ứng với giao thời của Xuân và Hạ. Có số 3 và 8 là 2 số “sinh thành” của Hành Mộc bản mệnh của Quẻ Tốn. Can tương ứng là Ất và Chi tương ứng là Thìn – Tỵ. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Tìm hiểu về tượng vạn vật nhóm quẻ Tốn và ý nghĩa trong dự đoán bói dịch”.

Quẻ Phong Thiên Tiểu Súc có Hạ quái (Nội quái) là: ☰ (乾 qiàn) Càn hay Trời (天). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☴ (巽 xũn) Tốn hay Gió (風) nên là quẻ “tương khắc”. Mây dầy mà chưa mưa, địa khí bốc lên, nhưng thiên khí chưa ứng hợp, Âm cảm mà Dương chưa ứng, thế nên quẻ gọi là Tiểu Súc. Do đó Tiểu Súc có nghĩa là tích luỹ nhỏ, tức tích mà chưa đủ, hay sức chứa nhỏ, như trời tích mây mà chưa mưa, còn phải tích luỹ nữa. Ví như người quân tử còn cần phải trau dồi thêm đức hạnh.

Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự

Tượng quẻ Phong Thiên Tiểu Súc:

. . . .

Phong hành thiên thượng. Tiểu Súc. Quân tử dĩ ý văn đức.

Gió thổi trên trời,

Nên rằng Tiểu Súc, chưa nuôi được nhiều.

Nên rằng quân tử y chiều,

Trau dồi phong thái mỹ miều, tài hoa.

Luận giải ý nghĩa: Gió đi trên trời là quẻ Tiểu súc. Người quân tử coi đó mà làm tốt đức văn. Ý nói: gió không phải là vật chứa được lâu, nên Tiểu súc có nghĩa là chứa nhỏ, chưa thể có hành động lớn. Người quân tử coi đó mà phải trau dồi thêm chí khí. Hiện nay người quân tử chưa thể nào gây được ảnh hưởng lớn khắp nơi chúng dân, có khác nào như gió còn thoảng bay trên khắp vòm trời cao, không có ảnh hưởng trực tiếp đến vạn vật, như vậy việc đáng làm hơn hết lúc này là trau dồi tài năng, đạo đức.

Thoán từ quẻ Phong Thiên Tiểu Súc:

. . . 西 .

Tiểu Súc. Hanh. Mật vân bất vũ. Tự ngã tây giao.

Tiểu Súc hanh thông, quẻ rõ rồi,

Trời Tây, mây phủ, mưa chưa rơi.

Luận giải ý nghĩa: Mây dầy mà chưa mưa, địa khí bốc lên, nhưng thiên khí chưa ứng hợp. Mây còn tích tụ trên phía trời Tây, có nghĩa là Âm xướng, nhưng Dương chưa họa. Bởi vì cứ theo trên, dưới mà phân Âm, Dương, thì địa khí là Âm, mà thiên khí là Dương. Lấy phương hướng mà phân Âm Dương, Tây là Âm, Đông là Dương. Âm cảm mà Dương chưa ứng, thế nên quẻ gọi là Tiểu Súc. Thoán Từ đại khái nói rằng: Dẫu tiểu nhân có thể ngăn cản bước tiến của người quân tử, nhưng khi sự cản trở ấy không mạnh, thì người quân tử vẫn tiến bước được, đó là vì người quân tử, trong thì tinh thần vững mạnh, ngoài thì có sự nhún nhường khéo léo.

Thoán truyện quẻ Phong Thiên Tiểu Súc:

. . . . . . . . . . 西 . .

Quẻ Tiểu Súc, Hào nhu đắc vị,

Dưới lẫn trên, nhất trí ứng theo,

Nên rằng cản ít, không nhiều,

Cương cường hoạt động, có chiều hanh thông.

Bền lòng, vững chí, ra công,

Mây dầy, còn chuyển nên không mưa rào.

Trời Tây mây phủ ngất cao,

Việc làm ảnh hưởng chưa bao lăm gì.

Luận giải ý nghĩa: Âm khí còn bốc lên nghĩa là âm khí chưa thành mưa để rơi xuống. Nếu đem áp dụng vào nhân sự thì có nghĩa là bậc thần tử muốn đem tâm xây dựng nước non, mà bậc quân phụ chưa hưởng ứng... Tiểu súc tượng dương thịnh âm suy, một hào âm nằm giữa 5 hào dương, như mây dày mà không mưa còn cần phải tích luỹ thêm, không thể manh động làm liều.

Dự báo Hà Lạc, Mai hoa dịch số: Quẻ chỉ thời cơ chưa chín, bề ngoài tưởng đã thuận, thực ra còn cần chuẩn bị chu đáo hơn. Vì vậy công việc tiến hành chưa thuận lợi. Sự nghiệp chưa phải lúc thành. Tài vận chưa thể đạt, công danh chưa thể như ý, còn phải chờ thời. Thi cử chưa phải lúc thuận lợi, cần phải cố gắng nhiều hơn. Đi xa chưa lợi. Gặp kiện tụng thì bị dây dưa, tuy cuối cùng qua khỏi. Tình yêu và hôn nhân chưa thuận lợi, chưa thể như ý. Không may ốm đau thì dai dẳng kéo dài tuy bệnh không nặng.

Những tuổi nap Giáp:  Giáp hoăc Nhâm: Tý, Dần, Thìn.

Tân: Tị, Mão, Mùi.

Những người thuộc Quẻ này, nếu sinh vào tháng 11 là đắc cách công danh phú quý.

Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của chúng tôi ở bên dưới.

Xem bói sim
Số điện thoại
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

2. Phân tích ý nghĩa lời hào sơ cửu (hào 1) của quẻ Phong Thiên Tiểu Súc

. . .

. .

Sơ Cửu: Phục tự đạo. Hà kỳ cữu. Cát.

Sơ Cửu quay về đường nẻo cũ,

Một lòng hướng thượng, lỗi chi đâu.

Tượng viết: Phục tự đạo. Kỳ nghĩa cát dã.

Đường cũ quay về,

Là hay là phải ai chê được nào?

Luận giải ý nghĩa: Hào Sơ bàn rằng: Khi ngưòi quân tử bị tiểu nhân kiềm chế, không cho thi hành đại đạo, thì hãy quay về tu luyện bản thân. Y như đường lối của Mạnh Tử: Lúc đắc chí (làm quan, làm tướng), thì chung sức với dân, mà thi hành những đức Nhân, Lễ, Nghĩa. Khi chẳng đắc chí, thì ẩn dật mà tu thân hành đạo.

Suy ngẫm: Hào Sơ cửu: ứng với Lục Tứ, có thể vịn vào đó mà tiến thân trong thời kỳ này. Nhưng bậc quân tử nên ngồi yên, hàm dưỡng đạo đức, thì hơn.

Dự báo Hào 1 Quẻ Phong Thiên Tiểu Súc: Hào tốt, thời cơ cho những người lương thiện chấn hưng gia nghiệp, phục hồi kinh doanh. Lợi cho việc trở về với đạo lý cũ mình theo đuổi.

Mệnh hợp là người ngay thẳng, trung thành, được nhiều người tín nhiệm, làm nên sự nghiệp.

Mệnh không hợp cũng là người hiểu biết, không a dua.


3. Luận giải ý nghĩa lời hào cửu nhị (hào 2) của quẻ Phong Thiên Tiểu Súc

.     . .

. . .

Cửu nhị: Khiên phục. Cát.

Cửu nhị dắt nhau theo đạo lý,

Biết làm như vậy, vẫn là hay.

Tượng viết: Khiên phục tại trung. Diệc bất tự thất dã.

Đạo lý quay về

Dắt nhau trở lại, chẳng hề hấn chi.

Luận giải ý nghĩa: Hào Cửu nhị là trường hợp một người quân tử, ở gần thế lực khống chế của tiểu nhân hơn. Tuy nhiên cửu nhị cương kiên và đã quyết theo đạo lý, sẽ không e ngại sự cản trở của tiểu nhân, vẫn có thể tìm những người đồng tâm, đồng chí, tiến bước trên đường đạo lý.

Suy ngẫm: Hào Cửu Nhị: Trong thời Tiểu Súc này, Nhị cũng như Sơ nên ẩn nhẫn kết giao với Cửu Ngũ là người đồng chí hướng. Ví dụ các bậc khoa bảng như Phan Bội Châu, Huỳnh Thúc Kháng, có thể ra làm quan để vinh thân trong thời Pháp đô hộ trên nước ta, nhưng các ông không thèm làm.

Dự báo Hào 2 Quẻ Phong Thiên Tiểu Súc: Hào tốt cho mọi người bình thường, nhiều cơ hội hoàn thành sự nghiệp. Kinh doanh gặp được phường hội, phát đạt tốt.

Không hợp mệnh cũng là người giữ được danh tiếng, tuy không làm được gì to tát.
4. Luận bàn ý nghĩa lời hào cửu tam (hào 3) của quẻ Phong Thiên Tiểu Súc

輿 . .

. .

Cửu tam: Dư thoát bức. Phu thê phản mục.

Cửu tam: bánh thoát trục xe,

Vợ chồng lườm nguýt, chẳng huề cùng nhau,

Tượng viết: Phu thê phản mục. Bất năng chính thất dã.

Chồng vợ lườm nhau,

Làm sao gia đạo gót đầu êm xuôi.

Luận giải ý nghĩa: Hào Cửu tam là trường hợp người quân tử vụng xử hơn, ít thức thời hơn, lại ở kề cận tiểu nhân, nên rất dễ bị nó khống chế hãm hại. Nhất là người quân tử đó lại tỏ ra thất thố, sơ hở. Quân tử mà ở kề cận tiểu nhân, thì sẽ sinh đủ điều hung họa, phiền toái cho mình, có khác gì đi xe mà long bánh, ở trong gia đình, vợ chồng lườm nguýt, bất hòa với nhau đâu.

Suy ngẫm: Hào Cửu Tam ở dưới Lục Tứ, ví như chồng bị vợ xỏ mũi, không thể làm gì được. Ví dụ vua Louis XIV về già, quá tin bà Maintenon, nên thất chính.

Dự báo Hào 3 Quẻ Phong Thiên Tiểu Súc: Hào xấu, gặp nhiều khó khăn, cản trở, hay nảy sinh nghi kỵ lẫn nhau, mất đoàn kết.

Người hợp mệnh cũng chỉ làm nên việc nhỏ, tránh được tổn hại.

Không hợp mệnh: tính ương ngạnh, dễ bị tổn hại. Nữ mệnh hay đố kỵ, khó lấy chồng, ít bạn bè thân thiết.


5. Bật mí ý nghĩa lời hào lục tứ (hào 4) của quẻ Phong Thiên Tiểu Súc

. . . .

. 出,上 .

Lục tứ: Hữu phu. Huyết khứ dịch xuất. Vô cữu.

Nếu mình mà thành khẩn

Sẽ không lưu huyết, khỏi lo âu.

Thế thời đáng trách chi đâu.

Tượng viết: Hữu phu dịch xuất. Thượng hợp chi dã.

Thành khẩn, khỏi lo âu,

Bởi tại người trên cũng tâm đầu.

Luận giải ý nghĩa: Hào Lục tứ đề cập đến một vị hiền thần, một lòng vì nhà, vì nước, muốn can gián bậc quân vương. Đó là chuyện rất nguy hiểm, cần phải khéo léo, và thành khẩn lắm mới khỏi bị máu rơi thịt nát.

Suy ngẫm: Hào Lục Tứ tức nhất âm súc được quần dương, bởi đắc chính, tức là có đức thành tín, thành thực trông cậy vào Sơ Cửu, nên dù âm mưu vẫn thắng lợi.

Dự báo Hào 4 Quẻ Phong Thiên Tiểu Súc: Hào vừa tốt vừa xấu.

Hợp mệnh, có lòng tin và được lòng mọi người thì khó khăn sẽ qua, xấu thành tốt, có thể làm nên sự nghiệp.

Không hợp mệnh thì hay nghi kỵ, khó tính, không tin vào ai, dễ gặp tai nạn, ốm đau nhẹ hoá thành nặng.

Đừng quên trải nghiệm 1 lần phần mềm luận giải vận mệnh trọn đời chính xác nhất hiện nay của chúng tôi ở bên dưới. Phiên bản xem vận mệnh 2022 phân tích bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) theo lá số tử vi, lá số tứ trụ rồi giải đoán chi tiết vận mệnh theo tử vi khoa học, tứ trụ tử bình, luận đoán giàu nghèo theo phép cân xương đoán số, theo thập nhị trực, mệnh theo cửu tinh, theo sách số diễn cầm tam thế diễn nghĩa…nhằm giúp độc giả có cái tổng hợp, cho kết quả chính xác hơn… nên vinh dự được độc giả bình chọn là phần mềm xem vận mệnh trọn đời uy tín nhất hiện nay. Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem vận mệnh khác.

Xem bói vận mệnh trọn đời
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

6. Tìm hiểu ý nghĩa lời hào cửu ngũ (hào 5) của quẻ Phong Thiên Tiểu Súc

.

. .

Cửu ngũ: Hữu phu luyến như. Phú dĩ kỳ lân.

Chân thành thân thiết với hương lân,

Thế là giầu có gấp mấy lần.

Tượng viết: Hữu phu luyến như. Bất độc phú dã.

Xóm giềng, mà thực lòng thân,

Mình giầu, mà vẫn chung phần với ai.

Luận giải ý nghĩa: Hào Cửu ngũ chính là một vị quốc quân, biết nghe lời can gián. Thấy bề tôi thực tình can gián mình, thì cũng đem tình thực mà đáp ứng lại. Thế là biết lấy ý người làm ý mình, hiểu rằng mình ở cao ngôi, chính là để phục vụ dân nước, chứ không phải để riêng hưởng giầu sang. Làm vua mà giầu cùng dân, vui cùng dân, mới được trường cửu. Làm vua mà giầu một mình, vui một mình, sẽ sớm bại vong.

Suy ngẫm: Hào Cửu Ngũ: đắc trung đắc chính, nên cảm hoá được cả bầy dương Lục Tứ. Ví dụ Khổng Minh cảm hóa được số nghĩa sĩ nhà Hán, nên dù vận trời đã chuyển, còn duy trì được nước Thục một thời gian.

Dự báo Hào 5 Quẻ Phong Thiên Tiểu Súc: hào tốt, nhiều cơ hội thành công, kinh doanh phát đạt, có tính đoàn kết cao, được mọi người mến mộ, đạt phú quý giàu sang.

Không hợp mệnh thì tuy không đạt danh vọng cao nhưng cũng được nhiều phúc lộc.

Nếu bạn quan tâm đến phong thủy thì đừng bỏ qua 1 lần trải nghiệm phần mềm tìm dụng thần theo bát tự của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm dụng thần chính xác từ đó chọn ngũ hành phù hợp để bổ cứu, cải vận

Phần mềm tìm dụng thần theo bát tự
Họ tên
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính

7. Giải nghĩa lời hào thượng cửu (hào 6) của quẻ Phong Thiên Tiểu Súc

. . . . .

. . . . .

Thượng Cửu: Ký vũ ký xử. Thượng đức tải. Phụ trinh lệ. Nguyệt cơ vọng. Quân tử chính hung.

Mưa rơi, thì nên nghỉ

Được vậy là nhờ tốn công phu.

Phụ nữ thắng rồi, còn chưa phỉ,

Rồi ra, chắc sẽ gặp nguy cơ.

Khuôn trăng sắp sửa tròn vo,

Được đà, quân tử phải lo nguy nạn.

Tượng viết: Ký vũ ký xử. Đức tích tải dã. Quân tử chính hung. Hữu sở nghi dã.

Mưa xuống, thì nghỉ ngơi,

Công phu tích tải lâu rồi mới nên.

Quá đà, quân tử nguy liền,

Là vì sẽ khiến người trên nghi ngờ.

Luận giải ý nghĩa: Hào Thượng lục cho rằng khi mà can ngăn đã đạt, thì kẻ bầy tôi nên biết chiều ngưng lại mới hay. Muốn người trên ứng hợp với mình, mà người trên đã ứng hợp rồi, cũng như muốn mưa, đã mưa rồi, còn muốn gì hơn nữa? Đi quá trớn rồi, có khác gì phụ nhân đắc chí đâu?

Suy ngẫm: Hào Thượng Cửu: thời Tiểu Súc đã đến lúc toàn thịnh, quân tử phải đề phòng, nếu cứ hoạt động sẽ mắc họa. Ví dụ sau khi Khổng Minh tạ thế, Hậu Chủ tin bọn hoạn quan, triều chính đổ nát. Khương Duy không hiểu, cứ đòi đi phạt Ngụy, bị gièm pha, suýt nguy.

Dự báo Hào 6 Quẻ Phong Thiên Tiểu Súc: hào tốt cho những ai thức thời, biết thời cuộc có nhiều khó khăn phải tiết chế lòng ham danh lợi. Cái gì đầy ắt phải vơi, trăng tròn ắt phải khuyết, lời nói biết cân nhắc, hành động phải thận trọng, giữ gìn. Xấu đối với những ai quá ham danh lợi: dễ bị tổn thất, thương vong. Nữ mệnh là người khó tính, ốm đau, bệnh tật.

Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch
Quẻ chủ
Hào động

Tác giả bài viết: Thầy Uri – Chuyên gia dịch học của xemvm.com

Nguồn tin: Tổng hợp từ sách, báo về Quẻ Phong Thiên Tiểu Súc

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy ấn nút chia sẻ (share) bên dưới để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Đừng quên truy cập fanpage Xemvm.com” để cập nhật các bài viết và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Cám ơn bạn rất nhiều!
Phần mềm xem bói dãy số bất kỳ của số tài khoản ngân hàng, số CCCD, số CMT, số thẻ ATM, số sổ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần nhập vào một dãy số và bát tự (giờ ngày tháng năm sinh) của bạn rồi kích vào “Luận giải”, hệ thống sẽ luận giải phân tích cát hung dãy số theo âm dương, ngũ hành, thiên thời (vận khí), phối quẻ theo mai hoa dịch số để tính ra quẻ chủ, quẻ hỗ, quẻ biến, hào động, tính tổng nút dãy số, tính hung cát 4 số cuối theo 81 linh số… Hãy thử một lần để cảm nhận sự khác biệt so với các phần mềm xem bói dãy số khác.
Xem bói dãy số
Dãy số
Ngày sinh(DL)
Giờ sinh
Giới tính
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết này… hoàn thiện hơn vui lòng để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Xem ngày tốt xấu theo kinh dịch
Ngày cần xem
Ngày khởi sự (DL)
Giờ khởi sự
Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926.138.186 (Zalo)
NV2: 0926.138.186
Khiếu nại: 0926.138.186
Sim phong thủy điểm cao
Sim giảm giá
Thống kê
 • Đang truy cập330
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm329
 • Hôm nay8,028
 • Tháng hiện tại1,661,923
 • Tổng lượt truy cập65,129,725
Sim đẹp phong thủy

xemVM Copyright © 2019-2023
Nguyện làm người dẫn đường mang tri thức, tinh hoa văn hóa đến cho mọi người
Ghi rõ nguồn xemvm.com và gắn link website khi sử dụng lại thông tin từ trang này.

Powered by NukeViet , support by VINADES.,JSC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây